16.7 C
Munich
Friday, June 14, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường SƠ LƯỢC VỀ CÁI TÊN DAICO. ” ĐỨA CON ” CỦA VITALIK...

SƠ LƯỢC VỀ CÁI TÊN DAICO. ” ĐỨA CON ” CỦA VITALIK BUTERIN

0
1

1. DAICO là gì?

Đó là một cải tiến đối với mô hình gây quỹ ICO kết hợp các khía cạnh nhất định của DAO.

Ý tưởng được đề xuất bởi Vitalik Buterin vào tháng 1 năm 2018 và nhằm mục đích làm cho ICO an toàn hơn bằng cách liên kết đến các nhà đầu tư trong quá trình phát triển dự án ban đầu.

Nó sẽ cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu cho việc hoàn lại tiền đóng góp nếu họ không hài lòng với tiến trình được thực hiện bởi các nhà phát triển.

Đối với các dự án thực hiện khái niệm DAICO, nó sẽ ép buộc một mức trách nhiệm về các nhà phát triển và cung cấp cho người chủ token thêm sự yên tâm rằng họ được đảm bảo hoặc xem ít nhất một sản phẩm tối thiểu có tính khả thi hoặc nhận được tiền của họ

2. DAICO hoạt động như thế nào?

Nó bắt đầu như một hợp đồng thông minh trong chế độ đóng góp.

Hợp đồng DAICO sẽ có cơ chế mà các cộng tác viên có thể gửi tiền cho dự án để đổi lấy các mã thông báo cụ thể của mạng. Khi thời gian đám đông kết thúc, hợp đồng sẽ cấm bất kỳ ai đóng góp thêm bất kỳ chi tiết nào, tức là bán mã thông thường.

Có một biến có hiệu lực sau khi giai đoạn đóng góp kết thúc được gọi là biến tap. Điều này trong hợp đồng có thể được lập trình để xác định trước số tiền (mỗi giây) mà các nhà phát triển có thể rút ra từ các khoản tiền bán token

Ban đầu, giới hạn sẽ được đặt thành 0, nhưng người đóng góp sau đó có thể bỏ phiếu cho trên một nghị quyết để tăng  biến Tap

3. Những yếu tố nào từ DAO được kết hợp?

Có ba yếu tố chính được lấy từ DAO:

Đầu tiên, hoàn toàn không tin tưởng được đặt hoàn toàn vào một nhóm tập trung. Các quyết định về tiền từ đầu tư được quyết định bởi một hệ thống bầu cử dân chủ

Thứ hai, tài trợ không được phát hành trong một khoản tiền một lần, nhưng một cơ chế được thực hiện để quảng bá nó theo thời gian.

Và cuối cùng, có một cơ hội để hoàn lại tiền đóng góp. Quyết định này dựa trên ‘sự khôn ngoan của đám đông’, tức là, những người đóng góp có thể bỏ phiếu cho một khoản hoàn lại của các khoản tài chính còn lại, nếu nhóm không thực hiện dự án.

4. Nó khác với ICO như thế nào?

Sự khác biệt chính là quyền truy cập vào quỹ.

Với một ICO, khi việc bán mã thông báo kết thúc, các nhà phát triển có toàn quyền truy cập vào tất cả các khoản tiền đóng góp. Các nhà phát triển phải tính trước số tiền cần thiết để sản xuất một sản phẩm tối thiểu khả thi và khi họ đạt đến số tiền này, được gọi là ” the soft cap “, họ có thể bắt đầu làm việc trên sản phẩm và chi tiền cho bất kỳ thứ gì họ cho là cần thiết. Nếu họ không đạt được giới hạn mềm ban đầu này, họ phải hoàn tiền. Nhưng nếu họ làm vậy, họ không còn nghĩa vụ thực sự nào nữa.

Với một DAICO, những người đóng góp có thể bỏ phiếu về các nghị quyết (trong giai đoạn phát triển) để tăng hoặc giảm hoặc trả lại số tiền đóng góp còn lại (tự hủy hợp đồng).

5. Những lợi ích gì so với ICO?

Nó đặt quyền kiểm soát nhiều hơn trong tay các nhà đầu tư.

Các cộng tác viên có nhiều hơn nữa để nói và ảnh hưởng trong giai đoạn phát triển của dự án. Nếu họ không hài lòng với cách dự án đang tiến triển, họ có thể thiết lập hợp đồng rút tiền và được hoàn lại tiền.

Điều này hoàn toàn giảm thiểu nguy cơ lừa đảo ICO, nơi các nhà phát triển giữ một mã thông báo bán hàng và sau đó chạy đi với số tiền ngay sau khi ICO được hoàn thành, mà không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào.

Do số tiền được phát hành từ Hợp đồng thông minh bị hạn chế và kiểm soát chặt chẽ, nó sẽ làm giảm sự xuất hiện của các cuộc tấn công 51%. Ngay cả khi một cuộc tấn công 51% xảy ra, nơi kẻ tấn công muốn gửi tiền cho bên thứ ba đã chọn, hậu quả sẽ được tính vào số tiền được người đóng góp phát hành (hoặc nhóm phát triển) tại bất kỳ điểm nào (các Tap).

Với một ICO, một khi nhóm tăng hàng chục triệu đô la, nó bị suy giảm trong động cơ của mình để thực hiện dự án; hoặc, ít nhất, hoạt động giảm đáng kể. Với mô hình DAICO, động lực của nhóm để đưa ý tưởng vào cuộc sống, tức là để cung cấp sản phẩm, được duy trì trong suốt thời gian tồn tại.

Sự hiểu biết của các cộng tác viên cũng rất quan trọng. Họ cần phải hiểu lý do tại sao giá của một mã thông báo cụ thể đang tăng hoặc giảm để đưa ra quyết định đúng khi biểu quyết về việc tăng số tiền hoặc trả lại tiền. Quyết định tốt nhất là một quyết định dựa trên các sự kiện liên quan đến bản thân dự án, chứ không dựa trên cảm xúc được kết nối với giá của một mã thông báo cụ thể.

Cuối cùng, những người đóng góp cũng có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào chính khái niệm DAICO và do đó cảm thấy không cần thiết để họ thực sự tham gia bỏ phiếu, giảm ngưỡng đa số và làm suy yếu sự an toàn của cơ chế.

6. Một số đặc điểm chính của DAICO là gì?

Thật khó để nói là khái niệm chưa bao giờ được triển khai.

Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi, rất hữu ích khi xem xét một dự án có kế hoạch tiến hành DAICO đầu tiên trên thế giới.

The Abyss, ví dụ, một nền tảng phân phối kỹ thuật số thế hệ tiếp theo dựa trên hệ sinh thái phần thưởng mật mã, có kế hoạch thực hiện điều này với các tính năng DAICO sau đây:

  • Một giải pháp để bỏ phiếu cho tăng tăng trưởng chỉ có thể được khởi xướng bởi các nhà phát triển dự án.
  • Có giới hạn tỷ lệ phần trăm mà mỗi lần nhấn có thể tăng lên (để tránh lạm dụng).
  • Tần suất tăng của các Tap có thể bị hạn chế (không quá hai tuần một lần)
  • Chỉ các nhà đầu tư tokens mới có thể được sử dụng để bỏ phiếu, chứ không phải do những người phát triển dự án nắm giữ.
  • Các cộng tác viên sẽ được thông báo trước một cuộc thăm dò ý kiến.
  • Khi các cộng tác viên quyết định chấm dứt dự án, Hợp đồng thông minh sẽ thay đổi để rút tiền và hoàn trả tiền của họ, đồng thời hủy các mã thông báo do các nhà phát triển nắm giữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here