Lệnh Stop-Limit Là Gì?

0
1

Tóm lược

Lệnh dừng-giới hạn (stop-limit) là sự kết hợp của trình kích hoạt dừng (stop trigger) và lệnh giới hạn (limit order). Các lệnh dừng-giới hạn cho phép nhà giao dịch thiết lập lợi nhuận tối thiểu mà họ muốn hoặc mức tối đa mà họ sẵn sàng bỏ ra hoặc mất mát trong một giao dịch. Khi bạn đặt lệnh dừng-giới hạn và đạt đến giá kích hoạt, lệnh giới hạn sẽ được thực thi tự động ngay cả khi bạn đã đăng xuất hay đang offline. Bạn có thể đặt các lệnh dừng-giới hạn một cách có chiến lược bằng cách xem xét các mức kháng cự và hỗ trợ, cũng như theo dõi sự biến động của các loại tài sản.

Trong lệnh giới hạn dừng, giá dừng (stop price) là giá kích hoạt để sàn giao dịch đặt lệnh giới hạn. Giá giới hạn (limit price) là giá mà lệnh của bạn sẽ được đặt. Bạn có thể tùy chỉnh giá giới hạn, giá này thường được đặt cao hơn giá dừng đối với lệnh mua và thấp hơn đối với lệnh bán. Sự khác biệt này điều chỉnh sự thay đổi giá thị trường giữa thời điểm giá dừng được kích hoạt và lệnh giới hạn được đặt.

Giới thiệu

Nếu bạn muốn giao dịch chủ động hơn chỉ là HODL, bạn có thể cần sử dụng các lệnh thị trường (lệnh market) nhiều hơn. Lệnh giới hạn dừng cung cấp nhiều khả năng kiểm soát và tùy chỉnh hơn. Khái niệm này có thể gây nhầm lẫn cho người mới bắt đầu, vì vậy trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu sự khác biệt chính giữa các lệnh giới hạn, cắt lỗ và giới hạn dừng.

Phân biệt lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ và lệnh giới hạn dừng

Lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ và lệnh giới hạn dừng là một trong số các loại lệnh phổ biến nhất khi giao dịch. Lệnh giới hạn cho phép bạn chọn mức giá muốn giao dịch, lệnh cắt lỗ cho phép đặt giá dừng lệnh thị trường và lệnh giới hạn dừng kết hợp cả hai khía cạnh trên. Cụ thể hơn:

Lệnh Limit

Bạn sẽ đặt lệnh giới hạn khi chọn được giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất. Sàn giao dịch mà bạn sử dụng sẽ tự động thực hiện lệnh giới hạn khi giá thị trường đáp ứng, hoặc khi giá tốt hơn giá giới hạn của bạn. Các lệnh này sẽ rất hữu ích khi bạn đã tính trước giá vào hoặc giá thoát và không ngại đợi cho đến khi thị trường đáp ứng đủ các điều kiện của mình.

Thông thường, các nhà giao dịch sẽ đặt các lệnh giới hạn bán có mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại và mua bằng các lệnh giới hạn có mức giá thấp hơn giá thị trường hiện tại. Nếu bạn đặt một lệnh giới hạn bằng mức giá ngay lúc đó của thị trường, lệnh sẽ được thực hiện trong vài giây (trừ khi đó là thị trường thanh khoản thấp).

Ví dụ: nếu giá thị trường của Bitcoin là 32.000 đô-la (BUSD), bạn có thể đặt lệnh giới hạn mua ở mức 31.000 đô-la để mua BTC ngay khi giá chạm mức 31.000 đô-la hoặc thấp hơn. Bạn cũng có thể đặt một lệnh giới hạn bán ở mức 33.000 đô-la, có nghĩa là sàn giao dịch sẽ bán BTC của bạn nếu giá tăng lên 33.000 đô-la hoặc cao hơn.

Lệnh giới hạn dừng

Như đã đề cập, lệnh dừng-giới hạn là sự kết hợp giữa một trình kích hoạt dừng và lệnh giới hạn.  Lệnh dừng sẽ thêm một mức giá kích hoạt để sàn giao dịch đặt lệnh giới hạn của bạn. Hãy cùng xem cơ chế này hoạt động như thế nào nhé.

Một lệnh cắt lỗ hoạt động hoạt động như thế nào?

Cách tốt nhất để hiểu lệnh giới hạn dừng là chia nó thành nhiều phần. Giá dừng hoạt động như một điểm kích hoạt để đặt lệnh giới hạn. Khi thị trường đạt đến mức giá dừng, nó sẽ tự động tạo ra một lệnh giới hạn với giá tùy chỉnh (giá giới hạn).

Mặc dù giá dừng và giá giới hạn có thể giống nhau, nhưng đây không phải là một yêu cầu. Trên thực tế, sẽ an toàn hơn cho bạn nếu đặt giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn một chút so với giá giới hạn cho các lệnh bán. Đối với lệnh mua, hãy đặt giá dừng của bạn thấp hơn một chút so với giá giới hạn. Điều này làm tăng cơ hội thực hiện lệnh giới hạn của bạn sau khi nó được kích hoạt.

Ví dụ về lệnh giới hạn dừng trong mua – bán

Giới hạn dừng mua

Giả sử BNB hiện đang ở mức 300 đô-la (BUSD) và bạn muốn mua khi nó bắt đầu bước vào xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, bạn không muốn trả quá nhiều cho BNB nếu nó nhanh chóng bắt đầu tăng, vì vậy bạn cần giới hạn mức giá bạn sẽ phải trả.

Giả sử, phân tích kỹ thuật của bạn cho bạn biết rằng một xu hướng tăng có thể bắt đầu nếu thị trường phá vỡ trên mốc 310 đô-la. Bạn quyết định sử dụng một lệnh dừng-giới hạn mua để mở một vị thế, trong trường hợp phá vỡ xảy ra. Bạn đặt giá dừng của mình là 310 đô-la và giá giới hạn của mình là 315 đô-la. Ngay sau khi BNB đạt 310 đô-la, một lệnh giới hạn để mua BNB ở 315 đô-la sẽ được đặt. Lệnh của bạn có thể được thực hiện với giá 315 đô-la hoặc thấp hơn. Lưu ý rằng 315 đô-la là giá giới hạn của bạn, vì vậy nếu thị trường tăng quá nhanh so với mức giá đó, lệnh của bạn có thể không được lấp đầy với số lượng đầy đủ.

Lệnh bán giới hạn dừng

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã mua BNB với giá 285 đô-la (BUSD) và bây giờ nó ở mức 300 đô-la. Để tránh thua lỗ, bạn quyết định sử dụng lệnh dừng-giới hạn để bán BNB nếu giá giảm trở lại điểm vào lệnh của bạn. Bạn thiết lập một lệnh dừng-giới hạn bán với giá dừng là 289 đô-la và giá giới hạn là 285 đô-la (giá bạn đã mua BNB). Nếu giá đạt 289 đô-la, một lệnh giới hạn để bán BNB ở mức 285 đô-la sẽ được đặt. Lệnh của bạn có thể được lấp đầy với giá 285 đô-la hoặc cao hơn.

Làm cách nào để đặt lệnh giới hạn dừng trên Binance?

Giả sử bạn vừa mua năm BTC ở mức 31.820,50 đô-la (BUSD), vì bạn tin rằng giá sẽ sớm bắt đầu tăng.

Trong tình huống này, bạn có thể muốn đặt lệnh bán giới hạn dừng để giảm bớt lỗ nếu giả định của bạn là sai và giá bắt đầu giảm. Để làm điều đó, hãy đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và chuyển đến thị trường BTC/ BUSD. Sau đó nhấp vào tab [Stop-limit] và đặt giá dừng và giá giới hạn, cùng với số lượng BTC sẽ được bán.

Nếu bạn tin rằng $31.820 là mức hỗ trợ đáng tin cậy, bạn có thể đặt lệnh giới hạn dừng ngay dưới mức giá này (trong trường hợp nó không giữ được). Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ đặt một lệnh giới hạn dừng cho 5 BTC với giá dừng là 31.790 đô-la và giá giới hạn là 31.700 đô-la. Hãy đi qua từng bước này.

Khi bạn nhấp vào [Sell BTC], một cửa sổ xác nhận sẽ xuất hiện. Đảm bảo mọi thứ đều chính xác và nhấn [Place Order] để xác nhận. Sau khi đặt lệnh giới hạn dừng, bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận. Bạn cũng có thể cuộn xuống để xem và quản lý các lệnh đang mở của mình.

Lưu ý, lệnh dừng-giới hạn sẽ chỉ được thực thi nếu và khi đạt đến giá dừng. Điều này có nghĩa là lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực hiện nếu giá thị trường đạt đến giá giới hạn của bạn hoặc giá tốt hơn. Nếu lệnh giới hạn của bạn được kích hoạt (theo giá dừng), nhưng giá thị trường không đạt hoặc cao hơn giá bạn đã đặt, lệnh giới hạn vẫn sẽ mở.

Đôi khi, bạn có thể rơi vào tình huống giá giảm quá nhanh và lệnh giới hạn dừng của bạn bị bỏ qua và không được lấp đầy. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải gọi các lệnh thị trường để nhanh chóng thoát khỏi giao dịch.

Ưu điểm của việc sử dụng lệnh giới hạn dừng

Lệnh giới hạn dừng cho phép bạn tùy chỉnh và lập kế hoạch giao dịch. Không phải lúc nào bạn cũng phải kiểm tra giá, đặc biệt là trong thị trường tiền mã hoá vốn hoạt động 24/7. Một lợi thế khác là lệnh giới hạn dừng cho phép bạn thiết lập mức lãi bạn mong muốn chốt. Nếu không có giới hạn, của bạn sẽ được thực hiện với bất kỳ giá thị trường nào. Một số nhà giao dịch thích giữ tiền mã hoá hơn bán, dù đó là mức giá nào.

Nhược điểm của việc sử dụng lệnh giới hạn dừng

Lệnh giới hạn dừng có cùng nhược điểm như lệnh giới hạn, chủ yếu là vì không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ được thực hiện. Lệnh giới hạn sẽ chỉ bắt đầu được thực hiện đầy đủ khi nó đạt đến một mức giá cụ thể hoặc giá tốt hơn . Tuy nhiên, việc mức giá đó tồn tại có thể không bao giờ xảy ra. Mặc dù bạn có thể tạo ra khoảng cách giữa giá giới hạn và giá dừng, nhưng khoảng cách này đôi khi là không đủ. Các tài sản biến động mạnh có thể vượt quá mức chênh lệch mà bạn kỳ vọng với đã lệnh của mình.

Nếu không có đủ người mua để thực hiện đơn đặt hàng của bạn, tính thanh khoản cũng có thể là một vấn đề. Nếu bạn lo lắng lệnh của mình chỉ được thực thi một phần, hãy cân nhắc sử dụng tuỳ chọn thực thi hoặc huỷ (fill or kill). Tuỳ chọn này có nghĩa là lệnh chỉ được kích hoạt khi nó có thể được thực thi đầy đủ. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng càng thêm nhiều điều kiện vào lệnh, thì khả năng nó sẽ được thực thi càng ít.

Chiến lược đặt lệnh giới hạn dừng

Vậy là chúng ta đã nghiên cứu các lệnh giới hạn dừng. Vậy đâu là cách tốt nhất để sử dụng chúng? Dưới đây là một số chiến lược giao dịch cơ bản để tăng hiệu quả của các lệnh stop-limit và giúp tránh được một số nhược điểm.  

1. Nghiên cứu sự biến động của tài sản mà bạn đang đặt lệnh giới hạn dừng. Khuyến nghị là bạn nên đặt một khoảng chênh lệch nhỏ giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn để tăng cơ hội thực hiện lệnh giới hạn của bạn. Tuy nhiên, nếu tài sản mà bạn đang giao dịch biến động, bạn có thể cần đặt mức chênh lệch lớn hơn một chút. 
2. Cân nhắc về tính thanh khoản của tài sản bạn đang giao dịch. Lệnh giới hạn dừng đặc biệt hữu ích khi giao dịch tài sản có chênh lệch giá mua lớn hoặc tính thanh khoản thấp (để tránh giá không mong muốn do trượt giá).
3. Sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định mức giá. Bạn nên đặt giá dừng (stop price) ở mức hỗ trợ hoặc kháng cự của tài sản. Một cách để xác định các mức này là thông qua phân tích kỹ thuật. Ví dụ: bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn mua với giá dừng ngay trên mức kháng cự quan trọng để tận dụng lợi thế của sự bứt phá. Hoặc một lệnh giới hạn dừng bán ngay dưới mức hỗ trợ để đảm bảo bạn thoát vốn trước khi thị trường giảm sâu hơn nữa.
Nếu bạn chưa biết về các khái niệm mức hỗ trợ và kháng cự, hãy đọc bài viết Kiến thức cơ bản về hỗ trợ và kháng cự.

Tổng kết

Lệnh giới hạn dừng là một công cụ mạnh mẽ cung cấp cho bạn nhiều khả năng tuỳ biến trong giao dịch hơn các lệnh thị trường đơn giản. Lợi ích bổ sung của nó là bạn không cần phải chủ động giao dịch để hoàn thành lệnh. Bằng cách kết hợp nhiều lệnh giới hạn dừng, thật dễ dàng để quản lý số tiền nắm giữ của bạn, cho dù giá giảm hay tăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here