Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Không tưởng: Thu lợi nhuận gần 4 triệu USD chỉ với 45$...

Không tưởng: Thu lợi nhuận gần 4 triệu USD chỉ với 45$ và 2 giao dịch từ việc khai thác lỗ hổng bảo mật ApeCoin (APE) Airdrop

0
11

Theo thông tin của Coinlive, vào ngày 17/03, Bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Clubs (BAYC) đã thực hiện đợt airdrop token ApeCoin (APE) dành cho các chủ sở hữu NFT của collection này. Đợt airdrop lần này nhận được rất nhiều sự chú ý và e dè của cộng đồng khi số lượng token APE trả thưởng đạt con số “khổng lồ”, trong khi APE hiện cũng đã nhanh chóng được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn.

Sau sự sụt giảm giá trị nhanh chóng mặt do lượng lớn người dùng “xả” trong những giờ đầu giao dịch, giá trị của APE đã phục hồi mạnh mẽ trong 24 giờ sau đó, đạt mức tăng trưởng hơn 100% so với mức giá niêm yết là 6 USD. Tại thời điểm phát hành, APE được giao dịch ở mức 14,2 USD, với vốn hóa đạt 3,9 tỷ USD. Điều này đã ngay lập tức khiến APE đạt mức xếp hạng 35 trên danh sách các loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, khối lượng giao dịch APE cũng đang trên đà tăng trưởng đều và vượt qua mốc 9 tỷ USD vào ngày 18/03 – con số vô cùng ấn tượng khi APE chỉ xếp sau những cái tên khổng lồ khác như USDT, BTC hay ETH. Hiện tại, con số này đã giảm xuống còn 2 tỷ USD trong 24h qua tại thời điểm viết bài (ngày 21/03).

Giá trị APE trên Binance tại thời điểm viết bài (ngày 21/03)

Với sức hút vô cùng mãnh liệt của mình, ApeCoin đã trở thành sự kiện airdrop lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử khi đạt được giá trị và vốn hóa khổng lồ được tính ngay từ ngày giao dịch đầu tiên.

Số liệu thống kê các sự kiện airdrop hàng đầu trên thế giới

Có thể nhận thấy rằng APE đã được các nhà đầu tư chào đón nồng nhiệt với triển vọng trở thành một loại memecoin mới thay thế Dogecoin (DOGE)Shiba Inu (SHIB). Nhiều người thậm chí còn tin rằng APE còn sở hữu nhiều nhà đầu tư tiềm năng hơn DOGE và SHIB khi sản phẩm có chiến lược phát triển cụ thể và rõ ràng. Theo kế hoạch vào năm 2022, BAYC dự định sẽ tạo ra một trò chơi blockchain và vũ trụ metaverse của riêng mình, với APE được lựa chọn làm đơn vị tiền tệ chính.

Theo thông tin dự án mô tả, 15% trong tổng số lượng 1 tỷ token phân bổ tới các nhà đầu tư của ApeCoin đã được trao cho Bored Ape Yacht Club, nơi sở hữu các collection khác NFT BAYC, MAYC và Kennel. Mỗi chủ sở hữu NFT BAYC sẽ nhận được 10,094 APE – có giá trị từ 80.000 USD đến 200.000 USD tùy thuộc vào thời điểm phân bổ token. Theo dữ liệu của trang thông tin phân tích Dune Analytics, tính đến sáng ngày 19 tháng 3 mới chỉ có khoảng 80% lượng phần thưởng airdrop token APE được phân bổ thành công tới các nhà đầu tư.

Kế hoạch phân bổ phần thưởng airdrop cho các nhà đầu tư sở hữu BAYC NFT

Nhà đầu tư bí ẩn thu về lợi nhuận hơn 1 triệu USD chỉ trong 1 giao dịch

Có thể nhìn ra được sức nóng của đợt airdrop APE lần này, đặc biệt là khi điều này đã khiến giá sàn của NFT Bored Ape Yacht Club tăng mạnh, từ 88 ETH trong những ngày đầu tiên (tính đến hết ngày 17/03) lên tới 106 ETH, trước khi điều chỉnh và trở về mức 90 ETH tại thời điểm phát hành NFT.

Tuy nhiên, bằng một suy nghĩ phi thường, một người nào đó đã tìm ra được cách nhận token APE mà không cần dành ra một khoản tiền lớn để sở hữu các NFT của BAYC. Vào ngày 17/03, ApeCoin đã đăng tải thông tin về quyết định thực hiện sự kiện airdrop dành cho các chủ sở hữu NFT, thay vì snapshot khoảng thời gian người dùng hold NFT như các sự kiện airdrop thông thường khác. Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ cá nhân nào cũng có thể nhận được phần thưởng airdrop trong thời gian như nhau, đặc biệt khi bản thân người đó sở hữu các NFT mà chưa quy đổi ra token.

Điều quan trọng tiếp theo, đó là nhà đầu tư bí ẩn này có đề cập tới Kho lưu trữ vault của Bored Ape Yacht Club trên nền tảng NFTX, trong đó chứa 5 NFT BAYC lần lượt là # 7594, # 8214, # 9915, # 8167 và # 4755 với tổng giá trị khoảng 500 ETH (tương đương 1,4 triệu đô la). Do kho lưu trữ này không được quản lý bởi một người cụ thể, do đó không một ai có ý định sử dụng chúng để nhận phần thưởng APE.

Câu chuyện có thể tóm tắt như sau:

Một nhà đầu tư bí ẩn đã vay 5 NFT để nhận về các token APE mà không cần sở hữu chúng, cụ thể anh ta thực hiện việc mua tất cả NFT và trả lại chúng trong cùng một khối giao dịch – cơ chế Flashloan. Để có thể thực hiện được khoản vay, cá nhân này đã đầu tư 300.000 đô la để mua 1 NFT Bored Ape Yacht Club, từ đó kiếm được 60,564 APE. Toàn bộ số token sau đó đã được giao dịch trên Uniswap để thu về 399 ETH, tương đương 1 triệu USD. Sau đó, anh ta trả lại NFT BAYC sử dụng làm tài sản thế chấp tại kho lưu trữ vault trong khoản vay Flashloan để thu hồi số tiền gốc ban đầu. Toàn bộ hoạt động trên được thực hiện trong 1 giao dịch.

Chàng trai may mắn bỏ túi 2,5 triệu USD chỉ với 45$

Song hành cùng sự kiện của cá nhân bí ẩn trên, chúng ta còn có thể chứng kiến 1 cá nhân khác còn phi thường hơn khi thành công thu lợi nhuận được 2,5 triệu USD chỉ với 45$.
Theo thông tin ghi nhận, APE đã được thêm thanh khoản ở trên các nền tảng sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và Sushiswap, tuy nhiên giá trị APE ở trên Uniswap và Sushiswap lại có sự chênh lệch nhau. Chàng trai này đã ngay lập tức nhanh chân sử dụng bot để mua 2.3 APE với giá 45$ trên Uniswap và “xả” với giá gần đạt ATH trên Sushiswap 1.75M/APE, thu về hơn 2.5 triệu USD. Bạn có thể truy cập thông tin về giao dịch trên của anh ta: Ethereum Transaction Hash (Txhash) Details | Etherscan

Mô tả về hành động của anh ta cụ thể như sau:

Đầu tiên bạn phải cần phải biết NFTX là 1 dự án cung cấp thanh khoản cho các NFT trong các pool mà nó hỗ trợ, và đồng thời nền tảng này còn có 1 pool dành riêng cho BAYC NFT. Câu hỏi đặt ra là: Vậy NFTX cung cấp thanh khoản cho các nft là như nào? Điều này có thể hiểu đơn giản là bạn nhét NFT vào trong pool, sau đó pool sẽ trả cho bạn 1 token đại diện cho NFT đó (BAYC token). Vậy khi bạn thêm 12 BAYC NFT vào trong pool (tương đương bạn thêm thanh khoản cho pool – Liquidity provider) bạn sẽ nhận lại 12 BAYC token, với thanh khoản của các NFT chính là BAYC token (một thị trường thứ cấp sinh ra từ các NFT).

Do các BAYC token này là tiêu chuẩn ERC-20 nên chúng có thể giao dịch trên sàn DEX Sushi swap , để từ đó quy đổi sang ETH. Có lẽ đọc đến đây sẽ có nhiều bạn thắc mắc NFT có giá trị khác nhau thì quy đổi ra token thế nào? Câu trả lời là các NFT pool sẽ tính giá token dựa theo giá sàn vì BAYC token là 1 dạng index token, index token này sẽ luôn theo sát giá sàn của BAYC NFT để có căn cứ xác định giá trị khi quy đổi ra $ (VD: 1 BAYC token = giá sàn của BAYC NFT tương ứng).

Vậy có thể tóm tắt cách người dùng trên kia thu khoản lợi nhuận khổng lồ chỉ trong 1 giao dịch như sau:

  • Truy cập Sushi swap để mua hết BAYC token trong pool (có tổng 12 token)
  • Đổi các token đó trên NFT pool BAYC trên NFTX nhằm thu về 12 BAYC NFT
  • Lấy toàn bộ số NFT đó đi nhận phần thưởng airdrop token APE của 12 NFT
  • Sau đó đem toàn bộ 12 NFT đó trả vào pool mint ra 12 token BAYC ban đầu
  • Đổi toàn bộ token đó trên Sushi swap sang ETH => Hoàn tất giao dịch

Như vậy, toàn bộ các hành động trên chỉ diễn ra trong 1 giao dịch – đây là bản chất của cơ chế Flashloan. Flash loan, hay còn được gọi là khoản vay nhanh là một công cụ giúp người tiêu dùng DeFi có thể dễ dàng vay được số lượng lớn USD một cách nhanh chóng, miễn là khoản vay đó được thực hiện và hoàn trả trong cùng một giao dịch. Nó thường được thành phần tiêu cực lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các giao thức DeFi, với trường hợp mới nhất là 3 cuộc tấn công vào Deus Finance, Agave và Hundred Finance vào cùng ngày 15/03.

Như vậy có thể kết luận lỗ hổng của sự kiện này là gì?

Bản thân nhà đầu tư bí ẩn đó thực hiện cơ chế Flashloan khi thực hiện 5 hành động chỉ trong 1 giao dịch. Điều đó diễn quá nhanh nên giá sàn của các NFT BAYC không đổi. Khi đó, việc quy đổi token ra ETH sẽ không bị lỗ do giá mua không chênh giá bán nhiều, và thực sự mục tiêu chính của anh này là việc được nhận 1 lượng lớn token APE trị giá 1 triệu USD từ việc sở hữu 12 BAYC NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here