SushiSwap là gì và hoạt động như thế nào?

0
2

Tóm lược

DeFi là nơi duy nhất mà kỳ lân và sushi hoạt hình đối đầu trong cuộc chiến giành thanh khoản. Uniswap là một trong những giao thức DeFi thành công nhất để swap token trên Ethereum. Giao thức này được tạo ra bởi một đội ngũ nhỏ gồm các nhà phát triển giàu đam mê, những người đã tạo ra mã nguồn mở và ai cũng có thể fork. Đó chính là những gì SushiSwap đã thực hiện!

SushiSwap là một nhánh của Uniswap nhằm bổ sung token SUSHI hấp dẫn. Nó cấp quyền kiểm soát giao thức cho người nắm giữ và giúp họ trả một phần phí. Hãy xem cách có được SUSHI trên đĩa của bạn!

Giới thiệu

Khi không gian Tài chính phi tập trung (hay còn gọi là DeFi) phát triển, ngày càng nhiều các nền tảng tài chính mới tiếp tục xuất hiện. Chúng ta thấy các nhà đầu tư đã tận dụng những phương thức như khoản vay nhanhfarming lợi suất (hay còn gọi là đào thanh khoản) để kiếm tiền.

Uniswap đã củng cố vị trí của mình như một trong những giao thức DeFi cốt lõi nhờ có được một trong những khối lượng giao dịch lớn nhất. Dù có đặc tính phi tập trung và phụ thuộc nhiều vào các hợp đồng thông minh, người dùng vẫn không có nhiều tiếng nói khi bàn đến hướng phát triển của giao thức này.

SushiSwap, một thành viên mới gia nhập lĩnh vực này, hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó. Với hơn 1 tỷ USD được khóa trong giao thức – chỉ vài ngày sau khi ra mắt – chúng ta có thể thấy rằng nhiều người sẽ quan tâm đến sự thay đổi này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về nhánh mới đang chiếm lĩnh không gian tiền mã hóa như vũ bão của Uniswap.

SushiSwap là gì?

SushiSwap được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 bởi hai nhà phát triển ẩn danh là Chef Nomi và 0xMaki. Nó là một trong những Ứng dụng phi tập trung (DApp) phổ biến nhất trên blockchain Ethereum. SushiSwap áp dụng mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM) cho giao thức sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nói một cách đơn giản, không có sổ lệnh trên SushiSwap. Thay vào đó, người dùng sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để mua và bán tiền mã hóa. 

SushiSwap bắt đầu như một nhánh của Uniswap. Giao thức này sử dụng mã của Uniswap để xây dựng nền tảng đồng thời giới thiệu một số điểm khác biệt chính – đáng chú ý nhất là phần thưởng được phân bổ dưới dạng token SUSHI. Các nhà cung cấp thanh khoản trên SushiSwap được thưởng bằng token SUSHI gốc của giao thức, đây cũng là token quản trị. Không giống như Uniswap (UNI), người nắm giữ SUSHI có thể tiếp tục kiếm được phần thưởng ngay cả khi họ ngừng cung cấp thanh khoản. 

Khi mới ra mắt lần đầu tiên, SushiSwap đã khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản stake token trong pool thanh khoản (LP) của mình trên Uniswap bằng cách trả thêm phần thưởng SUSHI với tỷ lệ phần trăm lợi suất ước tính hàng năm cao (APY). Trong vòng một tuần, SushiSwap đã thu hút thành công hơn 1 tỷ USD thanh khoản và tổng giá trị đã khóa vượt mức 150 triệu USD. Các token LP đã stake sau đó sẽ được chuyển từ Uniswap sang SushiSwap sau hai tuần. Điều này có nghĩa là tất cả các token Uniswap LP đã stake trên SushiSwap được đổi trên Uniswap cho các token mà chúng đại diện. Các pool thanh khoản mới cũng được tạo ra trên SushiSwap, đánh dấu sự ra mắt của sàn giao dịch SushiSwap.

Vào quý 2 năm 2021, hệ sinh thái SushiSwap đã công cố phiên bản bổ sung mới nhất, một nền tảng Token phi giao dịch (NFT) được gọi là Shoyu. Thực tế, ý tưởng về Shoyu đến từ một thành viên quản trị của SUSHI, người đã đề xuất biến Shoyu trở thành một nền tảng NFT dễ sử dụng. Nền tảng này hướng đến việc bù đắp những thiếu sót hiện tại của thị trường NFT như tùy chọn định dạng tệp hạn chế, kích thước hình ảnh hạn chế và phí giao dịch cao trên Ethereum.

SUSHI là gì?

SUSHI là token gốc của SushiSwap. Nó là một token ERC-20 được phân bổ cho các nhà cung cấp thanh khoản trên SushiSwap thông qua đào thanh khoản. SUSHI có nguồn cung tối đa là 250 triệu token. Việc cung cấp SUSHI phụ thuộc vào tỷ lệ block. Kể từ tháng 11 năm 2021, token này được tạo với tỷ lệ 100 token/block và lượng cung lưu hành của đã đạt xấp xỉ 50% nguồn cung token ở mức 127 triệu token.

SUSHI trao cho người nắm giữ các quyền quản trị và một phần phí trả cho giao thức. Nói một cách dễ hiểu, cộng đồng SUSHI sở hữu giao thức này. Tại sao điều này lại thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy? Chà, việc quản trị cộng đồng gắn bó chặt chẽ với các đặc tính của DeFi. Sự phát triển của hoạt động đào thanh khoản (farming lợi suất) như một phương pháp hợp lệ để phân bổ token đã đem lại sự phong phú cho các đợt ra mắt token mới. 

Các mô hình ra mắt token công bằng đó hướng đến việc san bằng sân chơi cho tất cả những ai tham gia và chúng thường không yêu cầu tiền đặt trước, yêu cầu ít hoặc không phân bổ cho người sáng lập mà phân bổ đồng đều dựa trên số tiền mà mỗi người dùng cung cấp. Trong hầu hết các trường hợp, các token được phân bổ cũng cấp quyền quản trị cho người nắm giữ token.

Được rồi, nhưng những người nắm giữ token có thể làm gì với các quyền quản trị này? Trên SushiSwap, bất kỳ ai cũng có thể gửi đề xuất cải tiến SushiSwap (SIP) và người nắm giữ SUSHI có thể bình chọn. Đây có thể được coi là những thay đổi nhỏ hoặc thậm chí lớn đối với giao thức SushiSwap. Thay vì một đội ngũ truyền thống như Uniswap, sự phát triển của SushiSwap nằm trong tay của những người nắm giữ token SUSHI. 

Một cộng đồng mạnh là một tài sản quý báu đối với bất kỳ dự án token nào, điều này đặc biệt đúng với giao thức DeFi. Ví dụ: MISO hay còn gọi là cung cấp SushiSwap tối thiểu ban đầu là một sản phẩm xuất phát từ một đề xuất quản trị. Đây là một nền tảng launchpad token trong hệ sinh thái SushiSwap được điều chỉnh để đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng SUSHI. MISO cho phép các cá nhân và cộng đồng ra mắt token dự án mới của họ thông qua nền tảng SushiSwap.

SushiSwap hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, SushiSwap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM) hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung. Không có sổ lệnh hoặc quyền hạn tập trung. Giao dịch tiền mã hóa trên SushiSwap được các hợp đồng thông minh xử lý trong các pool thanh khoản. Pool thanh khoản là nơi người dùng SushiSwap trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP) bằng cách khóa tài sản tiền mã hóa của họ. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản trên SushiSwap và kiếm được phần thưởng tương ứng với cổ phần của họ trong pool. Điều này được thực hiện bằng cách nạp một giá trị tương đương của hai token vào pool. Mỗi pool hoạt động giống như một thị trường, nơi những người dùng khác có thể đến để mua và bán token. Để được giải thích toàn diện hơn về cách AMM hoạt động trong các giao thức DEX, hãy xem bài viết về Uniswap của chúng tôi.

Trên SushiSwap, bạn có thể swap token ERC-20 như khi thực hiện trên các giao thức DEX khác. Ví dụ: Bạn có thể trao đổi các stablecoin như USDT và BUSD thành các loại tiền mã hóa như bitcoin (BTC) và ether (ETH). Ngoài ra, có nhiều chức năng theo chủ đề sushi để bạn kiếm thu nhập thụ động. Ví dụ: Bạn có thể stake SUSHI vào SushiBar và nhận xSUSHI. xSUSHI đã stake cho phép những người nắm giữ kiếm được 0,05% phí thưởng của toàn bộ các giao dịch từ tất cả các pool thanh khoản. Sau khi Shouyu ra mắt, những người nắm giữ SUSHI đã stake token cho xSUSHI cũng sẽ đủ điều kiện để nhận 2,5% với mỗi giao dịch NFT trên thị trường NFT.

BentoBox là một tính năng khác để kiếm phần thưởng trên SushiSwap. Đây là một vault đổi mới cho phép người dùng tận dụng tất cả các công cụ kiếm lợi suất có sẵn trên SushiSwap. Điều này có nghĩa là bằng cách nạp tài sản vào BentoBox, bạn có thể tự động nhận lãi từ việc stake trên SushiBar, cũng như từ việc cho người dùng khác vay. Đồng thời, những người nắm giữ xSUSHI cũng có thể kiếm được phần thưởng từ phí giao dịch được tích lũy từ BentoBox.

Uniswap so với SushiSwap

Việc tiền mã hóa nằm sâu trong tinh thần mã nguồn mở không phải là một bí mật. Nhiều người nghĩ rằng Bitcoin và ngày càng nhiều các giao thức DeFi không cần cấp quyền hoạt động như một loại hàng hóa công cộng mới dưới dạng phần mềm. Vì những dự án này rất dễ bị sao chép và chỉ cần thay đổi một chút là có thể ra mắt lại, điều này tự nhiên dẫn đến sự cạnh tranh giữa các sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều này cuối cùng sẽ dẫn đến những sản phẩm tốt nhất cho người dùng cuối.

Không gian DeFi mang lại những tiến bộ đáng kể cho nhóm Uniswap là điều chắc chắn. Nhưng chúng tôi có thể thấy một tương lai nơi mà cả Uniswap và SushiSwap (hoặc các nhánh khác) đều phát triển mạnh mẽ. Uniswap có thể vẫn đi đầu trong việc đổi mới trong không gian AMM, còn SushiSwap có thể cung cấp một giải pháp thay thế tập trung hơn vào các tính năng mà cộng đồng muốn thấy.

Như đã nói, tính thanh khoản bị phân mảnh giữa các giao thức tương tự không hề lý tưởng. Nếu bạn đã đọc bài viết về Uniswap của chúng tôi, bạn biết rằng AMM hoạt động tốt nhất khi có càng nhiều thanh khoản trong các pool càng tốt. Nếu nhiều thanh khoản trong DeFi bị phân chia giữa nhiều giao thức AMM khác nhau, điều đó có thể dẫn đến trải nghiệm tồi tệ hơn cho người dùng cuối.

Cách cung cấp tính thanh khoản cho SushiSwap

Vì vậy, bạn đã quyết định rằng bạn muốn stake token để đối lấy SUSHI. Bước đầu tiên là giành được những token này. Bạn có thể mua tiền mã hóa để stake từ các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung như Binance hoặc các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và 1inch. 

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ cung cấp tính thanh khoản cho BNB-ETH và áp dụng tương tự cho các cặp khác (tất nhiên, với điều kiện là token LP có thể sử dụng được trên SushiSwap).

1. Đi tới Sushi và nhấp vào [Nhập ứng dụng] để vào SushiSwap.

2. Đến trang [Pool] từ thanh điều hướng trên cùng. Bạn sẽ cần kết nối ví của mình để bắt đầu.  Bạn có thể sử dụng Ví Binance, MetaMask, WalletConnect hoặc bất kỳ ví nào hỗ trợ Ethereum. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng ví Binance.

3. Sau khi nhấp vào [Binance], bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên. Nhập mật khẩu của bạn để mở khóa ví hoặc nhấp vào [Tạo ví mới] nếu bạn chưa có ví. 

4. Nhấp vào [Kết nối]. 

5. Bạn sẽ được chuyển hướng trở lại vào pool SushiSwap. Nhấp vào [Thêm] để thêm thanh khoản.

6. Nhấp vào [Chọn token] để tìm cặp tiền mã hóa bạn muốn cung cấp thanh khoản. Sau đó, nhập số tiền cho token (ví dụ: 1 BNB). Hệ thống sẽ tự động tính số tiền cần thiết đối với token còn lại.

Bạn cũng có thể thấy phần của mình trong pool ở dưới cùng. Nhấp vào [Chấp thuận ETH] để xác nhận.

7. Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên khác chứa các thông tin chi tiết và phí gas cho giao dịch này. Nhấp vào [Xác nhận] để chấp thuận hoặc nhấp vào [Từ chối] để chỉnh sửa.

8. Nhấp vào [Xác nhận thêm thanh khoản] và sau đó [Xác nhận cung cấp] để thêm thanh khoản vào pool BNB-ETH.

Lưu ý: Do có khả năng bị tổn thất tạm thời, bạn có thể nhận được phân bổ token khác với mức bạn đã thêm ban đầu sau khi đổi. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro trước khi thêm thanh khoản.

9. Xác nhận giao dịch trong ví bật lên của bạn.

10. Bạn đã thêm thanh khoản thành công vào pool BNB-ETH. Bạn có thể thấy vị thế của mình và phần của bạn trong pool. Điều này có nghĩa là khi người dùng giao dịch BNB/ETH, bạn có thể nhận được phần thưởng phí giao dịch.

11. Để quản lý các vị thế của bạn, hãy đến tab [Pool] từ thanh điều hướng trên cùng và nhấp vào vị thế của bạn để thêm hoặc xóa thanh khoản.

Bạn sẽ nhận thấy rằng có một số token SLP trong ví của bạn từ giao dịch. Token SLP là token Sushiswap LP và chúng đại diện cho phần mà bạn đã gửi vào pool. Tất cả các pool thanh khoản được gắn nhãn là SLP trên SushiSwap nhưng chúng thực sự đại diện cho các pool khác nhau.

Cách mua hoặc bán SUSHI trên Binance

Ngoài việc kiếm được SUSHI từ SushiSwap, bạn có thể mua token trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance. Mặt khác, nếu bạn muốn bán SUSHI đã nhận được từ SushiSwap, bạn có thể chuyển chúng vào ví của mình và bán chúng trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Giao dịch] ở trên cùng thanh điều hướng để chọn trang giao dịch cơ bản hoặc nâng cao.

2. Ở phía bên phải của màn hình, gõ “SUSHI” trên thanh tìm kiếm và bạn sẽ thấy các cặp giao dịch có sẵn. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng SUSHI/BUSD. Nhấp vào [SUSHI/BUSD] để mở trang giao dịch.

3. Cuộn xuống hộp [Spot]. Bạn có thể mua hoặc bán SUSHI tại đây. Nhập số lượng SUSHI bạn muốn mua hoặc bán. Sau đó, chọn loại lệnh cho lệnh của mình. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng lệnh Thị trường. Nhấp vào [Mua SUSHI] hoặc [Bán SUSHI] để xác nhận lệnh.

SushiSwap có an toàn không?

Việc nạp tiền vào một hợp đồng thông minh luôn tiềm ẩn rủi ro có lỗi, ngay cả đối với các dự án đã được kiểm toán và có uy tín cao. Bạn không bao giờ nên nạp nhiều hơn số tiền mà bạn có thể chấp nhận để mất và luôn DYOR trước khi đầu tư. Ngoài ra, do chi phí gas cao trên Ethereum, các khoản tiền nạp nhỏ hơn có thể phải farming khá nhiều trước khi chúng thực sự có thể thu được lợi nhuận.

Tổng kết

SushiSwap là một thử nghiệm thú vị thách thức lợi thế cạnh tranh của một giao thức DeFi đã thành công – Uniswap. Mặc dù là một nhánh của Uniswap, SushiSwap đã thêm các tính năng mới vào giao thức, với điểm khác biệt chính là tính năng quản trị cộng đồng. Vào năm 2021, SushiSwap cũng đang giới thiệu một nền tảng NFT để tận dụng thị trường NFT đang phát triển mạnh mẽ. 

SushiSwap đã nhanh chóng vượt qua nhiều dự án DeFi khác về tổng giá trị được khóa kể từ khi ra mắt và nó có thể tiếp tục phát triển về mức độ phổ biến và thu hút. Cho dù SushiSwap sẽ trở nên thành công như thế nào thì đều chứng minh một điều rằng không có sản phẩm hoặc dịch vụ nào có lợi thế không thể chối cãi như DeFi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here