Token Bể Thanh Khoản (LP) Là Gì?

0
1

Tóm lược

Token bể thanh khoản (đôi khi được gọi là token nhà cung cấp thanh khoản) được trao cho những người dùng cung cấp tính thanh khoản trong các bể thanh khoản. Các token này hoạt động như một biên lai, cho phép bạn nhận lại số tiền đã stake và tiền lãi của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng các token LP để thu lãi kép trong một trang trại lợi suất (yield farm), vay tiền mã hóa hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu số thanh khoản đã được stake. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn không thực sự sở hữu tính thanh khoản sau khi bạn từ bỏ quyền giám sát các token LP của mình.

Giới thiệu

Mặc dù hầu hết người dùng DeFi đều biết về các bể thanh khoản, nhưng các token LP thường ít được biết tới hơn. Tuy nhiên, các tài sản mã hóa này có các trường hợp sử dụng riêng – ngoài việc mở khóa tính thanh khoản do bạn cung cấp. Vì vậy, mặc dù có những rủi ro trong việc sử dụng các token LP trong các ứng dụng khác, nhưng vẫn có những chiến lược khả thi để chiết xuất nhiều giá trị hơn từ những tài sản độc đáo này.

Cung cấp tính thanh khoản nghĩa là gì?

Về cơ bản, tính thanh khoản là khả năng giao dịch một tài sản một cách dễ dàng mà không gây ra những thay đổi đáng kể về giá cả. Ví dụ, một loại tiền mã hóa như Bitcoin (BTC) là một tài sản có tính thanh khoản cao. Bạn có thể giao dịch nó trên hàng nghìn sàn giao dịch với số lượng nào cũng được mà không ảnh hưởng mạnh đến giá. Tuy nhiên, không phải token nào cũng đủ may mắn để có được mức thanh khoản này.

Trong thế giới tài chính phi tập trung (DeFi) và các dự án nhỏ hơn, tính thanh khoản có thể thấp hơn rất nhiều. Ví dụ: một số đồng tiền có thể chỉ có trên một sàn giao dịch. Bạn cũng có thể thấy khó khăn khi tìm một người mua hoặc người bán để khớp với lệnh của mình. Mô hình bể thanh khoản (đôi khi được gọi là khai thác thanh khoản) có thể là một giải pháp cho vấn đề này.

Bể thanh khoản chứa hai tài sản mà người dùng có thể hoán đổi. Không cần các nhà tạo lập thị trường, người mua hoặc sổ lệnh và giá được xác định bởi tỷ lệ tài sản trong bể. Người dùng gửi cặp token vào bể thanh khoản để cho phép giao dịch được gọi là nhà cung cấp thanh khoản. Nhà cung cấp thanh khoản được nhận một khoản phí nhỏ khi những người dùng khác hoán đổi token từ các token của họ.

Vì vậy, cung cấp tính thanh khoản có nghĩa là cung cấp tài sản của bạn cho thị trường, còn nói về các token LP cũng là nói về các bể thanh khoản DeFi.

Lưu ý, có một bể thanh khoản cho một cặp tài sản không có nghĩa là có nhiều thanh khoản cho tài sản đó. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn có thể giao dịch bằng cách sử dụng bể và sẽ không cần phải dựa vào ai để khớp lệnh với mình.

Các token bể thanh khoản (LP) hoạt động như thế nào?

Sau khi gửi một cặp token vào một bể thanh khoản, bạn sẽ nhận được các token LP dưới dạng “biên lai”. Các token LP biểu thị cổ phần của bạn trong bể và cho phép bạn lấy lại khoản tiền gửi của mình, cộng với bất kỳ khoản lãi nào thu được. Do đó, sự an toàn và bảo mật cho khoản tiền gửi của bạn phụ thuộc một phần vào việc bạn nắm giữ các token LP của mình. Nếu bạn mất chúng, thì bạn sẽ mất cổ phần của mình.

Bạn sẽ tìm thấy các token LP của mình trong ví mà bạn đã sử dụng để cung cấp thanh khoản. Bạn có thể sẽ cần thêm địa chỉ hợp đồng thông minh của token LP để xem nó trong ví tiền mã hóa của mình. Hầu hết các token LP trong hệ sinh thái DeFi có thể được chuyển giữa các ví, do đó có thể chuyển quyền sở hữu chúng. Tuy nhiên, bạn luôn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ bể thanh khoản, vì điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong một số trường hợp, việc chuyển các token có thể gây ra lỗ dài hạn của bể thanh khoản.

Có thể nhận các token bể thanh khoản ở đâu?

Các token LP chỉ được cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản. Để nhận được chúng, bạn sẽ cần sử dụng các  DApp DeFi để cung cấp thanh khoản, chẳng hạn như PancakeSwap hoặc Uniswap. Hệ thống token LP phổ biến trên nhiều blockchain, nền tảng DeFi, các nền tảng tạo lập thị trường tự động (AMM) và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). 

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ bể thanh khoản trong một nền tảng tài chính tập trung (CeFi), ví dụ như trên một sàn giao dịch, bạn có thể sẽ không nhận được các token LP. Thay vào đó, những thứ này sẽ do nhà cung cấp dịch vụ trông coi thay bạn.

Token LP của bạn thường sẽ có tên là tên ghép của hai token mà bạn đang cung cấp thanh khoản. Ví dụ: CAKE và BNB được cung cấp trong bể thanh khoản PancakeSwap sẽ cung cấp cho bạn một token BEP-20 được gọi là CAKE-BNB LP. Trên Ethereum, các token LP thường là các token ERC-20.

Có thể sử dụng các token bể thanh khoản (LP) để làm gì?

Mặc dù các token LP hoạt động giống như một biên lai, nhưng đó không phải là tất cả những gì bạn có thể làm với chúng. Trong DeFi, luôn có cơ hội sử dụng tài sản của bạn trên nhiều nền tảng và các dịch vụ chồng lên nhau như lego.

Sử dụng chúng để chuyển giao giá trị

Có lẽ trường hợp sử dụng đơn giản nhất đối với các token LP là chuyển quyền sở hữu tính thanh khoản liên quan của chúng. Một số token LP được gắn với các địa chỉ ví cụ thể, nhưng hầu hết chúng đều cho phép việc chuyển miễn phí các token. Ví dụ: bạn có thể gửi token BNB-wBNB LP cho người nào đó, và sau đó có thể xóa BNB và wBNB khỏi bể thanh khoản.

Tuy nhiên, việc tính toán chính xác số lượng token bạn có trong pool rất khó thực hiện theo cách thủ công. Trong trường hợp này, bạn có thể phải sử dụng máy tính DeFi để tính toán số lượng token đã stake được liên kết với các token LP của bạn.

Sử dụng chúng làm tài sản thế chấp trong một khoản vay

Vì các token LP của bạn cung cấp quyền sở hữu tài sản cơ bản, nên chúng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Giống như khi bạn cung cấp BNB, ETH hoặc BTC làm tài sản thế chấp cho khoản vay tiền mã hóa, một số nền tảng cho phép bạn dùng các token LP của mình làm tài sản thế chấp. Thông thường, việc này sẽ cho phép bạn vay để lấy stablecoin hoặc tài sản có vốn hóa thị trường lớn khác.

Giống như ETHLend, tất cả các khoản vay đều cần được thế chấp vượt mức. Nếu bạn không thể duy trì một tỷ lệ tài sản thế chấp nhất định, người cho vay sẽ sử dụng các token LP của bạn để yêu cầu các tài sản cơ bản và thanh lý chúng.

Tổng hợp lợi suất

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất liên quan đến các token LP là gửi chúng vào một nền tảng tổng hợp lợi suất (đôi khi được gọi là khai thác lợi suất). Các dịch vụ này sẽ lấy các token LP của bạn, thu thập phần thưởng và mua thêm cặp token. Sau đó, nền tảng tổng hợp sẽ lại stake những khoản này vào bể thanh khoản, cho phép bạn tổng hợp lãi.

Mặc dù quy trình có thể được thực hiện thủ công, nhưng trong hầu hết các trường hợp, một trang trại khai thác lợi suất có thể tổng hợp hiệu quả hơn so với người sử dụng tự thực hiện. Ngoài ra, phí giao dịch đắt đỏ có thể được chia sẻ giữa những người dùng và việc tính lãi kép có thể được thực hiện nhiều lần trong ngày, tùy thuộc vào từng chiến lược.

Rủi ro của các token LP là gì?

Cũng giống như với bất kỳ token nào khác, các token LP cũng có những rủi ro riêng. Trong đó, có:

1. Nguy cơ mất mát hoặc bị trộm cắp:  Nếu bạn mất các token LP, bạn sẽ mất cổ phần trong bể thanh khoản và bất kỳ khoản lãi có thể thu được nào.

2. Hợp đồng thông minh hoạt động không hiệu quả:  Nếu bể thanh khoản bạn đang sử dụng bị xâm phạm do lỗi hợp đồng thông minh, thì các token LP của bạn sẽ không thể trả lại thanh khoản cho bạn được nữa. Tương tự, nếu bạn stake các token LP của mình trong một trang trại lợi suất hoặc nhà cung cấp khoản vay, hợp đồng thông minh của họ cũng có thể gặp lỗi.

3. Khó khăn trong việc biết chúng đại diện cho cái gì:  Khi nhìn vào các token LP, bạn hầu như không thể đoán chính xác giá trị của chúng. Nếu giá token giảm, bạn cũng sẽ phải gánh chịu khoản lỗ tạm thời. Bạn cần phải cân nhắc đến yếu tố này. Những điều không chắc chắn này có thể khiến việc đưa ra quyết định sáng suốt về thời điểm thoát khỏi vị thế thanh khoản của bạn trở nên khó khăn.

4. Rủi ro từ chi phí cơ hội: Bằng cách cung cấp các token của bạn dưới dạng thanh khoản, bạn sẽ mất đi chi phí cơ hội liên quan. Trong một số trường hợp, có thể sẽ tốt hơn nếu bạn đầu tư các token của mình ở nơi khác hoặc sử dụng chúng trong một trường hợp khác.

Tổng kết

Nếu bạn sắp cung cấp tính thanh khoản bằng tiền mã hóa cho một bể thanh khoản trên một giao thức DeFi, giờ đây bạn có thể xem xét việc sử dụng các token LP của mình. Gửi tiền vào một bể thanh khoản có thể chỉ là phần đầu tiên trong một chiến lược khai thác DeFi. Vì vậy, ngoài việc chỉ HODL, hãy xem xét các kế hoạch đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro để quyết định xem liệu việc đầu tư tiếp theo có phù hợp với bạn hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here