Ứng Dụng Blockchain: Lĩnh vực Gaming

0
1

Nội dung

Hệ sinh thái blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, ngày càng tác động đến nhiều người hơn. Mặc dù công nghệ này chủ yếu được sử dụng trong các mạng lưới tiền mã hoá, nhưng nó cũng tạo ra các giải pháp sáng tạo có thể ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Trên Binance Academy, bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết có chủ đề về các trường hợp sử dụng blockchain. Trong đó, các trường hợp sử dụng nổi bật có thể kể đến bao gồm: chăm sóc sức khỏequản trịchuỗi cung ứngIoT và từ thiện.

Nhưng bạn có biết rằng công nghệ blockchain cũng đang thay đổi ngành công nghiệp game không?

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử ngày nay

Ngày nay, phần lớn các trò chơi trực tuyến đều hoạt động theo mô hình tập trung. Điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ trên một máy chủ được kiểm soát hoàn toàn bởi các quản trị viên trò chơi.

Thông thường, dữ liệu này bao gồm thông tin tài khoản và lịch sử máy chủ – thứ sẽ ghi và lưu trữ tất cả các sự kiện và tài sản trong trò chơi mà người chơi thu thập (chẳng hạn như đồ sưu tầm, vật phẩm và tiền ảo).

Vì cơ sở dữ liệu thuộc sở hữu của một công ty duy nhất, người chơi không có quyền sở hữu thực sự đối với tài khoản và vật phẩm của họ. Ngoài ra, các máy chủ tập trung có nhiều hạn chế và lỗ hổng bảo mật, bao gồm:

 • Máy chủ trục trặc do gặp sự cố kỹ thuật
 • Hệ thống bị xâm nhập bởi các tin tặc
 • Trò chơi bị đóng cửa
 • Cấm tài khoản trong trò chơi một cách không hợp lý
 • Thiếu minh bạch về cơ chế trò chơi và các tỷ lệ
 • Nền kinh tế trong trò chơi bị thao túng bởi các nhà phát triển và quản trị viên

Nói cách khác, quyền lực nằm trong tay các công ty game. Nhưng may mắn thay, công nghệ blockchain có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu hầu hết các vấn đề này.

Nó hoạt động như thế nào?

Là một cơ sở dữ liệu phân tán, một hệ thống dựa trên blockchain có thể được sử dụng để xác minh và bảo mật tất cả các loại dữ liệu kỹ thuật số, bao gồm lịch sử trong trò chơi, vật phẩm kỹ thuật số và tài sản mã hóa. Ý tưởng chính là tước bỏ quyền lực từ các công ty game và trả lại cho người chơi.

Bằng cách này, mỗi người chơi có thể có toàn quyền kiểm soát tài khoản và tài sản kỹ thuật số của mình. Họ cũng có thể tự do giao dịch những tài sản này bất cứ lúc nào. Có nhiều phương pháp khác nhau để phát triển và vận hành một trò chơi blockchain.

Blockchain có thể tác động đến thế giới trò chơi như thế nào?

Phần này sẽ giới thiệu một số cách phổ biến nhất mà công nghệ blockchain có thể tác động đến ngành công nghiệp game.

Quyền sở hữu thực chất

Như đã đề cập, các trò chơi dựa trên blockchain cho phép người chơi có quyền sở hữu vĩnh viễn và toàn quyền kiểm soát tài sản của họ trong trò chơi. Thông thường, mỗi tài sản được đại diện bởi một token riêng biệt, không thể thay thế (NFT), chẳng hạn như các token  ERC-721.

Những thứ người chơi có thể sở hữu bao gồm thẻ, skin, thiết bị và nhân vật trong trò chơi. Nhưng bất kể là loại tài sản nào, chúng đều có thể được liên kết với các token thuộc blockchain, vận hành trên một mạng phân tán.

Các sàn trao đổi phi tập trung

Các công ty trò chơi có quyền điều khiển tỷ lệ tặng thưởng và điều tiết nền kinh tế trong trò chơi của họ. Họ cũng có thể khóa hoặc ràng buộc các vật phẩm trong trò chơi, khiến chúng không thể giao dịch được.

Ngược lại, các trò chơi được xây dựng trên các mạng blockchain cho phép tạo ra các thị trường phi tập trung. Điều này loại bỏ yêu cầu cần có được sự tin tưởng giữa những người chơi, đồng thời cung cấp khả năng chống kiểm duyệt. Tất cả người chơi có thể tự do mua, bán và giao dịch tài sản trong trò chơi của họ trên cơ sở ngang hàng.

Chuẩn hoá các hệ thống thanh toán

Blockchain và các hợp đồng thông minh có khả năng làm giảm phí và tăng tốc các giao dịch tài chính. Nền tảng công nghệ này tạo điều kiện thuận lợi cho mọi loại thanh toán, không chỉ là giao dịch giữa những người chơi (ngang hàng) mà còn là giữa người chơi và nhà phát triển.

 

Trò chơi đa vũ trụ

Bằng cách liên kết dữ liệu trong trò chơi và các vật phẩm với các token trên blockchain, người chơi có thể trao đổi tài sản giữa các trò chơi khác nhau. Điều này có thể cho phép người chơi tái chế tài sản kỹ thuật số của họ trong khi thử nghiệm các trò chơi khác nhau.

Vì các mặt hàng trò chơi được đại diện bằng các token kỹ thuật số, người chơi có thể giao dịch các token này tại các thị trường trò chơi khác trên cùng một blockchain.

Sự công bằng trong trò chơi

Tùy thuộc vào việc triển khai, blockchain cho phép tạo ra các máy chủ trò chơi mã nguồn mở, phân tán và minh bạch. Trong trường hợp này, cơ chế chơi game chỉ có thể được thay đổi nếu đa số mạng bỏ phiếu ủng hộ.

Ngoài ra, với bản chất phân tán của các blockchain, tin tặc và những kẻ gian lận muốn làm gián đoạn trò chơi cũng sẽ bị ngăn chặn vì không tìm được các điểm bị lỗi.

Chơi game không giới hạn

Khi một trò chơi tồn tại trên một máy chủ tập trung, các nhà phát triển có thể từ bỏ dự án hoặc đóng cửa trò chơi bất kỳ lúc nào. Với blockchain, người chơi có thể tiếp tục chơi một trò chơi ngay cả khi các nhà phát triển đã rời đi.

Miễn là mạng blockchain tiếp tục chạy, trò chơi vẫn tồn tại. Trong một số trường hợp, các nhà phát triển mới có thể tiếp quản và tiếp tục phát triển trò chơi.

Các hạn chế

Mặc dù công nghệ blockchain đã mở ra một chân trời hoàn toàn mới cho mảng trò chơi điện tử, nhưng nó cũng có những thách thức đáng kể cần phải vượt qua. Các thách thức lớn nhất có thể kể đến:

 • Khả năng mở rộng. Các blockchain có xu hướng xử lý mọi thứ chậm hơn các mạng tập trung khá nhiều, điều này có thể khiến các trò chơi không được phổ biến trên quy mô toàn cầu.
 • Thiếu sự chấp nhận. Mặc dù có sẵn hàng trăm trò chơi trên blockchain, nhưng nhu cầu chơi các game này thực sự không cao. Hầu hết các trò chơi đều có số lượng người chơi rất ít.
 • Sự tập trung hóa. Không phải tất cả các trò chơi dựa trên blockchain đều được hoàn toàn phi tập trung. Một số trò chơi sử dụng ERC-721 hoặc các token trên blockchain, nhưng thực sự trò chơi lại được vận hành trên một máy chủ tập trung.
 • Sự đơn điệu. Một số trường hợp là ngoại lệ, nhưng hầu hết các trò chơi blockchain đều quá đơn giản để thu hút những game thủ xem trọng đồ họa chất lượng cao hoặc trải nghiệm chơi game phức tạp.
 • Rào cản gia nhập. Để khởi tạo và vận hành một trò chơi blockchain, các nhà phát triển cần huy động vốn và điều đó không phải là một thách thức nhỏ. Thiếu sự chấp nhận, cùng với các vấn đề về khả năng mở rộng mang lại hạn chế trong công việc của các nhà phát triển.
 • Cạnh tranh. Các trò chơi Blockchain thường được phát triển bởi các nhóm nhỏ, độc lập (như các trò chơi indie). Các nhóm phát triển này có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty game khổng lồ đến từ thế giới tập trung.
May mắn thay, nhiều giải pháp đang được phát triển. Một số nhóm đang thử nghiệm Ethereum PlasmaLightning Network và các giải pháp Layer 2 khác để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng.

Ví dụ về các trò chơi blockchain

Khi so sánh các trò chơi trên blockchain với các trò chơi trong ngành công nghiệp game truyền thống, ngành game blockchain vẫn còn khá mới và tương đối nhỏ. Tuy nhiên, đã có hàng trăm DApp và các trò chơi được xây dựng trên các mạng blockchain.

Hầu hết các ứng dụng phi tập trung và nền tảng chơi game đều chạy trên blockchain Ethereum (chẳng hạn như Enjin và Loom). Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dự án được phát triển trên các mạng khác, chẳng hạn như EOS, TRON, ONT, NEO, VeChain và IOST. Một vài ví dụ về các trò chơi chạy trên blockchain bao gồm:

 • Decentraland (nền tảng thực tế ảo)
 • Cryptokitty
 • Gods Unchained
 • My Crypto Heroes
 • Cheeze Wizards
 • Crypto Space Commander
 • Mythereum
 • Axie Infinity
 • HyperSnakes
 • EOS Dynasty
 • EOS Knights
 • Beyond the Void
 • CryptoZombies
 • Relentless
 • HyperDragons Go
 • CryptoWars

Tổng kết

Tiềm năng ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp game là rất lớn. Blockchain cung cấp những cải tiến đáng kể cho người chơi và nhà phát triển, đặc biệt là về tính phân quyền, tính minh bạch và khả năng tương tác. 

Nếu các nhà phát triển có thể khắc phục những hạn chế lớn của blockchain trong game, họ có thể thay đổi thế giới trò chơi theo một hướng tích cực và chúng ta có thể sẽ được chứng kiến một lĩnh vực giải trí hoàn toàn mới, mang lại nhiều tự do cho người chơi hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here