Synthetix (SNX) Là Gì?

0
1

Tóm lược

Synthetix là một giao thức DeFi dành cho tài sản mã hoá tổng hợp. Được sinh ra từ đống tro tàn của thị trường gấu năm 2018, cùng với MakerCompound, Uniswap và một số công ty khác, Synthetixđã mở đường cho tài chính phi tập trung trở thành một lĩnh vực chính trong không gian tiền mã hoá.

Giới thiệu

Ban đầu, Synthetix đã bắu đầu như một dự án stablecoin, với tên gọi là Havven. Sau khi trải qua giai đoạn thị trường đi xuống, nó đã xoay trục để trở thành một giao thức tài sản tổng hợp. Cộng đồng đằng sau Synthetix đã đi tiên phong trong nhiều cơ chế mà hiện nay được coi là tiêu chuẩn của ngành DeFi.

Là một trong những thành phần xây dựng cốt lõi của DeFi trên Ethereum và sắp tới sẽ ra mắt giải pháp mở rộng layer 2, Synthetix rất có thể sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của ngành DeFi trong tương lai gần.

Synthetix là gì?

Synthetix là một giao thức tài sản tổng hợp cho phép phát hành tài sản tổng hợp trên Ethereum. Bạn có thể coi tài sản tổng hợp là một loại sản phẩm phái sinh. Nó cung cấp cho bạn cách để tiếp xúc với một tài sản mà không cần phải sở hữu nó.

Vậy, cái gì có thể là một tài sản tổng hợp, hay cụ thể hơn là “Synth”? Thực tế, chỉ cần nó là thứ có nguồn cấp giá đáng tin cậy. Ví dụ như BTC hoặc ETH, hàng hóa như vàng và bạc và tiền pháp định như USD. Ngay cả các Synth nghịch đảo cũng tồn tại để theo dõi sự nghịch đảo của tài sản cơ bản, mang lại cho các nhà giao dịch cách dễ dàng để tiếp cận ngắn hạn hoặc bảo vệ các khoản nắm giữ hiện có, để tạo ra các vị thế khi thác lợi suất.

Ý tưởng cơ bản của Synthetix là các nhà giao dịch có thể tiếp xúc với một số tài sản nhất định mà không cần các tài sản này tồn tại trên chuỗi. Synthetix cũng cho phép tạo các chỉ mục như chỉ số DeFi, thứ để theo dõi giá của một rổ nhiều tài sản DeFi.

Synthetix hoạt động như thế nào?

Synths sử dụng các oracle giá phi tập trung để theo dõi giá của các tài sản cơ bản. Lưu ý, Synth khác với các loại tiền mã hoá được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ – các stablecoin. Thay vì là một khoản dự trữ thông thường, thứ mang lại giá trị cho Synth các cơ chế phức tạp trên chuỗi và các hợp đồng thông minh.
Ví dụ: BUSD là một stablecoin trong đó mỗi BUSD đại diện cho 1 USD được dự trữ. Tương tự, Pax Gold (PAXG) của Paxos được hỗ trợ bởi các thanh vàng vật chất. Theo một cách nào đó, nếu bạn sở hữu PAXG, bạn đang sở hữu một lượng dự trữ vàng cơ bản tương đương. Nói cách khác, PAXG là một token đại diện cho quyền sở hữu vàng.

Các Synth lại có ý nghĩa theo cách khác. Chúng theo dõi giá của tài sản thông qua một cơ chế phức tạp của hợp đồng thông minh. Sở hữu sXAU không có nghĩa là bạn sở hữu bất kỳ số vàng cơ bản nào. Nó chỉ có nghĩa là bạn có sự tiếp xúc với giá vàng.

Vậy tại sao bạn lại muốn nắm giữ một tài sản như vậy? Như chúng ta đã đề cập trước đây, Sythentix mang đến một cách tốt để tiếp xúc giá với một tài sản mà không cần phải thực sự sở hữu nó. Điều cũng làm cho các Synth hữu ích đó là việc chúng là token Ethereum ERC-20. Vì vậy, các giao thức DeFi khác có thể dễ dàng tích hợp chúng. Synth có thể được gửi vào những nơi như UniswapSushi hoặc Curve và bạn có thể cung cấp tính thanh khoản và kiếm phí giao dịch giống như với các token ERC-20 khác.

Token mạng Synthetix (SNX)

Nếu Synth không được hỗ trợ bởi tài sản cơ bản, thì chúng được thế chấp bởi thứ gì? Chủ yếu là bởi token của nền tảng – SNX. Gần đây hơn, Synthetix cũng đã thêm ETH làm tài sản thế chấp được hỗ trợ.
Synthetix hoạt động trên cơ chế thế chấp quá mức – nghĩa là mỗi tài sản tổng hợp được thế chấp bằng nhiều giá trị hơn giá trị mà nó đại diện.

Synth được tạo ra bằng cách người dùng stake tài sản thế chấp (SNX) và đúc một tài sản tổng hợp ứng với nó. Nói cách khác, mỗi Synth về cơ bản là khoản nợ đối với tài sản thế chấp đã đăng.

Mỗi vị thế nợ cần được duy trì bởi một tỷ lệ thế chấp nhất định. Tỷ lệ này được xác định bởi hệ thống quản trị. Mục đích của nó là nhằm đảm bảo rằng Synths được thế chấp đầy đủ và không có thâm hụt trong hệ thống, ngay cả trong các sự kiện bên ngoài như một sự sụp đổ lớn của thị trường.

Các nhà đầu tư phải quản lý tỷ lệ này theo cách thủ công bằng cách đúc và đốt Synths (nợ), hoặc thêm nhiều tài sản thế chấp để đảm bảo họ có thể tiếp tục kiếm được phần thưởng của việc đặt cược.

Thanh khoản vô hạn và không trượt giá

Tự thân thị trường Synthetix đã hoạt động như một sàn giao dịch với “tính thanh khoản vô hạn”, vì nó không có sổ lệnh hoặc sự trượt giá theo nghĩa truyền thống. Giá cả được xác định bởi một cơ chế thuật toán, giống với cách hoạt động của một công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) hơn là một sổ lệnh tập trung giới hạn (CLOB).

Về bản chất, khi bạn thực hiện giao dịch trên Synthetix, bạn không giao dịch với một cá nhân hoặc nhà tạo lập thị trường. Thay vào đó, bạn trả một phần nợ của mình từ bể nợ và vay số nợ tương tự trong một Synth khác.

Đó là một cơ chế phức tạp với nhiều khía cạnh, nhưng điều quan trọng cần hiểu là giao dịch trên Synthetix sẽ không giống như giao dịch trên sổ lệnh của Binance hoặc các bể thanh khoản của Uniswap.

Synthetix & Optimism

Tại sao toàn bộ sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ – NASDAQ không được đưa vào sàn giao dịch Synthetix? Vấn đề là phí và việc đảm bảo thực thi trên mạng chính Ethereum không hoàn toàn phù hợp với hầu hết các nhà giao dịch và phong cách giao dịch. Đây là lý do tại sao các hợp đồng Synthetix sẽ được triển khai trên một giải pháp layer 2, được gọi là rollup optimistic – cụ thể là do công ty Optimism triển khai giải pháp này.
Các rollup là một cách tuyệt vời để mở rộng quy mô blockchain. Không giống như các giải pháp mở rộng quy mô khác như các sidechain, chịu trách nhiệm bảo mật của riêng họ bằng cách sử dụng một bộ xác thực riêng biệt, các rollup có được sự bảo mật từ blockchain Ethereum. Đây là điểm khác biệt chính. Các rollup có thể nhận được lợi ích mở rộng tương tự như các sidechain (ví dụ: thông lượng giao dịch tăng và phí giao dịch thấp hơn) mà không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bảo mật.
Tuy nhiên, hợp đồng Synthetix là một trong những hợp đồng thông minh phức tạp so với nhiều hợp đồng hiện có. Để chuyển chúng sang công nghệ tiên tiến một cách an toàn có thể không phải là một việc dễ dàng. Optimism đã làm việc phía sau với Synthetix một thời gian và việc triển khai trên mạng chính dự kiến sẽ xảy ra trên vào mùa hè năm 2021.

Tổng kết

Synthetix là một giao thức tài sản tổng hợp. Các Synth theo dõi giá của một tài sản cơ bản mà người dùng không thực sự phải sở hữu chính tài sản đó. Synthetix là một trong những dự án DeFi có cấu trúc quản trị phi tập trung thông qua SynthetixDAO lâu đời nhất. Mặc dù không phải là dự án dễ để hiểu, nhưng có thể Synthetix sẽ được áp dụng rộng rãi hơn khi nó được triển khai trong quá trình triển khai rollup của Optimism.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here