Hard Fork Ethereum London Là Gì?

0
1

Tóm lược

Hard fork Ethereum London là một bản cập nhật thay đổi mô hình phí giao dịch và là quả bom hẹn giờ độ khó của blockchain. Mạng Ethereum đặt phí giao dịch bằng mức phí cơ bản cho mỗi khối, thay vì đấu thầu giá gas.

Để trùng với kế hoạch phát hành Ethereum 2.0, các nhà phát triển cũng đang trì hoãn một sự kiện có chủ ý được tích hợp sẵn được gọi là quả bom hẹn giờ độ khó. Điều này sẽ khuyến khích các thợ đào chuyển từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS).

Giới thiệu

Hard fork London là một bản cập nhật của blockchain Ethereum, sắp ra mắt sau hard fork Berlin vào tháng 4 năm 2021. Bản cập nhật London tạo ra những thay đổi đáng kể đối với hệ thống phí giao dịch của Ethereum, vốn từ lâu đã luôn là một chủ đề gây tranh cãi. Bản cập nhật cũng chuẩn bị cho việc phát hành Ethereum 2.0 theo đúng kế hoạch, bằng cách thực hiện các điều chỉnh đối với mô hình đồng thuận của nó.

Tuy nhiên, một số người đã tranh cãi về bản hard folk London, bởi những thay đổi đáng kể đối về phí giao dịch tiền mã hoá và hoạt động khai thác mà nó mang lại. Những tác động chính xác mà những thay đổi mang lại cho người dùng và thợ đào không được tiết lộ đầy đủ, nhưng chúng sẽ chỉ là tạm thời vì Ethereum 2.0 sắp ra mắt.

Hard Fork Ethereum London là gì?

Bản cập nhật London của Ethereum là một hard fork giới thiệu hai Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mới. Với việc phát hành Ethereum 2.0 (Serenity) được lên kế hoạch cho năm 2022, bản cập nhật London được chuẩn bị cho việc chuyển sang Proof of Stake. Các thợ đào sẽ thấy độ khó khai thác ngày càng tăng chậm lại trùng với thời điểm Serenity. Vì London là một hard fork, tất cả các node phải sử dụng các quy tắc mới và phiên bản mới nhất để tiếp tục khai thác và xác thực.
Thay đổi đáng kể nhất sẽ là phí giao dịch, bao gồm cả một cơ chế giảm phát mới. Trước đây, người dùng phải tham gia đấu giá để trả phí gas của họ. Những thợ đào sẽ ưu tiên các giao dịch dựa trên phí được thêm vào và sử dụng phí làm phần thưởng cho việc thêm nó vào một block. Thay vào đó, bây giờ, mỗi khối sẽ có một khoản phí cố định, liên quan. Sự thay đổi này là kết quả của EIP-1559, được bao gồm trong bản cập nhật London cùng với EIP-3238.

EIP là gì?

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) là các thông số kỹ thuật phác thảo các tính năng mới cho blockchain Ethereum. Các nhà phát triển tạo ra các đề xuất của họ cùng với việc ghi nhận đề xuất từ cộng đồng Ethereum. Bất kỳ ai cũng có thể lập EIP và gửi nó để thảo luận trước khi cộng đồng chấp nhận đề xuất.

Mỗi EIP tuân theo các nguyên tắc được nêu trong EIP1:

EIP phải cung cấp đặc điểm kỹ thuật ngắn gọn của tính năng và cơ sở lập luận tại sao phải có tính năng đó. Tác giả EIP chịu trách nhiệm taọ ra sự đồng thuận trong cộng đồng và ghi lại các ý kiến bất đồng.

Một tác giả EIP cần tuân theo một quy trình đã định trước khi phê duyệt EIP, bao gồm đánh giá đồng cấp và các bản thảo. Khi cộng đồng hài lòng với đề xuất, họ có thể thêm đề xuất vào bản phát hành.

EIP-1559 là gì?

EIP-1559 là một đề xuất về việc thay đổi cách người dùng thanh toán phí gas trên mạng Ethereum. EIP này được tạo ra bởi người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và một nhóm các nhà phát triển khác.

Theo thời gian, mức phí trung bình mà người dùng Ethereum phải trả đã trở nên quá đắt đối với các giao dịch nhỏ. Ví dụ: nếu phí mạng là khoảng 20 đô-la (USD), thì việc gửi Ether (ETH) trị giá 20 đô la hoặc một tài sản kỹ thuật số khác là không hợp lý. Các khoản phí cao này làm cho mạng kém hấp dẫn hơn, đặc biệt là đối với người dùng mới bắt đầu.

EIP-1559 đề xuất một cơ chế định giá giao dịch mới, trong đó bao gồm việc tạo ra khái niệm phí cơ sở cho mỗi block. Blockchain sẽ đốt phí, làm giảm nguồn cung tổng thể của Ether (ETH). Hiệu ứng này sẽ tạo ra áp lực giảm phát đối với tiền mã hoá.
Phí cơ sở thay đổi với từng khối, tùy thuộc vào nhu cầu mạng. Nếu một khối được lấp đầy 50% bởi các giao dịch, phí cơ sở sẽ tăng và ngược lại. Mục đích của cơ chế này là để cố gắng giữ mức cân bằng nửa đầy đủ cho phần lớn các block.
Bạn cũng có thể thêm tiền tip cho thợ đào như một động lực để giao dịch của bạn được ưu tiên trong hàng đợi. Tuy nhiên, Ethereum cố gắng giữ cho các block có khả năng đầy khoảng 50%, ngay cả khi không có tiền tip. Với rất nhiều không gian có sẵn trong mỗi khối, chỉ cần một số tiền tip nhỏ để giao dịch của bạn được ưu tiên đến trước trong hàng đợi.

EIP-3238 là gì?

Ethereum được tích hợp một quả bom hẹn giờ độ khó, khiến cho việc khai thác Ethereum ngày càng khó khăn hơn. Khi chúng ta chạm vào bom hẹn giờ độ khó, thời gian để khai thác một khối mới sẽ dài đến mức lợi nhuận cho các thợ đào sẽ giảm xuống và các giao dịch sẽ quá chậm. Các nhà phát triển muốn đảm bảo rằng các thợ đào không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng khai thác Ethereum 1.0 và chuyển sang Ethereum 2.0 khi nó được phát hành.
Tuy nhiên, blockchain sẽ đạt đến điểm này quá sớm. Để đảm bảo mạng khuyến khích các trình xác thực sử dụng mô hình đồng thuận Proof of Stake của Ethereum 2.0 vào đúng thời điểm, EIP-3238 sẽ trì hoãn quả bom hẹn giờ.
Nếu không có điều này, có thể xảy ra khả năng các thợ đào tiếp tục sử dụng Ethereum 1.0, tương tự lần phân tách Ethereum và Ethereum Classic đã xảy ra. Việc trì hoãn quả bom hẹn giờ sẽ dẫn đến kỷ băng hà có thời gian block 30 giây vào khoảng quý 2 năm 2022. Đến thời điểm này, việc hợp nhất Ethereum 1.0 với Ethereum 2.0 sẽ hoàn tất.

Cộng đồng nghĩ gì?

Có nhiều cảm xúc lẫn lộn khi nói đến việc nâng cấp mạng lưới ở London, và điều này chủ yếu liên quan đến phí giao dịch. Mặc dù các thợ đào đang chuẩn bị kết thúc Proof of Work với Ethereum 2.0, bản cập nhật này vẫn sẽ làm thay đổi đáng kể mức phí mà thợ đào nhận được. Việc cắt giảm này có thể dẫn đến lợi nhuận mà các thợ đào tạo ra bị giảm. Một mối quan tâm khác là việc khai thác Ethereum có thể trở nên tập trung hơn. Một số người cho rằng chỉ những công ty khai thác lớn nhất với chi phí năng lượng thấp nhất mới có thể hoạt động có lãi.
Mặc dù chúng ta không thể khẳng định chắc chắn, nhưng các cơ chế giảm phát dự kiến sẽ làm tăng giá ETH. Kỳ vọng như vậy có thể liên quan đến thực tế là sau khi cập nhật, Ethereum sẽ đốt phí cơ sở ETH của tất cả các giao dịch blockchain.

Bản cập nhật London có ý nghĩa gì đối với người dùng?

Tương tự như Bitcoin, cơ chế hiện tại của Ethereum hoạt động tương tự như việc đấu giá. Bạn càng trả nhiều phí giao dịch (hoặc phí gas), thì giao dịch của bạn sẽ được các thợ đào chọn và xác thực nhanh hơn. Nhưng sau bản cập nhật London, bạn sẽ không cần phải chọn giá gas mà bạn phải trả khi thực hiện các giao dịch Ethereum nữa.

Thay vào đó, bạn sẽ chỉ thấy phí cơ sở , cộng với tiền tip tuỳ chọn cho thợ đào. Tuy nhiên, phí cơ sở có thể thay đổi giữa thời điểm bạn gửi một giao dịch và khi nó được thêm vào một block. Để tránh điều này, bạn có thể đặt giới hạn phí là mức tối đa bạn muốn trả. Nếu một thợ đào thêm giao dịch của bạn trong một khối mà phí cơ sở  nhỏ hơn giới hạn phí của bạn, mạng lưới sẽ hoàn lại khoản chênh lệch.

Tổng kết

Hard fork London là một trong những cập nhật quan trọng ảnh hưởng tới cách người dùng tương tác với Ethereum. Các bản cập nhật trước đó cũng đã đem lại nhiều sự thay đổi chưa từng thấy với mạng Ethereum. Theo dự đoán, khả năng giảm giá giao dịch và tiết kiệm thời gian trên Ethereum rất có thể sẽ xảy ra, nhưng mọi thứ vẫn nằm trong tương lai.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang PoS của Ethereum 2.0 đã được lên kế hoạch vào năm 2022, vì vậy việc triển khai hard fork ở London sẽ diễn ra theo đúng quy trình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here