Mức Cắt Lỗ Và Chốt Lời Là Gì Và Làm Thế Nào Để Xác Định Chúng?

0
2

Tóm lược

Mức cắt lỗ và mức chốt lời là hai khái niệm cơ bản mà nhiều nhà giao dịch dựa vào đó để xác định chiến lược thoát giao dịch của họ. Hai mức này tùy thuộc vào mức độ rủi ro mà nhà giao dịch sẵn sàng chấp nhận. Các mức này được sử dụng trong cả thị trường truyền thống và thị trường tiền mã hóa, và đặc biệt phổ biến đối với các nhà giao dịch dựa vào phân tích kỹ thuật.

Giới thiệu

Xác định thời điểm thị trường là một chiến lược trong đó các nhà đầu tư và nhà giao dịch cố gắng dự đoán giá thị trường trong tương lai và tìm một mức giá tối ưu để mua hoặc bán tài sản. Bằng cách tiếp cận này, việc tìm ra thời điểm thoát khỏi thị trường là rất quan trọng. Đó là lúc các mức cắt lỗ và chốt lời phát huy tác dụng. 

Mức cắt lỗ và mức chốt lời là các mục tiêu giá mà các nhà giao dịch đặt ra trước cho mình. Thường được sử dụng như một phần của chiến lược thoát vốn đối với một nhà giao dịch có kỷ luật, các mức xác định trước này được thiết kế để hạn chế tối đa việc giao dịch theo cảm xúc và cần thiết để quản lý rủi ro.

Mức cắt lỗ và mức chốt lời

Mức cắt lỗ (SL) là mức giá được xác định trước của tài sản, được thiết lập dưới mức giá hiện tại, tại đó vị thế được đóng để hạn chế việc thua lỗ của nhà đầu tư trên vị thế này. Ngược lại, mức chốt lời (TP) là mức giá được thiết lập trước mà tại đó các nhà giao dịch đóng một vị thế có lãi.

Thay vì sử dụng lệnh thị trường trong thời gian thực, các nhà giao dịch có thể thiết lập các mức này để kích hoạt việc bán tự động mà không cần phải theo dõi thị trường 24/7. Ví dụ: Binance Futures có chức năng Lệnh dừng (Stop Order) kết hợp lệnh cắt lỗ và chốt lời. Hệ thống quyết định xem một lệnh là cắt lỗ hay chốt lời dựa trên các mức giá kích hoạt và giá cuối cùng hay giá đánh dấu khi lệnh được đặt. 

Tại sao phải sử dụng mức cắt lỗ và chốt lời?

Thực hiện quản lý rủi ro

Mức SL (cắt lỗ) và TP (chốt lời) phản ánh động thái hiện tại của thị trường, và về cơ bản xác định đúng giá trị tối ưu là xác định các cơ hội giao dịch thuận lợi và mức độ rủi ro có thể chấp nhận được. Đánh giá rủi ro bằng cách sử dụng mức SL và TP có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển danh mục đầu tư của bạn. Bạn không chỉ bảo vệ các khoản nắm giữ của mình một cách có hệ thống bằng cách ưu tiên các giao dịch ít rủi ro hơn, mà còn ngăn danh mục đầu tư của mình bị xóa sạch hoàn toàn. Do đó, nhiều nhà giao dịch sử dụng mức SL và TP trong chiến lược quản lý rủi ro của họ.

Ngăn chặn việc giao dịch cảm tính

Trạng thái cảm xúc của một người tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ra quyết định và đây là lý do tại sao một số nhà giao dịch thiết lập chiến lược trước, để tránh giao dịch trong tình trạng căng thẳng, sợ hãi, tham lam hoặc các cảm xúc mạnh mẽ khác. Học cách xác định thời điểm đóng một vị thế có thể giúp bạn tránh việc giao dịch theo kiểu bốc đồng và cho phép bạn quản lý các giao dịch của mình một cách có chiến lược thay vì tùy hứng.  

Cách tính tỷ lệ rủi ro/thưởng

Mức cắt lỗ và mức chốt lời được sử dụng để tính tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng của giao dịch.

Tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng là thước đo rủi ro có thể xảy ra so với phần thưởng tiềm năng. Nhìn chung, tốt hơn là nên tham gia các giao dịch có tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng thấp hơn vì điều này có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng của bạn lớn hơn rủi ro tiềm ẩn. 

Bạn có thể tính toán tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng bằng công thức sau:

Tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng = (Giá đầu vào – Giá cắt lỗ) / (Giá chốt lời – giá đầu vào)

Cách tính toán mức cắt lỗ và chốt lời

Có nhiều phương pháp khác nhau mà nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định mức cắt lỗ và chốt lời tối ưu. Các cách tiếp cận này có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn giống nhau: sử dụng dữ liệu hiện có để đưa ra quyết định sáng suốt hơn về thời điểm đóng một vị thế.

Các mức hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm cốt lõi quen thuộc với bất kỳ nhà giao dịch kỹ thuật nào trong cả thị trường truyền thống và thị trường tiền mã hóa. 

Các mức hỗ trợ và kháng cự là các khu vực trên biểu đồ giá có nhiều khả năng trải qua hoạt động giao dịch gia tăng – có thể là mua hoặc bán. Tại các mức hỗ trợ, xu hướng giảm dự kiến sẽ tạm dừng do mức độ gia tăng của hoạt động mua. Tại các mức kháng cự, xu hướng tăng dự kiến sẽ tạm dừng do mức độ gia tăng của hoạt động bán.

Các nhà giao dịch sử dụng phương pháp này thường đặt mức chốt lời của họ ngay trên mức hỗ trợ và mức cắt lỗ ngay dưới mức kháng cự mà họ đã xác định.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về Mức hỗ trợ và Kháng cự.

Đường trung bình động

Chỉ báo kỹ thuật này lọc nhiễu thị trường và làm mịn dữ liệu hành động giá để đưa ra hướng của một xu hướng. 

Đường trung bình động (MA) có thể được tính toán trong một khoảng thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn, tùy thuộc vào sở thích của từng nhà giao dịch. Các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ các đường trung bình động, tìm kiếm cơ hội bán hoặc mua được thể hiện trong các tín hiệu giao nhau, nơi hai MA khác nhau giao nhau trên biểu đồ. Bạn có thể đọc chi tiết về Đường trung bình.

Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng MA xác định các mức cắt lỗ bên dưới đường trung bình động dài hạn. 

Phương pháp phần trăm

Thay vì một mức xác định trước được tính toán bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật, một số nhà giao dịch sử dụng tỷ lệ phần trăm cố định để xác định mức SL và TP. Ví dụ: họ có thể chọn đóng vị thế của mình khi giá tài sản cao hơn hoặc thấp hơn 5% so với giá họ đã vào. Đây là một cách tiếp cận đơn giản, hoạt động tốt với các nhà giao dịch không quen thuộc với các chỉ báo kỹ thuật.

Các chỉ báo khác

Chúng ta đã đề cập đến một số công cụ TA phổ biến được sử dụng để thiết lập mức SL và TP, nhưng các nhà giao dịch còn sử dụng nhiều chỉ báo khác. Các công cụ khác bao gồm Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), là một chỉ báo động lượng báo hiệu nếu một tài sản được mua quá mức hoặc quá bán, Dải Bollinger (BB), đo lường sự biến động của thị trường và Phân kỳ Hội tụ Trung bình Động (MACD), sử dụng các đường trung bình động hàm mũ như các điểm dữ liệu.

Tổng kết

Nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp trên để tính toán mức cắt lỗ và chốt lời. Các mức này đóng vai trò là động lực kỹ thuật để họ thoát khỏi một giao dịch – có thể là từ bỏ vị thế thua lỗ hoặc nhận ra lợi nhuận tiềm năng. Lưu ý, mỗi nhà giao dịch có cách xác định mức cắt lỗ và chốt lời khác nhau, và các mức này không đảm bảo hiệu suất thành công.  Thay vào đó, các mức cắt lỗ và chốt lãi hỗ trợ việc ra quyết định, giúp cho việc này trở nên có hệ thống và mạnh mẽ hơn. Do đó, đánh giá rủi ro bằng cách xác định mức cắt lỗ và chốt lời hoặc sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro khác là một thói quen tốt khi giao dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here