Thị Trường Gấu Là Gì?

0
1

Nội dung

Giới thiệu

Thị trường tài chính di chuyển theo xu hướng. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các xu hướng này để có thể đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. Nhưng trong thực tế, đâu mới là cách để thực hiện được những điều này? Các xu hướng thị trường khác nhau có thể dẫn đến các điều kiện thị trường hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn không hiểu về các xu hướng cơ bản, liệu bạn có thể thích ứng với sự thay đổi của các điều kiện thị trường?

Xu hướng thị trường là hướng tổng thể mà thị trường đang đi. Trong thị trường gấu, giá có xu hướng giảm. Thị trường gấu là một thời điểm đầy thách thức để giao dịch hoặc đầu tư, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. 

Hầu hết các nhà giao dịch tiền mã hoá và các nhà phân tích kỹ thuật đều đồng ý rằng về vĩ mô, Bitcoin đã luôn ở trong một xu hướng tăng giá. Mặc dù vậy, thị trường mã hoá đã trải qua rất nhiều lần giảm giá. Ở những lần này, giá Bitcoin giảm hơn 80%, trong khi các altcoin có thể dễ dàng sụt giảm tới hơn 90%. Vậy, bạn nên làm gì trong những khoảng thời gian này?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm về thị trường gấu, bạn nên làm gi khi thị trường đang trong xu hướng giảm và làm thế nào bạn có thể tiếp tục kiếm được lợi nhuận.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về thị trường bò tót (bull market), bạn có thể đọc thêm bài viết Thế nào là một thị trường bò tót? .

Thị trường gấu là gì?

Thị trường gấu là thuật ngữ mô tả một giai đoạn giá giảm trong thị trường tài chính. Với các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm, thị trường gấu có thể cực kỳ rủi ro và khó kiếm được lợi nhuận. Chúng có thể dễ dàng dẫn đến thua lỗ lớn và khiến các nhà đầu tư không bao giờ quay trở lại thị trường tài chính. Chuyện này xảy ra như thế nào? 
“Tăng lâu, giảm nhanh” là một câu nói thường được các nhà giao dịch lan truyền. Điều này có nghĩa là khi tài sản tăng giá thì thường tăng một cách ổn định, từng bước; nhưng khi giảm giá thì diễn ra khốc liệt, ngay lập tức. Tại sao lại có điều này? Lý do là vì khi giá bắt đầu giảm, nhiều nhà giao dịch vội vàng thoát vốn khỏi thị trường. Họ làm điều đó để giữ tiền mặt hoặc chốt lợi nhuận từ các vị thế mua của mình. Điều này có thể nhanh chóng dẫn đến hiệu ứng domino, một vài người bán vội vã sẽ dẫn tới rất nhiều người hoảng loạn bán ra hơn nữa. Sự sụt giảm có thể được khuếch đại nếu nhiều nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy với mức cao trong thị trường. Việc thanh lý hàng loạt sẽ có tác động phân tầng rõ rệt hơn, dẫn đến việc bán tháo dữ dội.
Như đã nói, thị trường tăng giá có thể cũng có những giai đoạn hưng phấn. Trong thời gian này, giá cả tăng với tốc độ cực đoan, các mối tương quan cao hơn bình thường và phần lớn tài sản đều tăng giá cùng lúc.
Thông thường, các nhà đầu tư trong thị trường gấu sẽ tiếp tục kỳ vọng giá giảm. Điều này cũng có nghĩa là tâm lý thị trường nhìn chung khá thấp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả những người tham gia thị trường đang ở trong các vị thế bán đang hoạt động. Đôi khi, điều này chỉ có nghĩa là nhà giao dịch kỳ vọng giá giảm để chuẩn bị nếu có một cơ hội mới xuất hiện.

Ví dụ về thị trường gấu

Như chúng ta đã thảo luận, nhiều nhà đầu tư đồng tình rằng, với góc nhìn vĩ mô, Bitcoin đã ở trong một xu hướng tăng kể từ khi nó bắt đầu được giao dịch. Điều này đồng nghĩa với không có thị trường gấu nào nằm trong đợt tăng giá vĩ mô đó? Câu trả lời là không. Sau khi Bitcoin tăng lên khoảng 20.000 đô-la vào tháng 12 năm 2017, t thị trường gấu đã xảy ra một cách tàn bạo.

Giá Bitcoin lao dốc sau khi thị trường “bò tót” (tăng liên tục) vào năm 2017.

Và trước thị trường gấu 2018, Bitcoin đã giảm 86% vào năm 2014.

Giá Bitcoin giảm 86% so với mức cao nhất vào năm 2013. 

Kể từ tháng 7/2020, phạm vi thị trường gấu thấp nhất trước đó thiết lập là khoảng 3.000 đô-la và đã được kiểm tra lại nhưng chưa bao giờ bị phá vỡ. Nếu mức thấp đó bị phá vỡ, một lập luận mạnh mẽ hơn có thể được đưa ra rằng thị trường gấu Bitcoin kéo dài nhiều năm vẫn đang diễn ra.

Bitcoin đang kiểm tra lại phạm vi thị trường gấu trước đó của nó.

Vì mức đó chưa bị phá vỡ, lập luận này có nghĩa là một hiện tượng “thiên nga đen” như COVID-19 chỉ là một cuộc kiểm tra lại phạm vi. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn khi nói đến phân tích kỹ thuật, bởi chúng vẫn là xác suất.
Các ví dụ về thị trường gấu đáng chú ý khác đến từ thị trường chứng khoán. Cuộc đại suy thoái,  cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 hay sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 2020 do đại dịch covid-19 đều là những ví dụ điển hình. Những sự kiện này đã gây ra thiệt hại lớn cho Phố Wall và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên diện rộng. Các  chỉ sốthị trường như Nasdaq 100, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) hoặc chỉ số S&P 500 có thể bị giảm giá đáng kể trong những thời điểm như thế này.

Thị trường gấu (bear) và thị trường bò tót (bull) – đâu là sự khác biệt?

Sự khác biệt này khá đơn giản. Trong thị trường bò tót, giá tăng; với thị trường gấu, giá giảm.
Một điểm khác biệt đáng chú ý nữa là thị trường gấu có thể có thời gian hợp nhất lâu dài, tức là hành động giá đi ngang hoặc dao động. Đây là những thời điểm mà sự biến động của thị trường khá thấp và có rất ít hoạt động giao dịch diễn ra. Mặc dù điều này cũng có thể đúng trong thị trường tăng giá, nhưng loại hành vi này có xu hướng phổ biến hơn trong thị trường gấu. Chung quy lại, giá giảm trong một thời gian dài không phải là điều hấp dẫn đối với hầu hết các nhà đầu tư.
Một điều khác cần xem xét là liệu có thể tham gia một vị thế bán trên một tài sản ngay từ đầu hay không. Nếu không có khả năng bán tài sản ký quỹ hoặc sử dụng các công cụ phái sinh, các nhà giao dịch chỉ có thể bày tỏ quan điểm giảm giá trên thị trường bằng cách bán lấy tiền mặt hoặc stablecoin. Điều này có thể dẫn đến một xu hướng giảm dài hơn, kéo dài hơn với ít quan tâm mua vào, dẫn đến hành động giá đi ngang một cách chậm chạp và không ổn định.

Cách giao dịch trong thị trường gấu

Một trong những chiến lược đơn giản nhất mà các nhà giao dịch có thể sử dụng trong thị trường gấu là giữ tiền mặt (hoặc stablecoin). Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc giá giảm, có thể tốt hơn là chỉ cần đợi cho đến khi thị trường ra khỏi thời điểm thị trường gấu. Nếu có kỳ vọng rằng một thị trường bò tót mới có thể đến vào một thời điểm nào đó trong tương lai, bạn có thể tận dụng khi nó xảy ra. Đồng thời, nếu bạn đang HODL dài hạn với thời gian đầu tư là nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, thị trường gấu không nhất thiết là tín hiệu trực tiếp để bán ra.
Khi nói đến giao dịch và đầu tư, nói chung tốt hơn là nên giao dịch theo xu hướng thị trường. Đây là lý do tại sao bạn có thể mở các vị thế bán khống (short) trong thị trường gấu. Bằng cách này, ngay cả khi giá tài sản đi xuống, các nhà giao dịch vẫn có thể thu được lợi nhuận từ sự sụt giảm. Các chiến lược phù hợp là giao dịch trong ngàygiao dịch xoay vònggiao dịch vị thế – mục đích chính chỉ đơn giản là giao dịch theo xu hướng. Như đã nói, nhiều nhà giao dịch trái ngược sẽ tìm kiếm các giao dịch “ngược xu hướng”, nghĩa là các giao dịch đi ngược lại với hướng của xu hướng chính. Hãy cùng xem cơ chế này hoạt động như thế nào nhé.
Trong trường hợp của một thị trường gấu, điều này được hiểu là mở một vị thế mua khống (long) trên một phiên giá bật lại. Động thái này đôi khi được gọi là “cuộc biểu tình thị trường con gấu” hoặc “cú bật lên của con mèo chết ”. Những động thái ngược xu hướng này nổi tiếng là dễ bay hơi, vì nhiều nhà giao dịch có thể chớp lấy cơ hội để mua cho một đợt tăng giá ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu như thị trường gấu tổng thể chưa được xác nhận là đã kết thúc, thì nhiều khả năng xu hướng giảm sẽ tiếp tục ngay cả sau khi thị trường đã bật lên. 
Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch thành công sẽ chốt lời (xung quanh mức cao gần đây) và thoát ra trước khi một xu hướng giảm tiếp tục diễn ra. Nếu không, họ có thể bị mắc kẹt trong vị thế mua của mình khi thị trường con gấu tiếp tục. Do đó, cần lưu ý rằng đây là một chiến lược có độ rủi ro cao. Ngay cả những nhà giao dịch kinh nghiệm nhất cũng có thể bị thiệt hại đáng kể khi cố gắng bắt một con dao đang rơi

Tổng kết

Chúng ta đã thảo luận khái niệm thị trường gấu, cách các nhà giao dịch có thể tự bảo vệ mình và thu lợi nhuận từ thị trường gấu. Tóm lại, chiến lược đơn giản nhất là giữ tiền mặt trong thị trường gấu – và chờ đợi cơ hội an toàn hơn để giao dịch. Ngoài ra, nhiều nhà giao dịch sẽ tìm kiếm cơ hội để xây dựng các vị thế bán khống. Tóm lại, giao dịch theo xu hướng thị trường luôn là một lựa chọn khôn ngoan.
Bạn vẫn có thêm câu hỏi về xu hướng thị trường, thị trường gấu hoặc giao dịch? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp – Ask Academy của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here