Saturday, June 22, 2024
Home Kiến thức Toàn tập cơn sốt về NFT mà bạn không nên bỏ lỡ

Toàn tập cơn sốt về NFT mà bạn không nên bỏ lỡ

0
6

Trong thời gian gần đây, cơn sốt NFT đã trở thành từ khóa tìm kiếm mới nhận được sự quan tâm rất nhiều từ các nhà đầu tư  và đây cũng được xem là trào lưu mới dựa trên lĩnh vực công nghệ blockchain. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn tập cơn sốt về NFT nhé.

>> Xem thêm: Cryptocurrency là gì?

Khái niệm về NFT

 Khai-niem-NFT

Khái niệm NFT 

NFT (viết tắt của “Non-fungible token”) có nghĩa không thể thay thế  token. Hay nói cách khác, đây chính  là đơn vị dữ liệu mã hóa, thường được nhắc tới là các tác phẩm nghệ thuật điện tử đại diện cho một tài sản điện tử độc nhất như: coin, vật phẩm game, một tài sản kỹ thuật số, tranh số, bản nhạc, tên miền, phiên bản tài sản thực được token hóa (đất đai, đồ vật sưu tập, tranh vẽ…) được lưu trữ trên blockchain.

Vì là các dạng tệp tin trên các blockchain, nên các thông tin về chủ sở hữu hoặc các giao dịch của token đều được công khai minh bạch,  mang ý nghĩa độc nhất và không thể nào bị hoán đổi bằng bất cứ thứ gì khác.

Tính chất của NFT

Tinh-chat-cua-NFT

Tính chất của NFT 

Do NFT được lưu trữ trên blockchain, nên nó trở nên đặc biệt nhờ vào tính chất cơ bản của token trên blockchain nói chung và cái NFT nói riêng.

  • Tính độc nhất: các NFT đều có những tính chất riêng, chính vì điều này làm cho chúng khác biệt so với những NFT khác. 
  • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, bất kỳ ai cũng không thể thay thế nó bằng hình thức nào khác, chính vì thế đã tạo nên giá trị cho các NFT.
  • Không thể tách rời: một tính chất khác biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Cách thức vận hành của NFT

 Cach-thuc-van-hanh-cua-NFT

Cách thức vận hành của NFT 

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để tạo và vận hành Non-fungible Token và nổi bật nhất là ERC-721, đây là một tiêu chuẩn cho việc phát hành và giao dịch các tài sản trên blockchain.

Một tiêu chuẩn cải tiến và mới hơn là ERC-1155 cho phép một contract chứa  non-fungible token và fungible token, cho phép NFT tương tác cao hơn, mang lại lợi ích cho người sử dụng và các tài sản duy nhất có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng hơn.

Tuy NFT tồn tại trên một địa chỉ giống blochain nhưng khác biệt hơn ở chỗ là NFT không thể sao chép hoặc transfer nếu không có sự cho phép của bên phát hành NFT và chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, NFT còn được giao dịch trong các thị trường mở chẳng hạn như OpenSea. Các thị trường này chủ yếu kết nối người mua với người bán và giá trị của mỗi token là độc nhất. 

Những ứng dụng thực tế của NFT

Nhờ những tính chất đặc biệt trên mà NFT được ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực như: vật phẩm trong trò chơi, NFT thể thao, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm,…

Gaming

Một trong những ứng dụng thành công nhất của NFT là giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, và làm cho việc trao đổi mua bán ít rủi ro.

Với các trò game truyền thống thường thì nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game và muốn sở hữu các vật phẩm, người chơi cần phải nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành vật phẩm của người chơi có thể bị mất đi nếu máy chủ có vấn đề tài khoản hoặc bị hack. 

Nhưng với ứng dụng game trong NFT, các vật phẩm của người chơi sẽ được gắn với một mã dữ liệu. Chúng ta có thể dễ dàng trao đổi nó cho bất cứ ai sở hữu đồng tiền blockchain. Và toàn bộ hoạt động của các vật phẩm trên sẽ được ghi dấu và lưu trữ trên blockchain, không ai có thể tác động hoặc thay đổi vật phẩm của người chơi được.

Điển hình là game Axie Infinity và CryptoKitties,…Đây là những game ứng dụng thành công NFT mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nghệ thuật

Với NFT, một người có thể mua một bức tranh gắn chúng với token trên nền tảng blockchain, sau đó chuyển nó thành tệp số tải lên để chứng minh quyền sở hữu của mình. Điều này đã đem lại lợi ích cho các nghệ sĩ rất nhiều khi mà họ thường phải đối mặt các vấn đề liên quan để bảo mật bản quyền, từ âm nhạc, điện ảnh, hội họa,…

Ngoài ra, NFT còn được ứng dụng trong các dự án thị trường như IOST, Origin, ZKSwap, Rarible, OpenSea, Terra Virtua,… và các cơ sở hạ tầng: Darwinia, Flow,…

Tương lai của NFT

Trong tương lai, NFT có thể mở ra một tương lai hoàn toàn mới cho công nghệ blockchain, thay đổi nền kinh tế tài chính bằng cách đưa tài sản vật chất trong thế giới thực để token hoá (kỹ thuật số hoá) và đây cũng được xem là tiềm năng rất lớn không chỉ riêng trên blockchain mà cả toàn bộ nền kinh tế thế giới. 

Đối với thời điểm hiện tại, việc mã hóa tài sản cá nhân còn xa vời nhưng đang dần được áp dụng vào thực tế. 

Ngoài các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số thú vị  hoặc trong trò chơi thì NFT có tiềm năng đại diện cho tài sản trong thế giới thực bất kỳ chẳng hạn như tài sản độc đáo và có giá trị nhằm để trao đổi.

Và hiện nay, hệ sinh thái đang chuyển đổi từ trò chơi và Crypto Kitties sang tài chính phi tập trung, nhận dạng kỹ thuật số,  mỹ thuật,… đều do NFT kích hoạt.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích về NFT mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi và hi vọng các bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức trong lĩnh vực này nhé.

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here