Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa là gì?

0
2

Các điểm chính

  • Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa truyền thống thường đề cập đến các hoạt động giao dịch được tiến hành ngoài giờ hoạt động chính thức của các sàn giao dịch chứng khoán.

  • Giao dịch trước giờ mở cửa trong lĩnh vực tiền mã hóa là việc giao dịch các token chưa được niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch.

  • Một số lợi ích của thị trường giao dịch trước giờ mở cửa bao gồm cơ hội khám phá giá sớm và điều chỉnh chiến lược giao dịch trước giờ giao dịch thông thường.

Giới thiệu

Thị trường truyền thống thường hỗ trợ việc mua và bán tài sản trong thời gian được chỉ định, nhưng cũng có các giao dịch được thực hiện ngoài khoảng thời gian nêu trên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giao dịch trước giờ mở cửa, cách thức hoạt động cùng những lợi ích và rủi ro liên quan đến giao dịch trước giờ mở cửa.

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa là gì?

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa (pre-market) đề cập đến các giao dịch được tiến hành trước thời gian giao dịch chính thức. Những giao dịch này thường diễn ra vào sáng sớm, trước khi tới phiên mở cửa của các sàn giao dịch chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ. Cần lưu ý, thị trường giao dịch trước giờ mở cửa không hỗ trợ tất cả các loại cổ phiếu đã niêm yết.

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa cung cấp những thông tin chuyên sâu về tâm lý thị trường và khả năng biến động giá dựa trên các hoạt động, chẳng hạn như báo cáo thu nhập hoặc các sự kiện kinh tế vĩ mô diễn ra sau khi phiên giao dịch trước đó đóng cửa.

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa trong lĩnh vực tiền mã hóa là gì?

Do thị trường tiền mã hóa hoạt động 24/7 nên thuật ngữ thị trường giao dịch trước giờ mở cửa hay pre-market có một ý nghĩa khác. Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa trong lĩnh vực tiền mã hóa đề cập đến các nền tảng giao dịch nơi nhà đầu tư có thể giao dịch token trước khi token được ra mắt hoặc phân phối chính thức đến công chúng.

Thông thường, các nhà giao dịch sẽ sử dụng thị trường giao dịch trước giờ mở cửa để đầu cơ trên giá trị của các token, mua và bán dựa trên giá trị dự kiến sau khi ra mắt. Tuy nhiên, thị trường giao dịch trước giờ mở cửa đối với tiền mã hóa không chỉ giới hạn ở giao dịch token. Trong một số trường hợp, các nhà giao dịch có thể giao dịch “các điểm giao thức”, có khả năng trở thành tiêu chí cho các đợt airdrop trong tương lai.

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa hoạt động như thế nào?

Đối với thị trường truyền thống, giao dịch trước giở mở cửa diễn ra thông qua các mạng lưới truyền thông điện tử (ECN) khớp người mua với những người bán tiềm năng. Các quy tắc về cách giao dịch trước giờ mở cửa khác với giao dịch trong giờ thông thường ở những khía cạnh như thanh khoản khả dụngbiến động giá. Giá được thiết lập trong thị trường giao dịch trước giờ mở cửa có thể ảnh hưởng đến giá mở cửa của một cổ phiếu, thường đóng vai trò là một chỉ báo cho hướng giao dịch trong ngày.

Giả sử một công ty chuẩn bị công bố thu nhập hàng quý sau khi thị trường đóng cửa. Kết quả công bố cho thấy thu nhập cao hơn dự kiến, khiến các nhà đầu tư chính dự đoán rằng sẽ có một phản ứng tích cực trên thị trường chứng khoán. Trước khi thị trường chính thức mở cửa vào ngày hôm sau, các nhà đầu tư có thể bắt đầu mua cổ phiếu của công ty đó trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa. Do đó, nhu cầu đối với cổ phiếu của công ty tăng lên, có khả năng đẩy giá cổ phiếu lên trước khi phiên giao dịch thông thường bắt đầu.

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa hoạt động như thế nào trong lĩnh vực tiền mã hóa?

Việc giao dịch trước giờ mở cửa đối với tiền mã hóa hoạt động tương tự như các nền tảng giao dịch ngang hàng (P2P) nhưng điểm khác biệt là tập trung vào các token chưa ra mắt. Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội để giao dịch token trong khoảng thời gian giữa thông báo phân bổ, phân phối token và niêm yết chính thức trên nền tảng giao dịch. 

Hãy lấy ví dụ về một dự án tiền mã hóa mới có thông báo phát hành token thông qua Phát hành tiền mã hóa lần đầu trên sàn (IEO). Trước khi các token được phân bổ và niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch, dự án này đã mở một giai đoạn giao dịch trước giờ mở cửa trên một nền tảng phi tập trung, nơi các nhà đầu tư có thể giao dịch các token chưa phát hành. Hoạt động giao dịch này cung cấp khả năng khám phá giá và thanh khoản sớm, cho phép các nhà giao dịch đánh giá tâm lý thị trường và định giá sơ bộ cho token của dự án. Các sàn giao dịch tập trung (CEX) cũng có thể hỗ trợ giao dịch trước giờ mở cửa tiền mã hóa với vai trò giám sát các giao dịch.

Lợi ích của thị trường giao dịch trước giờ mở cửa

Khám phá giá sớm

Giao dịch trước giờ mở cửa tạo điều kiện để khám phá giá sớm, cho phép các nhà đầu tư đánh giá khả năng ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài đến thị trường. Điều này cho phép người tham gia thị trường diễn giải các biến động giá xảy ra ngoài giờ giao dịch thông thường, nắm được thông tin chi tiết về các xu hướng và động lượng thị trường để chuẩn bị cho phiên giao dịch chính thức.

Điều chỉnh chiến lược

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa cho phép các nhà đầu tư điều chỉnh chiến lược giao dịch một cách hiệu quả để họ phản ứng với các sự kiện diễn ra ngoài giờ giao dịch thông thường. Việc điều chỉnh chiến lược trước giờ thị trường mở cửa có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động thị trường.

Khả năng tiếp cận

Giao dịch trước giờ mở cửa làm kéo dài thời gian giao dịch, vì vậy chúng đặc biệt hữu ích cho những người tham gia thị trường mà không thể điều chỉnh lịch trình của họ trong giờ giao dịch chính thức. Nhờ đó họ có thể giao dịch vào những thời điểm thuận tiện hơn.

Rủi ro của thị trường giao dịch trước giờ mở cửa

Thanh khoản giảm

Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa có tính thanh khoản thấp hơn so với thị trường thông thường. Điều này có thể dẫn đến sự chênh lệch giá mua – giá bán lớn hơn và gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc thực hiện các giao dịch có giá trị lớn mà không làm ảnh hưởng đến giá thị trường.

Người tham gia hạn chế

Nhìn chung, số lượng nhà giao dịch và tổ chức hoạt động trong thị trường giao dịch trước giờ mở cửa không nhiều. Điều này có thể dẫn đến việc biến động giá không phản ánh chính xác các điều kiện thị trường, dễ gây hiểu lầm cho các nhà giao dịch tham gia giao dịch sớm. Ngoài ra, các xu hướng được thấy trong thị trường giao dịch trước giờ mở cửa có thể đảo ngược khi phiên giao dịch thông thường bắt đầu và có nhiều người tham gia hơn.

Tổng kết

Giao dịch trước giờ mở cửa truyền thống bao gồm các hoạt động giao dịch được tiến hành ngoài giờ hoạt động chính thức của các sàn giao dịch chứng khoán. Thị trường giao dịch trước giờ mở cửa đối với tiền mã hóa là nền tảng để các nhà đầu tư có thể giao dịch các token chưa chính thức ra mắt. Các ưu điểm của thị trường giao dịch trước giờ mở cửa bao gồm khả năng khám phá giá sớm, tiếp cận rộng hơn và điều chỉnh chiến lược giao dịch trước giờ thị trường thông thường.

Đọc thêm:

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Nội dung này được trình bày cho bạn trên cơ sở “nguyên trạng” chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và hướng dẫn, không phải là sự cam đoan hay bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào. Không nên coi nội dung này là nội dung tư vấn tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác, cũng như khuyến nghị mua bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên cho mình từ các cố vấn chuyên môn phù hợp. Trong trường hợp bài viết do cộng tác viên bên thứ ba đóng góp, xin lưu ý rằng những quan điểm được đưa ra thuộc về cộng tác viên bên thứ ba và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Binance Academy. Vui lòng đọc toàn bộ tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi tại đây để biết thêm chi tiết. Giá tài sản kỹ thuật số có thể biến động. Giá trị khoản đầu tư của bạn có thể tăng hoặc giảm và bạn có thể không lấy lại được số tiền đã đầu tư. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với các quyết định đầu tư của mình và Binance Academy không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ tổn thất nào bạn có thể gặp phải. Không nên coi tài liệu này là nội dung tư vấn tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem qua Điều khoản sử dụngCảnh báo rủi ro.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here