Tìm hiểu về tổ chức Web3 Foundation

0
433


Web3 Foundation là gì?

Web3 Foundation là một tổ chức được thành lập bởi Tiến sĩ Gavin Wood tại Thụy Sỹ và lấy trọng tâm là phát triển, triển khai và bảo trì “Web3”. Web3 Foundation thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ và ứng dụng sáng tạo trong lĩnh vực giao thức phần mềm phi tập trung của crypto.

Mục đích của Web3 Foundation là nuôi dưỡng và quản lý các công nghệ và ứng dụng tiên tiến ở tất cả các cấp của hệ thống công nghệ Web3. Trọng tâm hoạt động là nghiên cứu, phát triển, triển khai, tài trợ và bảo trì các công nghệ Web3, giáo dục, hỗ trợ phần mềm trung gian và các ứng dụng.

Web3 Foundation Council là cơ quan quản lý của Web3, chịu trách nhiệm quản lý Tổ chức Web3 Foundation. Các thành viên hiện tại của Hội đồng Web3 Foundation là Tiến sĩ Gavin Wood (Chủ tịch và Người sáng lập), Tiến sĩ Aeron Buchanan (Phó Chủ tịch) và Reto Trinkler.

Nhiệm vụ của Web3 Foundation

Web3 Foundation đang thực hiện những hoạt động nghiên cứu, đồng thời phối hợp với các dự án chuyên ngành và các nhóm nghiên cứu học thuật khác.

Nội dung nghiên cứu chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến hệ thống phi tập trung bao gồm:

  • Bảo mật, Cryptography, Chính sách
  • Thuật toán phi tập trung: Đồng thuận và Tối ưu hóa
  • Nền kinh tế tiền điện tử và lý thuyết trò chơi
  • Networking
  • Kinh tế hành vi và tính khả dụng

Nhóm nghiên cứu phân tích các giao thức hiện có, đưa ra các giao thức mới và cụ thể hóa chúng. Với nền tảng công nghệ của Web3, nhóm nghiên cứu đang hợp tác chặt chẽ với các nhóm phát triển để đảm bảo việc nghiên cứu trở nên thiết thực và có tính ứng dụng cao. Một số sáng kiến ​​hiện tại của Web3 như:

  • Nghiên cứu giao thức mạng Polkadot
  • Nghiên cứu tổng quan về bcryptography

Những dự án mà Web3 Foundation đang triển khai

Polkadot

Polkadot là một công nghệ đa chuỗi (multichain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. Cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu để tạo thành một mạng phi tập trung. Tương tự như Cosmos, Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của blockchain đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng.

Về cơ bản, Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng. Đối với Polkadot, Web3 Foundation có vai trò trong việc đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ.

Kusama

Kusama là một canary network của Polkadot, đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Polkadot. Đối với các nhà phát triển thì Kusama là nền tảng minh chứng cho việc nâng cấp thời gian chạy và quản trị trên chuỗi.

Có thể nói Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot tồn tại như một mạng độc lập và nó cho phép các nhà phát triển blockchain triển khai và thử nghiệm các phiên bản hay ứng dụng trên mạng lưới này trước khi khởi chạy chúng trên Polkadot.

Web3MOOC

MOOC (Massive open online course) là khóa học thông qua Internet không giới hạn số người tham dự. Xuất phát từ ý tưởng của giáo dục từ xa, khóa học trực tuyến mở có tiềm năng thay đổi nền giáo dục thế giới, đặc biệt là giáo dục đại học.

Trước đây, do nhu cầu tương tác với người dùng tăng cao, Web 2.0 được phát triển và các hệ thống e-learning cũng đi theo xu hướng với việc thêm các tính năng như diễn đàn (forum), chat, hay các hệ thống quản lý học viên (LMS – Learning Management System). Nội dung và cách phân phối các nguồn tài nguyên học tập cũng dần trở nên đa dạng hơn, từ những video bài giảng được ghi lại từ các lớp học truyền thống cho đến các nguồn tài nguyên cho phép người dùng tải về. Những nguồn tài nguyên trên chủ yếu được phân phối qua các platform phổ biến như MIT OpenCourseWare, iTunes, YouTube, Khan Academy hay webcast của các trường. MOOC chỉ thực sự bùng nổ thành một trào lưu từ năm 2012 khi mà các platform lớn như Coursera, edX, Udacity hay FutureLearn được giới thiệu. Các platform này thường có điểm chung là được nhận sự hỗ trợ tích cực từ các trường đại học cũng như giới học thuật.

Tài trợ của Web3 Foundation

Web3 Grant là một chương trình tài trợ của Web3 Foundation. Với mục đích là quản lý hệ sinh thái Web 3.0 và các tài nguyên của Web3 Foundation. W3F cung cấp các khoản tài trợ mà họ tin rằng sẽ mang lại tác động cao nhất cho hệ sinh thái Web 3.0 về lâu dài. Mức tài trợ tối đa là 100.000 USD cho mỗi dự án.

tim hieu ve to chuc web3 foundation

Về các thành viên của Web3 Foundation

Dr. Gavin Wood – Founder

Gavin Wood là nhà sáng lập và CEO của Parity Technologies Ltd và đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ khác. Ông đã thiết kế các công cụ phân tích và ngôn ngữ lập trình hiện đại. Garvin Wood là một trong những thành viên thiết kế Giao thức Ethereum, tác giả của bản đặc tả chính thức đồng thời tạo ra và viết bản triển khai chức năng Ethereum đầu tiên.

Dr. Aeron Buchanan

Có kinh nghiệm tham gia dự án Ethereum với tư cách là một xây dựng mô hình thuật toán vào năm 2014. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Khoa Robotics của Đại học Oxford về lĩnh vực thị giác máy tính sau khi làm việc với tư cách là nhà thiết kế thuật toán cho ngành công nghiệp hiệu ứng đặc biệt.

Aeron đã thiết kế các thuật toán cho các phương tiện bay không người lái, công nghệ blockchain và đóng vai trò là nhà tư vấn cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu kinh tế và sinh thái. Ông hiện là cố vấn cho một số dự án blockchain quan trọng nhằm tạo ra những tiến bộ trong nền tảng công nghệ đồng thuận và mang lại lợi ích, giá trị cho xã hội và nền kinh tế.

Reto Trinkler

Reto Trinkler là người sáng lập của Trinkler Software. Anh cũng là người đồng sáng lập Melonport AG, một nền tảng dựa trên blockchain cho phép người tham gia thiết lập, quản lý và đầu tư vào các quỹ đầu tư kỹ thuật số do công nghệ quản lý.

Với kiến ​​thức nền tảng về toán học từ ETH Zurich, Reto đã phát triển các smart contract của Ethereum kể từ khi nền tảng này thành lập.

tim hieu ve to chuc web3 foundation 1

Lời kết

Có thể thấy Web3 đang mở ra một kỷ nguyên mới cho Internet bởi nó thay đổi từ cách mà các trang web tạo ra cho đến cách mà người dùng tương tác với chúng. Web3 Foundation mang sứ mệnh phát triển các công nghệ, ứng dụng tiên tiến cho các giao thức phần mềm web phi tập trung.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại exchange68.com.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here