Làm Thế Nào Để Sử Dụng Polygon Bridge?

0
1

Tóm lược

Polygon Bridge cho phép người dùng nhanh chóng chuyển token ERC và NFT sang sidechain Polygon. Có hai “cây cầu” chính trên Polygon: Proof of Stake (PoS) Bridge và Plasma Bridge. Cả hai đều có thể kết nối tài sản từ Ethereum sang Polygon (và ngược lại), nhưng chúng áp dụng các phương pháp bảo mật khác nhau.

PoS Bridge sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) để bảo mật mạng. Nó hỗ trợ chuyển Ether (ETH) và hầu hết các token ERC. Cây cầu này là tùy chọn được đề xuất với phần lớn người dùng.

Trong khi đó, Plasma Bridge dành cho các nhà phát triển muốn tăng cường khả năng bảo mật. Nó sử dụng giải pháp mở rộng Ethereum Plasma và hỗ trợ chuyển các token MATIC, ETH, ERC-20 và ERC-721.

Giới thiệu

Với số lượng blockchain ngày càng tăng trong không gian tiền mã hóa, việc chia sẻ dữ liệu và token giữa các mạng khác nhau là một thách thức lớn. Một số dự án đang giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng cầu nối giữa các mạng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản.

Cầu Polygon được thiết kế để tăng khả năng tương tác giữa các blockchain là Polygon và Ethereum. Với một ví tiền điện tử tương thích, người dùng có thể dễ dàng chuyển qua lại các token.

Polygon Bridge là gì?

Polygon là một framework dùng để tạo các mạng blockchain tương thích với Ethereum và các giải pháp mở rộng quy mô. Mục đích của nó là làm phong phú thêm hệ sinh thái Ethereum bằng cách cung cấp các công cụ để xây dựng các ứng dụng phi tập trung có thể mở rộng (các DApp) và tăng thông lượng giao dịch của Ethereum với mức phí thấp hơn. Một số nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) phổ biến đã được triển khai trên Polygon, chẳng hạn như Aave, Curve và SushiSwap.

Để tương tác với DApp và các công cụ trên Polygon, bạn cần chuyển tài sản của mình sang mạng Polygon. Đây là nơi Polygon Bridge đóng vai trò quan trọng. Polygon Bridge là một kênh giao dịch chuỗi chéo (cross-chain) hoạt động giữa Polygon và Ethereum. Nó cho phép người dùng chuyển token ERC và token không thể thay thế (NFT) sang sidechain Polygon, tất cả đều thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh.

Polygon Bridge hoạt động như thế nào?

Polygon Bridge sử dụng kiến trúc đồng thuận kép để tối ưu hóa tốc độ và tạo nên sự phi tập trung. Nó cũng hỗ trợ chuyển đổi trạng thái tùy ý trên các sidechain, tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Việc chuyển token xuyên chuỗi có thể đạt được ngay lập tức mà không có rủi ro do bên thứ ba hoặc giới hạn thanh khoản thị trường.

Khi bắc cầu token qua Polygon Bridge, sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với nguồn cung lưu hành của token. Các token di dời khỏi mạng Ethereum sẽ bị khóa và số lượng token tương tự sẽ được đúc trên mạng Polygon với tỷ lệ 1: 1 với lượng token được di dời. Khi các token ban đầu trở lại Ethereum, các token được được đúc trên Polygon sẽ bị đốt cháy và các token trên Ethereum sẽ được mở khóa trong quá trình này.

Có hai loại cầu để chuyển tài sản trên Polygon: Proof of Stake (PoS) Bridge và Plasma Bridge. PoS Bridge, như tên gọi, áp dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) để bảo mật mạng. Việc gửi tiền trên PoS Bridge được hoàn tất gần như ngay lập tức, nhưng việc rút tiền có thể mất một thời gian để xác nhận. PoS Bridge hỗ trợ chuyển ether (ETH) và hầu hết các token ERC.
Mặt khác, Plasma Bridge hỗ trợ chuyển token gốc của của Polygon là MATIC và một số token Ethereum nhất định (ETH, ERC-20 và ERC-721). Nó sử dụng giải pháp mở rộng Ethereum Plasma để tăng cường bảo mật. Vui lòng tham khảo tài liệu về dự án biết thêm chi tiết.

Làm thế nào để chuyển giao token từ Ethereum sang Polygon, thông qua PoS Bridge?

Để kết nối các token từ Ethereum sang Polygon, bạn cần có một ví tiền mã hóa tương thích, chẳng hạn như MetaMask. Nếu bạn không có ví MetaMask, hãy làm theo các bước trong hướng dẫn này để tạo một ví. Bạn cũng cần tải xuống và cài đặt một tiện ích mở rộng trình duyệt có tên là MetaMask.
1. Đăng nhập vào Ví Web Polygon bằng cách nhấp vào [Polygon Bridge].

2. Tiếp theo, bạn cần kết nối ví tiền mã hóa của mình. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng Metamask.

3. Bạn sẽ được yêu cầu ký một tin nhắn để kết nối ví MetaMask với ví Polygon của bạn. Chữ ký này sẽ không khiến bạn mất bất kỳ khoản phí nào. Kiểm tra kỹ URL để đảm bảo rằng bạn đang truy cập đúng trang web và nhấp vào [Sign] để tiếp tục.

4. Bạn sẽ được chuyển hướng đến giao diện Polygon Bridge. Nếu không, hãy nhấp vào [Bridge] trên thanh menu bên trái.

5. Để gửi token của bạn từ mạng chính Ethereum đến mạng Polygon, hãy chuyển đến tab [Deposit]. Nhấp vào tên token để chọn token đưa qua cầu nối. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng ether (ETH). Nhập số tiền và nhấp vào [Transfer].

6. Đọc các ghi chú quan trọng và nhấp vào [Continue] khi bạn đã sẵn sàng.

7. Bạn cũng sẽ thấy phí gas ước tính cho giao dịch này. Nếu bạn đồng ý với chi phí gas, hãy nhấp vào [Continue] để tiếp tục.

8. Xem lại thông tin chi tiết về giao dịch của bạn, bao gồm số lượng token và phí giao dịch ước tính, trước khi nhấp vào [Continue].

Lưu ý rằng cầu PoS được bảo mật bởi các trình xác thực. Nếu bạn quyết định chuyển tiền trở lại mạng Ethereum, điều này có thể mất đến 3 giờ.

9. Sau đó, bạn sẽ được nhắc ký và phê duyệt khoản chuyển trong ví MetaMask của mình. Kiểm tra xem các thông tin đã chính xác chưa và nhấp vào [Confirm].

10. Sau khi được xác nhận, hãy đợi các token chuyển đến ví Polygon của bạn. Bạn có thể nhấp vào [View on Etherscan] để kiểm tra trạng thái giao dịch.

Làm thế nào để chuyển giao token từ mạng Polygon sang Ethereum, thông qua PoS Bridge?

Bạn cũng có thể sử dụng Polygon Bridge để chuyển token từ Polygon sang Ethereum. Tương tự, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử tương thích, chẳng hạn như MetaMask.

Như đã đề cập, có hai cây cầu trên mạng Polygon: Plasma Bridge và PoS Bridge. Thời gian rút tiền khác nhau tùy thuộc vào loại Polygon Bridge bạn đang sử dụng.  Việc rút token trên PoS Bridge thường mất từ 45 phút đến 3 giờ, trong khi Plasma Bridge có thể mất đến 7 ngày.

Dưới đây là hướng dẫn cách chuyển token từ Polygon sang Ethereum thông qua PoS Bridge. 

1. Nhấp vào [Withdrawal] trên giao diện [Bridge]. Chọn loại token bạn muốn chuyển sang mạng Ethereum.

2. Lúc này, bạn cũng có thể thấy nút [SWITCH BRIDGE] bên cạnh [Transfer Mode]. Nền tảng sẽ tự động chọn cầu nối tương thích để chuyển tiền của bạn, dựa trên token mà bạn chọn.

PoS Bridge được khuyến nghị để chuyển token từ mạng Polygon sang Ethereum. Nó hỗ trợ chuyển Ether (ETH) và các token Ethereum khác, bao gồm ERC-20, ERC-721, ERC-1155, v.v.

3. Sau khi chọn token, hãy nhập số tiền bạn muốn gửi và nhấp vào [Transfer].

4. Đọc các ghi chú quan trọng và nhấp vào [Continue] khi bạn đã sẵn sàng.

5. Bạn cũng sẽ thấy cửa sổ [Transfer Overview] bật lên với phí gas ước tính cho giao dịch này. Nếu bạn đồng ý với chi phí gas, hãy nhấp vào [Continue] để tiếp tục.

6. Bạn có thể xem lại thông tin chi tiết về giao dịch của mình, bao gồm số lượng token, cầu nối bạn đang sử dụng và phí gas ước tính trước khi nhấp vào [Continue].

7. Bạn cần phải ký và chấp thuận việc chuyển token trong ví MetaMask của mình. Kiểm tra các thông chi tiết đã chính xác hay chưa và nhấp vào [Confirm].

 Sau khi được xác nhận, hãy đợi các token được chuyển đến ví Polygon của bạn. Bạn có thể nhấp vào [View on Etherscan] để kiểm tra trạng thái giao dịch.

8. Tiếp theo, bạn sẽ thấy tiến trình chuyển. Việc rút tiền của bạn sẽ được thực hiện trên mạng Polygon và trình xác thực PoS sẽ xác minh giao dịch của bạn. Có thể mất đến 3 giờ để hoàn thành, nhưng bạn không cần phải thực hiện thêm hành động nào.

9. Sau khi giao dịch của bạn được xác thực, bạn cần yêu cầu các token vào ví MetaMask của mình. Nhấp vào [Continue] và bạn có thể thấy tài sản của mình khi quá trình rút tiền này hoàn tất.

Làm thế nào để chuyển giao token từ Polygon sang Ethereum thông qua Plasma Bridge? 

Nếu bạn muốn chuyển MATIC hoặc các token trên Polygon khác sang Ethereum, bạn có thể thực hiện điều này thông qua Plasma Bridge. Lưu ý rằng Plasma Bridge chỉ hỗ trợ chuyển các token ERC-20 và ERC-721, bao gồm ETH và MATIC.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chuyển các token MATIC từ Polygon sang Ethereum bằng MetaMask. Theo mặc định, ví MetaMask đã được kết nối với Ethereum mainnet. Bạn cần thêm mạng Polygon vào ví của mình trước khi có thể chuyển MATIC và bắt đầu quá trình.

Bước 1: Thêm Polygon vào MetaMask

Có hai phương pháp để bạn có thể thêm mạng Polygon vào ví MetaMask của mình. Phương pháp mặc định là thêm nó theo cách thủ công (đọc bài viết Cách thêm Polygon vào MetaMask). Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng giao diện Polygon Wallet để nhanh chóng thêm Polygon vào danh sách các mạng có trên MetaMask của mình.

1. Để làm như vậy, hãy nhấp vào nút [Switch to Polygon] ở trên cùng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối ví MetaMask của mình.

2. Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên từ tiện ích mở rộng MetaMask trên màn hình của mình với thông tin chi tiết về mạng Polygon. Nhấp vào [Approve].

3. Hoàn thành Mạng Polygon đã được thêm vào MetaMask của bạn. Bây giờ, bạn cần chuyển MetaMask của mình từ Mainnet Ethereum sang mạng Polygon. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào [Switch network].

4. Bây giờ, bạn có thể thấy MATIC trong ví MetaMask của mình.

Bước 2: Chuyển MATIC tới Ethereum bằng MetaMask

1. Chuyển đến giao diện [Bridge] và nhấp vào [Withdrawal]. Chọn [Matic Token] từ danh sách token, nhập số tiền và nhấp vào [Transfer].

Hệ thống sẽ tự động chọn [Plasma Bridge] cho chế độ chuyển.

4. Đọc các ghi chú quan trọng và nhấp vào [Continue] khi bạn đã sẵn sàng.

7. Bạn cũng sẽ thấy phí gas ước tính cho giao dịch này. Nếu bạn đồng ý với chi phí gas, hãy nhấp vào [Continue] để tiếp tục. 

4. Xem lại thông tin chi tiết về giao dịch của bạn trước khi nhấp vào [Continue].

5. Một cửa sổ bật lên từ MetaMask sẽ xuất hiện để bạn xác nhận giao dịch. Nhấp vào [Confirm] và bạn sẽ thấy quá trình chuyển đang diễn ra.

Bạn cần xác nhận thủ công ba giao dịch cho một lần chuyển token bằng Plasma Bridge. Việc đầu tiên là bắt đầu rút tiền của bạn từ ví Polygon, việc này có thể mất đến 3 giờ.

6. Khi đến checkpoint, điều đó có nghĩa là giao dịch của bạn đã được xác thực trên blockchain Ethereum. Bạn cần xác nhận giao dịch thứ hai để bắt đầu giai đoạn challenge. Đây là một biện pháp giúp tăng cường bảo mật cho các giao dịch rút tiền.

7. Sau thời gian challenge, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào [Continue] để gửi các token MATIC đến ví MetaMask của bạn.

Tổng kết

Khả năng tương tác của Polygon Bridge giúp người dùng chuyển tài sản của họ giữa hai blockchain là Ethereum và Polygon. Polygon Bridge cung cấp một giải pháp cho người dùng muốn trải nghiệm các nền tảng DeFi và DApp có sẵn trên mạng Polygon.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here