Kiến Thức Cơ Bản Về Hỗ Trợ Và Kháng Cự

0
2

Nội dung

Giới thiệu

Có thể nói, hỗ trợ và kháng cự là các khái niệm cơ bản nhất của phân tích kỹ thuật trong thị trường tài chính. Phân tích kỹ thuật có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường tài chính nào, dù là thị trường cổ phiếu, ngoại hối, vàng hay tiền mã hóa.

Mặc dù, hỗ trợ và kháng cự là các khái niệm đơn giản và dễ hiểu, nhưng để thành thạo chúng thì khá khó. Việc xác định các mức này có thể hoàn toàn mang tính chủ quan. Đồng thời, các mức này cũng hoạt động theo các kiểu khác nhau trong điều kiện thị trường khác nhau. Bạn phải hiểu tường tận từng trường hợp. Nhưng trên hết, bạn sẽ cần nghiên cứu rất nhiều biểu đồ. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn biết bắt đầu từ đâu.

Vùng kháng cự và hỗ trợ là gì?

Ở mức độ cơ bản nhất, hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm đơn giản. Khi giá tìm thấy một mức mà nó không thể vượt qua, mức đó được gọi là kháng cự. Ngược lại, khi giá chạm tới “sàn” và không thể xuống tiếp, nó gọi là hỗ trợ. Về cơ bản, bạn có thể hiểu hỗ trợ là vùng cầu và kháng cự vùng cung.

Theo truyền thống, hỗ trợ và kháng cự được minh họa bằng các đường sẽ không xảy ra trong thế giới thực. Lưu ý, thị trường không bị điều khiển bởi một số quy luật vật lý ngăn cản chúng phá vỡ một mức giá cụ thể. Đây là lý do tại sao bạn có thể hình dung hỗ trợ và kháng cự như là các vùng giá hơn là một mức giá. Bạn có thể xem các vùng này như là các phạm vi trên một biểu đồ giá có thể sẽ thúc đẩy các nhà giao dịch tăng cường hoạt động.
Hãy xem xét ví dụ về một mức hỗ trợ. Lưu ý rằng giá liên tục đi vào một vùng nơi tài sản được mua lên. Một phạm vi hỗ trợ được hình thành khi khu vực được kiểm tra lại nhiều lần. Và vì gấu (người bán) không thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa nên cuối cùng thì giá đã bật lên lại – có khả năng làm bắt đầu một xu hướng tăng mới.

Giá liên tục tăng trong một vùng hỗ trợ trước khi bị phá vỡ.

Bây giờ hãy quan sát mức kháng cự. Như chúng ta có thể thấy, giá đã trong một xu hướng giảm. Nhưng sau mỗi lần tăng, giá không thể phá vỡ một khu vực tương tự nhiều lần. Mức kháng cự được hình thành do bò (người mua) không thể giành quyền kiểm soát thị trường và đẩy giá cao hơn, khiến xu hướng giảm tiếp tục.

Giá không thể phá vỡ vùng kháng cự.

Các nhà giao dịch sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự như thế nào

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định các khu vực cần quan tâm trên biểu đồ giá. Đây là các mức rất có khả năng xảy ra một sự đảo chiều hoặc một sự tạm dừng trong xu hướng cơ bản. 
Lúc này tâm lý thị trường đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành các mức hỗ trợ và kháng cự. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư sẽ ghi nhớ các mức giá mà trước đó tỷ lệ quan tâm cao và hoạt động giao dịch tăng lên. Vì nhiều nhà giao dịch có thể đang xem xét cùng một mức nên vùng này mang lại thanh khoản tăng. Điều này thường làm cho các vùng hỗ trợ và kháng cự là nơi lý tưởng cho các nhà giao dịch lớn (hoặc cá voi) vào hoặc thoát các vị thế.
Hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm chủ chốt liên quan đến việc quản lý rủi ro. Khả năng xác định một cách nhất quán các vùng này có thể đem đến các cơ hội giao dịch có lợi. Thông thường có hai khả năng xảy ra khi giá đạt đến một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Giá hoặc bật ra khỏi vùng, hoặc phá vỡ và tiếp tục theo xu hướng – có khả năng đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo.
Việc tham gia một giao dịch gần một mức hỗ trợ hoặc vùng kháng cự có thể là một chiến lược có lợi. Chủ yếu là vì tương đối gần điểm vô hiệu – nơi chúng ta thường đặt lệnh cắt lỗ (stop-loss). Nếu giá chạm khu vực này và giao dịch vô hiệu, các nhà giao dịch có thể cắt lỗ và thoát với một khoản lỗ nhỏ. Theo nghĩa này, điểm vào càng xa vùng cung hoặc vùng cầu thì điểm vô hiệu càng xa.
Một vấn đề khác cần xem xét là làm thế nào các mức này có thể phản ứng với bối cảnh thay đổi. Theo một nguyên tắc chung, một vùng hỗ trợ bị phá vỡ có thể biến thành một vùng kháng cự khi bị phá vỡ. Ngược lại, nếu một vùng kháng cự bị phá vỡ, nó có thể biến thành một mức hỗ trợ sau khi được kiểm tra lại. Những mô hình này đôi khi được gọi là lật hỗ trợ – kháng cự.

Vùng hỗ trợ bị phá vỡ và biến thành kháng cự khi nó được kiểm tra lại.

Qua thực tế, mô hình được xác nhận là vùng hỗ trợ trước đó giờ đóng vai trò là kháng cự (hoặc ngược lại). Theo lẽ như vậy, vùng kiểm tra lại có thể là một nơi thuận lợi để nhập một vị thế.

Một điều khác cần xem xét là sức mạnh của một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Thông thường, giá càng giảm và kiểm tra lại vùng hỗ trợ nhiều lần thì giá càng có khả năng phá vỡ về phía giảm giảm. Tương tự, giá càng tăng và kiểm tra lại vùng kháng cự nhiều lần thì càng có khả năng phá vỡ về phía tăng.

Chúng ta đã tìm hiểu cách hỗ trợ và kháng cự diễn biến khi xét đến hành động giá. Nhưng còn những loại hỗ trợ và kháng cự khác thì sao? Hãy cùng điểm qua một số trong chúng.

Hỗ trợ và kháng cự tâm lý

Loại đầu tiên được bàn đến là hỗ trợ và kháng cự tâm lý. Những vùng này không nhất thiết phải tương quan với bất kỳ mô hình kỹ thuật nào, nó tồn tại chỉ đơn giản vì nó có tồn tại.

Có thể bạn không nhận thấy nhưng chúng ta đang sống ở một thế giới phức tạp đến mức đáng kinh ngạc. Vì vậy, chúng ta thường vô ý cố gắng đơn giản hóa thế giới xung quanh để có thể hiểu rõ hơn về nó – và điều này bao gồm việc làm tròn các con số lên. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn thèm 0,7648 quả táo chưa? Hoặc hỏi mua 13.678.254 hạt gạo?

Một hiệu ứng tương tự đang diễn ra trong thị trường tài chính. Nó đặc biệt đúng đối với giao dịch tiền mã hóa, bao gồm các đơn vị kỹ thuật số có thể chia nhỏ dễ dàng. Việc mua một tài sản ở mức giá $8,0674 và bán ở mức giá $9,9765 không được xử lý giống như việc mua ở mức giá $8 và bán ở mức giá $10. Đây là lý do tại sao các con số làm tròn cũng có thể đóng vai trò là hỗ trợ hoặc kháng cự trên một biểu đồ giá.

Chà, nếu chỉ có vậy thì đơn giản! Từ lâu, hiện tượng này đã được nhiều người biết tới. Do đó, một số nhà giao dịch có thể cố gắng “frontrun” (chạy trước) trong các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự tâm lý rõ ràng. Trong trường hợp này, chạy trước có nghĩa là đặt các lệnh ngay phía trên hoặc bên dưới một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự được dự đoán.

Hãy xem ví dụ dưới đây. Khi DXY đạt gần 100, một số nhà giao dịch đặt lệnh bán ngay dưới mức đó để đảm bảo các lệnh đó được thực hiện. Bởi vì rất nhiều nhà giao dịch kỳ vọng động thái đảo chiều ở mức 100 và có nhiều người frontrun nên thị trường không bao giờ đạt đến nó và đảo ngược ngay trước đó.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đảo chiều trước khi đạt 100.

Hỗ trợ và kháng cự của đường xu hướng

Nếu bạn đã đọc bài viết về các mô hình biểu đồ cổ điển của chúng tôi, bạn sẽ biết rằng các mô hình cũng sẽ đóng vai trò là các rào cản đối với giá. Trong ví dụ dưới đây, một tam giác hướng lên chứa giá cho đến khi mô hình bị phá vỡ theo hướng tăng.

Các đường xu hướng đóng vai trò là hỗ trợ và kháng cự cho S&P 500.

Bạn có thể sử dụng các mô hình này để tạo lợi thế cho mình và xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trùng với đường xu hướng. Chúng đặc biệt hữu ích nếu được phát hiện sớm, trước khi mô hình phát triển đầy đủ.

Hỗ trợ và kháng cự của đường trung bình động

Nhiều chỉ báo cũng có thể trở thành mức hỗ trợ hoặc kháng cự khi chúng liên quan tới giá. 
Một trong những ví dụ đơn giản nhất về điều này là đường trung bình động. Vì một đường trung bình động đóng vai trò hỗ trợ hoặc kháng cự nên nhiều nhà giao dịch sử dụng nó như một thước đo tình trạng tổng thể của thị trường. Đường trung bình động cũng có thể hữu ích để cố gắng phát hiện các điểm đảo ngược xu hướng hoặc điểm xoay.

Đường trung bình động 200 tuần dựa trên giá của Bitcoin.


Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!


Hỗ trợ và kháng cự Fibonacci

Các mức do công cụ thoái lui Fibonacci phác thảo cũng có thể đóng vai trò là hỗ trợ và kháng cự.

Trong ví dụ dưới đây, mức Fibonacci 61,8% đóng vai trò hỗ trợ nhiều lần, trong khi mức 23,6% đóng vai trò là kháng cự.

Các mức Fibonacci đóng vai trò là hỗ trợ lẫn kháng cự đối với giá của Bitcoin.

Hợp lưu trong phân tích kỹ thuật là gì?

Cho đến lúc này, bài viết đã thảo luận về khái niệm hỗ trợ và kháng cự cũng như một số loại hỗ trợ và kháng cự điển hình. Nhưng làm sao để tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất trong một chiến lược giao dịch?

Một khái niệm quan trọng khác bạn cần phải biết là hợp lưu. Hợp lưu là sự kết hợp nhiều chiến lược cùng lúc để tạo ra một chiến lược tổng thể. Các mức hỗ trợ và kháng cự có xu hướng mạnh nhất thuộc nhiều loại như đã phân tích ở trên.

Hãy xem xét điều này thông qua 2 ví dụ. Bạn nghĩ vùng hỗ trợ nào có tiềm năng đóng vai trò hỗ trợ cao hơn?

Hỗ trợ 1 trùng với:

Hỗ trợ 2 trùng với:
  • vùng kháng cự trước đây
  • Giá tròn số

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ đoán chính xác Hỗ trợ 1 có cơ hội giữ giá tốt hơn. Mặc dù trong thực tế, nhiều khả năng điều này xảy ra đúng như vậy, nhưng giá cũng có thể bỏ qua nó. Điểm mấu chốt chúng ta cần hiểu là xác suất Hỗ trợ 1 xảy ra nhiều hơn so với Hỗ trợ 2. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo khi giao dịch. Mặc dù các mô hình giao dịch có thể hữu ích nhưng hiệu suất trong quá khứ không mang lại hiệu suất trong tương lai, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể xảy ra.

Trong lịch sử, các thiết lập được xác nhận bởi nhiều chiến lược và các chỉ số có xu hướng cung cấp dự đoán tốt nhất. Một số nhà giao dịch hợp lưu thành công có thể rất kén chọn về những thiết lập họ tham gia – và thường họ sẽ chờ đợi rất lâu. Tuy nhiên, khi tham gia giao dịch, các thiết lập của họ có xu hướng hoạt động với xác suất cao.

Mặc dù vậy, bạn vẫn luôn cần quản lý rủi ro và bảo vệ vốn trước những biến động giá bất lợi. Ngay cả các khi các thiết lập đã được xác định rõ ràng với điểm vào tốt nhất, thị trường vẫn có thể đi theo con đường khác. Điều quan trọng là xem xét khả năng của nhiều kịch bản, để bạn không rơi vào điểm phá vỡ hoặc bẫy  hay gấu.

Tổng kết

Bất kể bạn giao dịch trong ngày hay đang giao dịch swing, hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm cơ bản bạn cần phải hiểu khi sử dụng phân tích kỹ thuật. Hỗ trợ hoạt động như một mức sàn cho giá, trong khi kháng cự hoạt động như mức trần.

Có nhiều hình thức hỗ trợ và kháng cự khác nhau; trong đó một số dựa trên sự tương tác của giá cả với các chỉ báo kỹ thuật. Các vùng hỗ trợ và kháng cự đáng tin cậy nhất có xu hướng là những vùng được nhiều chiến lược xác nhận.
Nếu muốn đọc thêm về phân tích biểu đồ, bạn có thể xem bài viết 12 mô hình nến phổ biến được sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here