Filecoin (FIL) Là Gì?

0
4

Tóm lược

Filecoin là một nơi mua bán, cung cấp dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng, sử dụng công nghệ blockchain.
Nó được xây dựng dựa trên Hệ thống tệp InterPlanetary (IPFS), cho phép người dùng cho thuê ổ cứng chưa sử dụng và đổi lại họ sẽ kiếm được token FIL. Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách Filecoin đã thay đổi thị trường lưu trữ trực tuyến như thế nào.

Giới thiệu

Filecoin cung cấp một giải pháp lưu trữ hấp dẫn, có thể thay thế cho việc mua bộ chứa lưu trữ từ Amazon S3 hay DropBox. Nó được khóa kèm với dữ liệu trên các hợp đồng lưu trữ đám mây. 

Với các thiết bị phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể mua và bán dung lượng lưu trữ trên mạng Filecoin và họ có thể tự do đặt giá, thiết lập hợp đồng cho riêng mình. Hãy cùng xem cơ chế này hoạt động như thế nào nhé.

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin là một mạng lưu trữ phi tập trung cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ. Dễ hiểu hơn, bất kỳ ai cũng có thể mua dung lượng lưu trữ trên mạng. Thay vì chỉ lưu dữ liệu quan trọng trong dịch vụ của một công ty, dữ liệu có thể được chia nhỏ và lưu trữ trên các máy tính khác nhau trên khắp thế giới.

Filecoin được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 khi Juan Benet phát hành sách trắng: Filecoin: A Cryptocurrency Operated File Storage Network (Filecoin: Mạng lưu trữ tệp được vận hành bằng tiền mã hoá). Đề xuất về một mạng blockchain tương tự như Bitcoin, nhưng các node trong mạng có thể được dùng để lưu trữ dữ liệu, được đảm bảo bởi thành phần bằng chứng truy xuất (proof-of-retrievability). Filecoin được phát triển bởi Protocol Labs.

Filecoin đôi khi được gọi là lớp khuyến khích (incentive layer) trên giao thức IPFS. Điều này chỉ có nghĩa là người dùng được khuyến khích thuê không gian lưu trữ của Filecoin và thanh toán bằng token FIL.

Vậy, bạn có thể sử dụng Filecoin để gửi ảnh Giáng sinh đến Sao Hỏa hoặc Sao Kim không? Vẫn chưa thể. IPFS là một giao thức lưu trữ và truy xuất dữ liệu ngang hàng trên cơ sở phi tập trung hơn. Không giống như HTTP hoặc HTTPS, nó không dựa vào các máy chủ tập trung để lưu trữ dữ liệu.

Filecoin đã huy động được hơn 250 triệu đô-la trong lần ICO vào năm 2017, đây là một kỷ lục vào thời điểm đó. Mạng chính của Filecoin sau đó đã được ra mắt vào tháng 10/2020.

Cách hoạt động của Filecoin (FIL)

Filecoin là một mạng ngang hàng, phân tán với mục đích chính là cung cấp một phương thức lưu trữ dữ liệu mới cho các tổ chức và cá nhân trên khắp thế giới.

Khi mọi người có sẵn bộ nhớ miễn phí, họ có thể trở thành thợ đào lưu trữ, những người chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin. Khách hàng trả token FIL để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. 

Người khai thác truy xuất là một dạng khác của những người tham gia. Họ đóng vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình truy xuất dữ liệu giữa khách hàng và người khai thác lưu trữ, họ cũng nhận được một lượng nhỏ FIL cho các dịch vụ của mình.

Filecoin sử dụng mã hóa end-to-end. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không có quyền truy cập vào các khóa giải mã. Bởi vì nó là một hệ thống phân tán, nên các tệp được giữ an toàn trên nhiều vị trí lưu trữ.

Vậy, đâu là lợi thế cạnh tranh của Filecoin so với các dịch vụ lưu trữ tập trung thường thấy? Điểm khác biệt của Filecoin là cung cấp các giải pháp lưu trữ đám mây ngang hàng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Có thể nói, khi cùng một mặt hàng (lưu trữ) được cung cấp bởi những người bán khác nhau, ngươi tiêu dùng sẽ có cơ hội tiếp cận mức giá tốt nhất. Mặc dù đôi khi bạn không có đủ bộ nhớ cho tất cả dữ liệu của mình, nhưng đôi khi bạn sẽ thừa và có thể đem nó đi bán. Đó là điều Filecoin muốn giải quyết.

Tại sao cần phải có Filecoin (FIL)

Trong vài thập kỷ qua, cách lưu trữ và truy cập dữ liệu của chúng ta đã thay đổi nhiều lần. Ở cấp độ doanh nghiệp, việc lưu trữ dữ liệu đã thay đổi từ lưu trữ tại chỗ sang lưu trữ trong phòng máy chủ khổng lồ, cho đến lưu trữ dữ liệu từ xa và lưu trữ đám mây trên toàn thế giới. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng kết hợp tất cả những phương pháp này. Tương tự như vậy, việc lưu trữ dữ liệu của người tiêu dùng cũng đã thay đổi và ngày càng phụ thuộc vào lưu trữ đám mây.

Điều này làm xuất hiện các siêu cường trên thị trường lưu trữ đám mây như AWS, HPE hay Dell. Khách hàng doanh nghiệp thường chọn một nhà cung cấp và trung thành với nhà cung cấp đó trong nhiều năm, điều này đâu đó làm cản trở sự cạnh tranh. Filecoin cho phép khách hàng có nhu cầu mua dung lượng lưu trữ có thể chuyển đổi nhanh chóng các đơn vị cung cấp dịch vụ, bất kể nhà cung cấp đó là ai. Điều này có thể tạo ra một thị trường lưu trữ đám mây cạnh tranh hơn.

Các trường hợp sử dụng Filecoin (FIL)

Filecoin cho phép người tiêu dùng tùy chọn đơn vị lưu trữ tốt nhất, thay vì phải trung thành với các hợp đồng với nhà cung cấp để có thể được lưu trữ theo yêu cầu. Trong khi đó, các tổ chức, cá nhân có dung lượng lưu trữ chưa sử dụng có thể cung cấp dịch vụ này trên mạng Filecoin. Bằng cách chia sẻ tài nguyên của mình, các nhà cung cấp sẽ được thưởng token FIL.

Điều này có thể không rõ ràng lúc đầu, nhưng bạn cũng có thể xây dựng các DApp để lưu trữ! Chúng bao gồm các ứng dụng lưu trữ dành cho người tiêu dùng, ứng dụng DeFi, ứng dụng video phi tập trung, v.v.

Cách lưu trữ Filecoin (FIL)

Dù bạn đang tiêu dùng hoặc tạo ra FIL trên mạng Filecoin, hay chỉ đơn giản là giao dịch các các token này, bạn cũng sẽ cần một nơi nào đó để lưu trữ.
Filecoin đề xuất ba ví cho FIL. Ví Lotus được sử dụng để chạy các node Filecoin, nó có thể được kết nối với ví cứng Ledger. Ví Glif hoạt động trên web cũng có thể được kết nối với ví Ledger, nếu bạn không muốn chạy Lotus. Filfox Wallet cũng là một ví trên web khác mà bạn có thể sử dụng. 
Tất nhiên, bạn cũng có thể lưu trữ FIL trên Binance và kiếm phần thưởng trên Binance Earn.

Tổng kết

Filecoin đã giới thiệu thêm một giải pháp tuyệt vời cho việc lưu trữ và truy xuất tệp trên toàn thế giới. Nó đặt quyền lực vào tay khách hàng, những người không còn bị ràng buộc bởi các hợp đồng và các doanh nghiệp lớn.

Với một mạng chính hoạt động và một bộ công cụ được tinh chỉnh, Filecoin đã sẵn sàng để được sử dụng.. Tuy nhiên sự thành công của hệ sinh thái Filecoin còn phụ thuộc vào việc nó được ứng ụng như thế nào trong cộng đồng tiền mã hoá. Để thực hiện được điều này, Filecoin cần thu hút người dùng bước vào thế giới Web 3.0.
Bạn có thêm câu hỏi về Filecoin? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp, Ask Academy của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here