Máy ảo Solana (SVM) là gì?

0
1

Các điểm chính

  • Máy ảo Solana (SVM) là cơ sở hạ tầng phần mềm cơ sở cho phép blockchain Solana có thông lượng giao dịch cao hơn và có thể quản lý việc thực thi các hợp đồng thông minh.

  • Không giống như Máy ảo Ethereum (EVM), vốn hoạt động trên mô hình xử lý tuần tự và sử dụng Solidity, SVM sử dụng xử lý giao dịch song song và ngôn ngữ lập trình Rust.

  • Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về Máy ảo Solana, cách thức hoạt động và một số điểm khác biệt so với Máy ảo Ethereum.

Giới thiệu

Ban đầu, các blockchain chủ yếu được sử dụng làm mạng lưới phi tập trung để xử lý các giao dịch. Tuy nhiên, các máy ảo đã cho phép các hợp đồng thông minh được xây dựng trên các blockchain, biến đổi chúng thành các lớp nền tảng cho nhiều trường hợp sử dụng và ứng dụng khác nhau. Máy ảo Ethereum (EVM) và Máy ảo Solana (SVM) là những ví dụ điển hình cho điều này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá SVM là gì, nó hoạt động như thế nào và có gì khác biệt so với EVM.

Máy ảo Solana (SVM) là gì?

SVM là môi trường thực hiện cho các hợp đồng thông minh trên blockchain Solana . Nó có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây (TPS), cải thiện khả năng mở rộng của mạng lưới. 

Ethereum là công ty đầu tiên tạo ra một máy ảo blockchain, EVM, và từ đó đã trở thành một tiêu chuẩn. Kiến trúc của EVM đã truyền cảm hứng cho một số blockchain, chẳng hạn như BNB Smart Chain, Avalanche và Tron, những blockchain này đã phát triển các hệ thống được phân nhánh hoặc tương thích với EVM. Máy ảo Solana đã nổi lên như một đối thủ cạnh tranh đáng gờm với EVM lâu đời hơn. 

Máy ảo Solana hoạt động như thế nào?

Máy ảo Solana (SVM) giống như một máy tính mạnh mẽ chạy trên blockchain Solana và xử lý các hợp đồng thông minh do người dùng tạo ra. Chúng ta có thể chia các cơ chế làm việc của SVM thành một vài bước.

  1. Các node người xác thực. Solana có rất nhiều node người xác thực trải rộng trên toàn cầu. Mỗi node chạy một phiên bản SVM riêng, có nghĩa là chúng có thể làm việc trên các tác vụ khác nhau một cách độc lập.

  2. Chuẩn bị hợp đồng thông minh. Để chạy một hợp đồng thông minh, trước tiên SVM dịch nó sang ngôn ngữ mà node có thể hiểu được. Điều này đảm bảo rằng hợp đồng thông minh sẽ được thực thi chính xác.

  3. Chạy các hợp đồng thông minh. Sau khi đã có định dạng phù hợp, hợp đồng thông minh sẽ được thực thi. Hợp đồng thông minh cập nhật một số dữ liệu blockchain trên phiên bản SVM của node cụ thể được dùng để chạy hợp đồng thông minh đó.

  4. Đạt được sự đồng thuận. Phiên bản cập nhật này của blockchain được chia sẻ với tất cả các node mạng lưới khác để đạt được sự đồng thuận.

Giả sử một người dùng đang sử dụng một ứng dụng phi tập trung (DApp) được xây dựng trên Solana để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Khi họ mua một tác phẩm nghệ thuật, một hợp đồng thông minh được thực thi để cập nhật hồ sơ quyền sở hữu trên blockchain. Hợp đồng thông minh này được chạy qua SVM trên một trong các node để kiểm tra các quy tắc, đảm bảo thanh toán là hợp pháp và cập nhật dữ liệu blockchain.

Thực hiện song song với SeaLevel

Một tính năng khác biệt của SVM là khả năng xử lý nhiều hợp đồng thông minh cùng một lúc. Điều đó đạt được thông qua xử lý giao dịch song song. Về cơ bản, SVM thực hiện song song nhiều hợp đồng thông minh, giúp nâng cao thông lượng và hiệu quả giao dịch.

SeaLevel là một thành phần của SVM, giúp giải quyết các xung đột tiềm ẩn trong việc thực hiện song song khi nhiều giao dịch ảnh hưởng đến cùng một trạng thái tài khoản cùng một lúc. Chẳng hạn, nếu hai giao dịch — một giao dịch nạp thêm tiền vào ví và một giao dịch rút tiền — được thực hiện đồng thời, điều đó có thể dẫn đến lỗi tính toán nếu không được quản lý chính xác.

SeaLevel được thiết kế để quản lý trực tiếp tính phụ thuộc giữa các giao dịch. Hợp đồng thông minh trên Solana chỉ định phần nào trong trạng thái của blockchain mà mỗi giao dịch sẽ sửa đổi. Điều này cho phép hệ thống xác định các giao dịch có thể chạy độc lập (ảnh hưởng đến các phần khác nhau của trạng thái) và các giao dịch có phụ thuộc (ảnh hưởng đến cùng một phần của trạng thái). Các giao dịch phụ thuộc được xử lý theo thứ tự tuần tự để phòng ngừa bất kỳ xung đột nào, đảm bảo rằng mỗi giao dịch được thực hiện chính xác mà không ảnh hưởng đến dữ liệu và hiệu suất tổng thể của blockchain.

So sánh SVM với EVM

Mô hình xử lý giao dịch

SVM sử dụng mô hình xử lý song song, cho phép nhiều giao dịch có thể được thực hiện đồng thời, giúp tăng cường thông lượng và giảm độ trễ. Ngược lại, EVM xử lý các giao dịch một cách tuần tự, có khả năng dẫn đến tắc nghẽn trong thời gian mạng lưới được sử dụng nhiều.

Ngôn ngữ lập trình

SVM hỗ trợ Rust, một ngôn ngữ được biết đến bởi tính hiệu quả, đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu hiệu suất và bảo mật cao. Ngược lại, EVM sử dụng Solidity, một ngôn ngữ được thiết kế đặc biệt để phát triển hợp đồng thông minh.

Triển khai và thực hiện hợp đồng thông minh

Các hợp đồng thông minh trên SVM được thực thi độc lập bởi mỗi người xác thực, giúp hoạt động mạng lưới trở nên hiệu quả hơn. Ngược lại, EVM yêu cầu tất cả các node đạt được đồng thuận về kết quả thực hiện hợp đồng thông minh, điều này có thể kéo dài thời gian xử lý.

Những thách thức của SVM

SVM phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Một trong những trở ngại chính là sự phức tạp của việc duy trì sự ổn định và bảo mật của hệ thống trong môi trường xử lý song song. Mặc dù có hiệu quả, kiến trúc này yêu cầu sự phối hợp bổ sung để ngăn ngừa xung đột và đảm bảo tính toàn vẹn khi các giao dịch ảnh hưởng đến cùng một dữ liệu được xử lý đồng thời. 

Ngoài ra, nếu so với Solidity và các ngôn ngữ lập trình khác được sử dụng để phát triển blockchain, Rust khó học hơn.

Tổng kết

SVM là một môi trường thực hiện trên blockchain Solana, tập trung vào tính hiệu quả trong xử lý giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh. SVM sử dụng xử lý giao dịch song song và ngôn ngữ lập trình Rust để hỗ trợ thông lượng giao dịch cao hơn và khả năng mở rộng tốt hơn. SVM phải đối mặt với những thách thức nhất định, chẳng hạn như lộ trình làm quen khó nhằn hơn đối với ngôn ngữ Rust và những hạn chế cố hữu của mô hình thực hiện song song. Tuy nhiên, sự tích hợp của SVM với các công nghệ AI mới nổi hứa hẹn sẽ tăng cường mức độ sử dụng và áp dụng trong tương lai.

Đọc thêm:

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Nội dung này được trình bày cho bạn trên cơ sở “nguyên trạng” chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và hướng dẫn, không phải là sự cam đoan hay bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào. Không nên coi nội dung này là nội dung tư vấn tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác, cũng như khuyến nghị mua bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên cho mình từ các cố vấn chuyên môn phù hợp. Trong trường hợp bài viết do cộng tác viên bên thứ ba đóng góp, xin lưu ý rằng những quan điểm được đưa ra thuộc về cộng tác viên bên thứ ba và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Binance Academy. Vui lòng đọc toàn bộ tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi tại đây để biết thêm chi tiết. Giá tài sản kỹ thuật số có thể biến động. Giá trị khoản đầu tư của bạn có thể tăng hoặc giảm và bạn có thể không lấy lại được số tiền đã đầu tư. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với các quyết định đầu tư của mình và Binance Academy không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ tổn thất nào bạn có thể gặp phải. Không nên coi tài liệu này là nội dung tư vấn tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem qua Điều khoản sử dụngCảnh báo rủi ro.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here