Ethereum Là Gì?

0
1

Danh sách chương

 1. Các nguyên tắc cơ bản của Ethereum
 2. Ether đến từ đâu?
 3. Bắt đầu với Ethereum
 4. Khả năng mở rộng, ETH 2.0 và tương lai của Ethereum
 5. Ethereum và Tài chính phi tập trung (DeFi)
 6. Tham gia vào mạng Ethereum

Chương 1 – Các nguyên tắc cơ bản của Ethereum

Nội dung

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum là một nền tảng máy tính phi tập trung. Bạn có thể nghĩ nó giống như một chiếc máy tính xách tay hoặc PC, nhưng nó không chạy trên một thiết bị duy nhất. Thay vào đó, nó chạy đồng thời trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới, có nghĩa là nó không có chủ sở hữu duy nhất.

Giống như Bitcoin và các loại tiền mã hoá khác, Ethereum cho phép bạn chuyển tiền mã hoá thông qua mạng blockchain. Tuy nhiên, Ethereum còn có nhiều khả năng hơn nữa – bạn có thể triển khai code của riêng mình và tương tác với các ứng dụng do người dùng khác tạo ra trên mạng này. Bởi vì Ethereum rất linh hoạt, tất cả chương trình dù thuộc loại nào, phức tạp hay không, đều có thể được khởi chạy trên Ethereum.

Nói một cách đơn giản, Ethereum là nơi mà các nhà phát triển có thể tạo và khởi chạy code trên một mạng phân tán, thay vì tồn tại trên một máy chủ tập trung. Điều này có nghĩa là về lý thuyết, các ứng dụng trên Ethereum không thể bị tắt hoặc bị kiểm duyệt.

Sự khác biệt giữa Ethereum và ether (ETH)?

Thực tế, đơn vị được sử dụng trong Ethereum không được gọi là Ethereum hoặc Ethereums. Ethereum là tên giao thức, tên của đồng tiền cung cấp năng lượng cho nó được gọi đơn giản là ether (hoặc ETH).

Điều gì làm cho Ethereum có giá trị?

Chúng ta đã đề cập rằng code có thể được chạy trên một hệ thống phân tán như Ethereum. Do đó, các chương trình không thể bị can thiệp bởi các tác nhân bên ngoài. Code của các chương trình sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu của Ethereum (tức là blockchain) và được lập trình theo cách không thể chỉnh sửa. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu hiển thị công khai với mọi người, vì vậy người dùng có thể kiểm tra code của các ứng dụng này trước khi tương tác với nó.
Điều này có nghĩa là bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, đều có thể khởi chạy các ứng dụng nhưng các ứng dụng này không thể thực hiện được khi nó ở trạng thái offline. Thú vị hơn, vì tiền gốc của Ethereum là – ether – lưu trữ giá trị, các ứng dụng có thể đặt các điều kiện khi nào giá trị được truyền đi. Các chương trình này tạo nên các ứng dụng được gọi là các hợp đồng thông minh. Trong hầu hết các trường hợp, hợp đồng thông minh được thiết lập để hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người.

Có thể hiểu, ý tưởng về “tiền có thể lập trình” đã thu hút người dùng, nhà phát triển và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Xem giá Ethereum (ETH) hôm nay.

Blockchain là gì?

Blockchain Ethereum – là cơ sở dữ liệu lưu giữ thông tin được sử dụng bởi giao thức này. Nếu bạn đã đọc bài viết Bitcoin là gì? của chúng tôi, bạn có thể hiểu cơ bản về cách hoạt động của một blockchain. Blockchain Ethereum tương tự như blockchain của Bitcoin, mặc dù dữ liệu – và cách nó lưu trữ – khác nhau.
Để dễ hiểu, hãy nghĩ về blockchain Ethereum như một cuốn sách mà bạn có thể thêm các trang vào. Mỗi trang được gọi là một block, chứa đầy thông tin về các giao dịch. Khi chúng ta muốn thêm một trang mới, chúng ta cần thêm một giá trị đặc biệt ở đầu trang. Giá trị này sẽ đánh dấu rằng, trang mới đã được thêm vào sau trang trước đó, và các trang sách không chỉ được chèn vào một cách ngẫu nhiên.
Về bản chất, nó hơi giống cách số trang dùng để tham chiếu thứ tự của trang trước đó. Bằng cách nhìn vào trang mới, chúng ta có thể biết chắc rằng trang sách này nối tiếp trang sách khác. Để làm điều này, chúng ta sử dụng một quy trình gọi là băm
Việc băm một phần dữ liệu – trong trường hợp này là mọi thứ trên trang – trả về một số nhận dạng duy nhất ( hàm băm). Tỷ lệ hai dữ liệu khác nhau cung cấp cùng một hàm băm là rất thấp. Đây cũng là một quá trình một chiều: bạn có thể dễ dàng tạo ra một hàm băm, nhưng bạn không thể đảo ngược để lấy lại thông tin đã tạo ra nó. Trong chương sau, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao điều này lại quan trọng đối với việc khai thác tiền mới.

Hiện tại, chúng ta đã có một cơ chế để liên kết các trang của với nhau theo đúng thứ tự. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi thứ tự hoặc xóa các trang sẽ khiến chúng ta dễ dàng nhận ra cuốn sách của mình đã bị làm giả. 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về blockchain? Đọc bài viết Hướng dẫn về Công nghệ Blockchain cho Người mới bắt đầu.

Ethereum và Bitcoin – đâu là sự khác biệt?

Bitcoin được tạo ra bởi công nghệ blockchain với mục đích xây dựng một hệ thống tiền mặt kỹ thuật số trên toàn cầu. Bitcoin loại bỏ bên trung gian trong việc điều phối giữa người dùng. Bằng cách để mỗi người tham gia chạy một chương trình trên máy tính của họ, Bitcoin tạo ra cơ chế cho người dùng đồng thuận trạng thái của cơ sở dữ liệu tài chính, tạo ra một môi trường hoạt động không cần niềm tin và phi tập trung.
Bitcoin thường được coi là blockchain thế hệ đầu tiên. Nó không được tạo ra như một hệ thống quá phức tạp. Vì vậy, bảo mật là một điểm mạnh của Bitcoin. Bitcoin được thiết kể để cố ý không linh hoạt, nhằm ưu tiên bảo mật ở lớp cơ sở. Thật vậy, ngôn ngữ hợp đồng thông minh trong Bitcoin cực kỳ hạn chế và nó không phù hợp với các ứng dụng giao dịch bên ngoài.
Ngược lại, blockchain thế hệ thứ hai lại có nhiều khả năng mở hơn. Ngoài các giao dịch tài chính, các nền tảng này cho phép mức độ lập trình cao hơn. Trên Ethereum, các nhà phát triển có thể tự do thử nghiệm với code của riêng họ và tạo ra cái mà chúng ta gọi là Các ứng dụng phi tập trung (DApps) .

Ethereum là nền tảng đầu tiên của làn sóng blockchain thế hệ thứ hai và vẫn là nền tảng nổi bật nhất cho đến nay. Nền tảng này có nhiều điểm và chức năng tương đồng với Bitcoin. Nhưng bên trong, cả hai rất khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm riêng khác với cái còn lại.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Chúng ta có thể định nghĩa Ethereum như một máy trạng thái . Điều này có nghĩa là, tại bất kỳ thời điểm nào, bạn đều có một snapshot tất cả số dư tài khoản và hợp đồng thông minh tại thời điểm hiện tại. Một số hành động nhất định sẽ khiến trạng thái được cập nhật. Có nghĩa là tất cả các node cập nhật snapshot của riêng chúng để phản ánh sự thay đổi.

Một sự chuyển đổi trong trạng thái của Ethereum.

Các hợp đồng thông minh chạy trên Ethereum được kích hoạt bởi các giao dịch (từ người dùng hoặc các hợp đồng khác). Khi người dùng gửi một giao dịch đến một hợp đồng, mọi node trên mạng sẽ chạy code của hợp đồng và ghi kết quả đầu ra. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) , chuyển đổi các hợp đồng thông minh thành các hướng dẫn mà máy tính có thể đọc được.
Để cập nhật trạng thái, một cơ chế đặc biệt được gọi là khai thác/đào sẽ được sử dụng (đối với Ethereum hiện tại). Việc khai thác được thực hiện bằng một thuật toán gọi là Bằng chứng Công việc (Proof of Work), cái này tương tự với Bitcoin. Chúng ta sẽ sớm đi sâu vào vấn đề này.

Hợp đồng thông minh là gì?

Thực tế, Hợp đồng thông minh là một đoạn code. Thông minh không phải là một phẩm chất, chữ “hợp đồng” cũng không nên được hiểu theo nghĩa đen. Tính chất “thông minh” là để diễn tả khả năng đoạn code tự thực thi trong những điều kiện nhất định. Và nó có thể được coi như một hợp đồng vì chỉ thực thi khi đạt điều kiện thỏa thuận giữa các bên.

Ý tưởng về hợp đồng thông minh đã được Nhà khoa học máy tính Nick Szabo đề xuất nó vào cuối những năm 1990. Ông đã sử dụng ví dụ về máy bán hàng tự động để giải thích khái niệm này. Đây là tiền thân của hợp đồng thông minh hiện đại. Máy bán hàng tự động là một dạng hợp đồng đơn giản. Người dùng đưa tiền xu vào và đổi lại, máy sẽ phân phối sản phẩm họ chọn.

Hợp đồng thông minh áp dụng loại logic này vào việc cài đặt kỹ thuật số. Bạn có thể lập trình một cái gì đó đơn giản như trả lại kết quả “Hello, World!” khi hai ether được gửi đến hợp đồng này.

Trong Ethereum, các nhà phát triển sẽ viết code để EVM có thể đọc được nó. Sau đó, họ xuất bản code bằng cách gửi nó đến một địa chỉ đặc biệt được đăng ký trong hợp đồng. Tại thời điểm này, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hợp đồng. Và hợp đồng này không thể bị xóa, trừ khi đó là điều kiện được nhà phát triển chỉ định khi viết nó.

Bây giờ, hợp đồng đã có một địa chỉ . Để tương tác với nó, người dùng chỉ cần gửi 2 ETH đến địa chỉ đó. Điều này sẽ kích hoạt code của hợp đồng – tất cả các máy tính trên mạng sẽ chạy code đó, và thấy rằng khoản thanh toán đã được thực hiện cho hợp đồng. Vì vậy, nó ghi lại kết quả (“Hello, World!”).

Trên đây là một trong những ví dụ cơ bản nhất về những gì có thể thực hiện được trên Ethereum. Các ứng dụng phức tạp hơn kết nối nhiều hợp đồng có thể – và đã – được xây dựng.

Ai là người tạo ra Ethereum?

Vào năm 2008, một nhà phát triển (hoặc một nhóm các nhà phát triển) không xác định đã xuất bản sách trắng Bitcoin dưới bút danh Satoshi Nakamoto . Điều này đã thay đổi vĩnh viễn bối cảnh của tiền mã hóa. Vài năm sau, một lập trình viên trẻ tuổi tên là Vitalik Buterin đã nghĩ ra cách đưa ý tưởng này đi xa hơn nữa và tìm ra cách áp dụng nó vào bất kỳ loại ứng dụng nào. Concept này đã được đưa vào Ethereum.
Ethereum được Buterin đề xuất trong một bài đăng trên blog vào năm 2013, có tựa đề Ethereum: The Ultimate Smart Contract and Decentralized Application Platform (Ethereum: Hợp đồng thông minh tối thượng và nền tảng ứng dụng phi tập trung). Trong bài đăng của mình, anh đã mô tả ý tưởng về một blockchain hoàn chỉnh Turing – một máy tính phi tập trung, được cung cấp đủ thời gian và tài nguyên, có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào. 
Theo thời gian, các ứng dụng có thể được triển khai trên blockchain sẽ chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của các nhà phát triển. Mục đích của Ethereum là tìm hiểu xem liệu công nghệ blockchain có thể được sử dụng ra ngoài các giới hạn theo thiết kế có chủ ý của Bitcoin hay không .

Ether đã được phân phối như thế nào?

Ethereum ra mắt vào năm 2015, với nguồn cung ban đầu là 72 triệu ether. Hơn 50 triệu token này đã được phân phối trong một đợt bán token công khai gọi là Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO). Khi đó, những người muốn tham gia có thể mua token ether bằng bitcoin hoặc tiền pháp định.

DAO là gì và Ethereum Classic là gì?

Với Ethereum, các cách hợp tác mở hoàn toàn qua Internet đã trở nên khả thi. Ví dụ: các DAO ( các tổ chức tự hành phi tập trung ), là các thực thể được quản lý bởi code máy tính, tương tự như một chương trình máy tính.
Một trong những tổ chức đầy tham vọng và sớm được tạo ra nhất như vậy chính là “The DAO”. DAO được tạo thành từ các hợp đồng thông minh phức tạp chạy trên Ethereum, hoạt động như một nguồn vốn mạo hiểm tự hành. Các token DAO đã được phân phối qua một ICO và trao cổ phần sở hữu, cùng với quyền biểu quyết, cho chủ sở hữu token.

Tuy nhiên, không lâu sau khi ra mắt, các tác nhân xấu đã khai thác một lỗ hổng và rút gần một phần ba số tiền của DAO. Cần lưu ý rằng, tại thời điểm đó, 14% toàn bộ nguồn cung ether bị khóa trong DAO. Không cần phải nói, đây là một sự kiện tàn khốc đối với mạng Ethereum vẫn còn non trẻ.

Sau một thời gian xem xét, Ethereum đã được hard fork thành hai chuỗi. Tại một chuỗi trong số đó, các giao dịch độc hại đã được “đảo ngược” một cách hiệu quả để khôi phục lại tiền – chuỗi này hiện được gọi là blockchain Ethereum. Chuỗi ban đầu, nơi các giao dịch không bị đảo ngược và tính bất biến được duy trì, hiện được gọi là Ethereum Classic .
Sự kiện này như một lời nhắc nhở khắc nghiệt về những rủi ro mà công nghệ này gặp phải, và việc ủy thác code tự hành kèm với số lượng lớn tài sản có thể phản tác dụng như thế nào. Sự kiện này cũng là một ví dụ thú vị về việc đưa các quyết định tập thể trong một môi trường cởi mở có thể đặt ra những thách thức đáng kể như thế nào. Tuy nhiên, nếu không nhìn vào các lỗ hổng bảo mật, The DAO đã minh họa một cách hoàn hảo tiềm năng của các hợp đồng thông minh trong việc cho phép cộng tác mà không cần tin cậy, trên quy mô lớn qua Internet.

Chương 2 – Ether đến từ đâu?

Nội dung

Ether được tạo ra như thế nào?

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về việc khai thác ether trước đó. Nếu bạn đã quen với Bitcoin , bạn sẽ biết rằng quá trình đào là hoạt động không thể thiếu để giữ cho blockchain được bảo mật và cập nhật. Trong Ethereum, việc tương tự cũng được diễn ra: giao thức thưởng cho thợ đào (thực tế thì việc này khá tốn kém) bằng ether.

Có bao nhiêu ether?

Tính đến tháng 2 năm 2020, tổng nguồn cung ether là khoảng 110 triệu đồng. 
Không giống như Bitcoin, một cách có chủ ý, lịch phát hành token của Ethereum không được quyết định vào lúc nó mới ra mắt. Bitcoin đặt ra mục tiêu bảo toàn giá trị bằng cách hạn chế nguồn cung và từ từ giảm số lượng các đồng tiền mới ra đời . Trong khi đó, Ethereum có mục đích cung cấp nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung (DApps). Vì không rõ lịch phát hành token nào là phù hợp với mục đích này nhất, nên lịch này vẫn được bỏ ngỏ.

Việc khai thác trên Ethereum diễn ra như thế nào?

Hoạt động khai thác rất quan trọng đối với an ninh của mạng. Nó đảm bảo rằng blockchain có thể được cập nhật một cách công bằng và cho phép mạng hoạt động mà không cần bất cứ người nào điều phối. Trong việc khai thác, một tập hợp các node( còn được gọi là “thợ đào” (miner)), dùng sức mạnh tính toán để giải một câu đố mật mã.

Những gì họ thực sự làm là băm một tập hợp các giao dịch đang chờ xử lý, cùng với một số dữ liệu khác. Để khối được coi là hợp lệ, hàm băm cần phải thấp hơn giá trị được quy định bởi giao thức. Nếu không thành công, thợ đào có thể điều chỉnh một số dữ liệu và thử lại.

Do đó, để cạnh tranh với những người khác, các thợ đào cần phải có khả năng băm nhanh nhất có thể – đó cũng là lý do chúng ta đo lường sức mạnh của họ bằng tỷ lệ băm . Tỷ lệ băm trên mạng càng cao, câu đố càng khó giải. Chỉ những thợ đào mới cần tìm ra giải pháp thực tế – bởi như đã biết, tất cả những người tham gia khác sẽ dễ dàng kiểm tra xem nó có hợp lệ hay không.
Như bạn có thể tưởng tượng, việc băm liên tục ở tốc độ cao rất tốn kém. Để khuyến khích các thợ đào bảo mật mạng, Ethereum cho phép những người này kiếm được phần thưởng. Phần thưởng được tạo thành từ tất cả các khoản phí giao dịch trong khối . Tại thời điểm bài này được viết, thợ đào sẽ nhận được số ether mới được tạo – 2 ETH, cho quá trình này.

Ethereum gas là gì?

Bạn còn nhớ hợp đồng Hello, World chúng ta nhắc trước đó? Đó là một chương trình đơn giản. Nó chẳng khó khăn hay phức tạo chút nào. Nhưng bạn không chỉ chạy nó trên PC của riêng mình – bạn cũng đang yêu cầu mọi người trong hệ sinh thái Ethereum chạy nó.
Điều đó dẫn đến câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra khi hàng chục nghìn người cùng chạy các hợp đồng phức tạp? Nếu ai đó thiết lập cho hợp đồng của họ thực thi theo vòng lặp vô hạn, tất cả các node sẽ chạy trong vô hạn thời gian. Điều này sẽ gây ra căng thẳng cho tài nguyên và hệ thống mạng có thể bị sụp đổ.
Vì vậy, Ethereum đã tạo ra khái niệm về gas để giảm thiểu rủi ro này. Cũng như ô tô của bạn – ô tô không thể chạy mà không có nhiên liệu, các hợp đồng không thể được thực hiện mà không có gas. Hợp đồng quy định một lượng gas mà người dùng phải trả để chạy chúng. Nếu không có đủ gas, hợp đồng sẽ tạm dừng. 

Về bản chất, đó là một cơ chế thu phí. Khái niệm tương tự cũng được mở rộng cho các giao dịch: các thợ đào chủ yếu được thúc đẩy bởi lợi nhuận, vì vậy họ có thể bỏ qua các giao dịch với mức phí thấp.

Lưu ý, ether và gas không giống nhau. Giá gas trung bình thường dao động và phần lớn là do các thợ đào quyết định. Khi bạn thực hiện một giao dịch, bạn phải trả tiền gas bằng ETH. Phí này hoạt động giống như phí Bitcoin – nếu mạng lưới bị tắc nghẽn và nhiều người dùng đang cố gắng giao dịch, giá gas có thể sẽ tăng. Ngược lại, nếu không có nhiều hoạt động, giá sẽ giảm.
Giá gas có thể thay đổi, nhưng các hoạt động lại cần một lượng gas cố định. Điều này có nghĩa là các hợp đồng phức tạp sẽ tiêu tốn nhiều hơn một giao dịch đơn giản. Như vậy, gas là một thước đo sức mạnh tính toán . Nó đảm bảo rằng hệ thống tạo ra một khoản phí thích hợp cho người dùng, tùy thuộc vào mức độ họ sử dụng tài nguyên Ethereum.
Giá gas thường chỉ bằng một phần nhỏ so với ether. Vì vậy, chúng ta sử dụng một đơn vị nhỏ hơn (gwei) để biểu thị nó. Một gwei tương ứng với một phần tỷ ether.
Bây giờ, hãy thử nghĩ rằng nếu bạn có thể chạy một chương trình lặp trong một thời gian dài. Hoạt độn này sẽ nhanh chóng trở nên rất tốn kém để bạn làm như vậy. Do đó, các node trên mạng Ethereum có thể làm giảm thiểu việc spam.
Giá gas trung bình ở Gwei theo thời gian. Nguồn:  etherscan.io

Gas và giới hạn gas

Giả sử, Alice đang thực hiện một giao dịch với một hợp đồng. Cô ấy sẽ tính xem mình phải tiêu bao nhiêu cho gas(ví dụ: sử dụng ETH Gas Station ). Cô ấy có thể đặt giá cao hơn để khuyến khích các thợ đào thêm giao dịch của mình một cách nhanh nhất có thể. 
Nhưng cô ấy cũng sẽ đặt ra một giới hạn gas để bảo vệ mình. Bởi có thể có điều gì đó xảy ra, khiến cô ấy phải tiêu tốn nhiều gas hơn dự kiến. Giới hạn gas được đưa ra để đảm bảo rằng: Sau khi lượng gas x được sử dụng hết, hoạt động sẽ dừng lại. Hợp đồng sẽ thất bại, nhưng Alice sẽ không gặp rủi ro trả nhiều hơn số tiền cô ấy chấp nhận được ban đầu.

Khái niệm này ban đầu có vẻ hơi khó hiểu. Nhưng đừng lo lắng – bạn có thể đặt mức giá mà bạn sẵn sàng trả cho gas (và giới hạn gas) theo cách thủ công, nhưng hầu hết các ví sẽ giải quyết việc đó cho bạn. Tóm lại, giá gas xác định mức độ nhanh chóng mà các thợ đào sẽ thực hiện giao dịch của bạn; và giới hạn gas xác định số tiền tối đa bạn sẽ trả cho giao dịch đó. 

Mất bao lâu để khai thác một khối Ethereum?

Thời gian trung bình để một khối mới được thêm vào chuỗi là từ 12-19 giây. Điều này rất có thể sẽ thay đổi khi mạng thực hiện chuyển đổi sang dùng thuật toán Bằng chứng Cổ Phần (Proof of Stake , nhằm mục đích rút ngắn thời gian tạo block. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điều này, bạn có thể đọc thêm bài viết Ethereum Casper Explained .

Token Ethereum là gì?

Phần lớn sức hấp dẫn của Ethereum nằm ở là khả năng người dùng có thể tạo tài sản của riêng họ trên chuỗi. Tài sản này có thể được lưu trữ và chuyển như ether. Các quy tắc quản lý được đặt trong các hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển thiết lập các thông số cụ thể liên quan đến token của họ. Những điều này có thể bao gồm số lượng phát hành, cách phát hành, liệu chúng có thể phân chia, liệu chúng có thể thay thế được, và nhiều loại khác. Tiêu chuẩn kỹ thuật token nổi bật nhất trên Ethereum là ERC-20 – và đó là lý do tại sao các token này thường được gọi là token ERC-20.

Chức năng của token cung cấp cho các nhà phát triển một sân chơi rộng lớn để thử nghiệm với các ứng dụng tài chính và công nghệ mới. Từ việc phát hành các token đồng nhất, phục vụ như tiền tệ trong ứng dụng, cho đến việc sản xuất các token độc nhất hỗ trợ các tài sản vật lý, có rất nhiều sự linh hoạt trong thiết kế. Hoàn toàn có thể còn các trường hợp sử dụng token được tạo dễ dàng và hợp lý, nhưn chưa từng được biết đến. 

Chương 3 – Bắt đầu với Ethereum

Nội dung

Tôi có thể mua ETH bằng cách nào?

Hướng dẫn mua Tiền mã hóa bằng Thẻ tín dụng/Thẻ ghi nợ

Binance cho phép bạn mua ETH liền mạch trong trình duyệt của mình. Đây là những bước cần phải làm:

 1. Truy cập cổng Mua và Bán Tiền Mã Hóa
 2. Chọn loại tiền mã hoá bạn muốn mua (ETH) và loại tiền bạn muốn thanh toán.
 3. Đăng nhập vào Binance hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.
 4. Chọn phương thức thanh toán của bạn.
 5. Nhập thông tin thẻ của bạn và hoàn tất quá trình xác minh danh tính, nếu được nhắc.
 6. Xong! ETH sẽ được ghi có vào tài khoản Binance của bạn.

Cách mua ETH trên thị trường P2P

Bạn cũng có thể mua và bán ETH trên các thị trường ngang hàng. Điều này cho phép bạn mua tiền mã hóa từ những người dùng khác, trực tiếp từ ứng dụng di động Binance . Để làm như vậy, bạn cần:

 1. Chạy ứng dụng, đăng nhập hoặc đăng ký.
 2. Chọn Mua bán bằng một cú nhấp chuột, sau đó chọn tab Mua ở góc trên cùng bên trái của giao diện.
 3. Bạn sẽ được nhắc một số ưu đãi khác nhau – hãy nhấn vào Mua trên chương trình bạn muốn.
 4. Bạn có thể trả bằng một loại tiền mã hoá khác (tab Theo Crypto) hoặc tiền pháp định (tab Theo Fiat). 
 5. Bên dưới, bạn sẽ được hỏi về phương thức thanh toán của mình. Chọn cái nào phù hợp với bạn.
 6. Chọn Mua ETH .
 7. Bây giờ bạn phải thực hiện thanh toán. Khi bạn hoàn tất, nhấn Đánh dấu là đã thanh toánxác nhận .
 8. Giao dịch hoàn tất khi người bán gửi tiền mã hóa cho bạn.

Tôi có thể dùng ether (ETH) để mua gì?

Không giống như Bitcoin, Ethereum không chỉ được sử dụng như một mạng lưới tiền điện tử. Nó là một nền tảng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Là token có thể giao dịch, ether là nguồn cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Ethereum. Vì vậy, trường hợp sử dụng chính của ether cũng là các tiện ích mà ether mang lại trong mạng Ethereum.

Như đã nói, ether có thể được sử dụng tương tự như tiền tệ truyền thống, nghĩa là bạn có thể mua hàng hóa và dịch vụ bằng ETH giống như với bất kỳ loại tiền tệ nào khác.

Bản đồ nhiệt các nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng ether. Nguồn: cryptwerk.com/coinmap

Ethereum được sử dụng để làm gì?

Mọi người có thể sử dụng đồng tiền gốc của Ethereum, ETH, làm tiền kỹ thuật số hoặc tài sản thế chấp . Nhiều người cũng coi nó như một kho lưu trữ giá trị, tương tự như Bitcoin. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, blockchain Ethereum có thể dùng để lập trình, vì vậy bạn có thể làm được nhiều việc hơn với ETH. ETH được xem như huyết mạch cho các ứng dụng tài chính phi tập trung, thị trường phi tập trung, sàn giao dịch, trò chơi, v.v. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mất ETH của mình?

Vì không có bất kỳ ngân hàng ở giữa, bạn phải chịu trách nhiệm về số tiền của mình. Bạn có thể lưu trữ tiền của mình trên sàn giao dịch hoặc trong của riêng bạn. Điều quan trọng cần lưu ý, nếu bạn sử dụng ví tiền mã hóa, bạn phải nhớ cụm từ dự phòng của mình. Hãy giữ cụm từ này thật kỹ vì bạn chí có thể dùng nó để lấy lại tiền của mình trong trường hợp mất quyền truy cập vào ví.

Tôi có thể hoàn nguyên các giao dịch Ethereum không?

Khi dữ liệu được thêm vào chuỗi khối Ethereum, hầu như không thể thay đổi hoặc loại bỏ. Điều này có nghĩa là khi bạn thực hiện một giao dịch, bạn có thể xem như nó đã xong xuôi. Vì vậy, bạn luôn nên kiểm tra kỹ xem mình có đang gửi tiền đến đúng địa chỉ hay không. Nếu bạn định gửi đi một số tiền lớn, bạn có thể gửi một số tiền nhỏ trước để kiểm tra rằng bạn đang gửi tiền đến đúng địa chỉ.
Như đã nói, do một vụ hack trong hợp đồng thông minh, Ethereum đã hard fork vào năm 2016. Kết quả là các giao dịch độc hại đã được “đảo ngược” một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đây là một hành động cực đoan trong điều kiện đặc biệt, và không phải là chuẩn mực.

Các giao dịch Ethereum có đảm bảo tính riêng tư không?

Không. Tất cả các giao dịch được thêm vào chuỗi khối Ethereum đều được hiển thị công khai. Mặc dù tên thật của bạn không có trên địa chỉ Ethereum, nhưng một nhà quan sát có thể liên kết nó với danh tính của bạn thông qua một vài phương pháp.

Tôi có thể kiếm tiền với Ethereum không?

Vì nó là một tài sản dễ bay hơi, bạn có thể kiếm tiền bằng ETH cũng như việc bạn có thể mất tiền vì nó. Một số người có thể giữ ether trong thời gian dài, với niềm tin rằng Ethereum có thể tạo nên một nền tảng mới mà mọi người có thể lập trình trên đó. Những người khác chọn giao dịch nó với các altcoin khác. Tuy nhiên, cả hai chiến lược này đều mang những rủi ro tài chính riêng.
Vì là trụ cột chính của phong trào Tài chính phi tập trung (DeFi), ETH còn có thể được sử dụng để cho vay, làm tài sản thế chấp để vay, đúc tài sản tổng hợp và dùng để– đặt cược (staking).
Một số nhà đầu tư có thể chỉ đầu tư dài hạn vào Bitcoin và không có bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác trong danh mục đầu tư của họ. Ngược lại, những người khác có thể chọn giữ ETH và các altcoin khác trong danh mục đầu tư của họ hoặc phân bổ một tỷ lệ nhất định trong số đó cho giao dịch ngắn hạn (ví dụ: giao dịch trong ngày hoặc giao dịch xoay vòng). Không có một cách tiếp cận tốt nhất và phù hợp với tất cả mọi người để kiếm tiền trên thị trường này. Mỗi nhà đầu tư phải tự quyết định chiến lược phù hợp nhất có thể là gì cho hồ sơ và hoàn cảnh của họ.

Làm cách nào để lưu trữ ETH?

Có nhiều tùy chọn để lưu trữ tiền mã hóa, mỗi tùy chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Để quản lý rủi ro, một trong những cách phổ biến nhất là đa dạng hóa nó bằng nhiều lựa chọn khác nhau.
Nói chung, các giải pháp lưu trữ có thể chia làm 2 kiểu: lưu ký  hoặc không lưu ký . Giải pháp lưu ký  có nghĩa là bạn đang ủy thác tiền của mình cho một bên thứ ba (như một sàn giao dịch). Trong trường hợp này, bạn cần đăng nhập vào nền tảng của bên bạn lưu ký, để thực hiện giao dịch bằng tài sản tiền mã hoá của mình.
Giải pháp không lưu ký thì ngược lại – bạn duy trì quyền kiểm soát tiền của chính mình bằng cách sử dụng ví tiền điện tử. Ví này không chứa tiền giống như ví vật lý bình thường – đúng hơn, nó chứa các khóa mật mã cho phép bạn truy cập tài sản của mình trên blockchain. Cần lưu ý một lần nữa: bạn bắt buộc phải sao lưu cụm từ dự phòng của mình khi sử dụng ví không lưu ký!

Cách gửi ETH của bạn vào Binance

Nếu bạn đã có ether và muốn gửi nó trên Binance, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Đăng nhập vào Binance, hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.
 2. Chuyển đến Ví giao ngay của bạn và chọn Nạp tiền .
 3. Chọn ETH từ danh sách tiền mã hóa.
 4. Chọn mạng và gửi ETH của bạn đến địa chỉ tương ứng.
 5. Xong! Sau khi giao dịch được xác nhận, ether sẽ được ghi có vào tài khoản Binance của bạn.

Cách trữ ETH trên Binance

Nếu bạn muốn chủ động giao dịch bằng ether của mình, bạn sẽ cần phải lưu trữ nó trên tài khoản Binance. Lưu trữ ETH trên Binance là một việc dễ dàng và an toàn. Nó cho phép bạn tận dụng các lợi ích của hệ sinh thái Binance thông qua các chương trình cho vay, đặt cược , airdrop và quà tặng giveaway.

Hướng dẫn cách rút ETH trên Binance

Nếu bạn đã có ether và muốn rút nó khỏi Binance, bạn chỉ cần làm theo các bước nhanh sau:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Binance.
 2. Chuyển đến Ví giao ngay của bạn và chọn Rút tiền .
 3. Chọn ETH từ danh sách tiền mã hóa.
 4. Chọn mạng
 5. Nhập số tiền và địa chỉ của người nhận.
 6. Xác nhận quy trình qua email.
 7. Xong! Sau khi giao dịch được xác nhận, ETH sẽ được ghi có vào địa chỉ bạn đã cung cấp.

Cách trữ ETH của bạn trong ví Ethereum

Nếu bạn muốn trữ ETH trong ví của riêng mình, bạn có hai lựa chọn chính: ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng

Ví tiền mã hóa được kết nối với Internet được gọi là ví nóng. Thông thường, nó là một ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn, cho phép bạn kiểm tra số dư của mình và gửi hoặc nhận token. Vì ví nóng hoạt động trực tuyến nên chúng có xu hướng dễ bị tấn công hơn, nhưng cũng thuận tiện hơn cho việc thanh toán hàng ngày. Trust Wallet là một ví dụ về ví di động dễ sử dụng với việc hỗ trợ nhiều loại tiền mã hóa khác nhau.

Ví lạnh

Ví lạnh là một ví tiền mã hóa, không tiếp xúc với Internet. Vì không có véc tơ tấn công trực tuyến, khả năng xảy ra một cuộc tấn công nói chung là thấp hơn so với ví nóng. Tuy nhiên, ví lạnh trông cũng ít trực quan cũng như khó sử dụng hơn ví nóng. Ví lạnh còn có thể bao gồm ví cứng hoặc ví giấy, nhưng việc sử dụng ví giấy thường không được khuyến khích vì nhiều người cho rằng chúng đã lỗi thời và có nhiều rủi ro khi sử dụng.
Để biết chi tiết về các loại ví, hãy đọc thêm bài viếtVí tiền mã hóa là gì?.

Ý nghĩa biểu tượng và logo của Ethereum?

Từ rất sớm, Vitalik Buterin đã thiết kế ra biểu tượng của Ethereum. Nó được tạo thành từ hai ký hiệu tổng Σ (Sigma từ bảng chữ cái Hy Lạp) sau khi xoay tròn. Thiết kế cuối cùng của logo (dựa trên biểu tượng này) được tạo thành từ một hình thoi được gọi là hình bát diện, bao quanh bởi bốn hình tam giác. Tương tự như các loại tiền tệ khác, sẽ hữu ích khi có ký hiệu Unicode tiêu chuẩn, để các ứng dụng và trang web có thể dễ dàng hiển thị ether. Mặc dù không được sử dụng rộng rãi như $ cho USD, ký hiệu phổ biến nhất được sử dụng cho ether là Ξ.

Khả năng mở rộng, ETH 2.0 và tương lai của Ethereum

Nội dung

Khả năng mở rộng là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, khả năng mở rộng là thước đo khả năng phát triển của hệ thống. Ví dụ, với ngành máy tính, một mạng hoặc máy chủ có thể được mở rộng để xử lý nhiều nhu cầu hơn thông qua các phương pháp khác nhau.

Trong ngành tiền mã hoá, khả năng mở rộng đề cập đến mức độ phát triển của một blockchain để đáp ứng nhiều người dùng hơn. Nhiều người dùng hơn có nghĩa là nhiều hoạt động và giao dịch “cạnh tranh” hơn để được đưa vào blockchain.

Tại sao Ethereum cần mở rộng quy mô?

Những người ủng hộ Ethereum tin rằng một Internet tiếp theo sẽ được xây dựng trên nền tảng này. Cái gọi là Web 3.0 sẽ mang lại một cấu trúc liên kết phi tập trung có đặc điểm là không cần trung gian, tập trung vào quyền riêng tư và chuyển hướng sang quyền sở hữu thực sự đối với dữ liệu của người dùng. Nền tảng này sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng điện toán phân tán dưới dạng các hợp đồng thông minh và các giao thức lưu trữ / truyền thông phân tán.
Tuy nhiên, để đạt được điều này, Ethereum cần phải tăng rất nhiều số lượng giao dịch có thể diễn ra cùng lúc và không làm tổn hại đến sự phân cấp của mạng lưới. Hiện tại, Ethereum không giới hạn khối lượng giao dịch bằng cách hạn chế kích thước khối như Bitcoin . Thay vào đó, có một khối giới hạn gas– chỉ một lượng gas nhất định, tương thích với một khối.

Ví dụ: nếu bạn có giới hạn khối giới hạn gas là 100.000 gwei và muốn thực thi mười giao dịch với giới hạn gas mỗi giao dịch là 10.000 gwei, nó sẽ hoạt động. Tương tự, hai giao dịch với 50.000 gwei cũng là con số hợp lý. Bất kỳ giao dịch nào khác được gửi cùng với những giao dịch này sẽ cần phải đợi khối tiếp theo. 

Điều đó không lý tưởng cho một hệ thống mà nhiều người cùng sử dụng. Nếu có nhiều giao dịch đang chờ xử lý được đặt không sẵn trong một khối hơn, bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được công việc. Giá gas sẽ tăng và người dùng sẽ cần phải trả giá cao hơn những người khác để xử lý các giao dịch của họ trước. Tùy thuộc vào mức độ bận rộn của mạng, một số hoạt động có thể trở nên quá đắt đối cho một số trường hợp sử dụng nhất định.

Sự phổ biến của trò chơi CryptoKitties là một ví dụ kinh điển về những hạn chế của Ethereum theo khía cạnh này. Vào năm 2017, trò chơi được xây dựng trên Ethereum này đã thúc đẩy hàng loạt người dùng cùng thực hiện các giao dịch, để tham gia vào việc nhân giống mèo kỹ thuật số của riêng họ (được biểu thị dưới dạng token không thể thay thế ). Trò chơi phổ biến đến mức các giao dịch đang chờ xử lý tăng vọt, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng Ethereum cực kỳ nghiêm trọng trong một khoảng thời gian.

Ba vấn đề nan giải nhất khi mở rộng Blockchain

Có vẻ như chỉ cần tăng giới hạn gas theo khối thì điều này sẽ giảm bớt các vấn đề về khả năng mở rộng. Theo logic, mức trần càng cao, càng có nhiều giao dịch có thể được xử lý trong một khung thời gian nhất địn?

Thật không may, điều này không khả thi nếu Ethereum không hy sinh một số thuộc tính chính của mình . Vitalik Buterin từng phát biểu về Blockchain Trilemma – 3 vấn đề nan giải về blockchain (hình ảnh bên dưới), để giải thích sự cân bằng mong manh mà các blockchain phải đạt được.

Ba vấn đề này gồm: Khả năng mở rộng (1), Bảo mật (2) và Phi tập trung (3).

Bằng cách chọn tối ưu hóa hai trong ba đặc điểm trên, tính chất thứ ba sẽ phải giảm bớt. Các blockchain như Ethereum và Bitcoin ưu tiên tính bảo mật và phi tập trung . Các thuật toán đồng thuận giúp chúng đảm bảo an ninh cho mạng, thứ được tạo thành bởi hàng nghìn node, nhưng điều này đã dẫn đến hạn chế khả năng mở rộng mạng. Với rất nhiều node nhận và xác thực giao dịch, hệ thống chậm hơn nhiều so với các lựa chọn tập trung.
Có thể hiểu, khi giới hạn gas theo khối có thể được dỡ bỏ để mạng đạt được tính bảo mật và khả năng mở rộng, thì nó cũng không còn phi tập trung như trước. 

Đó là bởi vì nhiều giao dịch trong một khối sẽ dẫn đến việc tạo ra các khối lớn hơn. Tuy nhiên, các node trên mạng cần tải xuống và truyền tải chúng theo định kỳ. Và quá trình này đòi hỏi rất nhiều về phần cứng. Khi giới hạn gas được tăng lên, các node sẽ khó xác thực, lưu trữ và truyền thông các block.

Do đó, các node yếu hơn sẽ không thể theo kịp và bị cho ra khỏi mạng. Bằng cách này, chỉ một phần nhỏ các node mạnh có thể tham gia – dẫn đến việc tập trung hóa nhiều hơn. Bạn có thể kết thúc với một blockchain an toàn và có thể mở rộng, nhưng nó sẽ không còn phi tập trung.

Cuối cùng, chúng ta chỉ còn có thể tập trung vào sự phi tập trung và khả năng mở rộng . Để vừa nhanh vừa phi tập trung, cần phải hy sinh thuật toán đồng thuận hiện đang được sử dụng, chấp nhận khả năng bảo mật yếu hơn.

Ethereum có thể xử lý bao nhiêu giao dịch?

Trong những năm gần đây, Ethereum hiếm khi vượt quá mười giao dịch mỗi giây (TPS) . Đối với một nền tảng hướng tới mục tiêu trở thành “máy tính của thế giới”, con số này thấp một cách đáng ngạc nhiên.
Tuy nhiên, các giải pháp mở rộng quy mô từ lâu đã là một phần trong lộ trình phát triển của Ethereum. Plasma là một ví dụ về một giải pháp mở rộng quy mô. Nó nhằm mục đích tăng hiệu quả của Ethereum, nhưng kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng cho các mạng blockchain khác.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum có rất nhiều tiềm năng, nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế đáng kể. Chúng ta đã đề cập đến khả năng mở rộng của nó. Tóm lại, để trở thành xương sống cho hệ thống tài chính mới, Ethereum cần có khả năng xử lý nhiều giao dịch trên mỗi giây hơn nữa. Với bản chất phân tán của mạng, đây là một vấn đề vô cùng khó giải quyết và các nhà phát triển Ethereum đã suy nghĩ về nó trong nhiều năm.

Thứ nhất, để giữ cho mạng đủ phi tập trung, các giới hạn phải được thực thi. Các yêu cầu để vận hành một node càng cao thì càng có ít người tham gia, và mạng càng trở nên tập trung hơn. Vì vậy, việc tăng số lượng giao dịch mà Ethereum có thể xử lý có thể đe dọa đến tính toàn vẹn của hệ thống. Vì vậy, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho các node.

Một lời chỉ trích khác đối với Ethereum (và các loại tiền mã hóa dùng thuật toán Bằng chứng Công việc khác) là nó cực kỳ tốn tài nguyên. Để nối thành công một khối vào blockchain, hoạt động đào hay khai thác phải được diễn ra. Tuy nhiên, để tạo ra một khối theo cách này, năng lượng để thực hiện các phép tính là một lượng điện rất lớn.

Để giải quyết những hạn chế trên, một loạt các nâng cấp chính đã được đề xuất, được gọi chung là Ethereum 2.0 (hoặc ETH 2.0). Sau khi được triển khai đầy đủ, ETH 2.0 sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của mạng.

Sharding Ethereum là gì?

Như đã đề cập ở trên, mỗi node lưu trữ một bản sao của toàn bộ chuỗi khối. Bất kỳ khi nào nó được mở rộng, mỗi node phải cập nhật, điều này sẽ tiêu tốn băng thông và bộ nhớ khả dụng của chúng.

Với một phương pháp gọi là sharding, điều này có thể không còn diễn ra như vậy nữa. Về nghĩa, Sharding đề cập đến quá trình phân chia mạng thành các tập con của các node – được gọi là các shard. Mỗi shard sẽ xử lý các giao dịch và hợp đồng của riêng chúng, nhưng vẫn có thể giao tiếp với mạng lưới phân đoạn rộng hơn theo yêu cầu. Vì mọi shard xác thực độc lập nên chúng không cần phải lưu trữ dữ liệu từ các shard khác.

Mạng vào tháng 3 năm 2020 so với mạng được triển khai sharding.

Sharding là một trong những cách tiếp cận phức tạp nhất để mở rộng quy mô, đòi hỏi nhiều công sức để thiết kế và thực hiện. Tuy nhiên, nếu được thực hiện thành công, nó cũng sẽ là một trong những cách hiệu quả nhất, giúp tăng khả năng thông lượng của mạng theo cấp độ lớn.

Ethereum Plasma là gì?

Ethereum Plasma là cái mà chúng ta gọi là giải pháp khả năng mở rộng ngoài chuỗi (off-chain) – nghĩa là, nó có mục đích tăng cường thông lượng giao dịch bằng cách đẩy các giao dịch ra khỏi blockchain. Về mặt này, nó có một số điểm tương đồng với  các chuỗi sidechain và các kênh thanh toán .

Với Plasma, các chuỗi thứ cấp được neo vào chuỗi khối Ethereum chính, nhưng chúng giữ việc truyền thông ở mức tối thiểu. Chúng sẽ hoạt động độc lập ít hoặc nhiều, mặc dù người dùng vẫn dựa vào chuỗi chính để giải quyết tranh chấp hoặc “hoàn thành” hoạt động của họ trên chuỗi thứ cấp.

Giảm lượng dữ liệu mà các node phải lưu trữ là việc quan trọng đối với việc mở rộng quy mô thành công của Ethereum. Phương pháp Plasma cho phép các nhà phát triển phác thảo hoạt động của các chuỗi “con”, bằng một hợp đồng thông minh trên chuỗi chính. Sau đó, họ có thể tự do tạo các ứng dụng với thông tin hoặc quy trình mà bình thường rất đắt đỏ để lưu trữ/chạy trên chuỗi chính.

Để hiểu toàn diện về Plasma, đọc thêm bài viết Ethereum Plasma là gì?

Các rollup Ethereum là gì?

Các rollup có ý nghĩa tương tự như Plasma, theo nghĩa chúng có thể mở rộng quy mô Ethereum bằng cách chuyển các giao dịch ra khỏi blockchain chính. Vậy, chúng hoạt động như thế nào? 
Một hợp đồng duy nhất trên chuỗi chính giữ tất cả tiền trên chuỗi phụ và giữ bằng chứng mật mã về trạng thái hiện tại của chuỗi này. Các nhà điều hành của chuỗi thứ cấp này, những người đặt ra một ràng buộc trong hợp đồng mạng chính, đảm bảo rằng chỉ các chuyển đổi trạng thái hợp lệ mới được cam kết với hợp đồng mạng chính. Ý tưởng là vì trạng thái này được duy trì ngoài chuỗi, nên không cần phải lưu trữ dữ liệu trên blockchain. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của việc rollup từ Plasma nằm ở cách mà các giao dịch được gửi đến chuỗi chính. Sử dụng một loại giao dịch đặc biệt, một số lượng lớn các giao dịch có thể được “cuộn lại” (bó lại) với nhau thành một khối đặc biệt được gọi là khối Rollup.   
Có hai loại rollup: OptimisticZK Rollup . Cả hai đều đảm bảo tính đúng đắn của quá trình chuyển đổi trạng thái theo những cách khác nhau. 
ZK Rollups gửi các giao dịch bằng cách sử dụng phương pháp xác minh mật mã được gọi là bằng chứng không có tri thức . Cụ thể hơn, một cách tiếp cận nó được gọi là zk-SNARK . Chúng ta sẽ không đi sâu vào chi tiết về cách nó hoạt động ở đây, nhưng đây là cách nó có thể được sử dụng để cuộn lên. Đó là một cách để các bên khác nhau chứng minh rằng họ có một phần thông tin cụ thể mà không tiết lộ thông tin đó là gì. 

Trong trường hợp ZK Rollups, thông tin này là các trạng thái chuyển đổi được gửi đến chuỗi chính. Lợi thế lớn của điều này là quá trình này có thể xảy ra gần như ngay lập tức và hầu như không có cơ hội cho các bản trình trạng thái bị hỏng. 

Optimistic Rollups hi sinh một số khả năng mở rộng để linh hoạt hơn. Bằng cách sử dụng một máy ảo được gọi là Máy ảo Optimistic (OVM), chúng cho phép các hợp đồng thông minh chạy trên các chuỗi thứ cấp này. Mặt khác, không có bằng chứng mật mã nào cho thấy quá trình chuyển đổi trạng thái được gửi đến chuỗi chính là chính xác. Để giảm thiểu vấn đề này, có sự chậm trễ để người dùng thử thách và từ chối các khối không hợp lệ được gửi đến chuỗi chính. 

Ethereum Proof of Stake (PoS) là gì?

Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake – PoS) là một phương pháp thay thế cho thuật toán Bằng chứng Công việc trong việc xác thực các khối. Trong hệ thống Bằng chứng Cổ phần , các block không được đào. Thay vào đó, chúng được đúc (đôi khi, quá trình này còn được gọi là rèn ). Thay vì các thợ đào cạnh tranh sức mạnh băm, một node (hoặc trình xác thực ) sẽ được chọn ngẫu nhiên định kỳ để trở thành một ứng viên xác thực khối. Nếu thực hiện đúng, họ sẽ nhận được tất cả phí giao dịch trong khối đó và tùy thuộc vào giao thức, đó cũng có thể là phần thưởng khối .

Vì không phải thực hiện hoạt động đào, Bằng chứng Cổ phần được xem là ít gây hại cho môi trường hơn. Trình xác thực không tiêu thụ nhiều năng lượng như công cụ đào. Thay vào đó, nó có thể đúc các khối bằng thiết bị phần cứng phổ thông.

Ethereum đã lên kế hoạch chuyển đổi từ PoW sang PoS. và đó là một phần của Ethereum 2.0. Bản nâng cấp này được gọi là Casper . Mặc dù ngày chính xác vẫn chưa được chính thức hóa, nhưng lần lặp lại đầu tiên có thể đã được tung ra vào năm 2020.

Staking (đặt cược) Ethereum là hoạt động gì?

Trong các giao thức Bằng chứng Công việc, tính bảo mật của mạng được đảm bảo bởi những thợ đào. Các thợ đào sẽ không gian lận, vì nó sẽ lãng phí điện và khiến họ mất phần thưởng tiềm năng. Với Bằng chứng Cổ Phần, không có lý thuyết trò chơi nào như vậy tồn tại và các thước đo nền kinh tế mã hóa khác nhau được đưa ra để đảm bảo an ninh mạng.
Thay vì nguy cơ lãng phí, điều ngăn cản hành vi thiếu trung thực là nguy cơ mất tiền. Người xác thực phải đặt tiền cược (stake) (có nghĩa là nắm giữ token) để đủ điều kiện được xác thực. Lượng ether đã đặt này sẽ bị mất nếu node gian lận hoặc bị cạn kiệt dần nếu node không phản hồi hoặc ở trạng thái offline. Tuy nhiên, nếu trình xác thực chạy các node bổ sung, họ sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Tôi cần bao nhiêu ETH để đặt cược vào Ethereum?

Cổ phần tối thiểu ước tính cho Ethereum là 32 ETH cho mỗi trình xác thực. Đây là mức cao khiến cho chi phí thực hiện một cuộc tấn công 51% trở nên đắt đỏ.

Tôi có thể kiếm được bao nhiêu ETH bằng cách đặt cược trên Ethereum?

Đây không phải là một câu hỏi đơn giản để trả lời. Tất nhiên, điều này dựa trên số tiền đặt cược của bạn, và cũng dựa trên tổng số lượng ETH được đặt cược trên mạng cũng như tỷ lệ lạm phát. Theo một ước tính rất sơ bộ, các tính toán hiện tại dự đoán lợi nhuận hàng năm vào khoảng 6%. Hãy nhớ rằng đây chỉ là ước tính và có thể thay đổi trong tương lai.

ETH của tôi bị khóa bao lâu sau khi đặt cược?

Sẽ có một hàng đợi để rút ETH từ trình xác thực của bạn. Nếu không có hàng đợi, thời gian rút tiền tối thiểu là 18 giờ, nhưng nó được điều chỉnh linh hoạt dựa trên số lượng người xác thực đang rút tiền tại một thời điểm nhất định.

Có rủi ro khi đặt cược ETH không?

Vì bạn là người xác thực, chịu trách nhiệm duy trì an ninh mạng, nên có một số rủi ro cần xem xét. Nếu nút trình xác thực của bạn offline trong một thời gian dài, bạn có thể mất một phần tiền gửi của mình đáng kể. Ngoài ta, nếu khoản tiền gửi của bạn giảm xuống dưới 16 ETH tại bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ bị xóa khỏi bộ xác thực.

Còn một yếu tố rủi ro mang tính hệ thống hơn. Bằng chứng Cổ Phần (Pos)  chưa từng được triển khai trên quy mô lớn trước đây, vì vậy chúng ta không chắc chắn 100% rằng nó sẽ không rủi ro theo một cách nào đó. Phần mềm luôn có lỗi và lỗ hổng bảo mật, và điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng – đặc biệt là khi hàng tỷ đô-la giá trị đang treo lơ lửng.

Ethereum và Tài chính phi tập trung (DeFi)

Nội dung

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Tài chính phi tập trung (hay đơn giản, DeFi) là một phong trào nhằm mục đích phi tập trung hóa các ứng dụng tài chính. DeFi được xây dựng dựa trên các blockchains mã nguồn mở, công khai và bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể truy cập miễn phí (không cần sự cho phép). Đây là một yếu tố quan trọng để đưa hàng tỷ người dùng tiềm năng vào hệ thống tài chính toàn cầu mới này. 
Trong hệ sinh thái DeFi, người dùng tương tác với các hợp đồng thông minh và tương tác với nhau thông qua mạng ngang hàng (P2P) hoặc các Ứng dụng phi tập trung (DApp) . Lợi thế lớn của DeFi là mặc dù thực thi các nghiệp vụ tài chính, người dùng vẫn duy trì quyền sở hữu tiền của họ mọi lúc. 

Nói một cách đơn giản, phong trào Tài chính phi tập trung (DeFi) nhằm mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mới, loại bỏ những hạn chế của hệ thống hiện tại. Với mức độ phi tập trung tương đối cao và có nhiều nhà phát triển, hầu hết DeFi hiện đang được xây dựng trên Ethereum.  

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Có thể bạn đã biết, nhưng một trong những lợi thế lớn của Bitcoin là không cần bên trung tâm để điều phối hoạt động của mạng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng điều này làm ý tưởng cốt lõi của mình và phát triển các ứng dụng trên đó? Đây chính là tiềm năng của các ứng dụng DeFi. Không có điều phối viên trung tâm hoặc người trung gian và không có điểm lỗi nào. 

Như đã đề cập ở trên, một trong những lợi thế lớn của DeFi là khả năng truy cập mở. Có hàng tỷ người trên thế giới không có khả năng tiếp cận với bất kỳ loại dịch vụ tài chính nào. Có thể tưởng tượng cách, bạn đang sống mà không có bất kỳ sự chắc chắn nào về tài chính? Có hàng tỷ người sống như vậy, và đây là số người mà DeFi đang muốn phục vụ.

Liệu tài chính phi tập trung (DeFi) có thể hòa nhập vào xu hướng chủ đạo?

Tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời, vậy tại sao DeFi vẫn chưa được tiếp quản nền tài chính của thế giới? Hiện tại, hầu hết các ứng dụng DeFi đều khó sử dụng, thường xuyên bị gián đoạn và mang tính thử nghiệm cao. Thật ra, kỹ thuật để phát triển hệ sinh thái này là cực kỳ khó, đặc biệt là trong một môi trường phát triển phi tập trung.

Giải quyết tất cả các thách thức trong việc xây dựng hệ sinh thái DeFi là một chặng đường dài phía trước đối với các kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu lý thuyết trò chơi, các nhà thiết kế cơ chế, v.v. Do đó, thời điểm các ứng dụng DeFi được áp dụng phổ biến vẫn còn được xem xét trong tương lai.

Có những ứng dụng Tài chính Phi tập trung (DeFi) nào?

Một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất của Tài chính phi tập trung (DeFi) là stablecoin (tiền ổn định). Về cơ bản, đây là các token trên một blockchain, mà giá trị của chúng được neo theo một tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như tiền pháp định . Ví dụ: giá BUSD được cố định với giá của USD. Điều làm cho những token này thuận tiện để sử dụng là chúng tồn tại trên một blockchain. Vì vậy, việc lưu giữ và chuyển nhượng chúng trở nên dễ dàng.
Một loại ứng dụng phổ biến khác là cho vay. Có nhiều dịch vụ ngang hàng (P2P) cho phép bạn cho người khác vay tiền của mình và thu được lãi. Trên thực tế, một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là Binance Lending . Tất cả những gì bạn phải làm là chuyển tiền vào ví cho vay và bạn có thể bắt đầu kiếm lãi vào ngay ngày hôm sau!
Tuy nhiên, có thể xem phần thú vị nhất của DeFi là các ứng dụng khó có thể phân loại. Chúng có thể bao gồm các loại thị trường P2P, thị trường phi tập trung, nơi người dùng có thể trao đổi các bộ sưu tập tiền mã hóavà các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo khác. Nó cũng cho phép người dùng tạo ra các tài sản tổng hợp – bất kỳ ai cũng có thể tạo ra thị trường cho khá nhiều thứ có giá trị. Các mục đích sử dụng khác có thể bao gồm thị trường dự đoán, các công cụ phái sinh, v.v.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Ethereum

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là nơi cho phép các giao dịch diễn ra trực tiếp giữa ví của người dùng này với người dùng khác. Khi bạn giao dịch trên Binance, một sàn giao dịch tập trung, bạn phải gửi tiền của mình đến Binance và giao dịch thông qua các hệ thống nội bộ của nó.
Các sàn giao dịch phi tập trung hoạt động theo cách khác. Thông qua sự kỳ diệu của các hợp đồng thông minh, chúng cho phép bạn giao dịch trực tiếp từ ví tiền mã hóa của mình, loại bỏ khả năng xảy ra sự cố hack sàn giao dịch và các rủi ro khác.
Một ví dụ về sàn giao dịch phi tập trung là Binance DEX. Một số sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Ethereum có thể kể đến là Uniswap, Kyber Network và IDEX. Nhiều người thậm chí sẽ cho phép bạn giao dịch từ ví cứng để bảo mật tối đa.

So sánh sàn giao dịch tập trung với phi tập trung.

Ở trên, chúng tôi đã minh họa sự khác biệt giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Ở bên trái, chúng ta có thể thấy rằng Binance đứng giữa với các giao dịch giữa người dùng. Vì vậy, nếu Alice muốn giao dịch Token A lấy Token B của Bob, trước tiên Alice và Bob phải gửi tài sản của mình vào sàn giao dịch. Sau khi giao dịch, Binance sẽ phân bổ lại số dư của họ sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, ở bên phải là một sàn giao dịch phi tập trung. Hãy lưu ý rằng sàn phi tập trung không có bên thứ ba tham gia vào giao dịch. Thay vào đó, token của Alice được hoán đổi trực tiếp cho token của Bob bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Theo cách này, không bên nào cần phải tin tưởng một bên trung gian, vì các điều khoản trong hợp đồng của họ sẽ tự động có hiệu lực.

Kể từ tháng 2 năm 2020, DEX có xu hướng trở thành ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên blockchain Ethereum. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của nó so với các sàn giao dịch tập trung vẫn còn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nếu các nhà phát triển và nhà thiết kế DEX làm cho trải nghiệm người dùng trở nên tốt hơn, thì DEX có thể cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung trong tương lai.

Tham gia vào mạng Ethereum

Nội dung

Node trên Ethereum là gì?

“Node Ethereum” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một chương trình tương tác với mạng Ethereum theo một cách nào đó. Một node Ethereum có thể là bất kỳ thứ gì, từ một ứng dụng ví trên điện thoại di động đơn giản, đến một máy tính lưu trữ toàn bộ bản sao của blockchain. 

Tất cả các node hoạt động như một điểm giao tiếp bằng một cách nào đó, nhưng có nhiều loại node khác nhau trên mạng Ethereum.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum, không giống như Bitcoin, không có một chương trình duy nhất dùng để tham chiếu nó. Trong đó, hệ sinh thái Bitcoin có Bitcoin Core làm phần mềm node chính. Còn Ethereum có một loạt các chương trình riêng lẻ (nhưng tương thích) dựa trên Sách Vàng của nó. Các tùy chọn phổ biến bao gồm GethParity .

Các node đầy đủ của Ethereum

Để giao tiếp với mạng Ethereum theo cách bạn có thể xác thực dữ liệu blockchain một cách độc lập, bạn cần chạy một node đầy đủ bằng phần mềm như những phần mềm đã đề cập ở trên. 

Phần mềm sẽ tải xuống các block từ các node khác và xác minh xem các giao dịch trong đó có chính xác hay không. Nó cũng sẽ chạy tất cả các hợp đồng thông minh đã được gọi, để đảm bảo rằng bạn nhận được thông tin giống như các bên khác. Nếu tất cả đều hoạt động đúng như dự định, tất cả các node đều là bản sao giống hệt nhau của blockchain trên máy.

Các node đầy đủ rất quan trọng đối với hoạt động của Ethereum. Nếu không có nhiều node trải rộng trên toàn cầu, mạng sẽ mất các đặc tính chống kiểm duyệt và phi tập trung.

Các light node trên Ethereum

Chạy một node đầy đủ cho phép bạn đóng góp trực tiếp vào sức khỏe và độ bảo mật của mạng. Nhưng một node đầy đủ thường yêu cầu một máy riêng để hoạt động, cũng như việc bảo trì không thường xuyên. Các light node có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người dùng không thể chạy một nút đầy đủ (hoặc chỉ đơn giản là không muốn làm điều đó).

Giống như tên gọi, các light node có trọng lượng nhẹ – chúng sử dụng ít tài nguyên hơn và chiếm không gian tối thiểu. Do đó, chúng có thể chạy trên các thiết bị có thông số kỹ thuật thấp hơn như điện thoại hoặc máy tính xách tay. Nhưng chi phí đầu tư thấp có cái giá phải trả: các light node không hoàn toàn tự cung tự cấp. Các node này không đồng bộ hóa toàn bộ blockchain và do đó chúng phải yêu cầu các node đầy đủ cung cấp thông tin liên quan.

Các light node phổ biến giữa các người bán, dịch vụ và người dùng. Chúng được sử dụng rộng rãi để thực hiện và nhận thanh toán trong các tình huống mà các node đầy đủ được coi là không cần thiết và quá tốn kém để chạy.

Các node khai thác Ethereum

Một node khai thác có thể là một máy client đầy đủ hoặc một light node. Thuật ngữ “node khai thác” không thực sự được sử dụng như trong hệ sinh thái Bitcoin, nhưng nó vẫn có giá trị xác định những người tham gia quá trình này.

Để khai thác Ethereum, người dùng cần phần cứng bổ sung. Một hoạt động phổ biến là việc xây dựng một giàn khai thác . Để tạo ra thứ này, người dùng kết nối nhiều GPU (đơn vị xử lý đồ họa) với nhau, giúp băm dữ liệu với tốc độ cao.
Thợ đào có hai lựa chọn: đào một mình hoặc tham gia một nhóm đào. Đào một mình có nghĩa là thợ đào làm việc một mình để tạo ra các block. Nếu họ thành công, họ không cần chia sẻ phần thưởng khai thác của mình với bất kỳ ai. Còn nếu thợ đào tham gia bể đào, họ có thể kết hợp sức mạnh băm của mình với sức mạnh băm của những người khác. Điều này sẽ khiến họ có nhiều khả năng tìm thấy block hơn, nhưng họ cũng sẽ cần chia sẻ phần thưởng của mình với các thành viên nhóm.

Cách chạy một node Ethereum

Một trong những khía cạnh tuyệt vời của blockchain là quyền truy cập mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể chạy một node Ethereum và củng cố mạng lưới bằng cách xác thực các giao dịch và các block. 

Tương tự như Bitcoin, một số doanh nghiệp cung cấp các node Ethereum thiết bị hoạt động với hệ thống máy tính ngay khi chúng được kết nối với máy tính. Đây có thể là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chỉ muốn thiết lập và chạy một node – tuy nhiên, bạn có thể phải chuẩn bị trả thêm tiền để có được tiện ích như vậy.
Như đã đề cập, Ethereum có triển khai một số phần mềm node khác nhau, chẳng hạn như Geth hoặc Parity . Nếu bạn muốn chạy node của riêng mình, bạn sẽ cần làm quen với quy trình thiết lập cho từng loại phần mềm.
Trừ khi bạn muốn chạy một node đặc biệt được gọi là node lưu trữ, máy tính xách tay phổ thông đủ sức để chạy một node đầy đủ của Ethereum. Một lưu ý khác là tốt nhất bạn không nên sử dụng máy tính hàng ngày, vì nó có thể làm chậm máy một cách đáng kể. 

Node của riêng bạn hoạt động tốt nhất trên các thiết bị luôn có thể ở trạng thái trực tuyến. Nếu node của bạn offline, có thể mất một khoảng thời gian đáng kể để nó đồng bộ hóa với mạng khi nó trực tuyến trở lại. Do đó, giải pháp tốt nhất là sử dụng các thiết bị có giá thành rẻ để xây dựng và dễ bảo trì. Ví dụ: bạn có thể chạy một light note trên Raspberry Pi.

Cách đào ether trên Ethereum

Khi mạng sắp chuyển sang Bằng chứng Cổ Phần , việc khai thác trên Ethereum không còn là cách kiếm tiền dài hạn an toàn nhất. Sau khi quá trình chuyển đổi xảy ra, các thợ đào Ethereum có khả năng sẽ hướng thiết bị khai thác của họ sang một mạng khác hoặc bán toàn bộ.
Mặc dù vậy, nếu bạn muốn tham gia khai thác Ethereum, bạn sẽ cần phần cứng chuyên dụng, chẳng hạn như GPU hoặc các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng ASIC. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản lợi nhuận hợp lý, rất có thể bạn sẽ cần một giàn khai thác dễ chỉnh và khả năng tiếp cận với nguồn điện giá rẻ. Ngoài ra, bạn sẽ cần thiết lập ví Ethereum và cấu hình phần mềm khai thác để sử dụng nó. Tất cả điều này đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể về thời gian và tiền bạc, vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận nếu bạn muốn chinh phục thử thách này. 

Ethereum Plasma là gì?

ProgPoW là viết tắt của Programmatic  Proof of Work . Đó là một phần mở rộng được đề xuất của thuật toán khai thác Ethereum, Ethash, được thiết kế để làm cho GPU cạnh tranh hơn với ASIC
Kháng ASIC đã là một chủ đề được tranh luận gay gắt trong nhiều năm qua, trong cả cộng đồng Bitcoin và Ethereum. Trong trường hợp của Bitcoin, ASIC đã trở thành lực lượng khai thác thống trị trên mạng. 

Tuy nhiên, trên Ethereum, ASIC có mặt nhưng ít nổi bật hơn nhiều – bởi một phần đáng kể các thợ đào vẫn đang sử dụng GPU. Tuy nhiên, tình hình này có thể sớm thay đổi khi ngày càng có nhiều công ty đưa các máy khai thác Ethereum ASIC ra thị trường. Nhưng tại sao ASIC có thể gây ra vấn đề? 

Trước hết, ASIC có thể làm giảm đáng kể sự phi tập trung của mạng. Khi những người khai thác GPU không có lợi nhuận và phải ngừng hoạt động khai thác của họ, tỷ lệ băm có thể tập trung vào tay một số ít thợ đào. Hơn nữa, việc phát triển chip ASIC rất tốn kém và chỉ một số công ty có đủ khả năng và nguồn lực để làm điều đó. Điều này tạo ra mối đe dọa độc quyền về mặt sản xuất và tập trung hóa ngành khai thác Ethereum vào tay một số tập đoàn.
Việc tích hợp ProgPow đã là một chủ đề gây tranh cãi kể từ năm 2018. Trong khi một số người nghĩ rằng nó có thể tốt cho hệ sinh thái Ethereum, những người khác lại phản đối vì cho rằng nó có khả năng gây ra một đợt hard fork . Với sự chuyển đổi sắp tới sang Bằng chứng Cổ Phần , chúng ta phải xem liệu ProgPow có được triển khai trên mạng hay không.

Ai là người phát triển phần mềm Ethereum?

Giống như Bitcoin, Ethereum là mã nguồn mở . Bất kỳ ai cũng có thể tự do tham gia vào việc phát triển giao thức hoặc xây dựng các ứng dụng trên đó. Trên thực tế, trong thế giới blockchain, Ethereum hiện có cộng đồng nhà phát triển lớn nhất.
Các tài nguyên như Andreas Antonopoulos và Gavin Wood’s Mastering Ethereum và tài nguyên trên Ethereum.org Developer Resourcesn là điểm khởi đầu tuyệt vời cho các nhà phát triển muốn tham gia. 

Solidity là gì?

Các hợp đồng thông minh từng được được mô tả vào những năm 1990, nhưng việc kích hoạt chúng trên các blockchain đặt ra một loạt thách thức hoàn toàn mới. Solidity được đề xuất vào năm 2014 bởi Gavin Wood và kể từ đó nó đã trở thành ngôn ngữ lập trình chính để phát triển các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Về mặt cú pháp, Solidity giống Java, JavaScript và C ++.
Về cơ bản, Solidity là ngôn ngữ giúp các nhà phát triển viết code có thể chia nhỏ được thành các hướng dẫn mà Máy ảo Ethereum (EVM) có thể hiểu được. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách nó hoạt động, Solidity GitHub là một nơi tốt để bắt đầu.
Cần lưu ý rằng Solidity không phải là ngôn ngữ duy nhất có sẵn cho các nhà phát triển Ethereum. Một lựa chọn phổ biến khác là Vyper. Ngôn ngữ này gần giống với Python về cú pháp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here