Tiền Mã Hóa Và Cổ Phiếu: Đâu Là Sự Khác Biệt?

0
3

Tóm lược

Tiền mã hóa là tài sản kỹ thuật số hoạt động trên các mạng phân tán và được bảo mật bằng mật mã. Chúng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu theo tỷ lệ cổ phần trong một công ty. Mặc dù là các loại tài sản khác nhau, nhưng cả tiền mã hóa và cổ phiếu đều có thể được giao dịch và được xem là phương tiện đầu tư. 

 

Giới thiệu

Cổ phiếu là một loại tài sản được hình thành từ lâu đời, có thể mang lại lợi nhuận cả dài hạn và ngắn hạn. Tiền mã hóa là một công cụ tài chính mới hơn, có xu hướng biến động giá và rủi ro cao hơn. Trong khi cả hai công cụ đều thu hút các nhà giao dịch và nhà đầu tư, thì tiền mã hóa thường được xem là một giải pháp thay thế cho các tài sản truyền thống. Điều đó nói rằng, có thể có các chiến lược khai thác lợi nhuận ở cả hai thị trường. Bài viết này phân tích sự khác biệt chính giữa hai loại tài sản cũng như ưu và nhược điểm của chúng. 

 

Tiền mã hóa là gì? 

Ngắn gọn, tiền mã hoá là một dạng tiền kỹ thuật số được tạo ra bởi công nghệ blockchain. Loại tiền này được xây dựng dựa trên các kỹ thuật mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch và thường được sử dụng như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị. Hầu hết các loại tiền mã hóa chạy trên các mạng phi tập trung và giá trị thị trường của chúng được thúc đẩy bởi cung và cầu.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệp và chúng phản ánh giá trị của một công ty đang hoạt động. Đôi khi, người sở hữu cổ phiếu cũng được hưởng một phần lợi nhuận của công ty dưới hình thức cổ tức. Giá trị của cổ phiếu có thể đi theo hiệu quả hoạt động của công ty và các yếu tố khác như thông báo, tin tức liên quan. 

 

Sự khác biệt chính giữa tiền mã hóa và cổ phiếu là gì?

Cả tiền mã hóa và cổ phiếu đều có thể được các nhà đầu tư sử dụng để tạo ra sự giàu có. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu khác với đầu tư vào tiền mã hóa. 

Không giống như cổ phiếu, đầu tư vào tiền mã hóa không đi kèm với quyền sở hữu cổ phần của một công ty. Các nhà đầu tư tiền mã hóa cũng không nhận được cổ tức theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, người ta có thể cho vay hoặc stake tiền mã hóa của họ để có thu nhập thụ động. 

Ngoài ra còn có sự khác biệt lớn trong cách giao dịch tiền mã hóa và cổ phiếu. Bạn có thể mua tiền mã hóa tại bất kỳ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và đêm, trong khi các sàn giao dịch chứng khoán hoạt động với giờ mở cửa giới hạn vào các ngày trong tuần. 

 

Nên đầu tư vào tiền mã hóa hay cổ phiếu?

Cả hai loại tài sản đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Quyết định chọn loại nào phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro và các sở thích khác của bạn. Cuối cùng, việc bạn đầu tư thành công hay không phụ thuộc vào khả năng cân nhắc giữa rủi ro và phần thưởng, chứ không phải phương tiện đầu tư mà bạn sử dụng. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đa dạng hóa danh mục đầu tư lựa chọn cả tiền mã hoá và cổ phiếu.

 

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào tiền mã hóa

Ưu điểm 

Khả năng truy cập:  Tiền mã hóa không có biên giới và bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể sử dụng nó. 

Phi tập trung: Hầu hết các hệ thống tiền mã hóa không có cơ quan trung ương. Vì vậy, tiền mã hóa có khả năng chống lại sự kiểm duyệt và kiểm soát tập trung.

Chống lạm phát:  Tiền mã hóa không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, vì vậy giá của chúng ít bị lạm phát hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả tiền mã hóa đều giống nhau, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét tỷ lệ phát hành và nguồn cung của mỗi tài sản mã hóa.

Linh hoạt: So với cổ phiếu, có nhiều cách hơn để các nhà đầu tư tăng lượng nắm giữ tiền mã hóa của họ bên cạnh việc giao dịch. Các nhà đầu tư tiền mã hóa có thể kiếm được lợi nhuận từ việc khai thácstake và cung cấp thanh khoản. Các sản phẩm như Binance Earn là một ví dụ tuyệt vời về cách bạn có thể gia tăng lượng tiền mã hóa mình nắm giữ. 

Đa dạng: Giá trị của nhiều token không chỉ nằm ở tiền tệ. Ví dụ, Fan Token có thể cung cấp cho chủ sở hữu token các lợi ích và đặc quyền độc quyền với các đội thể thao hoặc thương hiệu yêu thích của họ. Một số loại tiền mã hóa là token quản trị, cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia vào việc phát triển một dự án hoặc giao thức tương ứng.

Nhược điểm

Biến động giá:  Thị trường tiền mã hóa nổi tiếng là có xu hướng biến động giá mạnh mẽ. Tiềm năng thu được lợi nhuận nhanh chóng có thể rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, mặt trái của nó là khả năng gây ra những tổn thất không nhỏ.

Các quy định chưa chặt chẽ:  Tiền mã hóa hợp pháp ở nhiều quốc gia, nhưng chúng không được quy định đầy đủ và phổ biến. Các nhà đầu tư nên lưu ý đến các vấn đề tuân thủ tiềm ẩn và nghiên cứu pháp lý ở nơi họ sinh sống. 

Rủi ro về lưu ký:  Các loại tiền mã hóa như Bitcoin yêu cầu khóa riêng tư để truy cập vào các token được lưu trữ trong ví tiền mã hóa kỹ thuật số. Quên cụm từ hạt giống hoặc mất ví tiền mã hóa vật lý có thể dẫn đến việc mất quyền truy cập vào tiền mã hóa của bạn mãi mãi.

Lợi nhuận không được đảm bảo: Giống như bất kỳ thị trường tài chính nào, không có lợi nhuận được đảm bảo với tiền mã hóa. Mặc dù Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác vẫn đang tăng trưởng tốt trong dài hạn, nhưng không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai và luôn có khả năng chúng hoạt động không tốt với một khung thời gian đầu tư ngắn. 

 

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu

Ưu điểm

Ngày càng dễ tiếp cận: Việc đầu tư vào cổ phiếu ngày càng trở nên dễ dàng hơn, với nhiều nền tảng trực tuyến và ứng dụng dành cho thiết bị di động đang nổi lên trên thị trường. Nhiều dịch vụ có giao diện trực quan và được tích hợp với các dịch vụ tài chính khác.

Được điều tiết:  Nhiều chính phủ điều tiết mạnh mẽ thị trường chứng khoán. Ví dụ, ở Mỹ, các công ty giao dịch công khai phải tiết lộ thông tin có thể ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của họ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) — cơ quan giám sát của chính phủ phụ trách bảo vệ nhà đầu tư. 

(Một phần nào đó) chống lạm phát: Một số loại cổ phiếu, chẳng hạn như chứng khoán được Kho bạc bảo vệ lạm phát (TIPS), có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.

Đa dạng: Có nhiều lựa chọn cổ phiếu trong các ngành và lĩnh vực khác nhau dành cho các nhà đầu tư bán lẻ. Các nhà giao dịch có thể lựa chọn vốn chủ sở hữu dựa trên một số lượng lớn các tiêu chí, từ mô hình kinh doanh và địa điểm của công ty cho đến việc họ có trả cổ tức hay không.

Nhược điểm

Biến động: Tương tự, thị trường chứng khoán cũng không tránh khỏi những thay đổi đột ngột về giá trong ngắn hạn. Nếu một công ty hoạt động tốt, giá cổ phiếu của nó có thể sẽ tăng lên. Tương tự, nếu một công ty báo lỗ hoặc nhận được báo chí xấu, giá trị cổ phiếu có thể sẽ đi xuống. Hơn nữa, một số cổ phiếu có thể biến động mạnh hơn những cổ phiếu khác. Ví dụ, giá trị của cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng dao động nhiều hơn giá trị của cổ phiếu blue-chip đại diện cho cổ phiếu của các công ty lâu đời với danh tiếng hoàn hảo.

Phí cao hơn: Trong hầu hết các trường hợp, phí liên quan đến giao dịch trao đổi chứng khoán tương đối cao và có nhiều khoản phí hơn so với giao dịch tiền mã hoá. Ngoài phí môi giới và hoa hồng, còn có các khoản phí khác bạn phải trả khi mua hoặc bán cổ phiếu của mình.

Lợi nhuận không được đảm bảo: Giống như bất kỳ thị trường tài chính nào, không có lợi nhuận được đảm bảo với cổ phiếu. Mặc dù có nhiều cổ phiếu tạo ra lợi nhuận tốt hơn các khoản đầu tư khác trong dài hạn, nhưng vẫn có khả năng chúng không thu lại hiệu quả với khung thời gian đầu tư ngắn hơn.

Tổng kết 

Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa tiền mã hóa và cổ phiếu, nhưng chúng cũng có những điểm tương đồng. Cả tiền mã hóa và cổ phiếu đều là những lựa chọn đầu tư hợp lệ và chúng có thể phục vụ các mục đích khác nhau trong danh mục đầu tư của bạn. Bất kể bạn chọn phương tiện nào, hãy luôn đảm bảo rằng bạn nhận thức được những rủi ro liên quan và đã thực hiện DYOR.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here