Giải Thích Về Thanh Toán Tiền Mã Hóa

0
4

Tóm lược

Thanh toán bằng tiền mã hóa ngày càng được các nhà bán lẻ, cá nhân và doanh nghiệp chấp nhận rộng rãi. Thay vì chuyển tiền theo cách thủ công, các cổng thanh toán đã cung cấp một cách đơn giản hơn để thanh toán bằng tiền mã hóa. Các cổng này giúp bạn không cần phải sao chép địa chỉ theo cách thủ công, từ đó giúp tránh mắc các lỗi cơ bản. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng tiền mã hóa để thực hiện thanh toán tiền pháp định bằng tiền mã hóa mà bạn có trong tài khoản liên kết.

Thanh toán bằng tiền mã hóa cung cấp một cách chuyển tiền rẻ, nhanh chóng và hiệu quả. Từ đây, bạn không cần sử dụng tiền pháp định địa phương để chuyển khoản quốc tế. Dịch vụ thanh toán thường sẽ trực quan hơn dùng ví tiền mã hóa và cũng đi kèm phần hỗ trợ khách hàng. Mặt khác, cổng thanh toán cung cấp ít quyền kiểm soát hơn, có thể tính phí và mất nhiều thời gian để thiết lập hơn ví tiêu chuẩn.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng Binance Pay. Dịch vụ này có sẵn với tất cả người dùng Binance có ví tiền mã hóa và không tính phí. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu thanh toán cho bất kỳ người dùng Binance Pay nào khác hoặc nhà bán lẻ được hỗ trợ. Bạn cũng có thể yêu cầu một Thẻ Binance (Binance Card) miễn phí nếu bạn muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Giới thiệu

Mặc dù tiền mã hóa nổi tiếng là một công cụ đầu cơ và đầu tư, nhưng nó vẫn có một trường hợp sử dụng khác: phương tiện thanh toán. Dường như chúng ta đã quên rằng tiền mã hóa như BNB, BTC và BUSD được tạo nên để trở thành công cụ chuyển giá trị. Các nhà bán lẻ lớn, chẳng hạn như Microsoft và Starbucks, và các doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa đối với hàng hóa và dịch vụ của họ. 

Điều này thường được thực hiện thông qua cổng thanh toán để làm cho quá trình này trở nên đơn giản. Bạn thậm chí có thể sử dụng tiền mã hóa để thanh toán các mặt hàng bằng tiền pháp định, bằng thẻ tiền mã hóa. Vì vậy, cho dù bạn muốn trả lại tiền cho một người bạn hay mua một món hàng, có nhiều lựa chọn để sử dụng công nghệ blockchain.

Tiền mã hóa có thể hoạt động như một phương tiện thanh toán bằng cách nào?

Ở cấp độ đơn giản nhất, tiền mã hóa được dùng như phương tiện thanh toán khi chuyển tiền mã hóa từ  này sang ví khác. Để thực hiện việc này theo cách thủ công, bạn sẽ cần  địa chỉ công khai của người nhận. Sử dụng ví của bạn, sau đó bạn sao chép địa chỉ và gửi tiền. Mặc dù điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng quá trình này có thể phức tạp và đáng sợ đối với những người mới. Không hiếm người dùng mắc phải những sai lầm không thể cứu vãn, chẳng hạn như gửi nhầm loại tiền mã hóa đến một địa chỉ nhất định hoặc chọn sai mạng blockchain. Vì không có cách nào để trả lại giao dịch tiền mã hóa, những giao dịch này thường dẫn đến tổn thất đáng kể.

Để giúp quy trình trở nên dễ dàng hơn, các nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa như Binance đã tạo ra các phương thức thanh toán tiền maax hóa trực quan hơn. Những cổng này biến một quá trình phức tạp thành một quá trình có thể được thực hiện chỉ trong vài giây. Các bước chính xác khác nhau tùy thuộc vào bộ xử lý thanh toán, nhưng phương pháp thông thường là như sau:

1. Một khách hàng quyết định trả tiền cho một hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc một người nào đó muốn trả tiền cho một người bạn.

2. Người nhận tạo hóa đơn điện tử để thanh toán bằng cổng thanh toán của họ. Đây thường là mã QR chứa địa chỉ ví nhận và số tiền cần thiết. Ví dụ: mua một bữa ăn trị giá 10 USD (đô-la Mỹ) sẽ yêu cầu 10 đô-la giá trị từ một loại tiền mã hóa cụ thể theo tỷ giá thị trường hiện tại.

3. Người thanh toán quét mã QR bằng ứng dụng và xác nhận thanh toán. 

4. Tiền mã hóa được chuyển vào tài khoản của người nhận thanh toán hoặc ví kỹ thuật số.

Toàn bộ quá trình này có thể được hoàn thành chỉ trong một vài cú nhấp chuột. Quy trình này diễn ra an toàn và thuận tiện hơn so với việc cố gắng thực hiện tất cả các bước theo cách thủ công.

Thẻ thanh toán tiền mã hóa

Một tùy chọn khác cho thanh toán bằng tiền mã hóa là sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ được liên kết với tiền mã hóa. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện thanh toán bằng tiền mã hóa ngay cả khi người nhận thanh toán chỉ chấp nhận tiền pháp định. Để sử dụng thẻ tiền mã hóa, bạn cần lưu trữ tiền mã hóa và token với nhà cung cấp thẻ của mình. Khi bạn mua thứ gì đó, sàn giao dịch tiền mã hóa sẽ bán tài sản kỹ thuật số của bạn để lấy số tiền pháp định cần thiết và gửi số tiền này cho người nhận thanh toán. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể trả nợ tín dụng hàng tháng bằng tiền mã hóa. Các điều khoản chính xác sẽ thay đổi tùy thuộc vào tổ chức phát hành hoặc tổ chức tài chính.

Bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán tiền mã hóa ở nhiều nơi hơn so với các cổng thanh toán tiền điện tử. Tuy nhiên, sẽ phức tạp hơn nếu thanh toán trực tiếp với một người bạn, trừ khi họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Nếu người nhận thanh toán muốn trực tiếp nhận tiền mã hóa, thì thẻ là không phù hợp. Cả Visa và Mastercard hiện đều cung cấp các tùy chọn thẻ thanh toán tiền mã hóa thông qua các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác nhau.

Ưu điểm của thanh toán tiền mã hóa là gì?

Thanh toán cho ai đó bằng tiền mã hóa có sẵn những lợi thế ngay cả khi không dùng qua cổng thanh toán hoặc thẻ tiền mã hóa. Khi được kết hợp với hệ thống thanh toán, trải nghiệm này có hai ưu điểm:

1. Bitcoin (BTC) và các loại tiền mã hóa khác có thể được sử dụng ở hầu hết mọi quốc gia. Từ đây, bạn không cần sử dụng tiền pháp định địa phương để chuyển khoản quốc tế.

2. Tùy thuộc vào nhà cung cấp thanh toán tiền mã hóa, các giao dịch của bạn có thể được thực hiện gần như ngay lập tức. Điều này thường xảy ra khi cả hai bạn sử dụng cùng một dịch vụ. Ngay cả khi giao dịch của bạn không diễn ra ngay lập tức, nó vẫn có thể diễn ra nhanh hơn so với chuyển khoản ngân hàng và rẻ hơn vì tốn ít phí giao dịch.

3. Dịch vụ thanh toán tiền mã hóa sẽ đi kèm đội ngũ hỗ trợ khách hàng, sẵn sàng hỗ trợ bạn với bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Điều này thường không xảy ra khi bạn chuyển tiền theo cách thủ công bằng ví tiền mã hóa lưu ký .

4. Cổng thanh toán tiền mã hóa, đối với nhiều người, có thể được sử dụng đơn giản hơn so với việc tự thiết lập một ví và quản lý nó.

Nhược điểm của thanh toán bằng tiền mã hóa là gì?

Mặc dù có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm, nhưng người dùng có kinh nghiệm có thể thấy một số hạn chế khi thực hiện thanh toán bằng tiền mã hóa:

1. Bạn có ít quyền kiểm soát hơn so với việc tự thiết lập ví. Nhiều người thích trải nghiệm có toàn quyền quản lý đối với tiền mã hóa của họ. Thực tế, cổng thanh toán đã thêm một bên trung gian vào quy trình.

2. Giá tiền mã hóa có thể biến động mạnh nếu bạn không sử dụng stablecoin. Điều này có thể gây khó khăn trong việc lập kế hoạch tài chính một cách chính xác với người nhận tiền.
3. Bạn có thể phải trải qua một quá trình đăng ký kéo dài khi phải kiểm tra KYC và AML. Mặc dù những điều này giúp mọi người an toàn, nhưng sẽ tốn nhiều công sức hơn so với việc bạn tự tạo một chiếc ví. 

4. Một số mạng thanh toán sẽ tính phí cho dịch vụ mà họ cung cấp.

5. Việc dùng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi.

Binance Pay là gì?

Binance Pay là một dịch vụ thanh toán tiền mã hóa được cung cấp cho tất cả người dùng Binance. Nó cung cấp một cách chuyển và nhận tiền mã hóa nhanh chóng, không tiếp xúc và không biên giới. Để gửi tiền mã hóa, tất cả những gì bạn cần là email, số điện thoại di động hoặc ID thanh toán của ai đó. Bạn cũng có thể tạo mã QR để chỉ định số tiền, tiền mã hóa và tin nhắn để được gửi đến người thanh toán. Binance Pay cũng có sẵn danh sách các Cửa hàng chấp nhận thanh toán thông qua dịch vụ này.

Làm thể nào để sử dụng Binance Pay?

Nếu bạn đã có Tài khoản Binance, hãy chuyển đến tab Binance Pay. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn tạo biệt hiệu (nickname) cho dịch vụ trước khi bắt đầu thực hiện và nhận thanh toán.

Tab [Send] sẽ cho phép bạn thanh toán bằng email, số điện thoại di động hoặc Pay ID. Tab [Receive] sẽ hiển thị mã QR cá nhân của bạn, cùng với tùy chọn để tùy chỉnh mã đó với giao dịch cụ thể của bạn. Để được hướng dẫn chi tiết hơn, hãy đọc thêm bài viết Cách gửi tiền mã hóa tới cá nhân bằng Binance Pay trên mục FAQ.

Hướng dẫn sử dụng Binance Card

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng tiền mã hóa của mình để thanh toán cho các giao dịch mua hàng ngày, thẻ tiền mã hóa là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn có thể đăng ký Thẻ Binance Visa miễn phí bằng tài khoản Binance của mình, miễn là bạn đã hoàn thành kiểm tra KYC và AML bắt buộc. Để sử dụng, chỉ cần chuyển tiền mã hóa bạn muốn sử dụng trên thẻ vào Ví Funding của bạn. Khi bạn thanh toán bằng thẻ, tiền mã hóa sẽ được bán lấy nội tệ mà bạn cần để thanh toán và chuyển cho nhà cung cấp.

Tổng kết

Kể từ khi chiếc pizzza đầu tiên được mua bằng Bitcoin với giá 10.000 BTC vào năm 2010, mọi người đã bắt đầu sử dụng tiền mã hóa như một phương tiện thanh toán. Hơn mười năm sau, từ quy trình thanh toán thủ công chúng ta đã phát triển sang các cổng tiền tệ kỹ thuật số tích hợp, được cung cấp thông qua các dịch vụ ngân hàng FinTech và tiền mã hóa. Nếu bạn muốn tự mình thử thanh toán bằng tiền mã hóa, hãy kiểm tra sàn giao dịch tiền mã hóa mà bạn đang dùng để xem họ đã cung cấp những dịch vụ nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here