Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường ERC-7265: Giải pháp giúp ngăn chặn các vụ hack DeFi trên Ethereum

ERC-7265: Giải pháp giúp ngăn chặn các vụ hack DeFi trên Ethereum

0
11

Do hàng tỷ đô la bị mất do các vụ hack tiền điện tử, đội ngũ phát triển của Ethereum này dường như đang mong muốn đưa ra một giải pháp giải quyết vấn đề này với tiêu chuẩn ERC-7265.

Tiêu chuẩn ERC-7265

Là dự án hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi), cộng đồng Ethereum (ETH) đã tự đảm nhận nhiệm vụ này để hạn chế các cuộc tấn công không ngừng trong hệ sinh thái. Được mệnh danh là ERC-7265 hoặc “circuit breaker”, đề xuất xuất hiện vào ngày 03/7, đã nhận được rất nhiều commit code trong cộng đồng từ ngày 04 đến ngày 05/7.

Nhà phát triển giả danh Diyahir, người dẫn dắt cuộc trò chuyện, lưu ý rằng tiêu chuẩn ERC-7265 sẽ giúp tạm dừng các luồng rút tiền (outflow) chi khi phát hiện vi phạm. Và vì nó đã lên kế hoạch xây dựng một cấu trúc ngắt mạch, nên các hợp đồng thông minh có thể trì hoãn việc thanh toán trong khi giảm bớt nỗ lực rút tiền. Đề xuất đã đề cập như sau:

“Circuit breaker (Bộ ngắt mạch) này không đảm nhận cấu trúc của giao thức cơ bản và chủ yếu đóng vai trò là phương tiện chuyển tiếp cho outflow của token.”

Trong 365 ngày qua, một số dự án DeFi đã trải qua nhiều lần bị tấn công flash loan. Và tính đến thời điểm Fiahub viết bài này, con số thiệt hại đã lên tới 2.85 tỷ USD. Điều này đã đặt ra câu hỏi về tính bảo mật của việc lưu trữ tiền ở đó hoặc giao dịch qua mạng. Khi được hỏi liệu ERC-7265 có thực sự có thể giảm thiểu các vụ hack DeFi hay không, Nikolay Denisenko đã chia sẻ:

“Tin tặc thường có thể khai thác các giao thức DeFi nhờ khả năng rút tiền nhanh chóng trước khi có thể bắt đầu bất kỳ biện pháp đối phó nào. Bằng cách kết hợp một cơ chế có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tốc độ rút tiền, khả năng trộm cắp quy mô lớn có thể giảm đáng kể.”

Nhà phát triển Web3 và Giám đốc kỹ thuật tại Neobank BrightyApp cũng đề cập rằng nên xem xét rủi ro tập trung hóa. Ông nói thêm rằng điều này là cần thiết để đảm bảo rằng tiêu chuẩn không bị “lạm dụng”.

Các vấn đề cần xem xét

Tuy nhiên, mạng Ethereum đã duy trì số lượng giao dịch tương đối tốt. Vào thời điểm Fiahub viết bài này, theo dữ liệu từ DefILLama đã cho thấy các giao dịch hàng ngày trên mạng đã vượt qua 900,000. Điều này cho thấy rằng có những người tham gia thị trường vẫn coi blockchain và DeFi nói chung là đáng tin cậy ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, dòng vốn vào ròng (net inflow) không cao như so với tháng 9/2022.

Khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch

Dựa trên dữ liệu tổng hợp TVL đa chuỗi, số liệu này là 10.91 triệu USD vào ngày 04/7. Điều này cho thấy rằng ETH được phát hành với mọi khối đã giảm kể từ khi The Merge và các nhà đầu tư có thể vẫn thận trọng khi tương tác với mạng.

Robert Quartly, Giám đốc chiến lược tại sàn giao dịch cấp 1 Bitrue cũng đã chia sẻ rằng đề xuất này làm nảy sinh các vấn đề về kiểm duyệt và tập trung đi ngược lại các nguyên tắc của DeFi. Do đó, ông đã đề cập rằng đề xuất này có thể vấp phải sự phản đối từ cộng đồng Ethereum rộng lớn hơn. Anh ấy nói,

“Đề xuất này có thể gặp phải sự phản đối từ cộng đồng khi nó phát triển, mặc dù tiêu chuẩn ERC-7265 cung cấp một cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết các vụ hack trong thế giới DeFi.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here