Ethereum Name Service (ENS) là gì?

0
1

Tóm lược

Ethereum Name Service (ENS) là dịch vụ đặt tên cho địa chỉ ví, băm và các mã định danh khác mà máy có thể đọc được. Dịch vụ này biến các chuỗi dữ liệu khó đọc thành các địa chỉ dễ đọc. ENS hoạt động tương tự như Hệ thống tên miền (DNS) dùng cho trang web.

Ban đầu, ENS đấu giá các tên miền phổ biến gồm sáu, năm, bốn và ba ký tự cho những người dùng quan tâm bằng cách sử dụng định dạng đấu giá Vickrey. Mỗi tên miền có .eth ở phần đuôi và có thể được đính kèm nhiều địa chỉ tiền mã hóa, băm và thông tin khác.

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng mua tên miền mà không cần đấu giá và thuê theo năm. Giá phụ thuộc vào độ dài của tên bạn muốn thuê. Ngoài ra, nếu sở hữu tên miền ENS vào ngày 31/10/2021, bạn sẽ nhận được token quản trị $ENS thông qua đợt airdrop. Bạn có thể thu thập token đến ngày 4/5/2022.

Giới thiệu

Một trong những thách thức lớn nhất của blockchain là làm sao để việc sử dụng và truy cập blockchain trở nên dễ dàng hơn. Nếu xem các khoản thanh toán bằng Ethereum (ETH) hoặc Bitcoin (BTC), người dùng mới và thậm chí là có kinh nghiệm có thể thấy các địa chỉ ví dài thiếu tính thực tế và khó hiểu. Máy tính có thể dễ dàng đọc chuỗi thập lục phân nhưng con người thì khó có thể đọc được. Ethereum Name Service (ENS) giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép mọi người tạo địa chỉ kiểu trang web đơn giản, dễ nhớ và dễ sử dụng hơn.

Ethereum Name Service là gì?

Ethereum Name Service (ENS) là dự án dựa trên Ethereum ra mắt vào ngày 4/5/2017 bởi Alex Van de Sande và Nick Johnson đến từ tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation. Dự án cho phép người dùng hiển thị địa chỉ Ethereum dài công khai theo cách đơn giản, dựa trên văn bản. Việc này giúp người dùng có thể chia sẻ, sử dụng và ghi nhớ địa chỉ cũng như các dữ liệu khác dễ dàng hơn. Việc biến chuỗi ký tự mà máy đọc được như 0xAb5801a7D398351b8bE11C439e05C5B3259aeC9B thành dữ liệu mà con người đọc được là một phần quan trọng giúp công nghệ blockchain được nhiều người chấp nhận hơn.
ENS cũng không chỉ giới hạn ở địa chỉ ví. Dịch vụ này có thể được sử dụng để biểu diễn ID giao dịch, băm và siêu dữ liệu, tất cả đều phổ biến trong thế giới tiền mã hóa. Có thể bạn đã quen với Hệ thống tên miền (DNS), hệ thống đặt tên đóng vai trò giống như danh bạ trên internet. DNS lấy các địa chỉ IP khó nhớ và gắn vào một URL dễ sử dụng như https://academy.binance.com. Trên thực tế, ENS là DNS của blockchain Ethereum.
Kể từ đó, ENS đã ra mắt token quản trị như một phần trong kế hoạch chuyển sang tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Do giá token tăng đáng kể, nên dự án đã bắt đầu trở nên thịnh hành và thu hút nhiều sự quan tâm.

Ethereum Name Service hoạt động như thế nào?

Tên miền ENS sử dụng Token không thể thay thế (NFT) ERC-721 để biểu diễn một địa chỉ duy nhất. Bạn có thể giao dịch miền bằng cách chuyển hoặc bán NFT cho người khác. Địa chỉ ví và thông tin khác được đính kèm với mỗi token, nhờ đó chủ sở hữu có thể quản lý. Tên miền cấp cao nhất như .eth thuộc quyền sở hữu của một hợp đồng thông minh có tên là nhà đăng ký tên miền, chuyên kiểm soát việc tạo các miền con. Nếu bạn muốn tạo BinanceAcademy.eth, bạn cần tương tác với nhà đăng ký tên miền .eth.
Để mua tên miền Ethereum, bạn có thể kiểm tra tình trạng sẵn có và thuê theo năm. Tuy nhiên, những tên phổ biến ban đầu đã được đấu giá. Người trả giá cao nhất giành được miền sau đó có thể đính kèm địa chỉ, tạo miền con và cho mượn hoặc bán tên miền. Ví dụ: nếu bạn sở hữu BinanceAcademy.eth, bạn cũng có thể tạo learn.BinanceAcademy.eth miễn phí.

Bạn có thể làm gì với ENS?

Nếu đã từng bị nhầm lẫn nhiều địa chỉ khi gửi tiền mã hóa, bạn sẽ hiểu sự cần thiết của ENS. Giống như bạn lưu số điện thoại của một người bạn vào danh bạ, ENS cho phép người dùng biến những con số dài thành những từ dễ nhớ. Việc này giúp đem lại trải nghiệm đơn giản hơn, ít khả năng xảy ra lỗi hơn.

Chủ sở hữu tên miền ENS cũng có thể tạo ra miền con, sau đó gán dữ liệu khác cho miền con này. Miền cũng không nhất thiết phải là địa chỉ ví. Bạn có thể sử dụng miền để chuyển hướng đến hợp đồng thông minh, giao dịch hoặc siêu dữ liệu.

Làm thế nào để có tên miền ENS riêng?

Hiện nay, nếu muốn lấy tên miền ENS, bạn chỉ việc kiểm tra tình trạng sẵn có của tên miền trên https://app.ens.domains/, rồi đăng ký. Hãy cùng xem một ví dụ về cách bắt đầu. Trước tiên, hãy truy cập https://app.ens.domains/, kết nối của bạn, rồi nhập tên miền mà bạn muốn.

Giờ bạn sẽ thấy tình trạng sẵn có của tên miền bạn chọn. Trong trường hợp này, chúng tôi có thể đăng ký BinanceAcademy.

Sau khi nhấp vào tên, bạn sẽ thấy hướng dẫn đăng ký tên miền ENS. Bạn có thể chọn thời gian đăng ký và xem cả chi phí ước tính. Với ether (ETH) trong ví, bạn có thể làm theo ba bước được hiển thị và yêu cầu đăng ký địa chỉ.

Trong những ngày đầu ENS ra mắt, những tên phổ biến gồm sáu, năm, bốn và ba chữ cái đã được bán đấu giá trong các cuộc đấu giá kiểu Vickrey. Một hợp đồng thông minh đã vận hành toàn bộ quá trình trong năm ngày. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia đấu giá công khai và cố mua cùng một tên miền. Mỗi bên quan tâm sẽ gửi một giao dịch có chứa mức giá tối đa mà họ trả trong ba ngày đầu tiên của phiên đấu giá mở.

Sau đó, phiên đấu giá sẽ bước vào giai đoạn công bố. Mọi người sẽ công bố mức giá đã trả hoặc mất ETH đã khóa và người trả giá cao nhất sẽ trả số tiền bằng với mức giá cao thứ hai. Tất cả những người công bố mức giá đã trả sẽ nhận được tiền hoàn lại.

Chi phí để có tên miền ENS là bao nhiêu?

Chi phí bỏ ra để có một tên miền ENS có thể bao gồm hai phần: chi phí đấu giá và chi phí thuê. Giá của một tên miền ENS trong một cuộc đấu giá phụ thuộc vào mức độ phổ biến của tên đó. Những cái tên dễ nhận biết như God, Car hoặc ETH được bán với giá cao hơn, còn những từ ngắn gồm ba chữ cái thường có giá đắt nhất. Bạn có thể xem ví dụ bên dưới để biết một số mức giá phải trả cho tên miền.

Sau khi sở hữu tên miền ENS, bạn cần thanh toán chi phí gia hạn hàng năm bằng ETH. Phí được biểu thị bằng đồng đô la nhưng được quy đổi theo tỷ giá hối đoái do ETH/USD oracle của Chainlink cung cấp. Chi phí gia hạn hàng năm là 5 USD đối với tên miền có năm ký tự trở lên, nhưng sẽ đắt hơn nếu tên miền có ít chữ cái hơn.

Làm thế nào để nhận Ethereum Name Service thông qua đợt airdrop?

Những ai có địa chỉ .eth trong thời gian chụp nhanh vào ngày 31/10/2021 đều sẽ nhận được token $ENS. Bạn có thể nhận token chỉ với vài bước đơn giản. Bạn có thể nhận token đến ngày 4/5/2022 trước khi token bị đốt.

1. Trước tiên, hãy truy cập ENS Airdrop, rồi kết nối ví của bạn bằng nút [Kết nối] hoặc [Kết nối ví].

2. Chọn ví bạn muốn kết nối, chẳng hạn như MetaMask, WalletConnect hoặc nhà cung cấp khác.

3. Nhấn vào [Bắt đầu] để tiếp tục.

4. Giờ bạn sẽ thấy tùy chọn [Bắt đầu quy trình nhận của bạn] cùng với số tiền mà bạn nhận được.

5. Bạn hãy nhớ đọc thông tin liên quan đến $ENS, sau đó là Bộ quy tắc, mà bạn sẽ cần phải ký bằng ví của mình.

6. Giờ bạn có thể chọn ủy quyền quyền biểu quyết token cho chính bạn hoặc người dùng khác.

7. Cuối cùng, hãy kiểm tra số tiền đang nhận và người được ủy quyền trước khi nhấn vào [Nhận] và trả phí gas để mở khóa token.

Tổng kết

Trong thế giới mạng lưới phi tập trung, ENS là một bước tiến khi tạo ra các cách tương tác dễ dàng hơn với blockchain. Giống như việc chúng ta không còn sử dụng địa chỉ IP để điều hướng web, có thể thấy tên miền ENS đang dần phát triển nhờ vào tính hữu ích và ngày càng phổ biến của nó. Kể từ khi ENS tiến hành airdrop, hệ sinh thái tiền mã hoá cũng thể hiện sự quan tâm đối với dự án này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here