Tỷ lệ rủi ro/thưởng là gì và cách sử dụng tỷ lệ này

0
1

Tôi có nên mạo hiểm thời gian của mình để nhận được phần thưởng với những thông tin trong bài viết này?

Tỷ lệ rủi ro/thưởng cung cấp cho bạn thông tin về mức độ rủi ro cho phần thưởng tiềm năng của bạn.

Các trader và nhà đầu tư giỏi đặt cược rất cẩn thận. Họ tìm kiếm mức tăng tiềm năng cao nhất và mức giảm tiềm năng thấp nhất. Nếu một khoản đầu tư có thể mang lại lợi suất tương tự như một khoản đầu tư khác nhưng ít rủi ro hơn thì đó có lẽ là một vụ đặt cược tốt hơn.

Bạn quan tâm đến việc học cách tính toán tỷ lệ này cho chính mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin.

Giới thiệu

Cho dù bạn đang giao dịch trong ngày hay giao dịch swing, bạn nên hiểu một số khái niệm cơ bản về rủi ro. Những điều này xây dựng cho bạn kiến thức nền về thị trường và cung cấp cho bạn nền tảng để hướng dẫn bạn thực hiện các hoạt động giao dịch và đưa ra các quyết định đầu tư. Nếu không, bạn sẽ không thể bảo vệ và phát triển tài khoản giao dịch của mình.
Chúng ta đã thảo luận về quản lý rủi ro, quy mô vị thế và đặt cắt lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tích cực giao dịch, bạn cần phải hiểu một điều vô cùng quan trọng. Bạn đang chấp nhận rủi ro bao nhiêu so với phần thưởng tiềm năng bạn có thể nhận được? Mức tăng tiềm năng như thế nào so với mức giảm tiềm năng? Nói cách khác, tỷ lệ rủi ro/thưởng của bạn là bao nhiêu?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách tính tỷ lệ rủi ro/thưởng cho các giao dịch của bạn.

Tỷ lệ rủi ro/thưởng là gì?

Tỷ lệ rủi ro/thưởng (Tỷ lệ R/R hoặc R) tính toán mức độ rủi ro mà một trader chấp nhận để đạt được số lượng phần thưởng nhất định. Nói cách khác, nó cho thấy đâu là phần thưởng tiềm năng cho mỗi $1 bạn mạo hiểm khi đầu tư.

Bản thân việc tính toán rất đơn giản. Bạn lấy rủi ro tối đa chia cho lợi nhuận mục tiêu ròng là ra kết quả. Cách tính thế nào? Đầu tiên, bạn nhìn vào điểm bạn muốn tham gia giao dịch. Sau đó, bạn quyết định điểm chốt lời (nếu giao dịch thành công) và điểm đặt cắt lỗ (nếu giao dịch thua lỗ). Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn quản lý rủi ro của mình đúng cách. Các trader giỏi đặt mục tiêu lợi nhuận và cắst lỗ trước khi tham gia một giao dịch.

Bây giờ bạn đã có cả mục tiêu vào và mục tiêu ra, có nghĩa là bạn đã có thể tính toán tỷ lệ rủi ro/thưởng của mình. Bạn làm điều đó bằng cách lấy rủi ro tiềm ẩn chia cho phần thưởng tiềm năng của bạn. Tỷ lệ này càng thấp, bạn càng nhận được nhiều phần thưởng tiềm năng trên mỗi “đơn vị” rủi ro. Hãy xem nó hoạt động trong thực tế.

Cách tính tỷ lệ rủi ro/thưởng

Ví dụ bạn muốn nhập một vị thế long trên Bitcoin. Bạn phân tích và xác định rằng lệnh chốt lời sẽ chênh lệch 15% so với giá vào lệnh của bạn. Đồng thời, bạn cũng đặt ra câu hỏi sau. Ý đồ giao dịch của bạn sẽ bị vô hiệu ở đâu? Đó là điểm bạn nên đặt lệnh cắt lỗ của mình. Trong trường hợp này, bạn quyết định rằng điểm vô hiệu của bạn là 5% so với điểm đầu vào của bạn.

Cần lưu ý rằng những điều này thường không nên dựa trên con số phần trăm bạn tự nghĩ ra. Bạn nên xác định mục tiêu lợi nhuận và cắt lỗ dựa trên phân tích thị trường của mình. Các chỉ báo phân tích kỹ thuật có thể rất hữu ích.

Vì vậy, mục tiêu lợi nhuận của chúng ta là 15% và lỗ tiềm ẩn là 5%. Tỷ lệ rủi ro/thưởng của chúng ta là bao nhiêu? Nó là 5/15 = 1:3 = 0,33. Rất đơn giản. Điều này có nghĩa là đối với mỗi đơn vị rủi ro, khả năng chúng ta có được phần thưởng là gấp ba lần. Nói cách khác, đối với mỗi đô la rủi ro mà chúng ta đang chấp nhận, chúng ta có khả năng đạt được ba lần lợi nhuận. Vì vậy, nếu chúng ta có một vị thế trị giá $100, chúng ta có nguy cơ mất $5 cho khoản lợi nhuận tiềm năng $15.

Chúng ta có thể di chuyển mức cắt lỗ gần hơn với giá vào lệnh của mình để giảm tỷ lệ này. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, điểm vào và ra không nên được tính dựa trên các con số tùy ý. Chúng nên được tính toán dựa trên các phân tích của chúng ta. Nếu thiết lập giao dịch có tỷ lệ rủi ro/thưởng cao, có lẽ không đáng để thử và “chơi đùa” với các con số. Tốt hơn là nên tiếp tục và tìm kiếm một thiết lập khác với tỷ lệ rủi ro/thưởng tốt.

Lưu ý rằng các vị thế có quy mô khác nhau có thể có cùng tỷ lệ rủi ro/thưởng. Ví dụ: Nếu chúng ta có một vị thế trị giá $10.000, chúng ta có nguy cơ mất $500 cho khoản lợi nhuận tiềm năng $1.500 (tỷ lệ vẫn là 1: 3). Tỷ lệ chỉ thay đổi nếu chúng ta thay đổi vị trí tương đối của lợi nhuận mục tiêu và cắt lỗ.

Tỷ lệ thưởng/rủi ro

Cần lưu ý rằng nhiều trader tính ngược phép tính này, họ sẽ tính toán tỷ lệ thưởng/rủi ro. Tại sao lại như vậy? Thực ra thì, đó chỉ là vấn đề sở thích. Một số người thấy cách tính này dễ hiểu hơn. Nó chỉ là tính ngược lại so với công thức tính tỷ lệ rủi ro/thưởng. Như vậy, tỷ lệ thưởng/rủi ro của chúng ta trong ví dụ trên sẽ là 15/5 = 3. Đúng như bạn nghĩ, tỷ lệ thưởng/rủi ro cao sẽ tốt hơn tỷ lệ thưởng/rủi ro thấp.

Ví dụ: Thiết lập giao dịch với tỷ lệ thưởng/rủi ro là 3,28.

Giải thích về rủi ro so với phần thưởng

Giả sử chúng ta đang ở sở thú và cùng đặt cược. Tôi sẽ cho bạn 1 BTC nếu bạn lẻn vào chuồng chim và cho một con vẹt ăn từ tay bạn. Rủi ro tiềm tàng là gì? Thực ra thì, vì bạn đang làm điều không được phép nên bạn có thể bị cảnh sát bắt đi. Mặt khác, nếu bạn thành công, bạn sẽ nhận được 1 BTC.

Đồng thời, tôi cũng sẽ đề xuất một phương án thay thế. Tôi sẽ cho bạn 1,1 BTC nếu bạn lẻn vào chuồng hổ và cho hổ ăn thịt sống bằng tay không. Rủi ro tiềm tàng ở đây là gì? Chắc chắn là bạn sẽ bị cảnh sát bắt đi. Tuy nhiên, có khả năng con hổ sẽ tấn công và khiến bạn thiệt mạng. Mặt khác, mức tăng tiềm năng trong trường hợp này sẽ tốt hơn một chút so với vụ đặt cược con vẹt do bạn sẽ nhận được nhiều BTC hơn một chút nếu bạn thành công.

Vậy cái nào có vẻ như là một thỏa thuận tốt hơn? Về mặt kỹ thuật, cả hai đều là giao dịch tệ do bạn không nên lẻn vào như vậy. Tuy nhiên, bạn đang mạo hiểm hơn nhiều với việc đặt cược vào con hổ chỉ bằng một phần thưởng tiềm năng hơn một chút.

Theo cách tương tự, nhiều trader sẽ tìm kiếm các thiết lập giao dịch mà họ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn là mất. Đây được gọi là cơ hội không đối xứng (mức tăng tiềm năng cao hơn mức giảm tiềm năng).
Điều quan trọng cần đề cập ở đây là tỷ lệ thắng của bạn. Tỷ lệ thắng của bạn là số giao dịch thắng chia cho số giao dịch thua của bạn. Ví dụ: Nếu bạn có tỷ lệ thắng là 60%, bạn đang kiếm lời trên 60% giao dịch của mình (trung bình). Hãy xem cách bạn có thể sử dụng tỷ lệ này trong việc quản lý rủi ro của mình.
Mặc dù vậy, một số trader có thể thu được lợi nhuận cao với tỷ lệ thắng rất thấp. Tại sao lại như vậy? Bởi vì tỷ lệ rủi ro/thưởng trên các thiết lập giao dịch cá nhân của họ phù hợp với nó. Nếu họ chỉ đặt các thiết lập với một tỷ lệ rủi ro/thưởng là 1:10, họ có thể mất chín giao dịch liên tiếp và vẫn hòa vốn trong một cuộc giao dịch. Trong trường hợp này, họ sẽ chỉ phải thắng hai giao dịch trong số mười giao dịch để có lãi. Đây là lý do vì sao công thức tính rủi ro so với phần thưởng là một công cụ đắc lực.

Tổng kết

Chúng ta đã xem xét tỷ lệ rủi ro/thưởng là gì và cách các trader có thể kết hợp nó vào kế hoạch giao dịch của họ. Tính tỷ lệ rủi ro/thưởng là điều cần thiết khi liên quan đến hồ sơ rủi ro của bất kỳ chiến lược quản lý tiền nào.
Điều đáng cân nhắc khi liên quan đến rủi ro là ghi nhật ký giao dịch. Bằng cách ghi lại các giao dịch của mình, bạn có thể có được cái nhìn tổng quan chính xác hơn về hiệu suất của các chiến lược của mình. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi chúng để tương thích với các môi trường thị trường và các loại tài sản khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here