Hướng dẫn cơ bản về sự kiện Proof of Keys

0
1

Nội dung

Giới thiệu

Việc giữ các khóa riêng tư của bạn an toàn và bí mật là rất cần thiết để đảm bảo độc lập tài chính. Thật không may, nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa phó mặc tiền của họ trên các sàn giao dịch. Nhưng việc làm này không an toàn vì các sàn giao dịch có toàn quyền kiểm soát các khoản nạp bằng tiền mã hóa.

Từ những ngày đầu của Bitcoin, hàng tỷ USD đã bay hơi do hack và lừa đảo trên sàn giao dịch. Vụ hack sàn giao dịch Mt. Gox vào năm 2014 là một trong những vụ việc nổi tiếng và gây tranh cãi nhất. Vụ việc này vẫn đang được điều tra.

Nhưng tất cả những điều đó liên quan gì đến sự kiện Proof of Keys?

Proof of Keys là gì?

Người đưa ra ý tưởng về Proof of Keys là  Trace Mayer, một nhà đầu tư tiền mã hóa và người thực hiện podcast. Ông tạo ra ngày lễ kỷ niệm hàng năm nhằm khuyến khích các nhà đầu tư tiền mã hóa giành lại quyền tự chủ tiền tệ.

Như đã nói, nhiều người lưu trữ tiền mã hóa trên các sàn giao dịch. Điều này vốn rất nguy hiểm vì sàn giao dịch có toàn quyền kiểm soát các khóa riêng tư cho các địa chỉ nạp tiền của họ.

Trong bối cảnh đó, sự kiện Proof of Keys nhằm ngăn chặn sự phụ thuộc của nhà đầu tư vào sàn giao dịch do sự thuận tiện khi lưu giữ tiền mã hóa. Khái niệm này thường được thể hiện bằng một câu vắn tắt nhưng hiệu quả: không phải chìa khóa của bạn; không phải Bitcoin của bạn.

Sự kiện Proof of Keys đầu tiên diễn ra vào ngày 3 tháng 1 năm 2019 – kỷ niệm 10 năm đào được block gốc trên mạng lưới Bitcoin.

Nói một cách khác, sự kiện Proof of Keys nhằm tôn vinh quyền tự chủ tài chính. Mục tiêu ở đây là khuyến khích nhà đầu tư tiền mã hóa chuyển tiền từ các sàn giao dịch sang ví cá nhân. Bằng cách kiểm soát hoàn toàn các khóa riêng tư, họ đảm bảo rằng không ai ngoài chính mình có thể truy cập vào khoản tiền của mình.

Có rất nhiều loại ví tiền mã hoá. Tuy nhiên ví phần cứng thường là lựa chọn ưu tiên vì được coi là cách an toàn nhất để lưu giữ khóa riêng tư.

Bốn kết quả quan trọng của sự kiện Proof of Keys

Triết lý phía đằng sau ngày Proof of Keys hoàn toàn phù hợp với triết lý của Bitcoin. Bằng cách thay thế các trung gian bên thứ ba thành một hệ thống chuyển giao giá trị không cần niềm tin, các cá nhân có thể thoải mái hợp tác với nhau một cách an toàn mà không cần từ bỏ quyền tự chủ tiền tệ.

Vậy một số kết quả quan trọng của ngày Proof of Keys là gì?

Hướng dẫn nhà đầu tư mới cách chuyển coin qua lại

Các nhà đầu tư tiền mã hoá có thể thoải mái di chuyển tiền mã hoá từ nơi này sang nơi khác. Với một số người, điều này có vẻ đơn giản, nhưng thông thường người dùng mới sẽ cảm thấy khó mà hiểu được quá nhiều loại ví và cách sử dụng.

Như vậy, ngày Proof of Keys khuyến khích các nhà đầu tư tìm hiểu thêm về các loại ví tiền mã hóa và sử dụng chúng. Sự kiện cũng nhằm mục đích nhắc lại cách thực hiện chuyển giao giá trị trên các mạng lưới blockchain phi tập trung.

Nhắc các nhà đầu tư đang thực sự sở hữu khóa riêng tư

Như đã nói, sứ mệnh chính mà Trace Mayer đặt ra khi bắt đầu ngày Proof of Keys là khuyến khích mọi nhà đầu tư tiền mã hoá sở hữu khóa riêng tư của chính mình. Giữ tiền mã hóa trên sàn giao dịch đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không có quyền kiểm soát đối với tiền của họ.

Dù chỉ diễn ra mỗi năm một lần, ngày Proof of Keys chính là cơ hội để mọi nhà đầu tư nắm quyền kiểm soát số tiền của mình. Sự kiện này là một lời nhắc nhở hiệu quả về việc một người sở hữu tài sản gì nhưng ý nghĩa sẽ không đáng kể nếu các nhà đầu tư không theo sát việc bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình.

Phơi bày những sàn giao dịch mờ ám hoặc không trung thực

Tổ chức tài chính thường làm như vậy được gọi là ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ. Về bản chất, đó là một cách để các tổ chức tận dụng khoản tiền nạp hiện có bằng cách cho vay nhiều hơn số tiền họ có thực tế. Thật không may, điều này rất rủi ro cho người nạp vì một lần “đột biến rút tiền gửi” có thể khiến cho tổ chức phá sản. 

Trong không gian tiền mã hoá, ngày Proof of Keys có thể khuyến khích hàng nghìn nhà đầu tư rút tiền của họ khỏi các sàn giao dịch. Nếu có nhiều nhà đầu tư quyết định rút tiền trong cùng một ngày, sự thật về các sàn giao dịch đang thực hiện phương pháp dự trữ theo tỷ lệ hoặc các sàn giao dịch nói dối về khoản dự trữ thực của họ sẽ bị phơi bày.

Nhưng may mắn thay, tính minh bạch của Bitcoin và các mạng lưới blockchain khác giúp các sàn giao dịch xác minh công khai tài sản đang nắm giữ dễ dàng hơn.

Kỷ niệm block Bitcoin gốc

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, ngày Proof of Keys là dịp kỷ niệm block đầu tiên được đào trên mạng lưới Bitcoin. Một block như vậy được gọi là block gốc. Block gốc chứa giao dịch Bitcoin đầu tiên đã diễn ra – khi Satoshi Nakamoto gửi 50 BTC cho Hal Finney.
Một giao dịch đáng nhớ khác diễn ra vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi hai chiếc bánh pizza được mua với giá 10.000 bitcoin. Ngày đó giờ được biết đến với cái tên ngày Bitcoin Pizza.

Cách tham gia hoạt động Proof of Keys

Bạn mới sử dụng tiền mã hóa hay là nhà đầu tư lâu năm, điều đó không quan trọng. Bạn có thể dễ dàng tham gia ngày Proof of Keys. Như đã nói, ý tưởng của sự kiện này là tuyên bố quyền tự chủ tài chính bằng cách rút tất cả tiền từ các sàn giao dịch (hoặc dịch vụ bên thứ ba khác).

Đầu tiên, bạn có thể kiểm kê toàn bộ số tiền bạn giữ trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Điều này sẽ giúp bạn thấy được ai thực sự sở hữu tài sản gì khi nhắc đến bitcoin và altcoin của bạn.

Tiếp theo, hãy chọn một ví tiền mã hóa mà bạn thấy có thể sử dụng một cách thoải mái. Cùng với khả năng sử dụng, bạn cũng cần cân nhắc mức độ bảo mật của từng loại ví trước khi lựa chọn. Bước cuối cùng liên quan đến việc gửi tiền vào ví cá nhân để bạn sở hữu và kiểm soát khóa riêng tư của mình.

Một số người tham gia phong trào Proof of Keys mỗi năm một lần. Họ chuyển tiền của mình ra khỏi sàn giao dịch trong một ngày (ngày 3 tháng 1) để kỷ niệm và khẳng định chủ quyền tài chính.

Việc làm này rất phổ biến đối với các trader tích cực, những người cần giữ tiền trên các sàn giao dịch để giao dịch. Sau buổi kỷ niệm, họ thường chuyển tiền trở lại sàn giao dịch. Tuy nhiên, đối các nhà đầu tư dài hạn (HODLer) không tham gia vào giao dịch ngắn hạn hoặc trung hạn, thì tốt nhất là nên giữ tiền trong ví cá nhân.

Tổng kết

Ngày Proof of Keys là một hoạt động đơn giản nhưng quan trọng để nhắc nhở các nhà đầu tư tiền mã hóa cần thực sự sở hữu khóa riêng tư của mình. Hàng triệu người đam mê tiền mã hóa tham gia buổi kỷ niệm này và chuyển tiền từ các sàn giao dịch sang ví cá nhân của họ.

Khi ngành công nghiệp blockchain phát triển, các sự kiện như ngày Proof of Keys sẽ không chỉ giúp tuyên truyền cho cộng đồng về tầm quan trọng của việc sở hữu khóa riêng tư mà còn đề cập đến các nguyên tắc bảo mật chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here