Thẻ tiền mã hóa là gì và có cơ chế hoạt động thế nào?

0
12

Các điểm chính

Với thẻ tiền mã hóa thông thường, bạn có thể kiếm phần thưởng tiền mã hóa hoặc chuyển đổi tiền mã hóa sang tiền pháp định ngay tức thì để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Cả Mastercard và Visa đều phát hành thẻ tiền mã hóa nên bạn có thể sử dụng tiền mã hóa ở hàng triệu địa điểm trên toàn cầu.

Thẻ tiền mã hóa trả trước giống thẻ ghi nợ ở chỗ bạn phải nạp sẵn tiền mã hóa trước khi có thể dùng thẻ để chi tiêu. Bạn có thể nhận thẻ tiền mã hóa từ một tổ chức được phép phát hành tiền mã hóa như sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc ngân hàng. Tuy nhiên, thẻ tiền mã hóa không phải là không có rủi ro. Các khoản tiền trong thẻ vẫn có thể mất giá trị thị trường và các giao dịch bằng thẻ đều có khả năng phải chịu thuế.

Thẻ tín dụng tiền mã hóa hoạt động giống như thẻ tín dụng tiêu chuẩn đi kèm phần thưởng là tiền mã hóa. Bạn có thể thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng bằng tiền pháp định nhưng lại được thưởng tiền mã hóa cho các khoản chi tiêu. 

Binance hiện có cung cấp thẻ Binance Visa Card cho các khách hàng đã xác minh KYC (Nhận biết khách hàng) và AML (Chống rửa tiền). Bạn có thể hoàn tất quá trình đăng ký trong vòng vài phút và hưởng ưu đãi miễn phí quản lý hoặc giao dịch, được hoàn tiền và nhiều lợi ích khác.

Giới thiệu

Mặc dù lợi ích chủ yếu từ tiền mã hóa là tiềm năng đầu tư nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tiền mã hóa để giao dịch. Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin không phải là để biến nhiều người thành tỷ phú. Tuy nhiên, tiền mã hóa được thiết kế như một hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Sử dụng thẻ tiền mã hóa là một cách để đạt được mục tiêu này. Phương thức thanh toán này hiện đang giúp mọi người sử dụng tiền mã hóa và tài sản kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày và họ thậm chí còn nhận được phần thưởng là tiền mã hóa.

Thẻ tiền mã hóa (Crypto Card) là gì?

Một thẻ tiền mã hóa điển hình hoạt động tương tự như thẻ ghi nợ. Bạn có thể thanh toán cho các mặt hàng hoặc dịch vụ chấp nhận nhà phát hành thẻ. Mặc dù điều này có vẻ giống như bạn đang thanh toán thẳng cho nhà cung cấp bằng các loại tiền kỹ thuật số nhưng thực tế không phải như vậy. Nhà cung cấp nhận tiền pháp định vào tài khoản chứ không phải là tiền mã hóa. Thẻ tiền mã hóa của bạn rút tiền mã hóa trong tài khoản được liên kết, chuyển đổi số tiền này thành đồng nội tệ bạn cần trả và dùng khoản tiền mặt này để thanh toán. Chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn bằng một ví dụ sẽ xuất hiện trong bài viết này.

Cả thẻ Visa và MasterCard đều cung cấp thẻ tiền mã hóa với các công ty đối tác có giấy phép đăng ký. Đây là hai nhà cung cấp thanh toán được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu, khiến hầu hết các nhà bán lẻ đều chấp nhận thẻ tiền mã hóa. Một số thẻ tiền mã hóa chỉ cung cấp phần thưởng tiền mã hóa theo số tiền được chi tiêu bằng thẻ. Những thẻ này thường là thẻ tín dụng yêu cầu kiểm tra tín dụng trong quá trình đăng ký.

Thẻ tiền mã hóa hoạt động như thế nào?

Như chúng tôi đã trình bày, thẻ tiền mã hóa không thực sự thanh toán bằng tiền mã hóa cho nhà cung cấp. Thẻ này chuyển đổi tiền mã hóa thành tiền bạn có thể thanh toán cho nhà cung cấp qua thẻ. 

Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn có khoản BNB trị giá 500 USD trong Ví Funding của thẻ Binance. Tại một nhà hàng, bạn sẽ thanh toán hóa đơn 100 USD bằng thẻ tiền mã hóa của mình. Sau khi bạn quẹt thẻ và chấp thuận khoản thanh toán, Binance sẽ bán số BNB trị giá 100 USD và nạp tiền pháp định vào thẻ. Sau đó, nhà hàng được trả 100 USD và bạn còn lại 400 USD bằng BNB trong Ví Funding của mình. Tất cả những điều này xảy ra trong vài giây khi bạn sử dụng thẻ tiền mã hóa của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ tiền mã hóa để rút tiền từ ATM nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn hỗ trợ tính năng này. Thẻ tiền mã hóa sử dụng phương pháp tương tự ở trên để rút tiền mặt.

Sự khác biệt giữa thẻ tiền mã hóa và thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ là gì?

Có một vài khác biệt nhỏ giữa thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ và thẻ tiền mã hóa. Nhìn chung, ba loại thẻ này có chức năng thanh toán giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa thẻ tiền mã hóa và thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ là bạn nạp thẻ tiền mã hóa thông thường bằng tiền mã hóa. Thẻ ghi nợ cần nạp trước tiền pháp định, còn thẻ tín dụng thì thanh toán sau bằng tiền pháp định.

Thẻ tiền mã hóa trả trước hoạt động tương tự như thẻ ghi nợ truyền thống. Bạn phải có sẵn tiền trong tài khoản của mình để chi tiêu. Bạn không thể nạp thẻ này bằng tiền mặt mà chỉ có thể nạp bằng tiền mã hóa. Khi bạn thanh toán, tiền sẽ được chuyển đổi ngay lập tức trong ví tiền mã hóa của bạn.

Còn thẻ tín dụng tiền mã hóa mở rộng hạn mức tín dụng để bạn có thể mua trước và thanh toán sau. Bạn có thể thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng bằng tiền pháp định thông thường, như vậy thẻ tín dụng tiền mã hóa về cơ bản là một thẻ tín dụng tặng thưởng.

Để yêu cầu mở thẻ, bạn phải là khách hàng của một công ty đã phát hành thẻ tiền mã hóa, như sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc ngân hàng hỗ trợ tiền mã hóa. Khi đăng ký mở thẻ, bạn phải hoàn tất các quy trình Nhận biết khách hàng (KYC) và Chống rửa tiền rồi mới có thể yêu cầu phát hành thẻ tiền mã hóa như bất kỳ loại thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thông thường nào. Với thẻ tín dụng tiền mã hóa, bạn cũng cần trải qua quá trình kiểm tra tín dụng.

Sử dụng thẻ tiền mã hóa có những lợi ích gì?

Lợi ích chính của thẻ tiền mã hóa trả trước là khả năng thanh toán những giao dịch hàng ngày bằng tiền mã hóa. Trước đây, điều này rất khó thực hiện, trừ khi nhà cung cấp chấp nhận nhận thanh toán trực tiếp bằng tiền mã hóa. Thậm chí, có thể mất tới 30 phút để xác nhận một giao dịch bằng một số coin như Bitcoin. Giá cả cũng dễ biến động, như vậy thực tế bạn có thể phải trả nhiều hơn hoặc ít hơn dự kiến.

Nhiều thẻ tiền mã hóa cũng đi kèm những lợi ích như phần thưởng hoàn tiền hoặc ưu đãi khi mua những gói đăng ký nhất định như Spotify hay Netflix. Những lợi ích này nhằm lôi kéo bạn sử dụng một nhà cung cấp thẻ cụ thể và tương tự như những lợi ích được đi kèm với thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng tiêu chuẩn. Hãy so sánh ưu điểm của mỗi thẻ để tìm ra những lợi ích tốt nhất cho bạn. Cũng đừng quên cân nhắc các khoản phí chuyển đổi mà bạn có thể phải trả trong quá trình chuyển đổi.

Thẻ tiền mã hóa có rủi ro nào không?

Sử dụng thẻ tiền mã hóa cũng có những rủi ro tương tự như việc nắm giữ tiền mã hóa. Nếu bạn nạp tiền vào tài khoản bằng Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH), số tiền pháp định trong tài khoản của bạn sẽ liên tục thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn không biết số tiền chính xác trong tài khoản như bạn nghĩ vì số tiền này thay đổi theo tỷ giá.

Bạn cũng nên nhớ rằng có rất nhiều vùng lãnh thổ đánh thuế những khoản chi tiêu bằng tiền mã hóa. Quy định này không phụ thuộc vào việc bạn đang chi một vài đô-la cho một ly cà phê hay hàng ngàn đô-la cho một chiếc xe hơi. Nếu đã có bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào từ số tiền mã hóa đang nắm giữ trước khi sử dụng để mua một thứ gì đó bằng thẻ tiền mã hóa, bạn sẽ phải nộp hoặc bút toán đầy đủ số tiền chịu thuế.

Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách nạp stablecoin vào thẻ tiền mã hóa do giá của loại tiền này ít thay đổi so với giá trị.

Thẻ Binance là gì?

Thẻ Binance là thẻ ghi nợ Visa được kết nối với tài khoản Binance của bạn. Bạn có thể sử dụng tiền mã hóa ở bất kỳ đâu chấp nhận thẻ Visa bằng cách nạp tiền vào Ví Funding trong thẻ của bạn. Thẻ này hoạt động tương tự như thẻ ghi nợ tiền mã hóa trả trước được đề cập ở trên.

Có thể sử dụng thẻ Binance ở những quốc gia nào?

Chỉ những người dùng từ các quốc gia sau mới có thể sử dụng thẻ Binance: 

Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Gibraltar, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy , Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Cách đăng ký thẻ Binance

Việc mở thẻ rất đơn giản nếu bạn đã có tài khoản Binance và sống ở một quốc gia cho phép sử dụng thẻ. Bạn cần phải hoàn tất tất cả các quy trình KYC (Nhận biết khách hàng) và AML (Chống rửa tiền) thích hợp thì mới có thể đăng ký được thẻ Binance.

Để yêu cầu mở thẻ, hãy đăng nhập và chuyển đến trang Thẻ Binance. Bạn cũng có thể mở trang này bằng cách di chuột vào mục [Finance] trên trang chủ Binance và nhấp vào [Binance Visa Card].

Tiếp theo, nhấp vào [Bắt đầu], sau đó là [Yêu cầu mở thẻ]. Bây giờ bạn sẽ cần xác nhận một số thông tin KYC và một thỏa thuận.

Sau khi xác nhận, bạn sẽ đến trang Yêu cầu mở thẻ. Tại đây, bạn có thể chọn cách tên mình xuất hiện trên thẻ. Khi bạn đã xác nhận lựa chọn của mình, hãy nhấp vào [Tiếp tục].

Bây giờ bạn sẽ thấy thông tin chi tiết của mình đã được điền sẵn và những thông tin còn thiếu cần bạn điền vào. Cuối cùng, hãy đồng ý với Chính sách Quyền riêng tư, Điều khoản Sử dụng và Thỏa thuận của Chủ thẻ trước khi nhấp vào [Yêu cầu mở thẻ Binance].

Sau khi đã Yêu cầu mở thẻ, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào một thẻ ảo để sử dụng trước khi nhận được thẻ cứng. Bạn có thể thêm thẻ này vào Apple Pay, Google Pay Send hoặc thậm chí sử dụng thẻ này để mua hàng trực tuyến. Nếu thích dùng ứng dụng Binance dành cho thiết bị di động, bạn cũng có thể Yêu cầu mở thẻ của mình qua ứng dụng. Để biết thêm chi tiết về cách Yêu cầu mở thẻ Binance, hãy chuyển đến mục Câu hỏi thường gặp của chúng tôi.

Lợi ích của việc sử dụng thẻ Binance

Ngoài việc cho phép bạn sử dụng tiền mã hóa tại các cửa hàng, nhà hàng và các đơn vị chấp nhận thẻ VISA trên toàn thế giới, thẻ Binance còn có một số lợi ích và quyền lợi riêng.

1. Miễn phí. Thẻ Binance Visa Card miễn phí cho tất cả người dùng Binance. Binance không tính phí quản lý, phí xử lý hoặc phí hàng năm, nhưng bạn có thể phải chịu phí của bên thứ ba.

2. Bạn có thể tiếp tục giữ tiền mã hóa của mình. Bạn không cần phải đổi tiền mã hóa thành tiền pháp định để mua hàng. Binance sẽ chỉ chuyển đổi tiền mã hóa ngay lúc bạn cần dùng nên tiền mã hóa vẫn có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường. 

3. Hoàn tiền lên đến 8% – Bạn sẽ được hoàn tiền lên đến 8% cho tất cả các giao dịch của mình tùy thuộc vào số dư BNB trung bình hàng tháng. Khoản tiền hoàn lại này được gửi cho bạn bằng BNB vào tài khoản Binance. Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình hoàn tiền này tại đây.

4. Quỹ bảo vệ. Các khoản tiền mã hóa của bạn được SAFU và được Binance bảo vệ. Binance có mức độ an toàn cao và sử dụng các tiêu chuẩn bảo mật khắt khe.

Thẻ Trustee Plus là gì?

Kể từ tháng 2/2024, Binance đã cung cấp cho người dùng thẻ tiếp thị liên kết Trustee Plus. Đây là thẻ thanh toán ảo được liên kết với ví tiền mã hóa cùng tên, có thể thêm vào Apple hoặc Google Pay chỉ với vài thao tác đơn giản và cho phép bạn sử dụng trực tiếp một trong ba loại tiền mã hóa để thanh toán trong mạng lưới ngân hàng: BTC, ETH, USDT.

Danh sách các quốc gia có thể đăng ký thẻ Trustee Plus

Kể từ tháng 2 năm 2024, công dân của các quốc gia sau có thể đăng ký thẻ thanh toán Trustee Plus: Ukraine, Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Ireland, Tây Ban Nha, Hà Lan, Iceland, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Latvia, Malta, Đức, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Thụy Điển, Hungary và Ý.

Các lợi ích chính của Trustee Plus dành cho người dùng Binance

1. Thẻ được phát hành gần như ngay lập tức sau khi cài đặt ứng dụng. Tất cả những gì bạn cần làm là hoàn thành KYC và yêu cầu mở thẻ. Đối với người dùng Ukraine, nhờ tích hợp với dịch vụ Diia, quá trình này chỉ mất chưa đầy một phút. 

2. Phí trao đổi duy nhất là 0,5% số tiền. Trustee Plus không tính bất kỳ khoản phí ẩn hoặc rõ ràng nào khác. 

3. Thẻ thanh toán trong ví là thẻ ảo, có thể được thêm vào Apple Pay và Google Pay chỉ với vài thao tác và được chấp nhận tại bất kỳ thiết bị đầu cuối nào của mạng lưới ngân hàng.

4. Người dùng có thể rút tới 20 nghìn euro tiền mặt mỗi tháng tại các máy ATM có đầu đọc NFT.

5. Chuyển khoản miễn phí 21 loại tiền mã hóa khác nhau trong ví – không mất phí thanh toán cho gia đình, bạn bè và người quen. Không có giới hạn về số lần sử dụng ví. 

6. Người dùng có thể cài đặt Trustee Plus cho tất cả các thành viên trong gia đình và mở thẻ thanh toán để có thể thanh toán bằng tiền mã hóa trên toàn thế giới.

7. Chương trình giới thiệu người dùng mới. Người dùng có thể mời bạn bè và nhận được đến 45% hoa hồng từ các giao dịch của bạn bè. 

Nhờ sự hợp tác giữa Trustee Plus và Binance Pay, giờ đây việc sử dụng tài sản tiền mã hóa cho các khoản thanh toán hàng ngày trở nên dễ dàng hơn.

Tổng kết

Nếu bạn không muốn HODL một số tiền mã hóa, thẻ tiền mã hóa có thể chuyển đổi tiền mã hóa thành tiền pháp định một cách dễ dàng. Nếu không sử dụng thẻ tiền mã hóa, bạn cần thực hiện quá trình chuyển đổi và chuyển tiền pháp định cho tài khoản ngân hàng của bạn theo cách thủ công. Việc này có thể mất nhiều ngày để thực hiện, tùy theo ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của bạn. Thẻ tiền mã hóa là một trong những cách nhanh nhất để sử dụng tiền mã hóa để mua hàng và là một sự phát triển đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã lưu lại hóa đơn khi chi tiêu để tính thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here