“Play-To-Earn” Là Gì Và Làm Thế Nào Để Rút Ra Tiền Mặt Từ Trò Chơi?

0
3

Tóm lược

Các trò chơi “play-to-earn” (chơi để kiếm tiền) cho phép người chơi thu thập tiền mã hóa và các NFT có thể được bán trên thị trường. Bằng cách chơi game thường xuyên, mỗi người chơi có thể kiếm được nhiều vật phẩm hoặc token để bán và tạo ra thu nhập cho mình. Một số người chơi thậm chí đã bắt đầu sống được mà không cần đến tiền lương của mình khi chơi các game blockchain này. Tuy nhiên, hoạt động đó có rủi ro, vì bạn cần phải đầu tư ban đầu để mua các nhân vật và vật phẩm trong game.

Blockchain giúp đảm bảo khả năng thu thập tiền mã hóa và NFT, tạo ra nền kinh tế – tài sản kỹ thuật số luôn vận động trong trò chơi. Công nghệ blockchain và NFT cho phép tạo ra các vật phẩm kỹ thuật số không thể sao chép. Điều này đã tạo ra khái niệm về sự khan hiếm kỹ thuật số.

Để rút ra tiền mặt, bạn sẽ cần nạp các NFT hoặc tiền mã hóa của mình vào một thị trường NFT hoặc một sàn giao dịch như Binance. Hiện tại, việc chuyển trực tiếp từ NFT và tiền mã hoá thành tiền pháp định chưa dễ dàng. Vì vậy, vẫn là ý tưởng tốt hơn nếu trước đó ta bán chúng lấy một stablecoin.

Khi bạn đã bán các NFT hoặc token của mình để lấy stablecoin, bạn có thể dễ dàng chuyển nó thành tiền pháp định qua các kênh khác nhau phù hợp với quốc gia của bạn. Một lựa chọn khác là sử dụng stablecoin để chi tiêu từ các thẻ tiền mã hóa như Thẻ Visa Binance.

Giới thiệu

Từ việc chỉ sưu tập và giao dịch các token không thể thay thế (NFT) đơn giản như Cryptokitties, các game blockchain đã tiến một bước dài. Giờ đây, bạn đã có cơ hội để kiếm tiền khi chơi các game tiền mã hóa, ngay cả khi bạn không sở hữu các NFT hiếm nào trong ví của mình.

Ý tưởng này nghe có vẻ hấp dẫn, vì trò chơi điện tử hiếm khi mang đến cho người chơi cơ hội kiếm thu nhập thực tế bằng cách bán các tài sản kỹ thuật số. Với mô hình trò chơi chơi để kiếm tiền mới này, người dùng hiện có thể kiếm tiền trong thế giới tiền mã hoá.

Các trò chơi “play-to-earn” là gì?

Các trò chơi “play-to-earn” cho phép người chơi tạo ra một dòng thu nhập ổn định từ tiền mã hoá, chỉ đơn giản bằng cách chơi game. Cơ chế của mỗi game có thể khác nhau, nhưng phần thưởng của người chơi thường đến từ việc staking, kiếm tiền trong game hoặc tạo ra các vật phẩm NFT để bán. Trong các game blockchain cũ hơn, người dùng chủ yếu dựa vào may rủi để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, chơi để kiếm tiền đã tạo ra các nền kinh tế và các mô hình kinh doanh trong game khiến cho người chơi có thể tạo ra thu nhập cho mình.
Trò chơi Axie Infinity trên blockchain Ethereum là một ví dụ điển hình nổi tiếng. Trò chơi này đã kết hợp các yếu tố của video game truyền thống với lối chơi với mô hình trò chơi trên blockchain cũ. Ví dụ: Axie Infinity có chế độ phiêu lưu, chiến đấu PvP và giải đấu – những thứ thường thấy trong ngành công nghiệp game truyền thống. Game có sẵn trên Windows, Android, Mac OS và iOS.

Các trò chơi “play-to-earn” hoạt động như thế nào? 

Với sự kết hợp giữa game và tài chính, người chơi có thể tìm hiểu thêm thông tin về một số GameFi tại đây. Mỗi trò chơi cung cấp các khuyến khích tài chính để chơi và tiến bộ. Như đã đề cập, người chơi thường phải thực hiện một hành động lặp đi lặp lại cụ thể để kiếm thu nhập theo hai cách chính:
1. Kiếm tiền mã hóa trong game. Ví dụ như Smooth Love Potion (SLP)đối với Axie Infinity. Bạn có được token này bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày hoặc chiến đấu với quái vật hoặc người chơi khác.

2. Kiếm hoặc giao dịch NFT trong game. Mỗi NFT có thể đại diện cho một vật phẩm, nhân vật hoặc đồ sưu tập khác trong game. Tùy thuộc vào game, chúng có thể hoàn toàn là một vật phẩm trang trí hoặc dùng để thực hiện một mục nhiệm vụ trong game.

Ngoài ra còn có một giải pháp thay thế thứ ba có thể giúp bạn kiếm được tiền: staking. Một số trò chơi NFT cho phép người dùng khóa các NFT hoặc tiền mã hóa trong các hợp đồng thông minh, từ đó tạo ra phần thưởng. Ví dụ: stake token MBOX giúp người dùng nhận phần thưởng MOMO các NFT hộp bí ẩn. Mỗi cái chứa một NFT ngẫu nhiên có độ hiếm khác nhau. Các NFT này sau đó có thể được bán trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, để kiếm được phần thưởng staking lớn, bạn sẽ cần một khoản tiền gửi ban đầu rất lớn.

Công nghệ blockchain bảo vệ các trò chơi “play-to-earn” như thế nào?

Chơi để kiếm tiền không phải là một điều mới. Có rất nhiều trò chơi trực tuyến (thường là các MMORPG) với các nhà đấu giá tiền pháp định hoặc thị trường thứ cấp được duy trì bởi các nhà buôn kiếm lời. Đối với các trò chơi tiền mã hóa, sự khác biệt quan trọng là các loại tiền tệ và vật phẩm này tồn tại trên các blockchain. Mà blockchain lại có các thuộc tính như dễ dàng chứng minh quyền sở hữu, tính hợp pháp và độ hiếm.

Bạn có thể nghĩ về một mạng blockchain giống như một cơ sở dữ liệu bất biến. Nó được duy trì bởi một mạng lưới các máy tính (người dùng) phân tán, mỗi máy tính giữ lại một bản sao của dữ liệu blockchain. Điều này có nghĩa là bất cứ ai đều không thể thay đổi, nhân đôi hoặc xóa dữ liệu blockchain.

Do đó, các game blockchain được phát triển để ngăn chặn việc gian lận hoặc thao túng trong game, chẳng hạn như sao chép vật phẩm, hack vàng và các hình thức khai thác khác phổ biến trong các game truyền thống. Một phần quan trọng làm nên giá trị của một vật phẩm trong game là độ hiếm của nó. Với blockchain, không có copy và paste. Nếu một mặt hàng là duy nhất, không có cách nào để nó được nhân rộng. Điều này giúp tạo ra giá trị thực cho các vật phẩm trong game.

Người dùng có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ các trò chơi “play-to-earn”?

Khó có việc thưởng tiền diễn ra trong các trò chơi thông thường. Điều đó dẫn đến việc người chơi game bình thường khó có thể hiểu được việc kiếm tiền từ một game blockchain là như thế nào. Trên thực tế, nhiều người đang kiếm đủ tiền tương đương với tiền lương từ các game tiền mã hóa như Axie Infinity, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

“Farrming” trong game có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định hơn, trong đó thu nhập của bạn tỷ lệ thuận với kỹ năng bạn có và lượng thời gian bạn chơi. Hình thức này này đã trở nên phổ biến ở Philippines, nơi Axie Infinity thậm chí còn trở thành một giải pháp thay thế cho trợ cấp thất nghiệp. Người chơi có thể kiếm từ 200-1.000 đô-la Mỹ (USD) từ việc thu hoạch SLP trong một tháng, tùy thuộc vào giá thị trường và thời gian chơi. Lợi ích của việc cày game này thường thấp hơn so với việc kinh doanh các sinh vật và vật phẩm NFT, nhưng an toàn hơn nhiều cho bất kỳ ai cần một nguồn thu thường xuyên.

Với các game như Axie Infinity, bạn thậm chí có thể sử dụng các NFT (các Axie) của mình để tạo ra những con thú mới. Tuy nhiên, bạn không thể dự đoán chính xác giá trị của một con Axie mới được lai tạo. Tính đến tháng 10 năm 2021, Axie (Thiên thần) đắt nhất được bán với giá $131,970 vào ngày 7 tháng 11 năm 2020 và hiện nó được niêm yết với giá 3.000 ETH. Mặc dù những con số này nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng việc dự đoán thu nhập trung bình của một người nào đó bán NFT từ các game trò chơi “play-to-earn” là điều rất khó, vì điều này còn phụ thuộc và tính chất ngẫu nhiên của chúng.

Cách để bắt đầu chơi game “play-to-earn”

Mỗi game “play-to-earn” sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với người chơi mới. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần một ví tiền mã hóa như MetaMask hoặc Binance Chain Wallet để lưu trữ tiền mã hóa của bạn và kết nối nó với trò chơi.

Bạn cũng cần một khoản đầu tư ban đầu để chơi, chẳng hạn như thiết lập một đội hình nhân vật hoặc mua các vật phẩm được sử dụng trong game. Việc bước vào nền kinh tế tiền mã hóa kỹ thuật số thường không miễn phí.

Kể từ tháng 10 năm 2021, Axie Infinity yêu cầu khoản đầu tư ban đầu khoảng 600 đô-la để mua ba Axie. Mặc dù khoản đầu tư này sẽ được thu hồi trong vòng vài tháng sau khi chơi game, nhưng nó vẫn tạo ra một rào cản với những người mới tham gia. 

Một lựa chọn khác là tìm kiếm “học bổng” (scholarship), về cơ bản bạn có thể mượn Axies từ người chơi khác và sau đó chia sẻ thu nhập bạn nhận được với người chơi đó (được gọi là người quản lý). Nói cách khác, thu nhập của bạn sẽ được chia một phần cho người quản lý. Khi bạn đã tạo nhóm khởi đầu của mình và hoàn thành các nhiệm vụ và thử thách hàng ngày, bạn sẽ bắt đầu kiếm được SLP một cách ổn định. SLP là tokenERC-20 nên có thể giao dịch trên Binance và các sàn giao dịch tiền mã hóa khác.

Làm thế nào để rút ra tiền mặt từ các trò chơi “play-to-earn”? 

Khi chơi các game NFT, như đã đề cập, có hai lựa chọn chính để kiếm tiền: tìm NFT để bán hoặc chơi thường xuyên để tạo dòng tiền mã hóa trong game.

Các hoạt động này sẽ cung cấp cho bạn các NFT, token hoặc cả hai để bán ra trên thị trường thứ cấp. Tùy thuộc vào tiền mã hóa hay các vật phẩm mà bạn có, bạn có thể bán cả các NFT và token của mình trên Binance. Bạn cũng có thể dễ dàng thêm các NFT trên Ethereum và Binance Smart Chain(BSC) vào Thị trường Binance NFT, nhưng bạn sẽ cần phải kiểm tra xem các token mà bạn muốn bán có được Binance liệt kê ở quốc gia của bạn hay không. Bạn cũng sẽ cần xác minh tài khoản của mình bằng cách hoàn tất quy trình xác minh danh tính KYC.

Rút tiền mặt từ tiền mã hóa thu được từ các trò chơi “play-to-earn”

Để rút ra một token như SLP hoặc SAND, bạn sẽ cần một sàn giao dịch cung cấp cặp giao dịch có đồng tiền trong game của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng thu nhập của mình trong cuộc sống thực, bạn cũng cần phải cân nhắc liệu có thể đổi các token trong trò chơi thành tiền pháp định(như đô-la Mỹ và euro) và rút chúng vào tài khoản ngân hàng được hay không. Một tùy chọn khác là sử dụng thẻ tiền mã hóađể sử dụng trực tiếp tiền mã hóa của bạn (ví dụ: Thẻ Binance Visa).
Bạn cũng có thể chuyển đổi thu nhập của mình thành một stablecoin nào đó, trước khi tiếp tục chuyển thành tiền pháp định. Tiền của bạn sẽ ổn định hơn trong khi chúng được thành stablecoin như BUSD hơn là để tiền mã hóa dễ bay hơi như SLP, SAND hoặc Bitcoin (BTC). Hãy cùng xem một ví dụ.

Từ việc chơi The Sandbox, bạn có thể kiếm được một số SAND mà bây giờ bạn muốn bán chúng. Để rút tiền mặt từ số SAND của bạn, trước tiên bạn cần gửi chúng vào tài khoản Binance của mình.

1. Nếu bạn đang sử dụng MetaMask hoặc ví tiền mã hóa nào khác, hãy sao chép địa chỉ gửi tiền vào ví gửi để chuyển token tiền mã hóa. Đừng quên rằng bạn sẽ cần tiền mã hóa để thanh toán phí của mình, chẳng hạn như BNB cho Binance Smart Chain và ETH cho Ethereum.

2. Sau đó, trên giao diện sàn, hãy chọn một cặp có SAND phù hợp để giao dịch. SAND/BUSD là một lựa chọn tốt, vì BUSD có thể dễ dàng được đổi thành tiền pháp định và có thể được sử dụng để chốt lại thu nhập của bạn.

3. Tiếp theo, bán SAND của bạn bằng bất kỳ loại lệnh nào bạn muốn. Chúng ta có thể sử dụng lệnh market, nhưng bạn cũng có thể sử dụng lệnh limit hoặc lệnh stop-limit.

4. Bây giờ bạn đã có BUSD và bạn có thể được chuyển đổi BUSD sang tiền pháp định trên các thị trường như EUR / BUSD . Khi bạn đã bán tiền pháp định, việc rút tiền mặt của bạn từ Binance sẽ thay đổi tùy thuộc vào quốc gia bạn sinh sống và các phương thức khả dụng. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang Câu hỏi thường gặp của chúng tôi. 

Rút tiền mặt từ các NFT thu được từ các trò chơi “play-to-earn”

Nếu bạn đã kiếm được các NFT vật phẩm và đồ sưu tầm trong game blockchain, bạn sẽ cần giao dịch chúng trên sàn giao dịch NFT để rút ra thu nhập của mình. Thị trường Binance NFT có tính năng ký gửi, cho phép bạn bán NFT của mình trực tiếp trên Binance. Bạn cũng có thể sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung, miễn là NFT của bạn tương thích với chúng. 

1. Để bán NFT của bạn trên Binance, hãy tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn. Bạn sẽ cần đảm bảo NFT của mình nằm trong ví một Kết nối ví tương thích như Metamask. Bạn cũng cần hoàn tất các quy trình xác minh bổ sung.

2. Tiếp theo, hãy truy cập trang chủ Binance NFT , nhấp vào [User Center], sau đó nhấp vào [Deposit].

3. Chọn BSC hoặc ETH, tùy thuộc vào mạng NFT của bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy địa chỉ mà bạn cần để gửi NFT của mình đến.

Để có hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem Cách nạp NFT trên Binance . Khi bạn đã nhập NFT của mình, bạn có thể bán nó qua dạng Đấu giá hoặc Giá cố định bằng nhiều loại tiền mã hóa khác nhau. BUSD là một lựa chọn tốt khi thiết lập giao dịch của bạn, vì nó có ít biến động và có thể dễ dàng chuyển đổi sang tiền pháp định. Xem Cách bán NFT trên Binance NFT Marketplace để tìm ra phương pháp phù hợp với bạn.

Vấn đề về thuế

Nếu bạn quyết định sử dụng Binance để rút thu nhập của mình, có nhiều tùy chọn tùy thuộc vào quốc gia và quy định địa phương của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là luôn phải kiểm tra các vấn đề về thuế của bất kỳ sàn giao dịch nào bạn sử dụng để rút tiền. Có thể bạn đang ở trong khu vực mà tiền mã hóa chịu ảnh hưởng bởi pháp lý, vì vậy hãy luôn tự mình thẩm định trước khi có bất kỳ giao dịch nào.

Tổng kết

Khi nói đến vấn đề kiếm tiền trên thị trường tiền mã hóa, các trò chơi “play-to-earn” là một bước phát triển mới. Với hầu hết các dự án và ý tưởng mới, bạn nên là người dẫn đầu để tận dụng được các cơ hội từ chúng. Các trò chơi “play-to-earn” đã giúp cho các game thủ cũng có thể kiếm được tiền. Tuy nhiên, bạn luôn nên cẩn thận, vì nhiều trò chơi có thể có rủi ro cao, không bền vững do kinh tế học token không tốt hoặc thậm chí là lừa đảo.

Nếu bạn muốn khám phá GameFi và các trò chơi “play-to-earn”, hãy truy cập trang Binance NFT. Ở đây thường xuyên có các đợt ra mắt Hộp bí ẩn NFT từ MOBOX và My Neighbor Alice, tất cả đều chứa các NFT có thể sử dụng trong thế giới trò chơi mà bạn có thể thiết lập.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here