Làm Thế Nào Để Tự Tạo Ra Tiền Mã Hóa Của Riêng Bạn?

0
3

Tóm lược

Khi tạo một đồng tiền mã hóa mới, bạn có thể chọn tạo ra đồng coin hoặc token. Mỗi một đồng coin đều có blockchain riêng của mình, trong khi một token lại được xây dựng dựa trên một mạng lưới blockchain có sẵn từ trước. Nhờ vào blockchain, tiền mã hóa có được khả năng bảo mật và tính chất phi tập trung.

Tạo ra một token đòi hỏi ít chuyên môn và nỗ lực hơn so với việc tạo ra đồng coin tiền mã hóa. Một đồng coin thường sẽ cần một nhóm các nhà phát triển và chuyên gia để tạo ra nó. Vẫn cần kiến thức kỹ thuật để tạo ra các token, nhưng có thể tạo ra chúng trong vài phút thông qua việc sử dụng các blockchain khác, chẳng hạn như Ethereum, Binance Smart Chain, Solana và Polygon. 

Việc bạn lựa chọn tạo ra token hoặc đồng coin phụ thuộc vào chính khả năng tùy chỉnh và tiện ích mà bạn muốn xây dựng cho chúng. Nhìn chung, các chi phí liên quan đến điều này phụ thuộc vào các công việc cần thiết phải làm, giống như việc phải thuê các nhà phát triển bên ngoài và thời gian cần thiết để dự án được hoàn thành.

Ethereum và Binance Smart Chain là các blockchain phổ biến để tạo ra tiền tệ kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng những dòng code đã được thiết lập từ trước để tự tạo ra token hoặc bạn phải trả tiền để sử dụng dịch vụ tạo ra đồng coin. Sidechain là một lựa chọn phổ biến khác vì chúng cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn so với các blockchain chính.

Trước khi tạo tiền mã hóa của riêng mình, bạn sẽ cần xem xét các tiện ích, tokenomics và tình trạng pháp lý của nó nữa. Sau đó, Việc bạn lựa chọn blockchain, cơ chế đồng thuận và kiến trúc đều cần thiết cho giai đoạn phát triển sau này. Tiếp theo, bạn có thể xem xét kiểm tra dự án của mình và cuối cùng là kiểm tra pháp lý. Mặc dù hầu hết mọi người đều có thể tự tạo ra một loại tiền mã hóa, nhưng việc phát triển một dự án vững chắc đi đến thành công đòi hỏi quá trình làm việc nghiêm túc và sự cống hiến.

Giới thiệu

Việc bạn có ý tưởng tạo ra tiền mã hóa của chính mình, nó hữu dụng và nó đem đến một sự thú vị cho những đối tượng yêu mến tiền mã hóa khác. Nhưng đâu là nơi tốt nhất để bắt đầu thực hiện ý tưởng đó? Thực tế có nhiều cách để tạo ra đồng coin và token. Chi phí và kiến thức để thực hiện cũng khác nhau nó tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án mà bạn sẽ làm. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc tạo ra đồng tiền mã hóa của chính mình, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản để bạn có thể thử tạo ra đồng tiền mã hóa của riêng mình.

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa, hay còn được gọi là tiền điện tử, là một loại tài sản kỹ thuật số với nhiều ứng dụng. Một trong những ứng dụng lớn nhất của nó là cung cấp một cách để lưu chuyển giá trị giữa mọi người bằng kỹ thuật số, bao gồm giá trị tiền tệ, quyền sở hữu hoặc thậm chí là đặc quyền biểu quyết. Tiền mã hóa khác với các hệ thống thanh toán kỹ thuật số khác vì nền tảng của nó là công nghệ blockchain. Nền tảng này mang lại cho tiền mã hóa nhiều sự tự do hơn so với các thực thể trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng.

Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất về tiền mã hóa. Trường hợp sử dụng cơ bản nhất của nó là chuyển giá trị tiền tệ cho bất kỳ ai trên toàn cầu mà không cần bên trung gian. Blockchain của Bitcoin ghi lại tất cả các giao dịch với sự bảo mật và ổn định của mạng.

Sự khác biệt giữa coin và token

Tiền mã hóa đại khái có thể được chia thành hai loại: các coin và các token. Sự khác biệt giữa chúng rất đơn giản. Các đồng coin thì có blockchain riêng của chúng, chẳng hạn như Bitcoin. Ether (ETH) có blockchain Ethereum. Những đồng coin thường có một tiện ích cụ thể trên toàn bộ mạng lưới của chúng, như thanh toán phí giao dịch, stakehoặc tham gia quản trị.

Còn các token thì được xây dựng trên những blockchain đã có từ trước. Chúng cũng có thể có một số vai trò tương tự như các đồng coin, nhưng các token chủ yếu chỉ có tiện ích trong các dự án của riêng chúng. Một ví dụ là PancakeSwap’s CAKE trên Binance Smart Chain. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để thanh toán cho một số giao dịch nhất định trong hệ sinh thái PancakeSwap, chẳng hạn như đúc các token không thể thay thếhoặc chơi chương trình xổ số của họ. Tuy nhiên, CAKE không có blockchain của riêng nó, vì vậy nó không thể được sử dụng trong mọi ứng dụng trên BSC. Điều này cũng đúng với hàng nghìn loại token ERC-20 được phát hành trên blockchain Ethereum. Mỗi token là một phần của một dự án cụ thể với các trường hợp sử dụng khác nhau.

So sánh cách tạo ra coin và token

Như đã đề cập, việc tạo ra một token đơn giản hơn nhiều so với việc tạo ra một đồng coin. Một đồng coin yêu cầu bạn phải phát triển và duy trì thành công một blockchain. Bạn có thể fork (tạo ra một bản sao) một blockchain đã từng tồn tại khác, nhưng điều này không giải quyết được vấn đề tìm người dùng và trình xác thực để giúp mạng lưới của bạn tồn tại. Tuy nhiên, tiềm năng thành công với một đồng coin mới có thể cao hơn so với việc chỉ tạo ra một token. Dưới đây là tổng quan cơ bản về hai tùy chọn:

Coin

Token

Chạy trên mạng blockchain của riêng nó

Có thể được xây dựng trên các blockchain hiện có với cơ sở người dùng đã được thiết lập

Yêu cầu kiến thức blockchain nâng cao và kỹ năng lập trình tốt

Khá đơn giản để khởi tạo bằng các công cụ có sẵn và mã nguồn mở

Phát triển blockchain gây tốn kém hơn và mất nhiều thời gian hơn

Phát triển token nhanh, đơn giản hơn và tương đối rẻ

Tạo ra một đồng coin

Tạo một đồng coin mới có thể mất rất nhiều thời gian nếu bạn muốn phát triển blockchain của riêng mình. Tuy nhiên, việc phân tách một blockchain trước đó có thể được thực hiện nhanh chóng và được sử dụng làm cơ sở cho đồng tiền mới của bạn. Bitcoin Cash (BCH) là một ví dụ về việc fork một dự án. Để làm được điều này, bạn vẫn cần có kiến thức kỹ thuật và kỹ năng lập trình blockchain ở mức độ cao. Sự thành công của dự án sẽ phụ thuộc vào việc thu hút người dùng mới vào mạng blockchain của bạn, đây thực sự là một thách thức lớn.

Tạo một token

Tạo một token trên một blockchain đã hiện hữu sẽ giúp bạn tận dụng được danh tiếng và tính bảo mật của blockchain đó. Mặc dù bạn sẽ không có toàn quyền kiểm soát tất cả các khía cạnh của token của mình, nhưng vẫn có rất nhiều tùy chỉnh có sẵn. Hiện đang có rất nhiều trang web và công cụ có thể tạo ra token của riêng bạn, đặc biệt là trên BSC và Ethereum.

Tôi nên tạo coin hay token cho dự án của mình?

Một token thường sẽ đủ cho các ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc các trò chơi play-to-earn . Cả BSC và Ethereum đều có rất nhiều sự linh hoạt và tự do cho các nhà phát triển thực hiện công việc của mình. 

Nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy giới hạn của một đồng coin hoặc một blockchain, thì việc tạo ra một đồng coin với blockchain của riêng nó có thể sẽ tốt hơn. Việc tạo ra một blockchain và đồng coin mới chắc chắn khó hơn phát hành một token tiền mã hóa. Nhưng nếu được thực hiện đúng, chúng có thể mang lại nhiều sự thay đổi và nhiều khả năng mới. Binance Smart Chain, Ethereum, Solana và Polygon là những ví dụ điển hình. 

Tuy nhiên, cả hai sự lựa chọn đều đòi hỏi rất nhiều vào sự làm việc nghiêm túc cùng với nền tảng kiến thức kỹ thuật, kinh tế và thị trường một cách chuyên sâu để có được thành công.

Các giải pháp hàng đầu để tạo ra tiền mã hóa

Một số giải pháp phổ biến nhất để tạo tiền mã hóa là BSC, Ethereum và Solana. Các mạng này đều cung cấp nhiều cách tạo ra các loại token khác nhau dựa trên các tiêu chuẩn đã có từ trước. Các tiêu chuẩn token BEP-20ERC-20 là những tiêu chuẩn phổ biến nhất mà hầu như bất kỳ nhà cung cấp ví tiền mã hóa nào cũng có thể hỗ trợ.

ERC-20 thuộc về blockchain Ethereum, trong khi BEP-20 là một phần của Chuỗi thông minh Binance (BSC). Cả hai mạng đều cho phép tạo và tùy chỉnh các hợp đồng thông minh chúng cho phép bạn tạo token và các ứng dụng phi tập trung (DApp) của riêng mình. Với các DApp, bạn có thể tạo ra một hệ sinh thái cung cấp được nhiều phương cách sử dụng và chức năng hơn cho token của mình.

Bạn cũng có thể xem xét các sidechain, chúng thừa hưởng lớp bảo mật của một blockchain lớn hơn như Ethereum hoặc Polkadotnhưng chúng cũng cung cấp một số tùy chỉnh. Mạng Polygon được gắn với Ethereum, nó cung cấp được những trải nghiệm sử dụng tương tự nhưng với phí rẻ và nhanh hơn.

Sau khi chọn một blockchain, bạn sẽ cần một phương pháp để tạo token của mình. Với BSC và các blockchain khác dựa trên máy ảo của Ethereum, quá trình này tương đối đơn giản. Bạn cũng có thể tìm thấy các công cụ sẵn có khác và sử dụng chúng để tạo ra token dựa trên các thông số và quy tắc mà bạn cung cấp. Và chúng thường tính phí dịch vụ, nhưng đó lại là một lựa chọn thiết thực cho những người dùng không quen thuộc với các hợp đồng thông minh .

Nếu bạn muốn tạo một blockchain và đồng coin của riêng mình, bạn sẽ cần một nhóm các nhà phát triển blockchain và các chuyên gia trong ngành. Ngay cả khi bạn xem xét việc fork một blockchain như Ethereum hoặc Bitcoin, vẫn còn một lượng lớn công việc cần thiết để thiết lập mạng của bạn. Điều này sẽ bao gồm cả việc khuyến khích những người dùng hoạt động như những người xác nhận và chạy các node để giữ cho blockchain hoạt động.

Những điều cần cân nhắc khi thiết kế tiền mã hóa của chính bạn

Ngoài việc lựa chọn blockchain, chọn tạo ra đồng coin hay token, còn nhiều khía cạnh bạn phải xem xét, bao gồm:

Xác định những tiện ích

Tiền mã hóa có thể đóng nhiều vai trò. Một số hoạt động giống như chìa khóa để truy cập các dịch vụ. Nhưng những người khác thậm chí còn dùng nó để đại diện cho cổ phiếu hoặc các tài sản tài chính khác. Để hiểu và vạch ra lộ trình cho đồng tiền mã hóa, bạn sẽ cần xác định các tính năng của nó ngay từ đầu.

Thiết kế tokenomics

Tokenomics là những vấn đề liên quan đến tính kinh tế học chi phối tiền mã hóa của bạn, như tổng cung, phương pháp phân phối và định giá ban đầu. Một ý tưởng hay có thể thất bại nếu tokenomics không chính xác và không khuyến khích người dùng mua tiền mã hóa. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một stablecoin nhưng không thể giữ cho giá ổn định, sẽ không ai muốn mua hoặc giữ nó.

Kiểm tra sự phù hợp với pháp luật

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có luật và quy tắc riêng của họ về ứng xử với tiền mã hóa. Ở một số nơi pháp luật thậm chí có thể cấm sử dụng tiền mã hóa. Hãy xem xét đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý của bạn và bất kỳ vấn đề pháp luật nào mà bạn cần tuân thủ hoặc có thể gặp phải với đồng tiền mã hóa của mình.

7 bước cơ bản để tạo ra một đồng tiền mã hóa

Nếu bạn chỉ tạo token, thì bạn không cần áp dụng mọi bước trong hướng dẫn để thực hiện. Điều quan trọng hơn sẽ là xác định ba bước thiết kế ở trên, như chúng tôi đã trình bày. Hầu hết các hướng dẫn của chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản nhất của việc tạo ra một blockchain trước khi tiến hành bước cuối là đúc đồng coin của chính bạn.

1. Chọn một nền tảng blockchain phù hợp

Đối với token, bạn sẽ cần chọn blockchain để mint tiền mã hóa của mình. BSC và Ethereum là những lựa chọn phổ biến, nhưng các sidechain cũng có thể là một ý tưởng hay. Để tạo ra đồng tiền của riêng bạn, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về việc thiết kế hoặc thuê một người nào đó để khởi tạo một blockchain tùy chỉnh.

2. Chọn một cơ chế đồng thuận

Nếu bạn đang tạo blockchain của riêng mình hoặc không chắc nên chọn cái nào cho token của mình, hãy nghĩ về cơ chế đồng thuận mà bạn muốn. Các cơ chế này xác định cách người tham gia xác nhận và xác thực các giao dịch trên mạng. Hầu hết các blockchain sử dụng Proof of Stake vì nó có yêu cầu phần cứng thấp và có nhiều biến thể khác nhau. Còn Proof of Work là cơ chế đồng thuận được Bitocin sử dụng, nó được nhiều người xem là an toàn nhưng phí vận hành rất tốt kém và không thân thiện với môi trường.

3. Thiết kế kiến trúc blockchain của bạn

Bước này chỉ cần thiết nếu bạn đang tạo ra một đồng coin. Không phải mọi blockchain đều cho phép cộng đồng xác thực các giao dịch hoặc chạy các node. Quyết định giữa việc có một blockchain riêng tư, công khai, cần cấp phép hay không cần cấp phép là rất quan trọng. Kiến trúc blockchain của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì đồng coin và dự án của bạn đang cố gắng thực hiện. Ví dụ: một công ty hoặc một quốc gia có thể tạo ra một đồng coin của họ và nó có thể chạy trên một blockchain riêng có sự kiểm soát dễ dàng và nhiều hơn.

4. Bắt đầu phát triển blockchain

Trừ khi bạn có kiến thức chuyên sâu để phát triển dự án, còn không bạn sẽ cần sự trợ giúp từ bên ngoài để xây dựng ý tưởng của mình. Một khi blockchain đã khởi chạy trong môi trường sống, việc thay đổi các khái niệm và quy tắc cốt lõi của nó là vô cùng khó khăn. Hãy kiểm tra chạy thử để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ hoạt động theo kế hoạch và chú ý kết hợp ý tưởng của toàn bộ nhóm phát triển để xây dựng blockchain của bạn. 

5. Kiểm định tiền mã hóa của bạn và code của nó

Các công ty kiểm toán như Certik có thể kiểm tra code và tiền mã hóa của blockchain mà bạn đang phát triển để tìm ra bất kỳ lỗ hổng nào. Sau đó, bạn có thể xuất bản công khai kết quả của cuộc kiểm tra này và cũng có thể thực hiện việc nâng cấp sửa chữa dựa trên những phát hiện của nó. Quy trình này giúp đảm bảo an toàn cho bạn với tư cách là người khởi tạo ra dự án và cho bất kỳ người dùng hoặc nhà đầu tư tiềm năng nào khác. 

6. Kiểm tra kỹ các khía cạnh pháp lý

Giờ đây, khi blockchain của bạn đang chạy và đã sẵn sàng đúc ra các đồng tiền mã hóa của mình, tốt nhất bạn nên tìm một chuyên gia tư vấn pháp lý để kiểm tra xem bạn có cần phải xin phép hay không. Một lần nữa, bước này khó có thể một mình và bạn cần có sự trợ giúp từ bên ngoài.

7. Đúc tiền mã hóa của bạn

Cho dù bạn đang tạo token hoặc đồng coin, bạn sẽ cần phải mint tiền mã hóa vào một thời điểm nào đó. Phương pháp chính xác sẽ khác nhau dựa trên tokenomics của bạn. Ví dụ: Những token cung cấp cố định thường được đúc tất cả trong một lần thông qua hợp đồng thông minh. Các loại tiền như Bitcoin thì được đúc dần dần, khi các thợ đào xác nhận các khối giao dịch mới.

Cách tạo một token BEP-20

Để tạo token BEP-20, bạn sẽ cần một số kỹ năng lập trình cơ bản để triển khai hợp đồng thông minh với Binance Smart Chain. Bạn cũng sẽ cần phải cài đặt MetaMask và một số BNB trong ví của mình để thanh toán phí gas.

1. Đảm bảo rằng bạn đã thêm mainnet BSC vào MetaMask. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn chi tiết trong bài viết Kết nối MetaMask với Binance Smart Chain của chúng tôi.

2. Đến với Remix, một ứng dụng trực tuyến để phát triển và triển khai các hợp đồng thông minh trên các blockchain tương thích với Máy ảo Ethereum. Nhấp chuột phải vào thư mục [contracts] và nhấp vào [New File]].

3. Đặt tên tệp là “BEP20.sol”.

4. Đảm bảo rằng bạn đã đặt ngôn ngữ lập trình là [Solidity], nếu không hợp đồng thông minh của bạn sẽ không hoạt động. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng được nêu bên dưới ở bên phải.

5. Sao chép code hợp đồng thông minh BEP-20 vào tệp của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các tham số và chức năng của code trên GitHub.

6. Sửa đổi tên, ký hiệu, số thập phân và TotalSupply cho đồng coin của bạn. Ở đây chúng ta lấy tên đồng coin là Binance Academy Coin (BAC) để làm ví dụ, với 18 chữ số thập phân và tổng nguồn cung là 100.000.000. Đừng quên thêm đủ số 0 để lấy đủ 18 chữ số thập phân.

7. Tiếp theo, bạn sẽ cần phải biên dịch hợp đồng thông minh. Nhấp vào biểu tượng hiển thị bên dưới ở bên trái màn hình, chọn [Auto compile] và [Enable optimization], sau đó nhấp vào nút [Compile].

8. Nhấp vào nút [ABI] để sao chép ABI của hợp đồng.

9.  Nhấp vào biểu tượng được đánh dấu bên dưới ở bên trái màn hình. Chọn [Injected Web3] làm môi trường của bạn và sau đó cho phép MetaMask kết nối với Remix. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn hợp đồng BEP20 của mình trước khi nhấp vào [Deploy].

10. Bây giờ bạn sẽ cần phải trả phí giao dịch qua MetaMask để triển khai hợp đồng với blockchain. Sau khi hợp đồng thông minh hoạt động, bạn cần xác minh và xuất bản mã nguồn hợp đồng của mình. 

Sao chép địa chỉ của hợp đồng vào BscScan, chọn [Solidity (Single)] làm loại trình biên dịch và khớp với phiên bản trình biên dịch được sử dụng trong bước 7.

11. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào BEP20.sol trong Remix và nhấn [Flatten]. Sau đó, bạn sẽ cần cấp quyền cho Remix để làm phẳng code.

12. Sao chép code từ BEP20_flat.sol của bạn vào trường và đảm bảo [Optimization] được đặt thành Yes. Bây giờ hãy nhấp vào [Verify and Publish] ở cuối trang.

13. Bây giờ bạn sẽ thấy một màn hình báo thành công. Với code đã xác minh, bạn có thể đúc token của mình thông qua BscScan bằng cách sử dụng lệnh gọi _mint được triển khai trong hợp đồng. Đi tới địa chỉ hợp đồng trên BscScan và nhấp vào [Write Contract], sau đó nhấp vào [Connect to Web3] để kết nối tài khoản MetaMask của bạn.

14. Đi xuống trang đến phần Mint và nhập số lượng token bạn muốn đúc. Chúng tôi sẽ đúc 100.000.000 BAC. Đừng quên thêm các số thập phân, trong trường hợp này là 18. Nhấp vào [Write] và thanh toán phí trên MetaMask.

15. Bây giờ bạn sẽ thấy rằng các token đã được đúc và gửi đến ví đã tạo hợp đồng thông minh.

Cách để đồng tiền mã hóa của bạn được niêm yết

Để niêm yết coin hoặc token của bạn trên một sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance, bạn cần giới thiệu đồng tiền của mình tới nhiều người, theo các cách an toàn và đúng quy định. Nếu bạn đang tạo và phát triển một dự án tiền mã hóa bền vững, bạn có thể điền vào các biểu mẫu đăng ký trực tuyến của Binance để được niêm yết trực tiếp và/hoặc phân phối trên Launchpad/Launchpool.

Mọi loại tiền mã hóa đều trải qua một quy trình thẩm định nghiêm ngặt và bạn sẽ cần cập nhật Binance thường xuyên để biết rõ tiến trình thực hiện của mình đang ở đâu trong quá trình đăng ký. Bạn cũng sẽ cần phải chấp nhận BNB và BUSD trong hệ sinh thái tiền mã hóa của mình, chẳng hạn như cung cấp chúng dưới dạng thanh khoản hoặc chấp nhận chúng trong quá trình phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) hoặc trong các đợt bán token.

Chi phí để tạo tiền mã hoá của riêng bạn

Các chi phí liên quan để khởi tạo và phát triển dự án phụ thuộc vào các phương pháp và các thiết lập mà bạn đã chọn từ đầu của dự án. Nếu bạn đang tạo ra một đồng coin và blockchain, bạn có thể sẽ phải trả tiền thuê cả nhóm làm việc trong nhiều tháng. Một cuộc kiểm định code từ một đội ngũ đáng tin cậy cũng có thể tốn khoảng 15.000 đô-la (USD). Với giá rẻ nhất, một token đơn giản trên BSC có thể được thực hiện với giá 50 đô-la. Khi chúng tôi tính trung bình điều này, để tạo ra một loại tiền mã hóa với một số cơ hội thành công nhất định, bạn có thể sẽ cần phải chi hàng nghìn đô-la cho việc khởi tạo, tiếp thị và xây dựng cộng đồng cho nó.

Tổng kết

Nếu bạn quyết định tạo ra tiền mã hóa của riêng mình, hãy hiểu rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ là điểm khởi đầu. Đây là một chủ đề sâu sắc cần nhiều thời gian để hiểu đầy đủ. Ngoài việc tạo token hoặc tiền mã hóa, bạn cũng cần suy nghĩ về việc làm sao để nó trở nên thành công sau khi ra mắt. Hãy nghiên cứu các dự án khác và sự ra mắt của chúng để xem những gì đã được làm tốt và những việc gì chưa tốt, từ đó rút ra bài học cho đồng tiền mã hóa mà bạn muốn tạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here