OmiseGO (OMG) là gì?

0
1

Tóm lược

OmiseGO (được đổi tên thành Mạng OMG) là một giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum hoàn toàn tương thích với các token ERC-20 và ETH.

Hứa hẹn với chi phí gas thấp hơn và thời gian xác nhận nhanh hơn, Mạng OMG hướng tới giảm thiểu một số vấn đề về khả năng mở rộng vốn đang cản trở Ethereum.

Giới thiệu

Mở rộng quy mô Ethereum là một chủ đề nóng ngày nay (thực tế, đây đã là một chủ đề nóng trong nhiều năm). Đó không phải là một vấn đề dễ giải quyết và cộng đồng các nhà phát triển Ethereum đang tìm tòi nhiều hướng đi khác nhau.

Một trong số đó là OmiseGO, gần đây đã được đổi tên thành Mạng OMG. Nó hứa hẹn mang đến thời gian giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn trên nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất. Cùng xem nó hoạt động như thế nào nhé.

OmiseGO (OMG) là gì?

OmiseGO (đổi tên thành Mạng OMG) là một giải pháp Lớp 2 để chuyển giá trị một cách đáng tin cậy trên Ethereum. Nó nhằm mục đích giảm phí và thời gian giao dịch mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của Ethereum.

Về bản chất, Mạng OMG giúp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng hiện có của Ethereum.

Cách thức hoạt động của OmiseGO (OMG)

Mạng OMG được gọi là giải pháp Lớp 2. Giải pháp Lớp 2 được xây dựng trên nền tảng của một blockchain hiện có (trong trường hợp này là Ethereum). Do các giao dịch được xử lý trên lớp “thứ cấp”, nên giải phóng được không gian khối quý giá trên blockchain Ethereum. 
Nói nôm na, bạn có thể hình dung giải pháp Lớp 2 như một loại blockchain nằm trên một blockchain.
Mạng OMG được cho là có cùng mức độ bảo mật như Ethereum, nhưng với phí giao dịch thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn – và nó hoạt động với tất cả các token ERC-20 và ETH.

Đây là tin tốt cho những ai đang sử dụng Ethereum. Mặc dù Ethereum đã mang đến nhiều đổi mới thú vị, nhưng mạng Ethereum đôi khi có thể trở nên cực kỳ tốn kém khi sử dụng, đặc biệt là đối với các giao dịch nhỏ.

Mạng OMG cũng có bằng chứng cho thành công của mình. Một phần nguồn cung stablecoin lớn nhất trên thế giới, Tether (USDT), đã được phát hành trên Mạng OMG.

Mạng OMG chỉ là một giải pháp Lớp 2 giữa một biển các đối thủ cạnh tranh đang hướng đến mở rộng Ethereum, chẳng hạn như Optimism, Loopring và zkSync.

Tầm quan trọng của OmiseGO (OMG)

Tắc nghẽn mạng là một nhược điểm cốt yếu của Ethereum. Thường thì các giao dịch trên Ethereum tương đối nhanh và được xác nhận trong 10 – 20 giây. Tuy nhiên, nếu giá gas tăng cao, thời gian giao dịch có thể kéo dài hàng giờ (thậm chí cả ngày). 
Vì các giao dịch đặt giá gas cao hơn được ưu tiên thực hiện thông qua mạng trước, nếu bạn đặt giá gas thấp, giao dịch có thể kéo dài, chờ được xác nhận. Đương nhiên, khi lưu lượng mạng cao (tức là nhu cầu về không gian khối), giá gas sẽ tăng và thời gian giao dịch tăng lên.

Trong trường hợp này, bạn có thể trả giá cao hơn để giao dịch của mình được thực hiện hoặc ngồi chờ giá gas giảm. Vì vậy, có hai vấn đề với mạng Ethereum khi gặp tình trạng căng thẳng: phí gas cao và thời gian xác nhận dài.

Mạng OMG giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp các giao dịch tốc độ cao, chi phí thấp. Nó cung cấp hàng nghìn giao dịch mỗi giây (TPS), ở mức khoảng một phần ba chi phí trung bình của việc sử dụng Ethereum.
Điều này không chỉ quan trọng đối với giao dịch token. Với rất nhiều ứng dụng DeFi đang được triển khai trên Ethereum, tắc nghẽn mạng sẽ tiếp tục là một vấn đề nan giải. Mặc dù nâng cấp Ethereum 2.0 sẽ làm cho Ethereum có thể mở rộng hơn, nhưng dự kiến rằng các giải pháp Lớp 2 sẽ vẫn cần thiết trong tương lai. Ngoài ra, Eth2 sẽ mất nhiều năm để ra mắt hoàn toàn. Đương nhiên, người dùng Ethereum không thể chờ đợi lâu như vậy để có phí gas thấp hơn và giao dịch nhanh hơn.

Các trường hợp sử dụng OmiseGO (OMG)

Các sàn giao dịch tiền mã hóa có thể sử dụng Mạng OMG để giao dịch token ERC-20 nhanh hơn, chi phí thấp hơn thay vì sử dụng mạng Ethereum. Giống như các sàn giao dịch, các nhà cung cấp ví cũng có thể hưởng lợi từ các hệ thống nhanh chóng, thông lượng cao, chi phí thấp.

Mặc dù chúng ta thường nghĩ về các loại hệ thống này về khía cạnh tài sản tài chính và tiền mã hóa, Mạng OMG cũng có thể được sử dụng cho các giao dịch điểm cộng đồng không đáng tin cậy và nhiều hệ thống phần thưởng trực tuyến khác. Ví dụ: hệ thống điểm cộng đồng của Reddit đã được chứng minh là có hiệu quả cao khi được sử dụng với mạng OMG. Điều này đã được hiện thực hóa bằng Công cụ cộng điểm (CPE) được phát triển gần đây.

Token OMG

Token OMG là một token staking và đã được sử dụng để cấp quỹ phát triển dự án. OmiseGO đã tiến hành ICO vào năm 2017, huy động được 25 triệu đô la.

OMG còn được sử dụng để thanh toán phí trên mạng; tuy nhiên, các coin khác đang được ủng hộ để phát triển.

Token còn được sử dụng bởi trình xác thực chạy các nút mạng và xác thực khối. Chúng kiếm được phí giao dịch để đổi lại dịch vụ của chúng.

Cách lưu trữ OmiseGO (OMG)

Vì OMG là token ERC-20, bạn có thể lưu trữ nó trong nhiều loại ví khác nhau. Hãy nghĩ đến ví mềm (dựa trên web hoặc di động) hoặc đơn giản là các sàn giao dịch như Binance.
OMG còn có thể được lưu trữ trên ví cứng lưu trữ lạnh, chẳng hạn như LedgerTrezor, khi được kết hợp với MyEtherWallet hoặc MyCrypto.

Kết

Mạng OMG hướng tới việc giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng Ethereum. Đó là lớp chuyển giao giá trị cho phép thời gian giao dịch nhanh chóng và phí gas thấp cho các dịch vụ tài chính trên blockchain.

Bạn vẫn còn thắc mắc về Mạng OMG? Hãy ghé qua nền tảng Q&A (hỏi & đáp) của chúng tôi, Ask Academy, nơi cộng đồng Binance sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here