Giải thích về vốn hóa thị trường tiền mã hóa

0
1

Tóm lược

Vốn hóa thị trường áp dụng cho thị trường chứng khoán cũng như tiền mã hóa và dự án blockchain. Chỉ số này cho chúng ta biết giá trị thị trường hiện tại của một mạng lưới blockchain hoặc tiền mã hóa nhất định.

Một chỉ số quan trọng không kém là tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa. Theo một nghĩa nào đó, chỉ số này có thể dùng để ước tính giá trị tích lũy của ngành công nghiệp blockchain và tiền mã hóa.

 

Giới thiệu

Việc tính toán giá trị vốn hóa thị trường của một dự án tiền mã hóa tương đối đơn giản. Mặc dù hầu hết người đam mê tiền mã hóa đều so sánh vốn hóa thị trường của từng dự án, thì việc theo dõi bức tranh tổng thể cũng có thể hữu ích.

Tổng giá trị của tất cả các tài sản tiền mã hóa lớn hơn nhiều so với một mình Bitcoin hoặc Ethereum, mặc dù đây là hai dự án lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường của từng đồng tiền.

Tất cả các công cụ tổng hợp dữ liệu tiền mã hóa hàng đầu đều báo cáo tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa, do đó bạn có thể dễ dàng theo dõi chỉ số này. Nhưng chỉ số này có ý nghĩa gì và có thể cho chúng ta biết gì về thị trường? Hãy cùng tìm hiểu tiếp.

 

Vốn hóa thị trường tiền mã hóa là gì?

Thuật ngữ tiếng Anh thường gọi là “market cap”, vốn hóa thị trường là giá trị thị trường hiện tại của một mạng lưới tiền mã hóa. Giá trị này được tính bằng cách nhân lượng cung lưu hành của một tài sản tiền mã hóa với giá của tài sản đó.

Giả sử chúng ta có hai mạng lưới là AliceCoin và BobCoin. AliceCoin có tổng nguồn cung là 1.000 coin và tất cả đều đang được lưu hành. BobCoin là một chuỗi Proof of Work, với nguồn cung tối đa 100.000 coin, trong đó, có 60.000 coin hiện đang lưu hành. Giá thị trường hiện tại của AliceCoin là 100 USD, trong khi BobCoin là 2 USD. Vậy đồng tiền nào có vốn hóa thị trường lớn hơn?

Vốn hóa thị trường = lượng cung lưu hành × giá

Vốn hóa thị trường AliceCoin = 1.000 × 100 USD = 100.000 USD

Vốn hóa thị trường BobCoin = 60.000 × 2 USD = 120.000 USD

Mặc dù một BobCoin rẻ hơn một AliceCoin 50 lần, nhưng giá trị của BobCoin vẫn cao hơn giá trị của AliceCoin. Đây là lý do tại sao vốn hóa thị trường là cách ước tính giá trị mạng lưới hiệu quả hơn giá của một đồng coin.

 

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa là gì?

Tổng vốn hóa thị trường cho biết tổng giá trị của Bitcoin, altcoin, stablecoin, token và tất cả các loại tài sản tiền mã hóa khác trên thị trường cộng lại. Nhiều người coi vốn hóa thị trường là chỉ số quan trọng, do nó cho biết quy mô của toàn ngành.
Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa kể từ năm 2013. Nguồn: CoinmarketCap.

Do thị trường tiền mã hoá có biến động tương đối cao, nên giá trị có xu hướng dao động khá nhiều. Trong sáu năm rưỡi đầu tồn tại, tổng vốn hóa thị trường tiền mã hoá chưa bao giờ vượt qua con số 20 tỷ USD. Kể từ mức đỉnh gần đây nhất là 770 tỷ USD vào năm 2018, chỉ số này đã dao động ở mức hàng trăm tỷ.

 

Tại sao tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa lại quan trọng?

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa thường được sử dụng làm cơ sở để so sánh với các ngành khác trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Ví dụ: nhiều nhà phân tích thường so sánh tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa với vốn hóa thị trường của kim loại quý hoặc cổ phiếu. 

Tại sao họ lại làm vậy? Vì việc này có thể giúp nhà phân tích ước tính sơ bộ về tiềm năng phát triển của toàn bộ thị trường tiền mã hóa trong những năm và thập kỷ tới. 

Tuy nhiên, không ai biết đâu là cách tốt nhất để ước tính giá trị của tiền mã hóa và các dự án blockchain. Cách so sánh này có thể hữu ích nhưng không nên tin tưởng một cách mù quáng.

So sánh các thị trường tài chính khác nhau thường là việc tốn công vô ích. Các ngành khác nhau thu hút các kiểu nhà đầu tư khác nhau. Tiền mã hóa sẽ không tự động thu hút trader chứng khoán, trader ngoại hối hoặc nhà đầu cơ kim loại quý. Tiền mã hóa là một loại tài sản mới, đang phát triển mạnh và nên được coi như vậy. 

 

Tại sao tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa có thể gây hiểu nhầm?

Việc đưa ra quyết định tài chính dựa trên tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa có thể gây hiểu lầm vì nhiều lý do khác nhau.

Bước đầu tiên trong đầu tư là đảm bảo xác định đúng giá thị trường của từng dự án riêng lẻ. Bạn có thể thực hiện bước này bằng cách lấy số liệu về nguồn cung, rồi nhân với giá của mỗi loại tài sản. 

Tuy nhiên, rất khó để xác định đúng thông tin về nguồn cung. Nếu dữ liệu này không chính xác, mọi tính toán tiếp theo cũng tự động không có giá trị.

Thứ hai, có thể xảy ra tình trạng một số dự án “làm đẹp” vốn hóa thị trường. Một số dự án làm việc này để tạo cảm giác nhầm lẫn về mức độ an toàn và giá trị. Nếu chỉ tập trung vào tổng vốn hóa thị trường mà không đặt câu hỏi về ý nghĩa thực sự đằng sau, bạn sẽ đưa ra các quyết định tài chính bất lợi.

Cuối cùng, tổng vốn hóa thị trường chỉ đơn thuần là một con số đại diện cho một thời điểm nhất định. Chỉ số này có thể được biểu diễn bằng chín con số hôm nay, mười con số vào tuần tới và tám con số trong 6 tháng tới. Nó chỉ thể hiện bức tranh tổng thể về ngành công nghiệp tiền mã hóa vào thời điểm đó.

 

Vốn hóa thị trường tiền mã hóa pha loãng

Có nhiều cách để tính toán vốn hóa thị trường. Một cách để ước tính giá trị tương lai của mạng lưới là vốn hóa thị trường pha loãng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này.

Thuật ngữ “vốn hóa thị trường pha loãng” xuất phát từ thị trường chứng khoán. Trong thị trường chứng khoán, con số này thể hiện giá trị của một công ty nếu tất cả quyền chọn cổ phiếu được thực hiện và tất cả chứng khoán được chuyển đổi thành cổ phiếu.

Điều quan trọng là phải lưu ý đến nguồn cung hiện tại và tương lai của tài sản tiền mã hóa. Không phải tất cả tiền mã hóa, token và tài sản đều có sẵn toàn bộ nguồn cung tại thời điểm này.

Ví dụ: chúng ta đều biết sẽ có tối đa 21 triệu bitcoin. Hiện nay, có 18.505 triệu bitcoin đang lưu hành. Con số này tương đương với vốn hóa thị trường khoảng 195,2 tỷ USD với mức giá khoảng 10.550 USD một BTC.

Thay vào đó, phương pháp tính toán vốn hóa thị trường pha loãng sẽ tính đến nguồn cung tối đa của Bitcoin. Như vậy, chúng ta sẽ lấy 21 triệu nhân với giá BTC hiện tại là 10.550 USD. Kết quả có được chính là vốn hóa thị trường pha loãng của Bitcoin, tương đương khoảng 221,5 tỷ USD.

Khái niệm này có thể áp dụng cho tất cả các loại tài sản tiền mã hóa khác trên thị trường. Vốn hóa thị trường pha loãng chỉ đơn giản là lấy giá hiện tại của tài sản nhân với nguồn cung tối đa lưu hành. Khi xét đến mức độ biến động của những tài sản này, đây không phải là chỉ số chính xác theo bất kỳ cách nào. Tuy nhiên, chỉ số này có thể giúp bạn xác định xem liệu một tài sản có bị định giá thấp hoặc định giá cao hay không.

 

Token giảm phát

Lượng cung lưu hành của nhiều đồng tiền mã hóa đã tăng lên trong những năm qua. Trong những trường hợp này, vốn hóa thị trường tiền mã hóa pha loãng sẽ cao hơn hiện tại, ngay cả khi giá giữ nguyên.

Đồng thời, có những dự án token giảm phát đang tích cực cố gắng giảm nguồn cung. Việc này có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, một trong số đó là thông qua quy trình được gọi là đốt coin. Đốt coin giúp giảm nguồn cung tối đa trong tương lai của tài sản đó. 

Nếu giá trị của tài sản không tăng theo thời gian và nguồn cung tiếp tục giảm, thì vốn hóa thị trường pha loãng của tài sản trong tương lai có thể thấp hơn hiện tại.

Ví dụ: BurnCoin có nguồn cung tối đa hiện tại là 20 triệu token với mức giá 1 USD một coin. Tuy nhiên, đội ngũ dự án quyết định mua lại token từ thị trường và đốt các token này, làm nguồn cung tối đa giảm xuống còn 18 triệu BurnCoin.

Sau thông báo về việc đốt coin, giá BurnCoin vẫn ở mức 1 USD. Biết được việc đốt coin sẽ xảy ra trong tương lai, chúng ta có thể tính toán vốn hóa thị trường pha loãng như sau:

18 triệu BurnCoin x 1 USD = 18 triệu USD

Tuy nhiên, khi dự án công bố đốt coin, vốn hóa thị trường là:

20 triệu BurnCoin x 1 USD = 20 triệu USD

 

Trong trường hợp này, vốn hóa thị trường pha loãng thực tế thấp hơn hiện tại. Hãy ghi nhớ ví dụ trên, rất nhiều điều có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ khi thông báo cho đến khi đốt coin thực tế. 

Ngay cả sau khi đốt, giá vẫn có thể tăng hoặc giảm. Đối với những dự án token giảm phát tiến hành đốt coin, vốn hóa thị trường pha loãng không phải là số liệu chính xác. Bạn có thể coi đó là thông tin chớp nhoáng, giống như vốn hóa thị trường hiện tại – nhưng đó là thông tin chớp nhoáng ước tính giá trị trong tương lai. 

 

Tổng kết

Vốn hóa thị trường tiền mã hóa là một trong những chỉ số cần theo dõi. Chỉ số này mô tả sự lên xuống và dòng chảy giá trị của toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa. Vốn hóa thị trường tiền mã hóa cũng có thể hữu ích khi phân biệt số liệu báo cáo hiện tại và vốn hóa thị trường pha loãng trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét các chỉ số khác. Vốn hóa thị trường chỉ là một phần của câu chuyện. Có những khía cạnh khác của ngành cần nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here