Saturday, June 22, 2024
Home Kiến thức Làm thế nào để bảo mật NFT của bạn?

Làm thế nào để bảo mật NFT của bạn?

0
6

Sau khi ra mắt thị trường vào năm 2021, NFT đã có mức độ phổ biến tăng lên đáng kể. Thị trường NFT đã có sự tăng trưởng vượt bậc, với doanh số NFT đạt 25 tỷ đô la trong năm trước. NFT đã thu hút sự quan tâm từ cả người dùng mới và những người đam mê tiền kỹ thuật số cùng một lúc. Vậy làm thế nào để bảo mật NFT của bạn?

Bảo mật NFT là ưu tiên không thể bỏ qua vì NFT được định giá hàng nghìn đô la và một số sản phẩm cao cấp được bán với giá hàng triệu đô la. Trong bài viết sau đây, BlockchainWork sẽ cùng bạn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để bảo mật NFT?

>> Xem thêm: NFT là gì? Toàn tập cơn sốt về NFT mà bạn không nên bỏ lỡ – BlockchainWork

Tầm quan trọng của NFT

Các tài sản kỹ thuật số duy nhất có kết nối với các tài sản cụ thể biểu thị trên mạng blockchain được gọi là token không thể thay thế. Các mã thông báo thường được quy cho nghệ thuật kỹ thuật số, trò chơi điện tử, âm nhạc và các biến thể khác của phương tiện kỹ thuật số. NFT cũng có thể được sử dụng để đại diện cho các tài sản vật chất như bất động sản và đồ sưu tầm. Khả năng đặc biệt của NFT là xác thực quyền sở hữu thực sự của tài sản, cả kỹ thuật số và vật lý. Do đó, NFT cũng có thể tìm thấy tiện ích trong nhiều trường hợp sử dụng khác trong nhiều ngành với lợi thế giá trị đầy hứa hẹn.

Ý nghĩa của An toàn NFT

Ý-nghĩa-của-An-toàn-NFT

Ý nghĩa của An toàn NFT

Vì NFT được xây dựng trên công nghệ blockchain nên bảo mật mật mã được đảm bảo. Tuy nhiên, vì bất kỳ tác nhân độc hại nào cũng có thể đánh cắp NFT của bạn, nên bảo mật và an toàn của NFT là điều quan trọng nhất. Nếu không được bảo vệ đầy đủ, hacker có thể có quyền truy cập vào ví NFT của bạn thông qua các cuộc tấn công lừa đảo hoặc các lỗ hổng khác.

Một lỗi đơn giản, chẳng hạn như nhấp vào một liên kết độc hại chưa được xác minh, có thể dẫn đến việc tài sản quan trọng của bạn bị đánh cắp và thông tin đăng nhập của bạn bị lộ. Bạn cũng phải đối mặt với một số mối nguy hiểm khác đối với tính bảo mật của NFT của mình. Nếu muốn đầu tư vào NFT, hãy nắm chắc các phương pháp bảo mật NFT trên mọi khía cạnh, đặc biệt trong quá trình giao dịch.

Lừa đảo NFT

Vì các NFT được lưu trữ trong ví tiền điện tử và phụ thuộc vào công nghệ blockchain để trao đổi, nên hầu hết mọi người sẽ cho rằng chúng vốn đã an toàn. Do đó, chủ sở hữu NFT dễ gặp rủi ro bảo mật tương tự ảnh hưởng đến người dùng tiền điện tử. Vào tháng 2 năm 2022, một trong những cuộc tấn công gần đây nhất đã diễn ra, khi NFT trị giá 1,7 triệu đô la trên OpenSea đã bị đánh cắp. Axie Infinity, một nền tảng NFT play-to-earn nổi tiếng, cũng bị lỗ gần 600 triệu USD do sự cố rò rỉ cầu Ronin.

So với các giải pháp tập trung, blockchain đã được thiết kế để mang lại mức độ bảo mật tương đối cao hơn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý về các rủi ro bao gồm nhiễm phần mềm độc hại, lừa đảo trực tuyến và hack ví NFT. Trong một số trường hợp, việc mất tài sản kỹ thuật số vô giá có thể do nền tảng hoặc ví NFT bị xâm phạm. Trước khi xác định quy trình bảo mật tối ưu, hãy kiểm tra tất cả các mối đe dọa có thể tồn tại đối với bảo mật NFT.

Thị trường giả mạo

NFT Marketplace là nơi đơn giản nhất để người mới mua hoặc bán NFT. Bạn làm gì khi mua hàng trực tuyến? Trước khi chọn một nhà bán lẻ cụ thể, bạn phải xem xét các ưu đãi của họ. Điều này cũng đúng với NFT, vì bạn có thể tương tác với chúng trên nhiều nền tảng và NFT Marketplace.

Việc lựa chọn các thị trường và nền tảng NFT có uy tín là một trong những mục quan trọng nhất trong danh sách các mẹo an toàn cho NFT. Đảm bảo dành thời gian để thực hiện một số nghiên cứu về thị trường hoặc nền tảng giao dịch NFT. Điều tra sâu về lịch sử và mục tiêu của một nền tảng giao dịch có thể giúp xác nhận tính hợp pháp của nó. Không bao giờ được đăng các private key và seed phrase (cụm từ bí mật) của bạn trên thị trường NFT độc hại vì nó có thể đánh cắp các NFT mà bạn đang sở hữu.

Tấn công lừa đảo

Các cuộc tấn công lừa đảo là một mục phổ biến khác trong số các trò gian lận NFT. Tùy thuộc vào hacker, lừa đảo có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để hack NFT. Các cuộc tấn công lừa đảo được thực hiện thông qua email cung cấp NFT miễn phí hoặc cơ hội mua NFT từ một bộ sưu tập đặc biệt. Liên kết trong email lừa đảo có vẻ như thật và hướng người tiêu dùng đến các nền tảng lừa đảo.

Danh sách các biện pháp bảo mật tốt nhất của NFT luôn ưu tiên các cuộc tấn công lừa đảo vì chúng không ngừng phát triển về mặt nội dung. Ví dụ: thông báo trong một số email lừa đảo nhất định có thể được trình bày bằng phông chữ hoặc kiểu chính xác như thị trường hoặc nền tảng giao dịch hợp pháp. Cụm từ hạt giống và khóa riêng tư của bạn có thể bị xâm phạm nếu bạn rơi vào bẫy “liên kết”.

Hành vi trộm cắp danh tính

Có lẽ bạn đã nghe về những cuộc gọi giả danh từ những kẻ lừa đảo tuyên bố sẽ cung cấp những khoản tiền khổng lồ để khuyến khích sự đầu tư. Sự năng động của thế giới NFT có thể khiến bất kỳ nạn nhân không thận trọng nào lầm tưởng rằng mọi lời đề nghị đều đại diện cho một cơ hội mới. Hacker có thể sử dụng sức hấp dẫn của NFT như một chiến thuật trong các cuộc tấn công dựa vào việc cải trang thành các nền tảng NFT có uy tín.

Người dùng trở thành mục tiêu của hacker có thể gặp sự cố do thành phần đánh cắp danh tính. Khuyến nghị số một trong danh sách lời khuyên bảo mật NFT là bỏ qua bất kỳ cuộc gọi nào có ý định đến từ các nền tảng hoặc thị trường NFT nổi tiếng. Một số người trong số họ có thể đe dọa bạn sẽ làm mất tài sản hoặc tuyên bố cung cấp hỗ trợ miễn phí. Hacker lợi dụng sự lo lắng của người dùng về bảo mật để xâm phạm nó bằng cách lừa họ cung cấp thông tin đăng nhập của mình.

Lừa đảo kéo thảm

Các dự án dApp và tiền điện tử đều phải đối mặt với nguy cơ gian lận kéo thảm, NFT cũng vậy. Lừa đảo kéo tấm thảm hoạt động bằng cách chiếm được lòng tin của người mua và mang lại cho họ cảm giác an toàn giả tạo. Ví dụ: bộ sưu tập NFT mới hoặc quà tặng lớn có thể ra mắt và tạo tiếng vang trên mạng xã hội với quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Những người sáng tạo hoặc người sáng lập sẽ bỏ trốn với tất cả số tiền sau khi nó đã tích lũy đủ người dùng để kiếm được một khoản tiền khá lớn. Bạn sẽ chỉ có NFT, không có giá trị thực sự. Bộ sưu tập Frosties là một ví dụ nổi tiếng về trò lừa đảo kéo tấm thảm. Khi bạn cho rằng vào năm 2021, sẽ có khoản lỗ hơn 2,8 tỷ đô la chỉ do các vụ lừa đảo kéo thảm, vấn đề “NFT có an toàn không” trở nên vô nghĩa.

Lừa đảo Pump and Dump

Tiêu đề của các mối đe dọa bảo mật NFT có thể cung cấp nhiều thông tin định nghĩa. Các kế hoạch bơm và đổ thường được thực hiện bởi một nhóm các cá nhân bất chính. Trò lừa đảo đang đổ tiền vào một dự án NFT cụ thể nhằm nỗ lực nhanh chóng tăng giá trị của nó lên một lượng đáng kể. Do đó, dự án có thể thu hút sự quan tâm của những người mua NFT tiềm năng và chứng kiến ​​sự gia tăng giả tưởng về giá trị. Giá của NFT sau đó có thể giảm do tin tặc bán NFT để kiếm tiền.

Bạn có thể bảo vệ NFT của mình bằng cách nào?

Bạn-có-thể-bảo-vệ-NFT-của-mình-bằng-cách-nào

Bạn có thể bảo vệ NFT của mình bằng cách nào

Nhiều mục khác, chẳng hạn như các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội và bộ sưu tập NFT giả mạo, được đề cập trong danh sách các mối nguy hiểm đối với tính bảo mật và an toàn của NFT. Mặt khác, có rất nhiều phương pháp hay nhất được đề xuất để bảo vệ NFT. Các phương pháp hay nhất được liệt kê bên dưới có thể giúp bạn tăng cường khả năng bảo vệ của mình trước nhiều rủi ro bảo mật mà các NFT gặp phải.

Sử dụng ví và thị trường tiền điện tử đáng tin cậy

Thiết lập tài khoản NFT của bạn trên một chiếc ví đáng tin cậy sẽ là cách đơn giản nhất để ngăn chặn các nền tảng giao dịch NFT vô đạo đức. Chẳng hạn, tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể chọn giữa ví Coinbase hoặc ví Ledger và Exodus. Để bảo mật, ví phần cứng là lựa chọn tốt nhất của bạn. Thị trường NFT hàng đầu, OpenSea, cũng được đề cập trong các phương pháp bảo mật được đề xuất của NFT.

Kích hoạt Cài đặt bảo mật trong Ví tiền điện tử mới

Để bảo vệ NFT của mình, bạn nên kiểm tra các cơ chế bảo mật trong ví tiền điện tử nổi tiếng. Bạn phải kích hoạt các giao thức bảo mật vì chúng thường không được bật trong cài đặt mặc định của ví. Bạn phải bật một số cài đặt bảo mật nhất định trên ví NFT, chẳng hạn như tùy chọn xác thực hai yếu tố hoặc tường lửa chống lại các nỗ lực lừa đảo.

Xem xét cẩn thận nơi bạn đặt tiền của mình

Xu hướng phổ biến nhất đối với người hâm mộ và những người dùng đầu tiên là bộ sưu tập NFT. Các tùy chọn phổ biến như CryptoPunks và BAYC đã hoạt động rất tốt trong doanh số bán hàng thứ cấp. Tuy nhiên, sự phổ biến của các bộ sưu tập NFT đã mở ra cơ hội cho các nền tảng và bộ sưu tập không trung thực. Câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để bạn bảo vệ NFT?” sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành nghiên cứu về các dự án NFT.

Đó là một cách tiếp cận đã được chứng minh là đúng để kiểm tra bất kỳ dự án tiền điện tử nào trước khi đầu tư tiền của bạn vào đó. Các nhà đầu tư nên nghiên cứu chi tiết cụ thể của dự án NFT và chi tiết cụ thể của người sáng lập. Ngoài ra, bạn nên nỗ lực xác định các mục tiêu cốt lõi của dự án và định hướng tương lai của nó. Tất cả những sự thật này, cũng như mục tiêu riêng biệt cho người dùng và hệ sinh thái công nghệ phi tập trung, sẽ được đưa vào bất kỳ bộ sưu tập NFT đáng tin cậy nào.

Tránh nhấp vào liên kết trong DM

Một trong những phương pháp tiên tiến để lừa đảo người dùng NFT là thông qua nhắn tin trực tiếp hoặc DM. Tin tặc có thể tạo các trang web không có thật và gửi cho nạn nhân liên kết để họ có thể tham gia vào cuộc trò chuyện. Các liên kết ngẫu nhiên trong DM của bạn là một tín hiệu màu đỏ chính mà bạn không bao giờ được nhấp vào.

Bảo vệ cụm từ bí mật của bạn

Nếu không làm nổi bật các biện pháp bảo vệ cho cụm từ bí mật, sẽ thiếu phần tóm tắt các phương pháp khuyến nghị bảo mật NFT. Bạn nên lưu ý rằng cụm từ gốc của ví NFT của bạn đóng vai trò như một công cụ khôi phục mật khẩu. Sử dụng cụm từ gốc, hacker có thể thiết lập ví của bạn trên một thiết bị khác và có quyền truy cập vào các private key cho tất cả các giao dịch của bạn.

Việc xác định cụm từ bí mật của bạn trong bất kỳ mẫu đăng ký nào hoặc lời nhắc ứng dụng khác là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn phải tuân thủ các phương pháp hay nhất cần thiết để bảo vệ cụm từ bí mật của mình. Không bao giờ đặt cụm từ bí mật của bạn trên máy tính hoặc thiết bị khác có kết nối internet, chỉ cần ghi nhớ điều đó. Thay vào đó, bạn có thể thử viết nó ra một tờ giấy và cất giữ ở một nơi an toàn.

Bảo vệ sự riêng tư của bạn

Trong các cộng đồng trực tuyến, đặc biệt là trên các trang truyền thông xã hội như Twitter, việc có NFT là một biểu tượng trạng thái. Nhiều nhà sưu tập NFT trưng bày các NFT của họ một cách tự hào và không quan tâm đến hậu quả. Một câu trả lời đáng chú ý khác cho câu hỏi “Làm thế nào để bạn bảo vệ NFT?” khuyên bạn nên tránh xa các tên miền và hình đại diện của NFT mà hacker có thể giải mã được.

Với công nghệ blockchain, các giao dịch và dữ liệu ví đều minh bạch. Các chi tiết cụ thể về địa chỉ của họ có thể được các tác nhân độc hại sử dụng để tập trung vào các cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích. Chủ sở hữu NFT sau đó có thể trở thành nạn nhân của những sai sót như vậy và dữ liệu ví của họ bị lộ.

Luôn cập nhật các xu hướng

Chiến lược tốt nhất để bảo vệ khỏi những lo ngại về bảo mật NFT liên quan đến việc nhận thức được các xu hướng hiện tại. Bạn phải hiểu những phát triển trong lĩnh vực NFT và tìm thông tin mới nhất về các vi phạm bảo mật. Cập nhật hiểu biết của bạn về các nguy cơ bảo mật luôn thay đổi và sẵn sàng cho mọi tình huống.

Kết luận

Bằng cách thực hiện các thao tác và phương pháp đơn giản, bạn có thể bảo mật tuyệt đối các NFT của mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nhận biết được sự quan trọng trong việc bảo mật NFT và nắm vững cách thức bảo vệ nó khỏi các hành vi trộm cắp từ hacker. Hãy theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm thông tin thú vị về blockchain nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here