Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Nóng: Nga công nhận tiền điện tử là tiền tệ

Nóng: Nga công nhận tiền điện tử là tiền tệ

0
10

Các nhà chức trách ở Nga đã đạt được thỏa hiệp về các quy định liên quan đến tiền điện tử tại quốc gia này.

Nga công nhận tiền điện tử là tiền tệ

Như trước đó Fiahub đã đưa tin, tại Nga đang chứng kiến một sự phân cực trong xoay quanh vấn đề tiền điện tử. Trong khi Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất cấm tiền điện tử như một cách để dọn đường cho sự ra mắt của CBDC. Ngược lại với quan điểm này, Bộ Tài chính Nga lại lên tiếng ủng hộ tiền điện tử, coi việc cấm các hoạt động khai thác và khai thác tiền điện tử sẽ dẫn đến việc đất nước bị tụt hậu so với ngành công nghiệp công nghệ trên toàn thế giới.

Theo một bản tin địa phương, cuộc tranh cãi xung quanh tình trạng tiền điện tử ở Nga sắp kết thúc. Tờ báo Kommersant của Nga đã đưa tin rằng Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ hiện đã đạt được thỏa thuận về các quy định về tiền điện tử. Sau thỏa thuận này, các cơ quan chức năng ở Nga đang soạn thảo luật định nghĩa tiền điện tử là “một loại tiền tệ tương tự” (analogue of currencies) thay vì các tài sản tài chính kỹ thuật số.

Với cách phân loại như vậy, việc sử dụng tiền điện tử sẽ bị giới hạn trong lĩnh vực pháp lý. Điều này có nghĩa là tiền điện tử sẽ được tích hợp vào hệ thống tài chính và người dùng sẽ chỉ có quyền truy cập thông qua hệ thống ngân hàng và các tổ chức trung gian được cấp phép chứ không phải được tự do sử dụng như nhiều người vẫn nghĩ.

Nga hoan nghênh sự rõ ràng về quy định tiền điện tử

Với báo cáo này, có vẻ như Ngân hàng Trung ương cuối cùng đã phần nào thỏa hiệp về quan điểm chống lại tiền điện tử. Trong khuôn khổ quy định được đề xuất của mình, Bộ Tài chính cũng đã đưa ra lời khuyên về việc tích hợp tiền điện tử vào hệ thống ngân hàng. Dự thảo của luật tiền điện tử mới cũng kết hợp điều này.

Sự rõ ràng về quy định đối với tiền điện tử đã trở nên cần thiết ở quốc gia này trong bối cảnh các khoản đầu tư lớn của người dân. Người Nga nắm giữ tới 2 nghìn tỷ rúp tài sản tiền điện tử và nhận thức chung và ngày càng tăng về tiền điện tử trong nước. Một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Nga (Vtsiom), tiết lộ rằng 64% người Nga đã nghe nói về Bitcoin (BTC) và chỉ 19% không biết gì về tiền điện tử.

Động thái điều chỉnh tiền điện tử dường như cũng nhận được sự hưởng ứng từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Gần đây, ông đã kêu gọi Ngân hàng và các cơ quan chức năng của chính phủ thỏa hiệp. Là một phần của luật được đề xuất, bất kỳ giao dịch nào vượt quá 600,000 rúp (khoảng 8,000 USD) đều phải được khai báo. Không khai báo sẽ cấu thành tội hình sự. Luật cũng có ý định hình sự hóa những người chấp nhận bất hợp pháp tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

Tuy nhiên, động thái đồng thuận lần này của Nga cũng có thể là cách để bắt kịp xu hướng đánh thuế đối với tiền điện tử tại quốc gia này. Theo ước tính, Nga có thể thu về 13 tỷ USD mỗi năm từ việc đánh thuế này. Nhưng dù là lý do nào đi chăng nữa thì ít nhất, tiền điện tử cũng đã và đang lấn sâu hơn vào nền tài chính truyền thống rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here