GameFi Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

0
1

Tóm lược

GameFi đề cập đến các trò chơi blockchain chơi để kiếm tiền, cung cấp động lực kinh tế cho người chơi. Thông thường, người chơi có thể kiếm tiền mã hóa và phần thưởng NFT bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác và đạt được các cấp độ khác nhau trong trò chơi.

Không giống như các trò chơi điện tử truyền thống, hầu hết các trò chơi blockchain cho phép người chơi chuyển các vật phẩm game ra khỏi thế giới ảo của trò chơi. Điều này cho phép người chơi giao dịch các mặt hàng của họ trên thị trường NFT và bán tiền mã hóa trên các sàn giao dịch.

Giới thiệu

Sau sự nổi lên của Axie Infinity, GameFi đã nhanh chóng tiếp quản ngành công nghiệp game truyền thống. Nó thu hút các game thủ bằng cách cung cấp cho họ cơ hội kiếm tiền trong khi chơi game. Vậy, GameFi là gì và nó khác gì với các trò chơi điện tử mà chúng ta quen thuộc?

GameFi là gì?

GameFi là sự kết hợp giữa từ trò chơi (game) và tài chính (finance). Nó đề cập đến các trò chơi blockchain chơi để kiếm tiền, cung cấp các động lực kinh tế cho người chơi. Hệ sinh thái GameFi sử dụng tiền mã hóa, token không thể thay thế (các NFT) và công nghệ blockchain để tạo ra một môi trường trò chơi ảo.

Thông thường, người chơi có thể kiếm phần thưởng trong trò chơi bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác và tiến bộ qua các cấp độ trò chơi khác nhau. Họ cũng có thể chuyển tài sản của mình ra bên ngoài trò chơi để giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa và thị trường NFT.

GameFi hoạt động như thế nào?

Trong GameFi, phần thưởng có thể ở các dạng khác nhau, chẳng hạn như tiền mã hóa hoặc tài sản trò chơi như đất ảo, avatar, vũ khí và trang phục. Mỗi dự án GameFi sẽ áp dụng một mô hình và nền kinh tế trò chơi khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, tài sản trong trò chơi là các NFT chạy trên blockchain, có nghĩa là chúng có thể được giao dịch trên thị trường NFT. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, tài sản trong trò chơi cần được chuyển đổi thành NFT trước khi người chơi có thể giao dịch hoặc bán chúng.

Thông thường, các tài sản trong trò chơi sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho người chơi, cho phép họ kiếm được nhiều phần thưởng hơn. Tuy nhiên, một số trò chơi cũng có các avatar và vật phẩm trang trí hoàn toàn là hình ảnh trực quan và không ảnh hưởng đến cách chơi và thu nhập.

Tùy thuộc vào trò chơi, người chơi có thể kiếm phần thưởng bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác hoặc xây dựng các công trình và kiếm tiền trên mảnh đất của họ. Một số trò chơi cũng cho phép người chơi tạo thu nhập thụ động mà không cần chơi, thông qua việc stake hoặc bằng cách cho người chơi khác mượn tài sản trong trò chơi của họ. Hãy cùng xem qua một số tính năng phổ biến trong GameFi.

Mô hình chơi để kiếm tiền (P2E)

Cốt lõi của các dự án GameFi là cơ chế chơi để kiếm tiền (P2E) mang tính cách mạng. Nó hoàn toàn khác với mô hình trả tiền để chơi được áp dụng bởi các trò chơi điện tử truyền thống. Trả tiền để chơi đòi hỏi người chơi phải đầu tư trước khi có thể bắt đầu chơi. Ví dụ: các trò chơi điện tử như Call of Duty cần người chơi mua giấy phép hoặc đăng ký định kỳ.

Trong hầu hết các trường hợp, các trò chơi điện tử truyền thống sẽ không tạo ra bất kỳ lợi nhuận tài chính nào cho người chơi và tài sản trong trò chơi của họ do công ty trò chơi kiểm soát và nắm giữ. Ngược lại, trò chơi P2E có thể cung cấp cho người chơi toàn quyền kiểm soát tài sản trong trò chơi , đồng thời mang đến cơ hội kiếm tiền cho họ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả phụ thuộc vào mô hình và thiết kế trò chơi của các dự án GameFi. Công nghệ blockchain có thể (và nên) cung cấp cho người chơi toàn quyền kiểm soát tài sản trong trò chơi của họ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đảm bảo bạn hiểu cách trò chơi hoạt động và ai đứng sau dự án trước khi tham gia các trò chơi P2E.

Một điều cần lưu ý là các trò chơi P2E có thể chơi miễn phí mà vẫn tạo ra phần thưởng tài chính cho người chơi, nhưng một số dự án GameFi yêu cầu bạn mua các NFT hoặc tiền mã hóa trước khi có thể chơi. Do đó, điều quan trọng là phải DYOR và đánh giá rủi ro. Nếu một trò chơi P2E yêu cầu một khoản đầu tư lớn để bắt đầu và phần thưởng nhỏ, nhiều khả năng bạn sẽ mất khoản đầu tư ban đầu của mình.

Một trong những trò chơi kiếm tiền phổ biến nhất là Axie Infinity. Một trong số đó là Axie Infinity, tựa game ngày càng phổ biến kể từ năm 2018. Người chơi có thể sử dụng vật nuôi NFT (các Axie) của họ để kiếm token SLP bằng cách hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày và chiến đấu với những người chơi khác. 

Họ cũng có thể nhận được phần thưởng AXS nếu đạt được một thứ hạng PvP nhất định. Ngoài ra, AXS và SLP có thể được sử dụng để tạo ra các Axie mới, có thể được sử dụng trong trò chơi hoặc giao dịch trên thị trường NFT chính thức của họ.

Ngoài việc mua và bán Axie, người chơi có thể cho người chơi khác mượn các Axie của mình, điều này mang lại cho chủ sở hữu cơ hội kiếm tiền mà không cần chơi trò chơi. Mô hình cho vay này được gọi là học bổng. Nó cho phép người chơi mượn Axies để chơi và kiếm phần thưởng. 

Nói cách khác, chủ sở hữu Axie có thể kiếm thu nhập thụ động trong khi người chơi có thể chơi trò chơi mà không cần đầu tư gì. Phần thưởng kiếm được sau đó được chia cho các người chơi và chủ sở hữu các Axie.

Quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số

Như chúng ta đã thảo luận, công nghệ blockchain cho phép quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số, có nghĩa là người chơi có thể kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi của họ theo nhiều cách khác nhau.

Tương tự như trò chơi điện tử, người chơi có thể sở hữu các avatar, vật nuôi, nhà ở, vũ khí, công cụ, v.v. Nhưng trong GameFi, những tài sản này có thể được phát hành hoặc tạo ra dưới dạng các NFT trong blockchain (còn được gọi là NFT đúc). Điều này cho phép người chơi có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ, với tính xác thực và quyền sở hữu có thể xác minh được.

Một số trò chơi metaverse phổ biến, chẳng hạn như Decentraland và The Sandbox, tập trung vào khái niệm quyền sở hữu đất đai. Nó cho phép người chơi kiếm tiền từ vùng đất ảo của họ. Trong The Sandbox, game thủ có thể mua các mảnh bất động sản kỹ thuật số và phát triển chúng để tạo ra doanh thu. Ví dụ: họ có thể tính phí khi những người chơi khác đến thăm vùng đất của họ, kiếm phần thưởng token bằng cách tổ chức nội dung và sự kiện hoặc cho những người chơi khác thuê vùng đất của họ.

Các ứng dụng DeFi

Một số dự án GameFi cũng cung cấp các sản phẩm và các tính năng DeFi, chẳng hạn như stake, khai thác thanh khoảnkhai thác lợi suất. Thông thường, người chơi có thể stake các token của họ trong trò chơi để kiếm phần thưởng, mở khóa các vật phẩm độc quyền hoặc truy cập các cấp độ trò chơi mới.
Việc mang vào các yếu tố DeFi cũng có thể làm cho việc chơi game tiền mã hóa trở nên phi tập trung hơn. Không giống như các studio trò chơi truyền thống kiểm soát tập trung các bản cập nhật trò chơi của họ, một số dự án GameFi cho phép cộng đồng tham gia vào quá trình ra quyết định của họ. Họ có thể đề xuất và bỏ phiếu cho các bản cập nhật trong tương lai thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Ví dụ: người chơi Decentraland có thể bỏ phiếu cho các chính sách trong trò chơi và tổ chức bằng cách khóa các token quản trị (MANA) của họ trong DAO. Càng khóa nhiều token, quyền biểu quyết của họ càng cao. Điều này cho phép game thủ giao tiếp trực tiếp với các nhà phát triển trò chơi và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trò chơi.

Video game có được xem là GameFi không? 

Người chơi trò chơi điện tử truyền thống (video game) cũng có thể kiếm tiền trong trò chơi và thu thập tài sản kỹ thuật số để nâng cấp nhân vật của họ. Tuy nhiên, những token và vật phẩm này không thể (hoặc không được phép) được giao dịch bên ngoài trò chơi. Trong hầu hết các trường hợp, chúng thậm chí không mang bất kỳ giá trị nào ngoài phạm vi của trò chơi. Ngay cả khi họ làm vậy, người chơi thường bị cấm kiếm tiền hoặc giao dịch tài sản của họ trong thế giới thực.

Trong các trò chơi blockchain, các token và tài sản trong trò chơi thường là tiền mã hóa và các NFT. Có một số trò chơi blockchain sử dụng token ảo thay vì tiền mã hóa hoặc NFT, nhưng người chơi vẫn có thể chuyển đổi tài sản trong trò chơi của họ thành NFT nếu họ muốn. Điều này có nghĩa là người chơi có thể chuyển thu nhập của họ sang ví tiền mã hóa và giao dịch tài sản của họ trên các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc thị trường NFT. Sau đó, họ cũng có thể chuyển đổi lợi nhuận tiền mã hóa của mình thành tiền pháp định.

Làm thế nào để bắt đầu với các trò chơi GameFi?

Có hàng ngàn trò chơi blockchain trên thị trường và chúng hoạt động theo những cách khác nhau. Hãy cẩn thận với các dự án lừa đảo và các trang web giả mạo. Kết nối ví của bạn hoặc tải xuống trò chơi từ các trang web ngẫu nhiên có thể rất nguy hiểm. Tốt nhất, bạn nên tạo một ví tiền mã hóa mới dành riêng cho mục đích này và chỉ sử dụng số tiền mà bạn có đủ khả năng bị mất. Nếu bạn tin rằng trò chơi bạn tìm thấy là an toàn, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu.

1. Tạo một ví tiền mã hóa

Để truy cập thế giới GameFi , bạn cần có ví tiền mã hóa tương thích, chẳng hạn như Trust Wallet hoặc MetaMask. Tùy thuộc vào trò chơi bạn đang chơi, bạn có thể cần sử dụng các ví khác nhau hoặc kết nối với các mạng blockchain khác nhau.
Ví dụ: nếu bạn muốn chơi các trò chơi blockchain trên BNB Smart Chain (trước đây là Binance Smart Chain), trước tiên bạn cần kết nối ví MetaMask của mình với mạng BSC trước. Bạn cũng có thể sử dụng Trust Wallet hoặc bất kỳ ví tiền mã hóa nào khác được hỗ trợ. Kiểm tra trang web chính thức của trò chơi để tìm ra những ví mà họ hỗ trợ.

Bạn cũng có thể kết nối ví tiền mã hóa của mình với blockchain Ethereum và truy cập hầu hết các trò chơi chạy trên mạng Ethereum . Tuy nhiên, một số trò chơi như Axie Infinity và Gods Unchained sẽ xây dựng ví riêng của họ để giảm chi phí và cải thiện hiệu suất.

Axie Infinity được xây dựng trên Ethereum, nhưng đội ngũ của họ đã phát triển mạng Ronin dưới dạng một sidechain. Do đó, bạn cần sử dụng Ví Ronin chính thức để tương tác với hệ sinh thái Axie Infinity. Là một sidechain, mạng Ronin giúp cho việc giao dịch và nhân giống Axie rẻ hơn nhiều, giúp giảm chi phí chơi.

2. Kết nối ví của bạn với trò chơi

Để chơi một trò chơi blockchain, bạn sẽ cần kết nối ví của mình. Đảm bảo rằng bạn đang kết nối với trang web chính thức của trò chơi và chắc chắn không phải là một bản sao giả mạo. Truy cập trang web của trò chơi và tìm tùy chọn kết nối ví tiền mã hóa của bạn.

Không giống như các trò chơi trực tuyến truyền thống yêu cầu bạn thiết lập tên người dùng và mật khẩu, hầu hết các trò chơi blockchain sử dụng ví tiền mã hóa của bạn làm tài khoản trò chơi , vì vậy, bạn có thể sẽ được yêu cầu ký một tin nhắn trên ví của mình trước khi bạn có thể kết nối với trò chơi.

3. Kiểm tra các yêu cầu để chơi 

Hầu hết các dự án GameFi sẽ yêu cầu bạn mua token tiền mã hóa hoặc các NFT trong trò chơi của họ để bắt đầu. Các trò chơi khác nhau thường có các yêu cầu khác nhau. Bạn phải luôn cân nhắc khả năng kiếm tiền và rủi ro tổng thể. Hãy ước tính mất bao lâu để lấy lại khoản đầu tư ban đầu của bạn và bắt đầu tạo ra lợi nhuận.

Nếu bạn muốn chơi Axie Infinity, bạn cần có 3 Axie trong ví trò chơi của mình. Bạn có thể mua các con thú này trên Binance NFT Marketplace. Để mua Axie, bạn cần có ETH được bao bọc (WETH) trong Ví Ronin của mình. Bạn có thể mua ETH từ các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance và sử dụng cầu nối Ronin để chuyển chúng vào Ví Ronin của mình. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem Cách sử dụng Ví Ronin?

Nếu bạn không có tiền hoặc không muốn chấp nhận rủi ro, hãy cân nhắc tìm kiếm một chương trình học bổng. Nó cho phép bạn mượn các NFT để chơi, nhưng bạn sẽ phải chia sẻ thu nhập của mình với chủ sở hữu NFT.

Tương lai của GameFi

Số lượng các dự án GameFi đã bùng nổ vào năm 2021 và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Tính đến tháng 3 năm 2022, có hơn 1.400 trò chơi blockchain được niêm yết trên DappRadar. Chúng ta hiện có các trò chơi phổ biến trên nhiều blockchain, chẳng hạn như Ethereum, BNB Smart Chain (BSC), Polygon, Harmony, Solana, v.v.

Khi công nghệ blockchain tiếp tục phát triển, xu hướng GameFi dự kiến sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh. Khả năng sở hữu tài sản và kiếm tiền từ trò chơi khiến GameFi trở nên rất hấp dẫn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Tổng kết

Kể từ những ngày đầu Bitcoin ra đời, đã luôn có những người sẵn sàng thử vận may của họ bằng các trò chơi trình duyệt đơn giản, với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ BTC . Trong khi các trò chơi BTC vẫn còn tồn tại, sự xuất hiện của Ethereum và các hợp đồng thông minh chắc chắn đã thay đổi thế giới trò chơi blockchain , mang đến những trải nghiệm phức tạp và thú vị hơn.

Dễ dàng nhận thấy GameFi đã thu hút game thủ bằng cách kết hợp giải trí với các ưu đãi tài chính. Với sự phổ biến ngày càng tăng của các trò chơi blockchain, có thể chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều các công ty lớn tham gia xây dựng metaverse.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here