Token ARC-20 là gì?

0
15

Các điểm chính

  • Atomicals Protocol đã giới thiệu một cách thức mới để tạo và quản lý tài sản kỹ thuật số. Giao thức này có thể dùng để đúc, chuyển và cập nhật tất cả các loại vật phẩm kỹ thuật số, bao gồm token có thể thay thế và token không thể thay thế (NFT).

  • Được xây dựng bằng Atomicals Protocol, ARC-20 là một tiêu chuẩn token mang tính thử nghiệm cho các token có thể thay thế (colored coin: một loại tiền mã hóa được đánh dấu bằng siêu dữ liệu, có thêm tính năng nhưng giá thị trường không đổi). Các token này cung cấp một phương pháp đơn giản để thể hiện quyền sở hữu kỹ thuật số trong mạng lưới Bitcoin.

  • Tính linh hoạt của Atomicals và token ARC-20 trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ truyền thông và gaming đến tài chính phi tập trung và quản lý định danh số, thể hiện các tác động tiềm năng của chúng đối với công cuộc đổi mới blockchain.

Giới thiệu

Atomicals Protocol đã giới thiệu một cách thức mới để tạo và quản lý tài sản kỹ thuật số. Giao thức này cung cấp một cách tiếp cận đơn giản và hiệu quả để thể hiện quyền sở hữu trong hệ sinh thái Bitcoin. Các token ARC-20 hoạt động trên Atomicals Protocol nhưng do cộng đồng tạo độc lập. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Atomicals Protocol và các khái niệm cơ bản về token ARC-20.

Atomicals Protocol là gì?

Atomicals là một giao thức mã nguồn mở, miễn phí, cung cấp một phương thức linh hoạt để sáng tạo các vật phẩm kỹ thuật số trên Bitcoin hoặc bất kỳ blockchain nào khác áp dụng cùng một mô hình UTXO. Mỗi vật phẩm kỹ thuật số được gọi là một “Atomical” hoặc “atom” và cơ bản bao gồm một chuỗi sở hữu kỹ thuật số, tuân theo một bộ quy tắc đơn giản.

Atomicals Protocol có thể được sử dụng để đúc, chuyển và cập nhật tất cả các loại vật phẩm kỹ thuật số tĩnh hoặc động, bao gồm token có thể thay thế và token không thể thay thế (NFT). Các atom được tạo ra thông qua các giao dịch Bitcoin. Giao thức này tương thích với bất kỳ ví Bitcoin nào mà không cần chuỗi riêng biệt, mạng lưới lớp 2 hoặc dịch vụ của bên thứ ba.

ARC-20 là gì?

Lấy cảm hứng từ tiêu chuẩn token BRC-20 và được xây dựng bằng Atomicals Protocol, ARC-20 là tiêu chuẩn token thử nghiệm cho các token có thể thay thế (colored coin) trên mạng lưới Bitcoin.

Mỗi token ARC-20 được liên kết với giá trị của ít nhất một satoshi, (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin). Nói cách khác, theo thiết kế, giá trị của mỗi ARC-20 không thể thấp hơn 1 satoshi. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là các token này sẽ có nhu cầu thị trường. Vì vậy, quan trọng là phải tự mình nghiên cứu trước khi chấp nhận rủi ro.

Cần lưu ý rằng không có token ARC-20 chính thức nào. Tất cả token ARC-20 đều do cộng đồng tạo ra và ra mắt độc lập với Atomicals Protocol.

Các token ARC-20 hoạt động như thế nào?

Token ARC-20 sử dụng các đơn vị satoshi để thể hiện quyền sở hữu kỹ thuật số. Các token này có thể được chuyển, phân chia và kết hợp giống như các đơn vị BTC thông thường. 

Token ARC-20 đi kèm với ticker và tên dịch vụ tích hợp sẵn, đảm bảo rằng mỗi ticker, ký hiệu và tên đều là duy nhất. Lần đúc và đăng ký ticker ARC-20 đầu tiên sẽ là lần hợp lệ duy nhất, tức là ticker sẽ mang tính vĩnh viễn và không thể sử dụng lại.

Mỗi tài sản ARC-20 mang toàn bộ lịch sử giao dịch kể từ khi được tạo. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của dịch vụ lập chỉ mục tập trung, cung cấp lịch sử minh bạch và phi tập trung hơn cho từng vật phẩm. Tính năng này cũng giúp tăng cường bảo mật hệ thống, giải quyết các mối quan tâm chung liên quan đến quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số.

So sánh đúc phi tập trung với đúc trực tiếp

Đúc phi tập trung

Có thể thực hiện việc đúc các token ARC-20 thông qua hai phương pháp chính: đúc phi tập trung và đúc trực tiếp. Đối với đúc phi tập trung, người sáng tạo có thể linh hoạt chỉ định các thông số như tổng số lượng có thể đúc, phần thưởng trên mỗi lần đúc và điều kiện đúc. Tuy nhiên, việc phân bổ sẽ là phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể đúc token theo thời gian dựa trên các thông số định sẵn do người tạo đặt.

Đúc trực tiếp

Mặt khác, đúc trực tiếp lại liên quan đến việc tạo ra một đầu ra giao dịch duy nhất chứa toàn bộ nguồn cung token. Cách này cho người sáng tạo toàn quyền kiểm soát việc cung cấp và phân bổ token nhưng yêu cầu phải có cam kết trả trước số lượng satoshi tương đương với nguồn cung token dự kiến. Hoạt động đúc trực tiếp sẽ nâng cao uy tín bằng cách đảm bảo những người sáng tạo phải đầu tư satoshi vào dự án, giảm nguy cơ gian lận hoặc rút vốn bỏ trốn.

Các trường hợp sử dụng Atomicals

Về trường hợp sử dụng, Atomicals Protocol rất linh hoạt và có thể dùng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như:

  • Phương tiện truyền thông, vật phẩm sưu tầm kỹ thuật số và nghệ thuật

  • Trao đổi ngang hàng (P2P) và Atomic Swap

  • Tài sản trong game

  • Lưu trữ web

  • Định danh số và xác thực kỹ thuật số

  • Cơ quan đăng ký quyền sở hữu và đất đai ảo

  • Mạng xã hội, cộng đồng trực tuyến và hơn thế nữa.

So sánh Atomicals với Ordinals

Bạn có thể nhận thấy sự tương đồng giữa giao thức Atomicals và Ordinals nhưng tài liệu chính thức của Atomicals tuyên bố rằng mỗi giao thức có các thế mạnh và trường hợp sử dụng khác nhau, cũng như Atomicals được thiết kế để bổ sung cho Ordinals và các giao thức hiện có khác.

Một số khác biệt chính liên quan đến cách đơn giản hóa Atomicals theo thiết kế. Trong khi Ordinals chỉ lưu trữ một tệp sau khi đúc, Atomicals cho phép lưu trữ một hoặc nhiều tệp sau khi đúc. 

Về định dạng địa chỉ, cả hai giao thức đều sử dụng địa chỉ P2TR (Taproot) nhưng Atomicals chỉ yêu cầu địa chỉ để đúc và cập nhật, trong khi Ordinals yêu cầu địa chỉ cho tất cả mục đích sử dụng, bao gồm cả đúc và chuyển. Atomicals cũng cung cấp dịch vụ ticker tích hợpRealm dưới dạng NFT có thể đại diện cho tên miền và định danh số.

Một điểm khác biệt chính nữa là Atomicals Protocol giúp ngăn chặn việc lạm dụng phí thợ đào, đảm bảo rằng giao thức được sử dụng cho mục đích đã định. Nhờ cách triển khai đơn giản, Atomicals không thể vô tình bị sử dụng làm phí thợ đào. Rất dễ xác minh quyền sở hữu đã được chuyển cho đúng người nhận, không nhất thiết phải dựa vào bên thứ ba.

Tại sao token ARC-20 lại quan trọng?

Các token ARC-20 cung cấp một cách tiếp cận chuẩn hóa để lập chỉ mục và quản lý token, hợp lý hóa việc tạo và chuyển tài sản kỹ thuật số trong hệ sinh thái Bitcoin. Bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa tài sản được token hóa và đồng tiền gốc của Bitcoin, token ARC-20 có thể mở ra các khả năng mới cho nền tài chính phi tập trung (DeFi) và việc quản lý tài sản token hóa.

Tổng kết

Atomicals Protocol và token ARC-20 thể hiện một sự phát triển thú vị trên blockchain Bitcoin. Nếu việc áp dụng tiếp tục phát triển, token ARC-20 có khả năng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của nền tài chính phi tập trung, việc token hóa tài sản và quản lý danh tính kỹ thuật số. Mặc dù vẫn cần xem xét thêm mức độ tác động toàn diện, các token ARC-20 cung cấp những hướng đi mới để cải tiến lĩnh vực tài sản kỹ thuật số.

Đọc thêm:

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung này được cung cấp cho bạn trên cơ sở “nguyên trạng” chỉ nhằm mục đích thông tin chung và giáo dục mà không có đại diện hay bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào. Nó không nên được hiểu là lời khuyên về tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác, cũng như không nhằm mục đích khuyến nghị mua bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên của riêng bạn từ các cố vấn chuyên môn thích hợp. Trong trường hợp bài viết được đóng góp bởi người đóng góp bên thứ ba, xin lưu ý rằng những quan điểm thể hiện đó thuộc về người đóng góp bên thứ ba và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Binance Academy. Vui lòng đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm đầy đủ của chúng tôi ở đây để biết thêm chi tiết. Giá tài sản kỹ thuật số có thể biến động. Giá trị khoản đầu tư của bạn có thể giảm hoặc tăng và bạn có thể không lấy lại được số tiền đã đầu tư. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và Binance Academy không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào bạn có thể phải gánh chịu. Tài liệu này không nên được hiểu là lời khuyên về tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều khoản sử dụngCảnh báo rủi rocủa chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here