Friday, June 21, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Tổng kết thị trường tiền điện tử tuần vừa qua (08/05 –...

Tổng kết thị trường tiền điện tử tuần vừa qua (08/05 – 15/05)

0
2

Blockchain hệ sinh thái Terra chính thức ngừng hoạt động 

Tuần vừa qua, tin tức về hệ sinh thái Terra đã chiếm ưu thế với hàng loạt các bài viết sau khi stablecoin thuật toán TerraUSD (UST) mất khả năng neo giá 1$ so với đồng đô la Mỹ, và từ đó tiếp tục sụp đổ. Tại thời điểm viết bài, UST đang được giao dịch với $0.09 (chia hơn 10 lần từ mức 1$).

Cuộc khủng hoảng này đã gây ảnh hưởng nặng nề tới LUNA do mối quan hệ cộng sinh với tài sản cùng hệ sinh thái của nó. Sau khi đạt mức ATH $120 vào đầu tháng 4, giá trị của LUNA đã giảm gần hết hoàn toàn giá trị trong tuần này. Hiện LUNA đang được giao dịch ở mức $0.0026 tại thời điểm viết bài (chia xấp xỉ hơn 400,000 lần từ đỉnh ATH).

Sau cuộc khủng hoảng lịch sử của Terra, Do Kwon – Giám đốc điều hành của Terraform Labs đã tìm mọi cách cách để sửa chữa con tàu đắm Terra này. Hiện mạng blockchain của Terra đã tạm dừng hoạt động một thời gian ngắn sau khi việc siêu lạm phát của LUNA đã giảm đáng kể chi phí của các cuộc tấn công quản trị nhằm vào hệ sinh thái này.

Giám đốc điều hành Binance, CZ muốn hỗ trợ cộng đồng Terra nhưng ông đang mong đợi sự minh bạch hơn từ hệ sinh thái và cho rằng việc đúc mới và fork của Terra không tạo ra bất cứ giá trị nào.

CZ nhận định về kế hoạch hồi sinh Terra
CZ nhận định về kế hoạch hồi sinh Terra

Changpeng “CZ” Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, gần đây đã đặt câu hỏi về ý tưởng hard fork blockchain Terra như một phương tiện để hồi sinh hệ sinh thái Terra (LUNA) và TerraUSD (UST) từng phát triển mạnh mẽ. Theo đó, CZ đã chia sẻ quan điểm của mình về các hành động thích hợp đối với các dự án giảm giá trị mạnh mẽ trong cộng đồng tiền điện tử.

“Điều này (Terra đang hardfolk LUNA) sẽ không hiệu quả,” CZ bác bỏ ý tưởng của người xác nhận về việc hard fork đối với TERRA2 – việc cung cấp một phiên bản LUNA mới cho tất cả các chủ sở hữu dựa trên dữ liệu snapshot các khoản LUNA và UST nắm giữ trước khi hệ sinh thái sụp đổ.

Hàn Quốc chuẩn bị thiết lập khuôn khổ tiền điện tử vào năm 2024

Theo một số nguồn thông tin cho biết, hiện Hàn Quốc đang có kế hoạch quản lý tài sản tiền điện tử bằng một bộ luật mới dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào năm 2024, theo một tài liệu chính phủ bị rò rỉ. Mặc dù được xác minh là hợp lệ, tuy nhiên thông tin này lại không phải là bước cuối cùng của kế hoạch.

Được lãnh đạo bởi chính quyền của Chủ tịch Yoon Suk-yeol, các quy định mới về tiền điện tử sẽ có sự liên quan đến một số danh mục, bao gồm cả NFT.

Meta sẽ thử nghiệm các bộ sưu tập NFT trên Instagram bắt đầu từ tuần này

 

Đầu tuần này, Meta cho biết họ đang dự định thử nghiệm NFT trên Instagram bằng cách cho phép các bộ sưu tập NFT được sử dụng làm ảnh profile. Được biết, quyết định này được đưa ra trực tiếp bởi CEO Mark Zuckerberg.

Giám đốc điều hành Twitter cho biết thêm các NFT trong Instagram sẽ đóng vai trò tiền thân của việc đưa các bộ sưu tập NFT lên Facebook và các sản phẩm khác của công ty Meta. Hiện các nền tảng truyền thông xã hội khác như Twitter đã hỗ trợ việc cung cấp NFT làm ảnh profile cá nhân.

Cổ phiếu của Robinhood tăng vọt 30% sau khi Sam Bankman-Fried mua 650 triệu USD cổ phần

Kể từ tháng 3 năm nay, Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đã thực hiện nhiều lần mua cổ phiếu của ứng dụng giao dịch nổi tiếng Robinhood, và mới kết thúc vào tuần trước. Tổng cộng, Bankman-Fried đã thu về 648 triệu USD cổ phiếu Robinhood, tương đương với 7,6% cổ phần công ty. Với mức giao dịch này, giá trung bình trên mỗi cổ phiếu của CEO FTX là $11,52.

Được biết, một hồ sơ quy định của Hoa Kỳ gần đây đã tiết lộ thông tin về giao dịch này. Ngay lập tức cổ phiếu của Robinhood đã tăng hơn 30% sau khi tin tức này được công khai.

ECB đưa ra đồng euro kỹ thuật số ‘ẩn danh’ khi công chúng phản đối ‘stablecoin nô lệ’

Chủ đề về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ngày càng trở nên phổ biến trên cộng đồng tiền điện tử. Gần đây, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đưa ra bản cập nhật mới nhất về các kế hoạch của cơ quan  về vấn đề này. Theo ngân hàng trung ương, một CBDC với các tính năng ẩn danh có thể hợp lý hóa các khoản thanh toán đồng thời cho phép các thương gia ngăn chặn việc các ngân hàng trích xuất thông tin về các luồng thanh toán của họ.

Trong khi đó, cộng đồng châu Âu đã có những động thái nhằm chống lại CBDC. Trong đó, “Slavecoin” là thuật ngữ mà một số cư dân mạng đã sử dụng để mô tả về hoạt động của CBDC. Theo đó, hàng loạt các phản ứng dữ dội đã liên tục lan truyền sau sự kiện ra mắt về đồng euro kỹ thuật số vào ngày 05/04 sau khi cơ quan này cho phép công chúng thảo luận về vấn đề này thông qua các bình luận trực tuyến.

Vào cuối tuần vừa qua, Bitcoin (BTC) ở mức $29,994, Ether (ETH) ở mức $2,067 và XRP ở mức $0,42. Tổng vốn hóa thị trường là 1,28 nghìn tỷ USD, theo CoinMarketCap.

Trong số 100 loại tiền điện tử lớn nhất, chỉ có hai altcoin tăng giá trong tuần: Maker (MKR) ở mức 1,22% và Fei USD (FEI) ở mức 0,27%.

Ba altcoin giảm giá hàng đầu trong tuần là Terra (LUNA) ở mức -100%, TerraUSD (UST) ở mức -81,61% và Fantom (FTM) ở mức -50,89%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here