15.2 C
Munich
Thursday, June 13, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Giải pháp Blockchain đang thay đổi nền kinh tế chia sẻ?

Giải pháp Blockchain đang thay đổi nền kinh tế chia sẻ?

0
1

Uber và Airbnb là một trong những công ty phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay. Các mô hình kinh doanh của các công ty này cho phép mọi người thuê tài sản với nhau. Gần đây, nền kinh tế chia sẻ đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ, với một báo cáo của Juniper Research ước tính rằng doanh thu từ lĩnh vực này sẽ đạt 40,2 tỷ USD vào năm 2022, tăng từ 18,6 tỷ USD vào năm 2017. Theo một báo cáo tương tự của Statista, số người dùng kinh tế chia sẻ người lớn ở Mỹ sẽ đạt 86,5 triệu vào năm 2021, tăng từ 44,8 triệu vào năm 2016. Tuy nhiên, với sự ra đời của công nghệ blockchain  tiềm năng cho sự tăng trưởng trong ngành đó sẽ tăng  nhanh hơn nhiều. Trong số những thách thức chính đã ngăn cản việc chấp nhận hàng loạt của nền kinh tếchia sẽ  là sự phân bố không đồng đều về giá trị được tạo ra bởi các công ty trung gian . Các công ty trung gian lớn như Uber và Airbnb thu được lợi nhuận khổng lồ từ nền kinh tế chia sẻ trong khi các công ty nhỏ hơn không có gì nhiều.

Công nghệ Blockchain hoạt động ra sao ?

Thông qua các dự án như ShareRing và Origin, công nghệ blockchain có thể loại bỏ sự chênh lệch này bằng cách giới thiệu các nền tảng phi tập trung nơi chia sẻ ngang hàng có thể xảy ra một cách minh bạch và không có trung gian. Mục đích của Originl là  tạo ra một bộ các giao thức cho phép các nhà phát triển và doanh nghiệp xây dựng một thị trường chia sẻ kinh tế phân cấp trên một blockchain. ShareRing tìm cách hợp nhất tất cả các nền tảng chia sẻ hiện có thành một ứng dụng trong đó người dùng có thể thực thi các giao dịch hiệu quả trên tất cả các nền tảng đó. Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng thanh toán chi phí cho hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế được chia sẻ bằng mã thông báo, loại bỏ hiệu quả nhu cầu mang theo tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ. Blockchains cũng tìm cách loại bỏ sự phân mảnh. Theo truyền thống, người dùng được yêu cầu đăng ký và tải xuống ứng dụng cho từng giải pháp kinh tế chia sẻ mà họ muốn. Ví dụ: nếu có năm công ty kinh tế chia sẻ ở địa phương của bạn, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký từng công ty để truy cập tất cả các dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, với các giải pháp dựa trên blockchain, chẳng hạn như dự án ShareRing, tất cả các dịch vụ có thể truy cập được trên một nền tảng duy nhất và các khoản thanh toán có thể được thực hiện thông qua cùng một nền tảng. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải đăng ký nhiều lần và thậm chí khi đi du lịch nước ngoài, bạn không phải lo lắng về việc tìm kiếm các ứng dụng chia sẻ có liên quan tại địa phương đó , vì cách tiếp cận blockchain-driven sẽ kết nối bạn với các giải pháp chia sẻ kinh tế địa phương. Các giải pháp Blockchain cho nền kinh tế chia sẻ cũng có thể an toàn hơn, với bản chất phi tập trung của công nghệ. Các giải pháp tập trung truyền thống dễ bị tin tặc hơn và nhiều người trong số họ đã có các trường hợp vi phạm dữ liệu lớn. Ví dụ, năm ngoái, Uber tiết lộ rằng tin tặc đã truy cập thông tin cá nhân của 57 triệu tay đua và tài xế từ nền tảng của nó vào năm 2016, khiến công ty phải mất 100.000 đô la tiền chuộc. Airbnb cũng đã phải đối mặt với nhiều trường hợp vi phạm xâm nhập dữ liệu, với cuộc tấn công lớn nhất khiến nền tảng biến mất trong giây lát trở lại vào năm 2016. Trong một sự cố gần đây, tin tặc đã chiếm đoạt tài khoản của những người dùng hàng đầu và sử dụng chúng để đặt nhà của những người chủ mà họ sẽ trộm.

 Blockchain bảo vệ người dùng như thế nào

 Trong một giải pháp chia sẻ blockchain-powered, tin tặc sẽ không bao giờ có thể truy cập tài khoản của người dùng, hãy thao túng chúng để chúng tự đưa ra một nhận dạng sai. Trong thực tế, tất cả các danh tính của người dùng sẽ cần phải được xác minh trên blockchain, thêm sự bảo vệ cho người dùng tham gia vào các giao dịch ngang hàng. Công nghệ Blockchain cũng sẽ bảo vệ người dùng một cách hợp pháp khi, trong trường hợp có tranh chấp, công nghệ hợp đồng thông minh có thể cung cấp trọng tài đứng ra xử lý .

Ví dụ, nếu một người sở hữu một chiếc xe tự trị và muốn cho thuê để tăng thêm thu nhập, công nghệ hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo rằng những người thuê xe sẽ thanh toán theo yêu cầu mà không cần bên thứ ba giám sát giao dịch. Ngoài ra, trong trường hợp có tranh chấp, công nghệ sẽ phân tích dữ liệu phong phú và độ chính xác cao của nó và có thể đưa ra sự minh bạch và hướng giải quyết.

Tương tự như vậy, nếu chiếc xe được đồng sở hữu bởi hai hoặc nhiều người, cùng một công nghệ hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo rằng các bên sẽ tự động nhận được phần thu nhập công bằng và sẽ giải quyết tranh chấp một cách ổn thỏa . Khi công nghệ blockchain tiếp tục đạt được sự chấp nhận chính thống, có khả năng cao là các giải pháp sáng tạo hơn kết hợp giải pháp với các trường hợp sử dụng trong thế giới thực vẫn chưa đến. Nền kinh tế chia sẻ có một chặng đường dài để đi trước khi trở thành một không gian hoàn toàn an toàn và thân thiện với người dùng, nhưng với tất cả sự đổi mới trong không gian, có thể là các kinks sẽ đưa ra sớm hơn là sau này.

Admin Fiahub

Mua bán Bitcoin đơn giản nhất với giá tốt nhất tại Fiahub.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here