Giao Dịch Lướt Sóng Trong Lĩnh Vực Tiền Mã Hoá Là Gì?

0
1

Tóm lược

Những người nghiện adrenaline có thể sẽ thích phong cách giao dịch lướt sóng. Bạn có thấy phấn khích khi nhìn chằm chằm vào biểu đồ trong suốt 1 phút không? Bạn có muốn vào và thoát giao dịch nhanh hơn cả cách nhà đầu tư mở báo cáo thu nhập? Lướt sóng (scalping) có thể là chiến lược phù hợp với bạn.

Mục đích của các nhà giao dịch lướt sóng là thu lợi nhuận từ các chuyển động giá nhỏ. Mục tiêu của họ không phải là kiếm được nhiều lợi nhuận từ mỗi giao dịch, mà là những khoản lợi nhuận nhỏ lặp đi lặp lại. Nếu làm tốt, theo thời gian, họ có thể tăng trưởng tài sản trên tài khoản giao dịch của mình. Các nhà giao dịch lướt sóng thường sử dụng đòn bẩy và cắt lỗ chặt chẽ.

Bạn có muốn tìm hiểu cách các nhà giao dịch lướt sóng đã đầu tư như thế nào không? Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn.

Nội dung

Giới thiệu

Giao dịch lướt sóng (scalp trading) là một chiến lược giao dịch ngắn hạn và thường được sử dụng. Trên thực tế, đó là một trong những chiến lược giao dịch trong ngày phổ biến nhất hiện nay. Chiến lược này là sự kết hợp của khung thời gian ngắn, ra quyết định nhanh và đặc biệt là kỹ năng phân tích kỹ thuật, sử dụng công cụ biểu đồ. Do đó, nhiều nhà giao dịch trong ngày chuyên nghiệp thường phân bổ một phần tài khoản giao dịch của họ cho hoạt động lướt sóng.
Các chiến lược giao dịch lướt sóng có thể hiệu quả ở nhiều thị trường tài chính khác nhau, như thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền mã hoá
Nếu bạn mới tham gia giao dịch, bạn có thể đọc thêm bài viết Trọn bộ hướng dẫn Giao dịch Tiền mã hoá dành cho người mới bắt đầu . Trong bài viết đó, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về hoạt động giao dịch. Khi bạn đã quen với các chiến lược giao dịch khác nhau, bạn có thể quay lại bài viết này và tìm hiểu về chiến lược giao dịch lướt sóng.

Còn bây giờ, hãy tiếp tục tìm hiểu về giao dịch lướt sóng và các chiến lược lướt sóng phổ biến nhất mà các nhà đầu tư thường sử dụng.

Lướt sóng là gì?

Lướt sóng là chiến lược giao dịch với mục tiêu thu lợi từ các biến động nhỏ về giá. Khi đó, các nhà giao dịch không yêu cầu lợi nhuận lớn với mỗi giao dịch. Thay vào đó, họ hướng tới thu lợi nhuận từ những thay đổi nhỏ về giá và lặp lại điều này nhiều lần.

Vì vậy, các nhà giao dịch lướt sóng sẽ thực hiện nhiều giao dịch trong nhiều khoảng thời gian ngắn, tìm kiếm các biến động nhỏ về giá và khai thác những lúc thị trường không hiệu quả. Bằng cách xếp chồng và cộng gộp những khoản lãi nhỏ này, lợi nhuận sẽ tích luỹ theo thời gian thành một lượng đáng kể.

Vì khung thời gian ngắn, những nhà giao dịch lướt sóng sẽ dựa nhiều vào phân tích kỹ thuật để đưa ra các ý tưởng giao dịch. Vì hầu hết các sự kiện cơ bản diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn, các nhà giao dịch lướt sóng sẽ hiếm khi quan tâm đến phân tích cơ bản. Tuy nhiên, phân tích cơ bản vẫn giúp các nhà giao dịch tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình chọn lựa tài sản để giao dịch. Cổ phiếu hoặc tiền mã hoá thường tăng giá vì một số tin tức hoặc sự kiện cơ bản. Nhìn chung, các loại tài sản này sẽ có khối lượng  và tính thanh khoản tốt – ít nhất là trong một khoảng thời gian. Đây là lúc những nhà giao dịch lướt sóng có thể bước vào và tạo ra lợi nhuận từ sự gia tăng của biến động.
Tóm lại, các nhà phân tích lướt sóng thường tận dụng các đợt biến động ngắn hạn hơn là các chuyển động giá lớn. Vì vậy, chiến lược này không phải là lựa chọn lý tưởng với tất cả mọi người. Nó đòi hỏi nhà giao dịch phải có sự hiểu biết chuyên sâu về cơ chế thị trường và ra quyết định nhanh chóng (điều này thường dẫn đến căng thẳng).

Các nhà giao dịch lướt sóng kiếm tiền như thế nào?

Vậy, các yếu tố kỹ thuật mà các nhà giao dịch lướt sóng cần cân nhắc là gì? Khối lượng giao dịchhành động giámức hỗ trợ và kháng cựcác mô hình nến đều thường được sử dụng để xác định và thiết lập giao dịch. Các chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất được các nhà giao dịch lướt sóng sử dụng là đường trung bình độngChỉ số sức mạnh tương đối (RSI)Dải bollingerVWAP và công cụ thoái lui Fibonacci
Nhiều nhà giao dịch lướt sóng còn sử dụng phương pháp phân tích sổ lệnh, hồ sơ khối lượng, lãi suất mở và các chỉ báo phức tạp khác theo thời gian thực. Ngoài ra, nhiều nhà giao dịch lướt sóng còn tạo ra các chỉ số của riêng mình để theo dõi thị trường, nhằm mang lại lợi thế cho họ. Như với bất kỳ chiến lược giao dịch nào khác, việc tìm kiếm một lợi thế độc nhất trên thị trường là điều tối quan trọng để thành công.

Lướt sóng là chiến lược tìm kiếm những cơ hội nhỏ trên thị trường và khai thác chúng. Càng nhiều người biết sử dụng chiến lược giống bạn, khả năng sinh lời trên thị trường càng giảm. Vì vậy, các nhà giao dịch lướt sóng thường sẽ giữ bí mật chiến lược của họ. Đây là lý do tại sao bạn phải phát triển chiến lược của riêng mình.

Như đã đề cập, những nhà giao dịch lướt sóng sẽ giao dịch trong những khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, họ thường sử dụng các biểu đồ trong ngày, biểu đồ 1 giờ, 15 phút, 5 phút hoặc thậm chí 1 phút. Một số nhà giao dịch lướt sóng thậm chí có thể sử dụng các khung thời gian dưới một phút.

Tuy nhiên, các khung thời gian cực ngắn này là địa hạt của các bot giao dịch tần số cao, bởi theo dõi những khoảng thời gian cực ngắn là điều không khả thi đối với người thật. Trong khi máy tính có thể nhanh chóng xử lý rất nhiều dữ liệu, con người không thể quan sát tốt các biểu đồ với mức 15 giây.

Tuy nhiên, đây cũng là điều cần cân nhắc. Chúng ta biết rằng các tín hiệu và khung thời gian dài thường đáng tin cậy hơn các tín hiệu trong khung thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao trước tiên, hầu hết những nhà giao dịch lướt sóng vẫn phải xem xét cấu trúc thị trường trong khung thời gian dài. Tại sao lại như vậy? Các nhà giao dịch sẽ phác thảo thị trường theo khung thời gian dài và sau đó phóng to để tìm kiếm các thiết lập giao dịch lướt sóng. Điều này cho thấy xem xét tín hiệu trong một khung thời gian dài rất hữu ích, ngay cả với các giao dịch ngắn hạn.

Mặc dù vậy, các chiến lược giao dịch và đầu tư của các nhà giao dịch khác nhau hoàn toàn có thể khác nhau. Không có quy tắc nghiêm ngặt trong dầu tư lướt sóng, nhưng vẫn có những nguyên tắc cơ bản mà bạn có thể tham khảo để thiết lập các quy tắc của riêng mình.

Các chiến lược giao dịch lướt sóng

Có thể chia các nhà giao dịch lướt sóng thành 2 loại – lướt sóng tùy ý và lướt sóng có hệ thống

Các nhà giao dịch lướt sóng tùy ý thường đưa ra các quyết định giao dịch “ngay lập tức” – khi thị trường mở ra trước mắt họ. Họ có thể có sẵn hoặc không có một bộ quy tắc cụ thể để quyết định thời điểm tham gia hoặc thoát vốn. Quyết định của họ được thực hiện chớp nhoáng dựa trên các điều kiện hiện có. Nói cách khác, các nhà giao dịch tùy ý xem xét nhiều yếu tố khác nhau, nhưng ít có quy tắc, và họ dựa nhiều vào trực giác và cảm giác của mình.

Ngược lại, các nhà giao dịch lướt sóng theo hệ thống có một cách tiếp cận rất khác. Họ có cả một hệ thống giao dịch được xác định rõ ràng, cho biết các điểm vào và thoát của họ. Nếu các điều kiện trong bộ quy tắc của họ được đáp ứng, họ sẽ vào hoặc thoát khỏi một giao dịch. Giao dịch có hệ thống là một cách tiếp cận theo hướng dữ liệu và khoa học hơn so với giao dịch tùy ý. Các nhà giao dịch theo hệ thống ít dựa vào trực giác và dựa nhiều vào dữ liệu và thuật toán.

Trên thực tế, cách phân loại này cũng có thể áp dụng cho các nhà giao dịch khác. Tuy nhiên, các chiến lược ngắn hạn thường có sự phân biệt rõ ràng hơn. Tóm lại, giao dịch tùy ý có thể không diễn ra một cách nhất quán trên các khung thời gian dài.

Một số nhà giao dịch lướt sóng có thể sử dụng một chiến lược được gọi là giao dịch theo phạm vi. Họ đợi một khoảng giá được thiết lập và giao dịch trong phạm vi đó. Ý tưởng là khi phạm vi bị phá vỡ, phần dưới của phạm vi sẽ là  mức hỗ trợ và phần trên của phạm vi sẽ là  mức kháng cự . Tất nhiên, điều này không đảm bảo 100% giao dịch sẽ thành công, nhưng nó có thể tạo ra một hệ thống giao dịch lướt sóng hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà giao dịch lướt sóng giỏi vẫn phải chuẩn bị cho trường hợp các phạm vi giá bị phá vỡ bằng cách đặt ra các mức cắt lỗ.
Một kỹ thuật lướt sóng khác liên quan đến việc khai thác chênh lệch giá bid-ask. Nếu có sự khác biệt đáng kể giữa mua vào cao nhất (bid) và giá bán ra thấp nhất (ask), các nhà giao dịch lướt sóng có thể thu được lợi nhuận từ điều đó. Như đã nói, loại chiến lược này phù hợp với giao dịch theo thuật toán hoặc định lượng hơn. Tại sao lại như vậy? Lý do là vì con người không thể tìm được các điểm thị trường kém hiệu quả nhanh như máy móc. Kết quả là, lĩnh vực này bị bão hòa nặng nề bởi các bot giao dịch. Nhìn chung, nếu ai đó muốn áp dụng chiến lược này thì họ sẽ phải cạnh tranh với các bot chạy bằng thuật toán.
Lướt sóng cũng thường liên quan đến việc sử dụng đòn bẩy. Vì các tỷ lệ nhắm tới tương đối nhỏ, những nhà giao dịch lướt sóng thường dùng đòn bẩy để tăng quy mô vị thế. Đây là lý do tại sao những nhà giao dịch lướt sóng thường sử dụng các nền tảng giao dịch ký quỹhợp đồng tương lai và các loại sản phẩm tài chính có cung cấp đòn bẩy khác. Tuy nhiên, vì những nhà giao dịch lướt sóng có mục tiêu kiếm lợi nhuận từ các chuyển động nhỏ về giá, cùng với các vị thế lớn nên họ cần phải lưu ý về hiện tượng trượt giá .

Có nên giao dịch lướt sóng hay không?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách giao dịch của bạn. Một số nhà giao dịch không thích để bất kỳ vị thế nào mở khi họ đang ngủ, vì vậy họ chọn các chiến lược ngắn hạn. Các nhà giao dịch trong ngày và các nhà giao dịch ngắn hạn khác có thể thuộc loại này.

Mặt khác, các nhà giao dịch dài hạn thích đưa ra các quyết định trong thời gian dài hơn và không ngại việc mở các vị thế trong nhiều tháng. Họ chỉ cần thiết lập giá vào, mục tiêu lợi nhuận, mức cắt lỗ và thỉnh thoảng theo dõi giao dịch. Các nhà giao dịch swing có thể rơi vào trường hợp này.
Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc về chiến lược giao dịch lướt sóng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ xem phong cách giao dịch nào phù hợp với bạn. Ngoài ra, chiến lược giao dịch đó cũng phải phù hợp với tính cách và hồ sơ rủi ro của bạn, để bạn có thể áp dụng nó một cách nhất quán và tạo ra lợi nhuận.
Tất nhiên, bạn cũng có thể thử nhiều chiến lược để xem thử mình phù hợp với chiến lược nào nhất. Bạn có thể tập giao dịch trên mạng thử nghiệm Binance Futures để làm quen với các chiến lược kể trên. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng hiểu cách hoạt động của chiến lược lướt sóng mà không gặp rủi ro mất tiền thật.

Tổng kết

Lướt sóng là một chiến lược giao dịch ngắn hạn thường được sử dụng, với mục tiêu thu lợi nhuận từ những biến động giá nhỏ. Đó là một kỹ thuật đòi hỏi rất nhiều kỷ luật, hiểu biết về thị trường và khả năng ra quyết định nhanh chóng.
Lướt sóng có phải là một chiến lược giao dịch tốt cho bạn không? Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể bạn nên tìm hiểu các chiến lược đầu tư dài hạn hơn như giao dịch swing hoặc chiến lược mua và giữ. Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm, giao dịch lướt sóng có thể là một chiến lược phù hợp với bạn. Nhưng bất kể bạn làm gì trên thị trường tài chính, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ các nguyên tắc quản lý rủi ro, như sử dụng lệnh cắt lỗ và chọn  kích thước vị thế phù hợp.
Bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về giao dịch lướt sóng? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp, Ask Academycủa chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here