15.2 C
Munich
Thursday, June 13, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Sau ba năm phát triển của Ethereum, Chúng ta có thể đóng...

Sau ba năm phát triển của Ethereum, Chúng ta có thể đóng phiên bản 3.0 lại và cập nhật phiên bản mới như thế nào?

0
1

Năm 1999, kỹ sư máy tính Nga Dmitry Buterin đã chuyển gia đình sang Canada sau khi thành lập chính mình với tư cách là một doanh nhân công nghệ ở Moscow. Khoảng năm 2011, ông đã giới thiệu con trai 17 tuổi của mình Vitalik cho Bitcoin. Bước đột phá đầu tiên của Vitalik vào tiền điện tử là viết về nó với tư cách là người đồng sáng lập Bitcoin Magazine, nhưng chỉ sau hai năm, polymath prodigious đã học được rất nhiều trong lĩnh vực mà ông sắp cách mạng hóa ngành công nghiệp với ý tưởng xây dựng một blockchain ngôn ngữ lập trình riêng.

Hệ thống mạng lưới Blockchain

Lịch Sử

Trong khi làm việc với Mastercoin (nay được gọi là Omni) ở Israel vào năm 2013, Vitalik đề xuất cải tiến cho dự án để làm cho giao thức tổng quát hơn để hỗ trợ nhiều hợp đồng hơn. Hơn nữa, ông đã nhìn thấy một lỗ hổng lớn trong ngôn ngữ kịch bản của nó mà không phải là Turing hoàn thành. Mặc dù được đánh giá cao, các đề xuất của ông không được nhóm Mastercoin thực hiện, điều này đã khiến Vitalik phải hình dung ra Máy ảo Ethereum: Vào năm 2013, Vitalik cho biết:

“Dự án này dự định thực hiện là lấy tiền điện tử 2.0 và tổng quát hóa nó – tạo ra sổ cái mật mã đầy đủ, được bảo đảm đầy đủ (nhưng được quản lý chi phí cao) cho phép người tham gia mã hóa các hợp đồng phức tạp tùy ý. và các mối quan hệ sẽ được dàn xếp hoàn toàn bởi blockchain. ”

Sau khi phác thảo ý tưởng của mình về một đồng tiền điện tử mới trên Bitcointalk và một loạt các diễn đàn mã hóa khác, Vitalik đã sớm được một số lập trình viên khác muốn tham gia vào dự án. Trong số đó có Charles Hoskinson (người sáng lập Cardano), Jeffrey Wilcke và Gavin Wood, người có thể khẳng định là một trong những người sáng lập ra Ethereum. Tiền đề được thiết lập cho Ethereum trở thành blockchain đầu tiên với ngôn ngữ lập trình riêng của nó, hoạt động không chỉ là tiền ảo mà còn là “máy tính thế giới.”

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh Ethereum đầu tiên, Serpent, được viết hoàn toàn bởi Vitalik Buterin, nhưng đã được thực hiện dư thừa sau khi các lỗ hổng vốn có đã được phát hiện trong mã của một trong những hợp đồng đầu tiên của nó, mã thông báo REP của Augur. Ngôn ngữ bản địa tiếp theo, Solidity, được viết bằng một hỗn hợp của tất cả các ngôn ngữ nổi bật nhất mà các nhà phát triển của nó đang sử dụng – Go, Javascript, Python và C ++

Nguồn gốc

Dự án này tồn tại trong nhiều tháng qua trong các email giữa những người đóng góp cho đến tháng 1 năm 2014, khi nhóm gặp nhau lần đầu tiên tại Miami Beach cho Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ. Điều này chắc chắn đã trở thành nơi mà nhóm nghiên cứu quyết định họ đã sẵn sàng để công bố dự án của họ với thế giới.

Sau hội nghị, nhóm Ethereum non trẻ đã phải quyết định liệu dự án này có thành công hay không, như Hoskinson đặt nó, mã hóa Mozilla (phi lợi nhuận) hoặc mật mã Google (vì lợi nhuận). Cuộc bỏ phiếu là một sự thống nhất 8-0 ủng hộ Google mã hóa. Nhóm nghiên cứu đã đến Zug, được gọi là đồng nghĩa là “Thung lũng Crypto của Thụy Sĩ, và đã học được những phức tạp của việc thành lập Quỹ phi lợi nhuận Ethereum để gây quỹ cho liên doanh phi lợi nhuận. Tuy nhiên vào tháng 6 năm 2014, quyết định đã được đảo ngược và dự án Ethereum được tái lập thành một liên doanh hoàn toàn phi lợi nhuận.

Trong bối cảnh tranh chấp, một số nhà phát triển cốt lõi đã rời khỏi dự án, bao gồm Hoskinson.

Ethereum dân chủ hóa việc gây quỹ với mã thông báo ERC20

Ethereum gây quỹ cho mã thông báo ête (ETH) từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2014, phát hành 11,4 triệu ETH trước khi khai thác trong tổng số 100 triệu, và tăng gần 11 triệu USD vào thời điểm ICO kết thúc. Mặc dù gây quỹ thành công, việc ban hành một ICO trong giai đoạn đầu này trong mật mã là một chuyện gian nan đòi hỏi phải xây dựng một đồng tiền điện tử gần như từ đầu.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2015, mã thông báo ERC20 đã trở thành một hợp đồng thông minh chuẩn hóa trong hệ thống sinh thái Ethereum, trong đó đặt ra các quy tắc chung mà tất cả các hợp đồng Ethereum sẽ tuân theo. Với ERC20, bất cứ ai cũng có thể lấy hợp đồng thông minh đó, đưa ra nhiều mã thông báo như họ muốn, và sau đó bán chúng cho Ether.

Biểu đồ tỷ lệ ICO

Được mô tả bởi Charles Hoskinson là “huy động vốn cộng đồng trên steroid”, ERC20 đã cách mạng hóa các ngân hàng gây quỹ và phá sản, vốn mạo hiểm và các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng như Kickstarter với kinh phí ngang hàng thực sự.

Nó đã san bằng sân chơi cho các quỹ đầu tư mà trước đây từng là miền của các nhà đầu tư VC ở các khu vực rất cụ thể như Hồng Kông, Tokyo hay New York, bây giờ những người chưa bao giờ gặp từ các nơi khác trên thế giới về cơ bản có thể quyên góp cho một dự án.

Bản chất không chính thức của ICO cũng đã là một chén bị nhiễm độc – năm 2016 hack của các quỹ ICO lớn lên cho Tổ chức tự chủ phân cấp (DAO) dẫn đến một chủ nghĩa schism trong cộng đồng và tạo ra Ethereum Classic.

Khả năng mở rộng cản trở cuộn ra khỏi Web 3.0

Ethereum đã phải chịu đựng các vấn đề về khả năng mở rộng kể từ khi thành lập và có khả năng xử lý chỉ 14 giao dịch mỗi giây – so với 24,000 của Visa mỗi giây – gây tắc nghẽn mạng. Năm ngoái, một trong những DApps, Cryptokitties phổ biến nhất, đã phá hỏng mạng. Ethereum đang chuẩn bị nĩa cứng từ Ethereum Metropolis phiên bản 3.0 lên phiên bản 3.1, Constantinople, vào tháng 10 sẽ làm cho các giao dịch hiệu quả hơn và giảm phí. Bốn đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) cũng đang được thử nghiệm bởi các nhà phát triển trên mạng.

Một số giải pháp mở rộng đang trong các công trình, bao gồm cả việc phá hoại mạng (phá vỡ sổ kế toán thành các khối nhỏ hơn) và một giải pháp Lớp 2 được gọi là Plasma, có chức năng tương tự với Mạng Lightning cho Bitcoin. Hiện có hơn 700 DApps được liệt kê trên Dappradar và hơn 1.700 được liệt kê trên trang web cộng đồng Nhà nước của DApps (mặc dù phần lớn trong số này là không hoạt động).

Nếu Ethereum trở thành ‘Blockchain 2.0’, có một nhu cầu cấp bách cho mạng để mở rộng tới hàng nghìn giao dịch mỗi giây trước khi nó được sử dụng bởi một công nghệ vượt trội có thể.

Di chuyển bằng chứng từ cổ phần

Việc tích trữ và di chuyển từ một giao thức chứng minh công việc tới bằng chứng là các ưu tiên sắp xảy ra đối với Ethereum. Theo nhà nghiên cứu Ethereum Justin Drake, hai mục tiêu đã được sáp nhập vào một dự án thay vì được làm việc riêng biệt, với việc chuyển sang giao thức PoS Casper dự kiến ​​cho năm 2019 và sharding được thực hiện theo hai giai đoạn vào năm 2020 và 2021.

Theo đề nghị của Charles Hoskinson, Ethereum đã sử dụng một thuật toán khai thác bằng chứng làm việc tương tự như SHA256 của Bitcoin, SHA3 mới hơn, trước khi nó loại bỏ hoàn toàn việc khai thác bằng thuật toán chứng minh cổ phần. Việc di cư này sẽ được thực hiện trong “Kỷ băng hà Ethereum” – một giai đoạn mà khó khăn khai thác PoW được tăng lên theo cấp số nhân đến mức nó trở nên không thể chịu đựng được và dự kiến ​​sẽ khởi động vào năm 2020.

Ethereum cũng đang trong một cuộc đua để chuyển sang giao thức PoS trước khi chip ASIC (bộ vi xử lý cố ý xây dựng để khai thác ETH) áp đảo tốc độ băm của mạng, làm cho nó dễ bị tấn công – mối đe dọa mà một số người tin rằng nhóm phát triển không tham gia đủ nghiêm túc. Các quỹ đầu cơ cũng được cho là bắt đầu nắm giữ các vị trí ngắn trong ETH do sự cải thiện chậm trong các cải tiến.

Ethereum trao quyền cho người dùng

Với 17.000 nút đang chạy mạng trên toàn cầu và một cộng đồng khoảng 250.000 thành viên, hiệu ứng mạng của Ethereum có thể đạt tới khối lượng tới hạn trước khi nó bị một đối thủ cạnh tranh cắt xén. “Ethereum đã tuyệt vời ổn định trong nhiều năm và đây là tín dụng lớn nhất có thể đến với các tác giả của nó, Vitalik Buterin, Gavin Wood và những người khác. Sự ổn định này khiến cho những người thách thức blockchain hợp đồng thông minh khác trở nên khó khăn, ngay cả những người hứa hẹn một số tính năng tuyệt vời, để có Ethereum, ”Henri Pihkalak, Giám đốc điều hành và sáng lập Streamr, một nền tảng dữ liệu chạy trên các hợp đồng thông minh. “Đối với Vitalik, ông ta là một đại sứ tuyệt vời cho cuộc đấu tranh kinh tế xã hội cơ bản của phi tập trung – để trả quyền kiểm soát công nghệ cho những người bình thường. Có vài người khác trong không gian này, những người vẫn còn tập trung vào những kết thúc chính trị sâu sắc hơn như anh ấy. ”

Quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây là quan điểm và ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Nasdaq, Inc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here