Lido (LDO) Là Gì?

0
1

TL;DR

Lido (LDO) là một giải pháp stake thanh khoản an toàn với tiền mã hóa, sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS) hỗ trợ việc stake Ethereum 2.0 (The Merge) và một hệ sinh thái các blockchain PoS layer 1 đang phát triển khác. Người dùng có thể stake các token PoS của họ trên Lido và nhận được phiên bản token hóa của tài sản đã stake với tỷ lệ 1: 1. Họ có thể sử dụng phiên bản token hóa này của tài sản đã stake để kiếm thêm lợi nhuận từ các giao thức DeFi khác, trong khi vẫn nhận phần thưởng stake từ các token đã nạp trên Lido.

Giới thiệu

Một trong những thách thức của việc stake trên các blockchain PoS là tính thanh khoản kém của các tài sản đã stake. Khi các token bị khóa, người dùng không thể truy cập hoặc hủy bỏ chúng cho đến khi thời gian khóa kết thúc, họ mất đi cơ hội kiếm thêm lợi nhuận từ các giao thức DeFi khác trên thị trường. Việc thiết lập trình xác thực phức tạp và các rào cản gia nhập cao cũng đã ngăn cản những người dùng lẻ muốn tham gia stake PoS.

Để nâng cao tính thanh khoản của các token đã stake và để việc stake dễ tiếp cận hơn, Lido đang cung cấp một giải pháp thay thế cho việc stake PoS truyền thống. 

Lido là gì?

Được thành lập vào năm 2020, Lido là một giải pháp stake thanh khoản cho Ethereum (ETH) và các blockchain PoS khác, bao gồm Solana (SOL), Polygon (MATIC), Polkadot (DOT) và Kusama (KSM).

Lido phát hành phiên bản token hóa 1: 1 cho tài sản đã tham gia stake của người dùng. Điều này mang lại tính thanh khoản cho các tài sản PoS đã stake của họ, vì vậy họ có thể kiếm được phần thưởng stake trên Lido trong khi tham gia vào các hoạt động trên chuỗi DeFi khác để có thêm lợi nhuận.

Lido hoạt động như thế nào?

Để có thêm người dùng tham gia vào mạng bảo mật (PoS), các dịch vụ stake thanh khoản như Lido cho phép người dùng stake bất kỳ số lượng tài sản PoS nào để kiếm phần thưởng khối. Stake thanh khoản là một giải pháp thay thế sáng tạo nhằm giải quyết tính kém thanh khoản, phức tạp và tập trung của việc stake PoS bằng cách không khóa các token đã stake của người dùng. Nó cũng làm giảm các rào cản gia nhập đối với việc stake và chi phí cơ hội liên quan đến các yêu cầu khóa tài sản.

Khi người dùng gửi tài sản PoS cho Lido, các token của họ được stake trên blockchain PoS thông qua giao thức Lido. Nó là một hợp đồng thông minh staking pool quản lý các khoản tiền nạp và rút của người dùng, ủy thác tiền cho các nhà vận hành node và xác định phí cho phần thưởng stake, cũng như việc đào và đốt các token. Ngoài ra, hợp đồng thông minh cũng chứa danh sách đầy đủ các nhà khai thác node, các khóa xác thực của họ và hồ sơ phân phối phần thưởng.

Người dùng sẽ nhận được phiên bản mã hóa của số tiền đã ký gửi của họ (token stAsset), có thể được sử dụng để kiếm phần thưởng đồng thời trong giao thức đã ký gửi ban đầu và các giao thức DeFi khác cũng như các ứng dụng phi tập trung (dApp), chẳng hạn như tài sản thế chấp để cho vay và khai thác lợi suất để tối đa hóa phần thưởng.

Hãy lấy việc stake ETH làm ví dụ. Khi Ethereum chuyển sang PoS theo bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu có tên là The Merge (trước đây gọi là ETH 2.0), mỗi người dùng có thể cam kết tối thiểu 32 ETH để trở thành trình xác thực và nhận phần thưởng cho việc xác nhận các giao dịch trên mạng. Tuy nhiên, mức stake tối thiểu này là không khả thi đối với người dùng nói chung. 

Lido cho phép người dùng stake chỉ bằng một phần nhỏ của 1 ETH để kiếm phần thưởng khối. Sau khi stake ETH, người dùng sẽ nhận được stETH, một token ERC-20 đại diện cho số ETH đã stake của họ với tỷ lệ 1: 1. Các token stETH được đúc khi tiền được gửi vào hợp đồng thông minh của staking pool Lido và sẽ bị đốt khi người dùng rút token ETH của họ.

ETH đã stake của người dùng sẽ được phân phối cho các nhà vận hành node (trình xác thực) trên mạng Lido và được gửi vào Beacon Chain của Ethereum để được xác thực. Các khoản tiền được bảo đảm trong một hợp đồng thông minh và các trình xác thực không thể truy cập chúng. Sau đó, Lido DAO sẽ chọn, tích hợp, hỗ trợ và thêm địa chỉ của trình xác thực vào hợp đồng thông minh đăng ký, sau đó những trình xác thực được chọn sẽ được cấp một bộ khóa để xác thực. 

ETH mà người dùng đã gửi sẽ được chia thành các bộ 32 ETH với các nhà vận hành node Lido đang hoạt động, những người sẽ sử dụng khóa xác thực công khai để xác thực các giao dịch liên quan đến tài sản đã stake của người dùng. Việc phân bổ tiền đã stake trên nhiều trình xác thực có thể loại bỏ rủi ro điểm lỗi duy nhất liên quan đến việc stake cho một trình xác thực duy nhất. Ngoài ra, các nhà vận hành node sẽ thiết lập một địa chỉ để cho phép người dùng rút ETH đã stake của họ sau khi hoàn thành The Merge. 

Lido DAO

Để quản lý giao thức Lido theo một cách phi tập trung, Lido đã thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để đưa ra các quyết định quan trọng về cách thức hoạt động của giao thức. Điều này có thể đảm bảo giao thức phù hợp với lợi ích tốt nhất của các bên liên quan và thúc đẩy tính minh bạch và sự phi tập trung giao thức tốt hơn. 

Lido DAO quản lý một tập hợp các giao thức stake thanh khoản. Nó thúc đẩy các hợp đồng thông minh xác định và thực thi các quy tắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ra quyết định phi tập trung một cách hiệu quả. Quá trình này bao gồm việc quản lý các thông số và phân phối phí, cũng như việc thêm và xóa các nhà vận hành node trên mạng.

LDO là gì?

LDO là token tiện ích và quản trị gốc của Lido. Đó là một token ERC-20 với tổng nguồn cung tối đa là 1 tỷ đơn vị. 

LDO được sử dụng để thưởng cho người dùng trên mạng. Nó cấp cho chủ sở hữu quyền quản trị trong Lido DAO, cho phép họ tham gia vào quá trình quản trị bằng cách biểu quyết các quyết định nhất định. Càng nắm giữ nhiều token LDO, phiếu bầu của người dùng càng mang tính quyết định. 

Làm thế nào để mua LDO trên Binance?

Người dùng có thể mua LDO trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Trade] – [Spot].

2. Tìm kiếm “LDO” để xem các cặp giao dịch có sẵn, bao gồm LDO/BUSD, LDO/USDTLDO/BTC.

3. Chuyển đến hộp [Spot] và nhập số lượng LDO bạn muốn mua. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng lệnh Market. Nhấp vào [Buy LDO] và các token sẽ được ghi có vào Ví Giao Ngay của bạn.

Tổng kết

Dịch vụ stake thanh khoản của Lido cung cấp cho người dùng tất cả các lợi ích của việc stake mà không cần phải hy sinh tính thanh khoản của token mà người dùng sở hữu. Lido phục vụ cho các chủ sở hữu token PoS lớn và nhỏ, mang lại cho họ sự linh hoạt khi tham gia stake và quyền hủy bỏ bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, bằng cách loại bỏ các thiết lập stake phức tạp và mang lại rào cản gia nhập thấp hơn đối với việc stake trên cơ chế PoS, việc stake thanh khoản trên các giao thức như Lido có thể thúc đẩy sự phát triển của DeFi trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here