Tại sao dự án Loot đang trở thành trào lưu trong cộng đồng game NFT?

0
4

Tóm lược

Loot là bộ sưu tập gồm 8.000 NFT, mỗi NFT chứa một danh sách các vật phẩm mang phong cách RPG (game nhập vai). Tất cả NFT, được gọi là Loot Bag, đều có một bộ vật phẩm duy nhất và tần suất xuất hiện của mỗi vật phẩm lại khác nhau. Bag không có phí đúc, bạn chỉ cần thanh toán phí giao dịch gas là có thể mua được.

Bag có thể được xếp hạng dựa trên Điểm số về độ hiếm hoặc Điểm số bag, cả hai đều là thước đo về tần suất xuất hiện của vật phẩm trong mỗi túi.

Loot Bag không đi kèm game, quy tắc hay hệ thống chính thức nào. NFT được tạo dưới dạng vật phẩm sử dụng trong game hoặc dự án do cộng đồng thực hiện. Điều này dẫn đến sự ra đời của các cộng đồng, công cụ dành cho nhà phát triển, hội nhóm, công cụ theo dõi thị trường và dự án phái sinh sử dụng Loot Bag.

Loot đã trở thành một hiện tượng do bản chất mới lạ của nó. Mặc dù không tạo thêm bất kỳ tính năng hoặc tiện ích mới nào, nhưng chính điều này lại khiến Loot trở nên nổi tiếng. Việc người dùng được tự do sử dụng Loot theo ý muốn khiến Loot trở nên vô cùng linh hoạt.

Giới thiệu

Trong một khoảng thời gian ngắn, Loot đã trở thành một dự án nổi tiếng khác trong không gian NFT. Tuy nhiên, những túi vật phẩm ảo này còn mang đến những cách sử dụng NFT đầy sáng tạo. Một cộng đồng lớn đã xuất hiện, tạo nên các công dụng mới cho token, hoàn toàn dựa trên ý tưởng của riêng mình.

Loot là gì?

Loot là dự án NFT (non-fungible token) gồm 8.000 “túi” vật phẩm duy nhất mang phong cách RPG. Dự án được khởi xướng bởi Dom Hofmann, người đồng sáng lập nền tảng mạng xã hội Vine. Mỗi “Loot Bag” có chứa tám món vật phẩm của nhân vật trong game, bao gồm mọi thứ mà nhân vật cần: rương, găng tay, giày, phần đầu, phần eo, vòng cổ, nhẫn và vũ khí. Các NFT này được phát miễn phí cho người dùng. Người dùng chỉ phải trả phí gas (phí giao dịch) để đúc NFT. Các túi từ 1 đến 7.777 dành cho người dùng, còn các túi 7.778 đến 8.000 dành riêng cho người sáng lập dự án.

Cho đến nay, cơ chế này có vẻ giống như dự án NFT chuẩn. Tuy nhiên, điểm độc đáo của Loot nằm ở chỗ mỗi Loot Bag đều không có công dụng chính thức. Thông thường, NFT được thiết kế đi kèm với game hoặc ứng dụng. Thay vào đó, Loot cho phép cộng đồng quyết định cách sử dụng NFT và cách đưa Loot vào nền tảng và sản phẩm sáng tạo của mình.

Nó hoạt động như thế nào?

Loot NFT là token Ethereum ERC-721 không thể thay thế, nghĩa là không có NFT nào giống NFT nào và các NFT này không thể sao chép được. Hợp đồng thông minh của Loot sử dụng cơ chế ngẫu nhiên, tạo ra tám vật phẩm loot của mỗi NFT và điểm số về “đẳng cấp” của vật phẩm. Điểm số càng cao thì tên của vật phẩm càng dễ thay đổi.

Hãy cùng xem một ví dụ: Bên dưới, chúng tôi có danh sách tám vật phẩm trong túi #6161. Túi này chứa hai vật phẩm common (phổ biến), ba vật phẩm uncommon (không phổ biến), một vật phẩm rare (hiếm), một vật phẩm epic (đỉnh cao) và một vật phẩm myth (thần thoại). Trong số tất cả các vật phẩm trong hệ sinh thái Loot, vật phẩm myth là vật phẩm hiếm nhất, chỉ xuất hiện một lần.

Độ hiếm của những vật phẩm có trong túi là một trong những yếu tố quyết định nhiều nhất giá trị của túi. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị.

Làm thế nào để xác định giá trị của Loot NFT?

Mặc dù Loot chưa chính thức tuyên bố Loot NFT đem lại giá trị gì, nhưng cộng đồng người dùng đã phát triển các hệ thống xác định giá trị của riêng mình. Phương pháp chính tại thời điểm này là dựa vào độ hiếm. Mỗi vật phẩm chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định và có Điểm số về độ hiếm.

Vật phẩm và tần suất xuất hiện

Điểm số về độ hiếm 

Tỷ lệ phần trăm

Số vật phẩm

Vật phẩm common xuất hiện 375 lần hoặc nhiều hơn

1

47,25%

30.237

Vật phẩm uncommon xuất hiện 374 lần hoặc ít hơn

2

12,61%

8.073

Vật phẩm rare xuất hiện 357 lần hoặc ít hơn 

3

11,78%

7.537

Vật phẩm epic xuất hiện 100 lần hoặc ít hơn

4

10,29%

6.587

Vật phẩm legendary xuất hiện 9 lần hoặc ít hơn

5

9,67%

6.189

Vật phẩm myth xuất hiện đúng 1 lần

6

8,4%

5.377

Điểm số vật phẩm được tính bằng cách cộng Điểm số về độ hiếm của tất cả các vật phẩm trong túi. Thứ hạng túi được tính dựa trên tổng số lần xuất hiện của mỗi vật phẩm trong hệ sinh thái Loot. Giá trị tiền tệ mà mọi người gán cho Loot Bag chủ yếu dựa vào Điểm số vật phẩm và Thứ hạng túi. Loot Bag sẽ có giá hàng chục nghìn đô la, dựa trên suy đoán về giá trị của Loot Bag trong tương lai.

Giá trị lâu dài của Loot Bag phụ thuộc vào những ứng dụng và hệ sinh thái phát triển dựa trên Loot Bag. Một số game có thể đánh giá cao những vật phẩm không phải là hiếm nhất. Do mỗi túi có thể đem lại giá trị tùy vào từng hệ sinh thái, nên nhiều công dụng có thể ảnh hưởng đến mức giá.

Đâu là điểm khác biệt giữa Loot và một số dự án NFT điển hình?

Điểm khác biệt chính giữa Loot và các dự án NFT khác là cách tiếp cận từ dưới lên. Nhưng điều này có nghĩa là gì? Các dự án NFT hầu như luôn thuộc sự kiểm soát của người sáng lập và nhà phát triển. Đối với hầu hết các tựa game hoặc dự án blockchain NFT mới, đội ngũ phát triển sẽ xác định cơ chế và quy định của dự án, còn cộng đồng có rất ít hoặc không có quyền đưa ra ý kiến.

Trong khi đó, Loot lại có cách tiếp cận từ dưới lên. Theo đó, người sáng lập tạo ra NFT, còn cộng đồng sẽ quyết định giá trị và cách sử dụng NFT. Ngay sau khi Loot được tạo ra, nhiều cộng đồng và dự án đã ra đời, sử dụng mỗi túi Loot theo những cách riêng.

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng thông minh có thể đọc được mỗi vật phẩm trong túi Loot trong NFT. Do đó, mặc dù túi là bộ sưu tập hàng hóa, nhưng mỗi vật phẩm đều đóng vai trò quan trọng đối với giá trị của túi. Khía cạnh này cũng tương đối hiếm trong lĩnh vực NFT do NFT thường được coi là một gói hoàn chỉnh.

Cộng đồng NFT sử dụng Loot NFT như thế nào?

Nhà phát triển và người hâm mộ đã tạo ra rất nhiều dự án dựa trên Loot NFT. Tiềm năng là vô tận, phụ thuộc vào cách bạn ứng dụng NFT vào dự án của mình. Nhìn chung, có năm kiểu ứng dụng Loot NFT: cộng đồng, công cụ dành cho nhà phát triển, hội nhóm, công cụ theo dõi thị trường và dự án phái sinh. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn.

Cộng đồng

Không gian cộng đồng cho phép người sở hữu và người hâm mộ Loot tập hợp lại với nhau, xây dựng dự án và thảo luận các ý tưởng mới về Loot. Cho đến nay, hai cộng đồng lớn nhất để thảo luận về Loot theo thời gian thực là Loot Community Discord và Loot Builders Discord.

Công cụ dành cho nhà phát triển

Công cụ dành cho nhà phát triển bao gồm tập lệnh, trình bao bọc và trình tạo nội dung nghệ thuật có thể giúp nhà phát triển tạo dự án. Ví dụ: Pixel Character Generator tạo hình ảnh tự động từ mỗi Loot NFT, có thể sử dụng trong game hoặc các ứng dụng khác.

Loot Sound tạo ra âm thanh độc đáo cho mỗi Loot NFT, có thể sử dụng trong các ứng dụng hoặc game khác. Mỗi vật phẩm trong túi Loot đều có một âm thanh riêng kết hợp với hiệu ứng âm thanh của bảy vật phẩm khác.

Hội nhóm

Katana Garden là hội dành cho những người sở hữu Loot NFT có vật phẩm vũ khí Katana trong túi Loot. Chỉ những người sở hữu Katana mới biết chính xác hoạt động của hội. Thành viên trong hội tương tác với nhau thông qua Reddit và để trở thành thành viên, bạn phải chứng minh được mình sở hữu Loot Katana.

Công cụ theo dõi thị trường

Công cụ theo dõi thị trường là công cụ đơn giản để biết NFT nào chứa một vật phẩm cụ thể, địa chỉ của NFT và giá thị trường hiện hành. Ví dụ: nếu bạn truy cập vào robes.market, bạn có thể biết ví nào đang giữ Divine Robe trong bộ sưu tập.

Dự án phái sinh

Loot Dungeon là một tựa game blockchain sử dụng Loot NFT. Bằng cách stake Loot, bạn có thể chiến đấu với quái vật và kết quả sẽ được xác định bằng cách sử dụng VRF Chainlink. VRF là chữ viết tắt của Verifiable Random Function (Hàm ngẫu nhiên có thể xác minh) có thể “đổ xúc xắc” ngẫu nhiên trên chuỗi. Trong Loot Dungeon, VRF Chainlink điều khiển các trận đấu và các vật phẩm duy nhất được trao cho người chiến thắng dưới dạng ảnh nghệ thuật pixel do AI tạo ra.

Khi vào ngục tối Loot, Loot NFT sẽ được gửi đến một hợp đồng thông minh. Sau đó, bạn có 24 giờ để quyết định chiến đấu với quái vật hoặc trốn thoát. Nếu nhân vật của bạn chết, bạn sẽ mất Loot NFT trừ khi bạn trả một khoản phí tối đa là 0,05 ETH.

Tại sao Loot lại “sốt” đến vậy?

Trong một thời gian ngắn, Loot đã chiếm được cảm tình của người hâm mộ, nhà phát triển và nhà đầu tư NFT. Phương pháp tiếp cận từ dưới lên giúp tăng cường tính phi tập trung, nguyên tắc chính của tiền mã hóa. Việc cho phép người dùng tự quyết định cách sử dụng NFT sẽ lấy đi quyền kiểm soát của một nhóm nhà phát triển tập trung và khuyến khích sự sáng tạo. Mặt khác, các NFT truyền thống cũng đã đổi mới, nhưng việc sử dụng các NFT này bị giới hạn ở một số nền tảng cụ thể. Quyền lợi stake, tiện ích chơi game, hệ thống quản trị, v.v. là những công dụng thực tế và điển hình của NFT, nhưng giờ đây chúng đã trở nên phổ biến và không còn gây hứng thú nhiều cho cộng đồng người dùng NFT. Loot cũng có thể cung cấp tất cả những lợi ích này, nhưng việc được quyền lựa chọn cách ứng dụng Loot NFT đã giúp Loot nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Tổng kết

Loot đã đem đến một khái niệm mới lạ, được Vitalik Buterin và cộng đồng người dùng tiền mã hóa ca ngợi. Các nền tảng blockchain luôn ủng hộ cơ chế phi tập trung và trao quyền cho người dùng. Sau một thời gian dài áp dụng phương pháp tiếp cận từ trên xuống với NFT, sẽ thật thú vị khi thấy các dự án và ý tưởng mới được phát triển từ ý tưởng của Loot.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here