SolScan Là Gì Và Làm Thế Nào Để Sử Dụng Nó?

0
1

Tóm lược

SolScan là một trình khám phá blockchain Solana thay thế. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu blockchain liên quan đến giao dịch, hợp đồng, tài khoản và nhiều thứ nữa. Nếu bạn thường xuyên sử dụng Solana hoặc gặp bất kỳ sự cố nào, việc hiểu cách sử dụng trình khám phá blockchain là vô cùng hữu ích.

SolScan cũng có bảng điều khiển DeFi và NFT và một nền tảng phân tích để bạn có thể sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng API của SolScan để tạo nguồn cấp dữ liệu tùy chỉnh cho chính mình. Tất cả những điều này đã được giới thiệu trong tiêu đề của trang web.

Giới thiệu

Solana là một blockchain Proof of Stake (PoS), nơi các nhà phát triển dự án có thể xây dựng các DApp, token và hợp đồng thông minh. Giống như bất kỳ chuỗi hoạt động nào khác, người dùng cần một cách trực quan để truy cập vào dữ liệu blockchain. Tương tự như BscScan và EtherScan, Solana cũng có một trình khám phá khối chuyên dụng được gọi là SolScan. Hãy xem qua các tính năng quan trọng nhất của nó và một vài hướng dẫn cơ bản.

SolScan là gì?

SolScan là một trình khám phá blockchain được sử dụng để tìm kiếm thông tin trên blockchain Solana. Đó là một giải pháp phổ biến cho một trình thám hiểm Solana chính thức. SolScan biến dữ liệu giao dịch phức tạp thành thứ có thể dễ dàng đọc được. Trình khám phá block cung cấp quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì được ghi lại trên chuỗi, bao gồm các giao dịch tiền mã hóa, địa chỉ, hợp đồng thông minh, khối, các block, token và hơn thế nữa. Nó được sử dụng miễn phí và không yêu cầu tài khoản, nhưng bạn có thể tạo một tài khoản và đăng nhập để sử dụng các chức năng nâng cao.

Tại sao tôi nên sử dụng SolScan?

Sử dụng trình khám phá là điều cần thiết với bất kỳ ai đang giao dịch với một mạng blockchain. Nếu bạn không chắc số tiền stake của mình đã đi đâu hoặc có lẽ một giao dịch vẫn đang chờ xử lý, bạn nên sử dụng SolScan để tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Tất cả thông tin trên SolScan đến trực tiếp từ  blockchain Solana, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng nó chính xác. Sử dụng SolScan hoặc bất kỳ trình khám phá blockchain nào sẽ giúp bạn hiểu cơ chế của các DApp mà bạn tương tác và các giao dịch bạn thực hiện.

SolScan sử dụng cùng một định dạng với EtherScan, vì vậy việc sử dụng nó cũng tương đối dễ dàng. Nhiều người dùng thích bố cục của nó hơn trình khám phá chính thức của SolScan. SolScan được sử dụng miễn phí và nó còn chứa một số công cụ, danh sách và đồ thị phân tích hữu ích. Trình khám phá này cũng chứa một tập hợp các API công khai có thể được các ứng dụng và công cụ tùy chỉnh của bên thứ ba tận dụng để truy xuất dữ liệu thời gian thực từ SolScan.

Làm thế nào để tra cứu giao dịch và địa chỉ trên SolScan?

Một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất của SolScan là chức năng tìm kiếm các giao dịch và địa chỉ. Với chuỗi băm chính xác, bạn có thể nhanh chóng truy cập một lượng lớn thông tin bao gồm phí giao dịch, xác nhận, dấu thời gian, địa chỉ liên quan và nhiều hơn thế nữa.

Giao dịch

1. Mọi giao dịch Solana đều được ghi lại trên mạng chính Solana với một chữ ký. Đó là một chuỗi dài gồm các số và chữ cái trông giống như thế này: 

5JLcGJQfZjEEuh1bSDqyw2iEfLuFRoYRJY1paoSwrZC8c8zZFW3VqvxsJgjW3bsUjTrpEUDEtvs83PxsuR6hUWqz

2. Sao chép và dán chữ ký vào thanh tìm kiếm của SolScan và nhấn enter.

3. Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả thông tin có sẵn về giao dịch mà bạn đang tìm kiếm. Thông tin được chia thành ba loại: [Overview], [SOL Balance Change], và [Token Balance Change].

4. Danh mục [Overview] sẽ có gần như đầy đủ thông tin chi tiết bạn cần. Hãy cùng điểm qua từng mục:

Signature (Chữ ký)

Một chuỗi chữ và số được chỉ định duy nhất cho mỗi giao dịch. Đó là một mã định danh tương tự như chuỗi băm giao dịch hoặc TxID của Ethereum.

Block

Số block mà giao dịch của bạn được thêm vào. Những con số này là tuần tự và cho biết vị trí giao dịch của bạn trong lịch sử của blockchain.

Mốc thời gian

Dấu thời gian được liên kết với khối mà giao dịch của bạn được xử lý.

Result (Kết quả)

Trạng thái xác nhận của giao dịch.

Signer (Người ký)

Địa chỉ ví đã thực hiện giao dịch.

Phí

Phí đã trả để thực hiện giao dịch.

Main Actions (Hành động chính)

Tổng quan về các hoạt động liên quan đến giao dịch.

Previous Block Hash (Chuỗi băm khối trước)

Chuỗi băm gồm chữ và số để xác định khối trước đó.

Instruction Details (Chi tiết hướng dẫn)

Nhật ký chi tiết các hành động của giao dịch.

Program Log (Nhật ký chương trình)

Nhật ký chi tiết về các kết quả hướng dẫn/hành động.

5. Để biết thêm thông tin, bạn có thể mở các tab [SOL Balance Change] và [Token Balance Change] để xem dữ liệu về các thay đổi số dư token của giao dịch với tất cả các bên liên quan.

Địa chỉ

Việc tìm hiểu về một địa chỉ cá nhân cũng diễn ra tương tự. Bạn có thể kiểm tra lịch sử chi tiết về các hoạt động của địa chỉ. Điều này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các giao dịch và tương tác hợp đồng thông minh của một ví cụ thể.

1. Tìm địa chỉ Solana mà bạn muốn xem. Nó ngắn hơn chữ ký và trông giống như sau: 

138KHwTqKNWGLoo8fK5i8UxYtwoC5tC8o7M9rY1CDEjT

2. Sao chép và dán chữ ký vào thanh tìm kiếm của SolScan và nhấn enter.

3. Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả thông tin về giao dịch mà bạn đang tìm kiếm. Phần [Overview] hiển thị số dư tài khoản hiện tại, trong khi các tab dưới cùng chủ yếu cho thấy lịch sử giao dịch.

Làm cách nào để tìm các token trên SolScan?

Token có thể dễ dàng được xác minh trên SolScan và bạn có thể nhìn thấy đầy đủ thông tin chi tiết về chúng. Bạn chỉ cần:

2. Sao chép và dán chữ ký vào thanh tìm kiếm của SolScan và nhấn enter. Trong ví dụ này, chúng ta đã sử dụng phiên bản token bao bọc của Bitcoin (BTC), nhưng bạn cũng có thể sử dụng phiên bản token bao bọc của Ethereum (ETH) hoặc bất kỳ token SPL nào khác trong mạng Solana.

Địa chỉ token trông giống như sau: 

9n4nbM75f5Ui33ZbPYXn59EwSgE8CGsHtAeTH5YFeJ9E

2. Nếu bạn nhập địa chỉ chính xác, bạn sẽ thấy thông tin sau.

Token

Fully Diluted Market Cap (Vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn)

Đây là tổng nguồn cung tối đa nhân với giá hiện tại của token. Gọi là pha loãng vì nó tính cả các token bị khóa.

Max Total Supply (tổng cung)

Tổng số token sẽ tồn tại của một loại tiền mã hóa cụ thể, cho dù được khai thác trước hay được phát hành trong tương lai.

Holders (Chủ sở hữu)

Số lượng địa chỉ giữ token.

Social Channels (Các kênh xã hội)

Liên kết đến các kênh truyền thông xã hội chính thức của token.

Tên token

Tên và mã của token ở định dạng: [tên token (TICKER)].

Token address (Các địa chỉ hoạt động)

Các địa chỉ chữ và số riêng biệt được chỉ định làm định danh cho mỗi token.

Owner Program (Chương trình chủ sở hữu)

Một loại lớp và ID riêng biệt cho biết chương trình chủ sở hữu cụ thể chịu trách nhiệm đọc và ghi dữ liệu vào blockchain.

Authority (Tác giả)

Tài khoản (thường có nhiều chữ ký) có quyền xác thực các giao dịch trong mạng.

Decimals (Số thập phân)

Mức độ phân chia của một token đơn lẻ (số lượng số thập phân được phép).

Tag

Các thẻ mô tả được sử dụng để chỉ ra bản chất của token. Nó có thể được sử dụng để tìm các token được phân loại tương tự.

Giao dịch

Một danh sách đầy đủ và được sắp xếp theo thứ tự của tất cả các giao dịch token.

Holders (Chủ sở hữu)

Danh sách đầy đủ tất cả các tài khoản nắm giữ token được sắp xếp theo tổng số lượng nắm giữ và tỷ lệ phần trăm.

Phân tích

Đồ thị về phân phối và chủ sở hữu token.

Thị trường

Danh sách tất cả các thị trường và các cặp hỗ trợ token.

Làm cách nào để tìm hiểu các tài khoản đang hoạt động trên Solana?

1. Bạn có thể tìm hiểu số lượng tài khoản đang hoạt động và các chỉ số blockchain chính khác bằng cách nhấp vào [Analytics].

2. Trang phân tích SolScan có nhiều thông tin về các node mạng, giao dịch mỗi giây (TPS), token mới, NFT mới và hơn thế nữa. Trong tiêu đề [Accounts], bạn có thể tìm thấy số lượng ví hoạt động hàng ngày.

3. Lưu ý rằng bạn có thể chọn các khoảng thời gian khác nhau ở góc trên cùng bên phải.

Cách truy cập bảng điều khiển DeFi trên SolScan

1. Một số DEX lớn nhất trong hệ sinh thái Solana có trang tổng quan được tích hợp vào trình khám phá blockchain Solana. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy chúng trong tab [Defi].

2. Chúng ta hãy nhìn vào Orca. Bảng điều khiển này hiển thị thông tin cơ bản về Tổng giá trị đã khóa (TVL), khối lượng và các cặp giao dịch đang hoạt động có sẵn trong các bể thanh khoản của họ.

Cách truy cập bảng điều khiển NFT trên SolScan

1. SolScan giúp bạn dễ dàng xem các NFT, giao dịch và bộ sưu tập mới từ bảng điều khiển NFT. Bạn có thể tìm thấy phần này trong tiêu đề trang web.

2. Bảng điều khiển NFT sẽ cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ NFT nào có sẵn trên Solana. Tab [Collections] sẽ cung cấp cho bạn danh sách các dự án NFT dựa trên khối lượng. Tab [Trades] sẽ hiển thị doanh số bán hàng gần đây nhất, trong khi [New NFTs] sẽ liệt kê các NFT được đúc gần đây nhất.

Tổng kết

Với một trình khám phá khối Solana, bạn có thể kiểm tra các NFT Metaverse mới nhất, điều tra một node hay kiểm tra ví của một công ty khởi nghiệp mới. Công cụ này là một phần không thể thiếu của bất kỳ hệ sinh thái blockchain nào. SolScan đã trở thành một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng Solana, vì vậy việc hiểu bố cục và giao diện người dùng của nó chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here