Satoshi Nakamoto Là Ai?

0
1

Tóm lược

Satoshi Nakamoto là bí danh của người đứng sau sự phát triển của Bitcoin và là tác giả của sách trắng Bitcoin ban đầu. Câu hỏi “Satoshi Nakamoto là ai?” đã dẫn đến nhiều suy đoán về danh tính thực sự của nhân vật này, cũng như dẫn đến nhiều tuyên bố giả mạo tự nhận là Satoshi Nakamoto.

Ai là người tạo ra Bitcoin? Đây là bí ẩn đã được che đậy trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, rõ ràng Satoshi vẫn sở hữu bitcoin vì khóa công khai của nhân vật này vẫn được truy xuất từ khối gốc mà Satoshi đã khai thác.

Giới thiệu

Satoshi Nakamoto là bí danh của người đã xuất bản sách trắng về Bitcoin vào năm 2008. Bài báo đó ban đầu có tên Bitcoin: một hệ thống tiền điện tử ngang hàng (có trên bitcoin.org). Satoshi không phát minh ra blockchain, nhưng ông (hoặc nhóm người) là người đầu tiên tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Bitcoin chính thức ra mắt vào năm 2009. Nhưng rất lâu trước đó, bí danh này đã được sử dụng trong các liên lạc qua email và các bài đăng trên diễn đàn.

Tuy nhiên, vào năm 2011, tất cả các liên lạc của nhân vật hoặc nhóm người này với phần còn lại của thế giới đã chấm dứt và Satoshi đã biến mất. Kể từ đó, bí ẩn xung quanh việc tạo ra Bitcoin đã trở thành một trong những cuộc tranh luận và buộc tội nóng. 

Rốt cuộc, Satoshi Nakamoto là ai? Ai là người hoặc nhóm người đã mang tới cho chúng ta một trong những công nghệ đột phá nhất của thế kỷ 21? Hãy cùng khám phá điều đó ngay bây giờ.

Satoshi Nakamoto là ai?

Trước khi trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng ta nên tự hỏi nhân vật này “là một người hay một nhóm người?”. Thật không may, chúng ta có rất ít bằng chứng để trả lời câu hỏi này. Mặc dù một cách cảm tính đa số cho rằng Satoshi là một cá nhân, nhưng một số người tin rằng Satoshi là một nhóm người, giống như một nhóm các nhà khoa học máy tính, chuyên gia mật mã và cypherpunk (người theo đuổi khoa học viễn tưởng).

Trước khi Satoshi cắt đứt mọi liên lạc vào tháng 4 năm 2011, người này tự nhận mình là nam giới, người Nhật và sinh ngày 5/4/1975. Tuy nhiên, mọi người đã quan sát thấy khả năng sử dụng tiếng Anh của Satoshi tốt đến mức nhân vật này rất có thể đến từ một quốc gia nói tiếng Anh bản địa. Ngoài ra, thông tin liên lạc của cha đẻ của Bitcoin chủ yếu diễn ra trong giờ làm việc ở châu Âu, vì vậy có thể suy đoán rằng Satoshi Nakamoto không cư trú ở Nhật Bản.

Với việc Satoshi Nakamoto không còn liên lạc với phần còn lại của thế giới, những suy đoán về danh tính thực sự của nhận vật này càng trở nên rầm rộ. Rất nhiều người và nhóm người được cho là Satoshi Nakamoto thực sự, nhưng chỉ một số ít ứng cử viên được xem là đáng chú ý.

Hal Finney

Trong số tất cả các ứng cử viên có thể là Satoshi Nakamoto, Hal Finney là một trong những người có khả năng cao nhất. Hal là người sử dụng Bitcoin từ rất sớm và là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên. Ông cũng là một nhà phát triển phần mềm và là một trong những cypherpunk ban đầu, trong những năm 1990.

Đáng buồn thay, Hal Finney đã qua đời vào năm 2014 sau khi mắc một căn bệnh thần kinh khiến anh bị liệt một thời gian trước khi qua đời. Hal đã luôn phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto.

Nick Szabo

Một ứng cử viên có khả năng cao khác là Nick Szabo. Anh là một nhà khoa học máy tính nổi tiếng, người đã tạo ra loại tiền kỹ thuật số “bit gold” nhiều năm trước khi có Bitcoin. Thông tin liên lạc, cách viết và thời gian giao tiếp của anh ấy trong cộng đồng cypherpunk rất trùng lặp với Satoshi.

Nick Szabo đã phủ nhận rằng anh là Satoshi Nakamoto, nhưng nhiều người trong cộng đồng tiền mã hoá không cảm thấy thuyết phục. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa Nick và Satoshi, có thể là ngẫu nhiên hoặc không.

Dorian Nakamoto

Dorian Nakamoto là một người đàn ông người Mỹ gốc Nhật có tên khai sinh là Satoshi Nakamoto. Anh từng làm kỹ sư máy tính cho các công ty công nghệ và dịch vụ tài chính, thậm chí sống ở cùng khu vực ở California với Hal Finney trong hơn một thập kỷ.

Dorian đã trả lời một cuộc phỏng vấn với mục đích tham gia vào việc phát triển Bitcoin, nhưng sau đó đã rút lại yêu cầu của mình vì anh cho biết mình đã hiểu sai câu hỏi. Kể từ đó, anh liên tục phủ nhận việc mình từng làm việc trong dự án và thậm chí khẳng định không biết nó tồn tại cho đến khi các phương tiện truyền thông điên cuồng tìm cách liên lạc với anh ấy sau đó.

Satoshi Nakamoto đáng giá bao nhiêu?

Bất kể Satoshi Nakamoto thực sự là ai, chắc chắn đó vẫn là một người rất giàu có. Các nhà truy vết công nghệ đã theo dõi nơi Satoshi đã lưu trữ bitcoin của mình, đem thông tin về những giá trị ròng mà anh ấy có thể sở hữu ra ảnh sáng.

Kể từ đầu năm 2009, Satoshi Nakamoto đã không tiêu một satoshi nào. Các ước tính về số BTC Satoshi sở hữu là khác nhau, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nó rơi vào khoảng 1 triệu bitcoin (trị giá khoảng 19 tỷ đô-la theo ATH). Điều đó sẽ khiến Satoshi trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất hành tinh.

Tổng kết

Có rất nhiều lời khẳng định Satoshi Nakamoto thực sự là ai. Họ có thể là một người hoặc một nhóm người. Họ có thể đã chết hoặc còn sống. Nhưng nếu không có bằng chứng cụ thể, chắc chắn, chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết Satoshi Nakamoto là ai. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn về một điều; Satoshi Nakamoto HODL rất nhiều bitcoin.
Bạn vẫn còn thắc mắc về Satoshi Nakamoto là ai? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi và Đáp của chúng tôi, Ask Academy, nơi cộng đồng Binance sẽ trả lời các câu hỏi của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here