Giao Thức NEAR (NEAR) Là Gì?

0
1

Tóm lược

Giao thức NEAR là một blockchain layer 1 sử dụng Nightshade, một công nghệ sharding độc đáo để đạt được khả năng mở rộng. Nó được ra mắt vào năm 2020 như một cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (DApp). 

NEAR cung cấp khả năng tương tác xuyên chuỗi thông qua Rainbow Bridge và một giải pháp layer 2 được gọi là Aurora. Người dùng có thể kết nối các token ERC-20 và tài sản từ blockchain Ethereum với mạng Giao thức NEAR, cho phép họ truy cập với thông lượng cao hơn và phí giao dịch thấp hơn.

NEAR là token gốc của Giao thức NEAR. Nó được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ dữ liệu. Chủ sở hữu token NEAR cũng có thể stake token của họ trên ví NEAR để nhận phần thưởng hoặc sử dụng chúng để bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Giới thiệu

Khi tiền mã hóa và công nghệ blockchain trở nên phổ biến hơn, Bitcoin, Ethereum và các mạng khác bắt đầu đối mặt với những thách thức về khả năng mở rộng do nhu cầu giao dịch tăng lên. Mối quan tâm ngày càng tăng đối với các ứng dụng phi tập trung và token không thể thay thế (NFT) khiến những thách thức này trở nên đáng quan tâm hơn với blockchain Ethereum. Mạng Ethererum thường xuyên phải đối mặt với việc tăng giá gas và chi phí giao dịch do lượng truy cập lớn, điều này có thể làm nản lòng nhiều người dùng và các nhà phát triển. 

Trong khi có một số nhóm khám phá các giải pháp mở rộng khác nhau cho các mạng blockchain, Giao thức NEAR (NEAR) tập trung vào việc giải quyết các hạn chế này thông qua sharding.

Giao thức NEAR là gì?

Giao thức NEAR là một blockchain layer 1 sử dụng công nghệ sharding để đạt được khả năng mở rộng. PoS Bridge, như tên gọi, áp dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) để bảo mật mạng. Được xây dựng bởi NEAR Collective, NEAR Protocol do Alex Skidanov và Illia Polosukhin đồng sáng lập vào năm 2020. Dự án đang được phát triển như một cơ sở hạ tầng đám mây do cộng đồng vận hành để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (DApp).

Nền tảng NEAR chứa một loạt các công cụ và ngôn ngữ lập trình, cũng như các hợp đồng thông minh với chức năng chuỗi chéo giúp các nhà phát triển xây dựng DApp. Nền tảng có quy trình giới thiệu được đơn giản hóa và có tên tài khoản theo cách con người có thể đọc được thay vì địa chỉ ví mật mã. Là một blockchain PoS, NEAR đã được trao nhãn Sản phẩm trung tính với khí hậu vào năm 2021 vì sự trung tính với carbon. 

Giao thức NEAR hoạt động như thế nào?

Để cạnh tranh với các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác như Ethereum, EOS và Polkadot, NEAR triển khai một số tính năng trong hệ sinh thái của mình để nâng cao hiệu suất của nó.

Nightshade Sharding

Nightshade là công nghệ cốt lõi của blockchain NEAR. Đây là một công nghệ sharding để xử lý dữ liệu hiệu quả hơn. Sharding đề cập đến việc chia nhỏ công việc xử lý giao dịch trên nhiều node trình xác thực. Bằng cách này, mỗi node sẽ chỉ xử lý một phần nhỏ các giao dịch của mạng, điều này cho phép số lượng giao dịch mỗi giây (TPS) cao hơn.

Trên NEAR, Nightshade sử dụng các nhà sản xuất khối và trình xác thực để xử lý dữ liệu giao dịch song song trên nhiều phân đoạn (shard). Mỗi phân đoạn sẽ tạo ra một phần nhỏ của khối tiếp theo. Mỗi phân số được gọi là một đoạn (chunk). Các khối này sau đó được xử lý và lưu trữ trên blockchain NEAR Protocol để hoàn thiện các giao dịch mà chúng chứa.

Về lý thuyết, Nightshade có thể cho phép NEAR xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Tùy thuộc vào điều kiện mạng, nó sẽ tự động phân chia và hợp nhất các phân đoạn dựa trên lưu lượng mạng và việc sử dụng tài nguyên. Khi mạng ở mức dung lượng cao, số lượng node sẽ tăng lên. Khi đó, hiệu quả tổng thể có thể được duy trì và phí giao dịch có thể được giữ ở mức thấp.

Không giống như các mạng PoS khác, các trình xác thực trên NEAR không cạnh tranh cho khối tiếp theo dựa trên quy mô mà họ stake. NEAR sử dụng cơ chế bầu cử được gọi là Bằng chứng cổ phần theo ngưỡng (TPoS) để chọn trình xác thực. Cơ chế TPoS tương tự như một cuộc đấu giá, trong đó một nhóm lớn các trình xác thực tiềm năng cho biết họ sẵn sàng stake bao nhiêu token NEAR thông qua một giao dịch đã ký. TPoS sau đó sẽ xác định ngưỡng tối thiểu để trở thành trình xác thực trong mỗi kỷ nguyên (thường là khoảng thời gian 12 giờ). Những người đã stake trên ngưỡng đó sẽ có cơ hội được chọn làm trình xác thực, tỷ lệ thuận với số tiền họ đã stake. 

Rainbow Bridge

Rainbow Bridge là một ứng dụng trên NEAR cho phép người dùng chuyển các token ERC-20 , stablecoin, token được bọc và thậm chí là các NFT giữa blockchain Ethereum và NEAR. Điều này cho phép các nhà phát triển và người dùng tận dụng lợi thế của thông lượng cao và phí thấp hơn trên Giao thức NEAR. 

Rainbow Bridge hoàn toàn không yêu cầu người dùng được cấp phép và nó hoạt động phi tập trung. Để kết nối token, người dùng có thể gửi các tài sản ERC-20 trực tiếp từ MetaMask hoặc ví Web3 khác tới Ví NEAR và ngược lại. Đầu tiên, họ cần ký gửi token trong một hợp đồng thông minh Ethereum. Vì không thể chuyển token trực tiếp giữa các mạng, các token sẽ bị khóa và đưa ra khỏi lưu thông trên Ethereum. Các token mới sẽ được tạo trên NEAR để đại diện cho các token ban đầu. Bằng cách này, tổng nguồn cung lưu hành của token không đổi trên cả hai blockchain. 

Trong hầu hết các trường hợp, các giao dịch trên NEAR sẽ được xác nhận sau 1-2 giây và chi phí dưới 1 USD. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn chuyển token trở lại Ethereum, thủ tục có thể tốn nhiều chi phí hơn và mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Giá trị cuối cùng sẽ phụ thuộc vào lưu lượng Ethereum hiện tại và giá gas. 

Aurora

Aurora là một giải pháp layer 2 trên blockchain Giao thức NEAR. Nó nhằm mục đích giúp các nhà phát triển mở rộng ứng dụng của họ trên nền tảng tương thích với Ethereum, mang lại chi phí giao dịch thấp cho người dùng của họ. Theo NEAR, Aurora có thể lưu trữ hàng nghìn giao dịch mỗi giây, với thời gian xác nhận khối chỉ khoảng 2 giây.

Aurora bao gồm Aurora Engine và Aurora Bridge. Aurora Engine là một Máy ảo Ethereum (EVM) trên Giao thức NEAR, có nghĩa là nó tương thích với Ethereum và hỗ trợ tất cả các công cụ có sẵn trong hệ sinh thái Ethereum. Điều này giúp các nhà phát triển bắt đầu với NEAR dễ dàng hơn mà không cần phải viết lại DApp của họ hoặc học cách làm việc với các công cụ phát triển mới. Họ cũng có thể sử dụng Aurora Bridge (công nghệ tương tự như Rainbow Bridge) để kết nối liền mạch các hợp đồng thông minh và token ERC-20 của họ giữa blockchaini Ethereum và Giao thức NEAR. Người dùng cũng có thể thanh toán phí giao dịch bằng ETH trên Aurora.

Token NEAR là gì?

Giao thức NEAR (NEAR) là token gốc của hệ sinh thái NEAR. Đó là một token ERC-20 với nguồn cung tối đa là 1 tỷ đơn vị. NEAR có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và phí lưu trữ trên mạng. Ngoài ra, các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể nhận được một phần phí giao dịch mà hợp đồng của họ tạo ra. Để giữ cho NEAR khan hiếm, các khoản phí giao dịch còn lại sẽ bị đốt cháy.

Người nắm giữ token cũng có thể stake trên Ví NEAR để kiếm phần thưởng. Họ stake NEAR để chạy các node xác thực để nhận phần thưởng lên tới 4,5% tổng nguồn cung NEAR. Họ cũng có thể tham gia vào việc quản trị mạng NEAR bằng cách bỏ phiếu quyết định và gửi các đề xuất liên quan đến nền tảng và sản phẩm.

Làm thế nào để mua NEAR trên Binance?

Người dùng có thể mua token Giao thức NEAR (NEAR) trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Trade]. Chọn chế độ giao dịch cổ điển hoặc nâng cao để bắt đầu.

2. Nhấp vào [BTC/USDT] để mở thanh tìm kiếm. Nhập “NEAR” và bạn sẽ thấy các cặp giao dịch có sẵn. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng cặp NEAR/BUSD.

3. Chuyển đến ô [Spot] bên phải và nhập số lượng NEAR cần mua. Bạn có thể sử dụng các loại lệnh khác nhau để đặt mua. Chọn một lệnh mua, chẳng hạn như Lệnh thị trường (market) và nhấp vào [Buy NEAR]. Token NEAR sẽ được ghi có vào Ví Spot của bạn.

Tổng kết

Lĩnh vực blockchain ngày một phát triển, các dự án có thể mang lại chi phí giao dịch thấp và thông lượng giao dịch cao hơn có thể tiếp cận đại chúng một cách tốt hơn. Các giải pháp mở rộng quy mô của NEAR có thể thu hút các nhà phát triển, những người đang tìm cách xây dựng các sản phẩm DeFi và ứng dụng phi tập trung (DApp) hiệu quả hơn. Lộ trình phát triển của NEAR bao gồm nhiều bước, trong đó có các giải pháp chuỗi chéo layer 2 để mở rộng quy mô blockchain lớn hơn nữa. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà phát triển và người dùng cuối.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here