Tìm Hiểu Tư Duy Của Một Nhà Giao Dịch Tiền Mã Hóa Chuyên Nghiệp – Nik Patel

0
1

Nik Patel, còn được biết đến là @cointradernik, là một nhà giao dịch toàn thời gian, nhà đầu tư, nhà văn và cố vấn trong thế giới tiền mã hóa. Anh đã tích cực tham gia vào thị trường tiền mã hóa từ năm 2013. Kể từ đó, Nik đã xây dựng được một lượng lớn người theo dõi trên Twitter, nơi anh đăng những thông tin chi tiết về thị trường cùng với các biểu đồ phân tích bình luận. Anh cũng có nhiều bài viết về những đồng tiễn mã hóa khác nhau và chia sẻ về triển vọng của chúng trên blog của mình là An Altcoin Trader’s Blog.

Binance Academy đã có một cuộc trò chuyện với Nik về các vấn đề giao dịch, đầu tư, chiến lược tổng thể của anh đối với thị trường cũng như lối sống của anh với tư cách là một nhà đầu tư và giao dịch tiền mã hóa. 

Binance Academy: Bạn đã bắt đầu giao dịch tiền mã hóa như thế nào?

Nik Patel: Trước khi tôi biết bất cứ điều gì về tiền mã hóa, tôi tình cờ tìm thấy Dogecoin subreddit vào tháng 12/2013 và tìm thấy Crypto Twitter vào tháng 2/2014. Tôi bắt đầu giao dịch vào tháng đó sau khi đăng ký MintPal.

Academy: Hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm đầu tiên bạn có được từ việc trading. Kể cả các giao dịch chưa thành công?

Nik: Giao dịch tồi tệ nhất cũng là một trong những giao dịch đầu tiên của tôi. Tôi nhớ mình đã đăng ký MintPal vào tháng 2 năm 2014 và mua Mazacoin vì tôi nhận thấy rằng nó đã tăng đáng kể trong nhiều ngày liên tiếp. Cuối cùng tôi đã mất hai phần ba số vốn ban đầu của mình cho giao dịch đó. 

Academy: Bạn đã giao dịch trong bao lâu trước khi có lợi nhuận liên tục?

Nik: Tôi mất khoảng bốn tháng để làm quen trong lĩnh vực tiền mã hóa. Điều may mắn đx xảy ra là nhờ vào vào đầu năm 2014. Tôi đã học hỏi, thích nghi và tinh chỉnh được các chiến lược của mình trong suốt phần còn lại của năm đó. Ngoài lĩnh vực tiền mã hóa ra, các thị trường khác tôi đã mất hơn một năm.

Academy: Vậy là bạn đã giao dịch ở cả các thị trường không phải là tiền mã hóa?

Nik: Vâng, tôi giao dịch trên tất cả các thị trường. Ngoài tiền mã hóa, thì còn có cả kim loại và các loại chỉ số khác nữa.

Academy: Giao dịch tốt nhất mà bạn từng thực hiện là gì?

Nik: Theo tỷ lệ phần trăm, tôi đã mua Neutron với giá khoảng 130 satoshi và bán nó với giá trung bình khoảng 6800 satoshi, thu về gấp hơn 50 lần so với giá trị mua ban đầu.

Academy: Chúng ta đã đề cập đến một số giao dịch tốt và xấu, bạn nghĩ điều gì tạo nên sự khác biệt giữa chúng? 

Nik: Giao dịch tốt là giao dịch mà bạn đã tuân thủ chính xác các quy tắc của mình. Một giao dịch tồi là một giao dịch mà những quy tắc của bạn đã không được thực hiện đầy đủ. Do đó, bạn đã đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, bất chấp kết quả của quyết định này là như thế nào.

Academy: Nhiều nhà đầu tư thành công có thể sẽ đồng ý với câu trả lời này. Một giao dịch tốt hay xấu không được xác định dựa trên kết quả – một giao dịch tốt vẫn có thể là một giao dịch thua, và một giao dịch xấu vẫn có thể là một thắng lợi. Điều quan trọng là phải đề ra một chiến lược tốt và gắn bó lâu dài với nó.

Vì vậy, Tại thời điểm này chúng ta đã trải qua thị trường gấu kéo dài nhiều năm của Bitcoin, bạn rút ra được bài học gì từ nó?

Nik: Khi đó tất cả mọi người (bao gồm cả tôi) chỉ quan tâm đến giá trị quy đổi của BTC với các altcoin. Chúng ta lẽ ra nên xem xét đến cả giá trị quy đổi của USD đối với các altcoin. Đó là nơi xảy ra bong bóng vào tháng 1 năm 2018. Sau đó, tôi bắt đầu xem xét cả giá và bối cảnh lịch sử của chúng trong quá trình ra quyết định của mình.

Academy: Thật thú vị khi tâm lý đám đông trên mạng xã hội có thể tạo ra và củng cố cho những thành kiến. Đang sẵn việc đề cập về chủ đề cộng đồng, vậy có nhà giao dịch nào bạn thực sự yêu thích?

Nik: Tom Dante có lẽ là người có ý nghĩa nhất ảnh hưởng đến quy trình giao dịch của riêng tôi, đặc biệt là việc ghi nhật ký để tìm ra những cải thiện nhỏ trong suốt quá trình tôi thực hiện các giao dịch của mình.

Academy: Tìm kiếm những cải tiến trong chiến lược của một người là một quá trình không bao giờ kết thúc và quan trọng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Bạn nghĩ lợi thế của mình là gì, và bạn đã tìm ra nó như thế nào? Bạn có lời khuyên nào cho các nhà giao dịch mới đang cố gắng tìm lợi thế của mình trên thị trường?

Nik: Lợi thế của tôi đặc biệt mạnh ở các điểm xoay, nơi tôi tìm thấy các dự án được định giá thấp với các nguyên tắc cơ bản tốt và giá rẻ lúc đó việc còn lại chỉ là giữ chúng trong suốt chu kỳ thị trường. Tôi khuyên bạn nên viết nhật ký thật chi tiết để tìm hiểu cách phát hiện điểm yếu và điểm mạnh của bạn.

Academy: Có lẽ phần lớn các nhà giao dịch thành công ghi lại các giao dịch của họ. Điều này là cần thiết để theo dõi được hiệu suất (đặc biệt là khi mới bắt đầu) củng cố điểm mạnh và xác định điểm yếu. Bạn có giao dịch nhiều chiến lược hay bạn tìm kiếm các thiết lập giao dịch cụ thể?

Nik: Một số chiến lược cốt lõi của tôi dựa trên các chỉ báo kỹ thuật cho các giao dịch trong tuần hoặc trong tháng (dưới một tuần hoặc tháng). Đối với các vị thế dài hạn, tôi xem xét toàn diện các yếu tố cơ bản và sau đó mua với giá rẻ theo dữ liệu lịch sử rồi nắm giữ theo chu kỳ thị trường.

Academy: Khoảng thời gian dài nhất mà bạn nắm giữ một đồng coin là gì?

Nik:  Hơn một năm.

Academy: Đôi khi, điều đó có thể giống như cả cuộc đời ngập trong tiền mã hóa. Việc tham gia các vị thế dài hạn đồng thời vẫn phải quản lý rủi ro trong một thị trường thay đổi nhanh chóng quả là một thách thức khá lớn. Bạn thấy đâu là số liệu hữu ích nhất để đánh giá khả năng sinh lời của một đồng coin hoặc token?

Nik:  Cấu trúc phát hành token. Lạm phát là một số liệu nhất quán đã được chứng minh là tạo điều kiện cho lợi nhuận lớn hoặc cái chết của token.

Academy: Bạn có kết hợp các chỉ số trên chuỗi vào chiến lược của mình không?

Nik: Tôi thích xem xét khối lượng giao dịch trên chuỗi để phân biệt với khối lượng đầu cơ (trên sàn). Tôi cũng xem xét nhiều danh sách khác nữa (Top đầu những người nắm giữ token).

Academy: Bạn thích cái nào hơn, phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản?

Nik: Đối với các vị thế dài hạn, tôi bắt đầu phân tích với các yếu tố cơ bản mà tôi cho là cần thiết và sau đó đưa ra quyết định dựa trên phân tích kỹ thuật. Đối với các giao dịch giao ngay trong tuần, tôi chỉ dựa trên các phân tích kỹ thuật. Ngoài ra, đối với các giao dịch đòn bẩy, tôi cũng chỉ dựa trên các phân tích kỹ thuật.

Academy: Nào hãy chuyển sang một số khía cạnh thực tế cụ thể hơn của công việc giao dịch, vì đó cũng là những yếu tố quan trọng cần xem xét mà có thể trước giờ không được đánh giá cao. Một ngày giao dịch bình thường của bạn diễn ra như thế nào và làm cách nào để bạn duy trì được lối sống đó khi chỉ nhìn chằm chằm vào màn hình?

Nik: Tôi có xu hướng đánh giá thị trường vào Chủ nhật để biết được mình đang tìm kiếm gì điều gì trong tuần. Sau đó, tôi ghi ra nhật ký và đánh dấu trên biểu đồ của mình, đặt báo động ở các mức giá quan trọng kèm theo ghi chú chính xác về những gì tôi đang tìm kiếm ở khu vực đó. Sau đó, tôi thực hiện các giao dịch của mình và theo dõi chúng định kỳ. 

Vì phần lớn các giao dịch của tôi mất hơn một tuần để hoàn thành, nên tôi dành phần lớn thời gian trong ngày làm việc trên blog, làm việc tự do, đọc sách, tập thể dục, v.v. Tôi không thích nhìn chằm chằm vào màn hình – đây là lý do tại sao tôi chọn không giao dịch trong ngày. Vì vậy tôi làm việc tại nhà và có hệ thống báo động tại chỗ, tôi không cần phải dành thời gian nhìn chằm chằm vào các biểu đồ. Tôi không phải là fan hâm mộ lối sống đó, vì vậy tôi đã quyết định không giao dịch theo ngày.

Academy: Công cụ nào bạn cho là quan trọng nhất để tham gia giao dịch?

Nik: Tôi không cần nhiều. Tôi có một máy tính xách tay, một màn hình phụ, một máy tính bảng, TradingView và một số sàn giao dịch môi giới tùy thuộc vào tài sản được giao dịch. Ngoài ra, không còn cần gì khác.

Academy: Sẽ thật là tiếc nếu để bạn về mà chưa hỏi bạn dự đoán về giá. Bạn dự đoán Bitcoin sẽ có giá bao nhiêu vào cuối năm 2020?

Nik: 26.000 USD.

Cảm ơn Nik đã cho chúng ta cơ hội biết thêm về các chiến lược của anh ấy. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giao dịch, hãy đọc loạt bài Phân tích kỹ thuật cho người mới bắt đầuHướng dẫn giao dịch ký quỹ, hoặc Hướng dẫn cơ bản về giao dịch trên Binance Futures .

Hãy nhắc lại một số điểm chính mà chúng ta đã học được từ Nik:

  • Xây dựng một số quy tắc cơ bản và tuân theo chúng – tránh giao dịch theo cảm tính. Nếu một số quy tắc của bạn không được tuân theo và bạn bắt đầu đưa ra các quyết định theo cảm tính, kết quả của bạn có thể sẽ phản ánh điều đó.

  • Ghi nhật ký giao dịch một cách tỉ mỉ và liên tục để tìm kiếm những cải tiến cho chiến lược của bạn.x

  • Đôi khi, bạn nên dừng lại và xem xét liệu những thành kiến của cộng đồng có đang ảnh hưởng đến giao dịch của bạn hay không.

  • Đừng phức tạp hóa mọi thứ. Một chiến lược tốt với một thiết lập đơn giản có thể đi được một chặng đường dài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here