Saturday, June 22, 2024
Home Kiến thức IGO – Hình thức gọi vốn hot năm 2022

IGO – Hình thức gọi vốn hot năm 2022

0
5

Một trong những ứng dụng mạnh mẽ nhất của blockchain năm 2022 chính là gamefi dẫn đến sự bùng nổ của IGO. Vậy hình thức gọi vốn này có gì đặc biệt hay khác gì so với trước không? Hay chỉ do việc ăn theo của hình thức play to earn mà thôi.


Gamefi là gì?

Sự bùng nổ của Gamefi cho IGOSự bùng nổ của Gamefi cho IGO

Được khởi xướng rộng rãi ở Việt Nam với startup nổi tiếng Sky Mavis cùng tựa game đình đám Axie infinity. Hàng loạt các dự án gamefi Việt Nam được ra đời kết hợp cùng có nhà đầu tư lớn. Với sự kết hợp giữa hình thức chơi game truyền thống và tài chính phi tập trung. Gamefi mở ra cơ hội kiếm tiền trong lúc chơi game cho người dùng. Tạo ra một môi trường không gian ảo, nơi mọi người chơi sẽ tham gia các hoạt động trong game và kiếm cho mình những nguồn thu nhập.

Cùng với nhiều nhà phát triển game bắt đầu bước chân vào thị trường blockchain và những vụ trụ ảo được hình thành để đem đến trải nghiệm mới lạ hơn cho người chơi. Nổi bật với cá dự án như là Mana, Sandbox đã thu hút vốn đầu tư hàng trăm triệu đô. Thúc đẩy một hướng đi mới cho ngành công nghiệp game hiện nay.

Xem thêm: Tìm hiểu về game Axie Infinity, dự án startup tỷ đô của người Việt – BlockchainWork

IGO là gì?

IGO viết tắt cho cụm từ Initial Gaming Offering, là hình thức kêu gọi vốn đầu tư cho các dự án gamefi hiện nay. Người tham gia được quyền mua các token hay nft của dự án trước khi đưa ra rộng ra cho công chúng. Thường sẽ được định giá rẻ hơn so với bán ra ngoài thị trường. Đem lại cơ hội đầu tư sớm với các dự án tiềm năng và cơ hội phát triển mạnh trong tương lai.

Về mặt cơ bản thì IGO cũng tương tự như các hình thức gọi vốn trước đây trong thị trường blockchain như ICO, IEO. Nhưng khác nhau ở đối tượng gọi vốn ở đây là các dự án làm về game mà thôi.


Nền tảng IGO tốt nhất hiện nay

các nền tảng gọi vốn igoCác nền tảng IGO hiện nay (Nguồn bsc.news)

Đi đôi với số lượng các dự án game xây dựng trên nền tảng blockchain ngày càng nhiều. Các nền tảng xây dựng để hỗ trợ việc IGO cũng được hình thành và phát triển mạnh mẽ.

Trong đó phải kể đến một số nền tảng phố biến như:


GameStarter

Một nền tảng được xây dựng nhằm giúp cho các nhà tạo lập trò chơi đơn lẻ có thể kêu gọi nguồn vốn từ cộng động. Đây là các trò chơi được xây dựng trên nền tảng blockchain và kêu gọi dưới hình thức gây quỹ.

Đi cùng với giao diện thân thiện với người dùng. GameStarter còn mang đến những thông tin chính xác cập nhật từ các dự án. Cũng như cho phép người dùng có thể được giao dịch các NFT của mình có được từ dự án. Từ đó thu lại được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Cùng tạo nên một hệ sinh thái NFT ngày càng phát triển.

Game Fi

Hình thành với mục đích tạo nên bệ phóng đầu tiên cho hình thức gọi vốn IGO. Game Fi nổi lên như một dự án tiềm năng cung cấp các dịch vụ đặc thù cho hình thức gọi vốn này.

Ngoài các tính năng cơ bản mà một nền tảng gọi vốn cần có như gây quỹ, bán token lần đầu. Thì Game Fi còn đem đến khả năng stake hay sử dụng vào các mục đích gia tăng trải nghiệm trên blockchain của người dùng. Trong tương lại họ hứa hẹn sẽ đem đến thêm nhiều tính năng như guild cho người dùng. Xây dựng nên một cộng đồng lành mạnh cùng nhau phát triển.


Enjinstarter

Được hình thành trên nền tảng Enjin và metaverse, Enjinstarter là một nền tảng IGO với nhiều tính năng độc đáo. Cụ thể có thể kể đến như: nền tảng defi, NFT-based Platform, và Yield Farming.

Thay vì xây dựng trên nền tảng kêu gọi quỹ từ cộng động để hỗ trợ các dự án Gamefi. Thì Enjinstarter lại là hình thức IGO mà hỗ trợ bằng việc cung cấp mạng lưới, lời khuyên, và định hướng phát triển cho dự án. Từ đó có thể đem đến được các dự án chất lượng và có tính cạnh tranh hơn đến tay người tiêu dùng.


Sự khác nhau giữa IGO, IDO, ICO là gì?

hình thức gọi vốn trên blockchain icoCác hình thức gọi vốn trên blockchain ICO

IDO: viết tắt cho Initial DEX Offering. sử dụng các nền tảng của bên thứ 3 để kêu gọi vốn cho các dự án defi. Đặc biệt trong thời điểm đầu năm 2021 khi mà các dự án defi như Pancakeswap, Uniswap bùng nổ.

ICO: Initial Coin Offering là đây là hình thức giúp dự án kêu gọi tài trợ mà không cần có bên thứ ba can dự.

IGO: Như đã nêu lên ở đầu bài viết, tương tự như IDO, IGO dựa vào bên thứ ba để kêu gọi vốn cho các dự án của mình. Nhưng đối tượng được gọi vốn là các dự án Gamefi.


IGO có còn là xu hướng của tương lai?

Hiện tại các dự án Gamefi còn đang đối mặt với nhiều vấn đề trên bước đường hướng tới con đường phát triển bền vững. Khi mà người chơi chỉ tập trung vào việc kiếm tiền tức là phần Earn. Chứ không tận hưởng được niềm vui từ việc Play các trò chơi. Thì việc cheat, hack sẽ diễn ra liên tục làm mất cân bằng nền kinh tế của game. Dẫn đến các tình trạng lạm phát đánh mất giá trị của token lẫn NFT của các dự án gamefi. Khi khắc được các tồn đọng đó thì tương lai tốt đẹp hơn đối với gamefi nói riêng và các dự án giải trí và kiếm tiền nói chung mới có thể trở thành tương lai.


Kết luận

Tuy rằng hiện tại hình thức IGO chỉ đang nổi lên như một xu hướng nhất thời. Nhưng trong tương lai khi các startup có thể cân bằng được giữa việc Play và Earn của dự án. Và đem lại sự cân bằng lợi ích cho người dùng lẫn dự án thì hi vọng trong tương. IGO sẽ trả thành một xu hướng gọi vốn bền vững trên blockchain. Hi vọng bài viết đã cung cấp được các thông tin hữu ích cho các bạn.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here