DAO đầu tư là gì?

0
2

Tóm lược

DAO đầu tư là một tổ chức phi tập trung thực hiện hoạt động đầu tư như một nhóm. Bất kỳ ai sở hữu các token quản trị của DAO đầu tư đều có thể tham gia vào quá trình ra quyết định. Bạn càng nắm giữ nhiều token, quyền biểu quyết của bạn càng lớn. Các DAO đầu tư tài trợ cho kho bạc của họ thông qua việc bán các token, phát hành NFT và cung cấp các dịch vụ tạo ra doanh thu. Tính hợp pháp của các DAO đầu tư sẽ phụ thuộc vào luật pháp từ khu vực tài phán của bạn.

Giới thiệu

Với tính chất phi tập trung, blockchain chắc chắn đã thay đổi bộ mặt của đầu tư mãi mãi. Các doanh nhân và công ty khởi nghiệp không còn cần chỉ dựa vào các công ty đầu tư mạo hiểm, các vòng hạt giống và các mô hình gây quỹ truyền thống. Việc tạo các token của riêng bạn đã trở nên tương đối đơn giản và việc sử dụng một trong các phương pháp trên chuỗi khác nhau để bán các token dự án của bạn. 

Không chỉ những người cần gây quỹ mới trải qua một sự thay đổi đáng kể: Các nhà đầu tư cũng vậy. Với các DAO đầu tư, giờ đây chúng ta đã có một cách tiếp cận mới để cấp vốn cho các dự án mà ngay cả những nhà đầu tư nhỏ nhất cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

DAO đầu tư là gì?

DAO đầu tư cho phép các thành viên quyết định thời điểm và nơi tiền của mình được dùng để đầu tư. Điều này có thể áp dụng cho bất động sản, các phương tiện đầu tư DeFi hoặc bất kỳ tài sản nào khác mà DAO chọn để đầu tư. Một DAO đầu tư sử dụng mô hình Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để dân chủ hóa và phi tập trung toàn bộ quá trình đầu tư. 

Các mô hình truyền thống đặt quyền đầu tư vào tay một nhóm tương đối nhỏ các nhà quản lý tiền của các quỹ đầu tư mạo hiểm, văn phòng gia đình và quỹ đầu cơ. Ngoài ra, các DAO đầu tư cung cấp cho bất kỳ ai nắm giữ các token quản trị có khả năng đưa ra quyết định liên quan đến các khoản đầu tư của nó. Thay vì sử dụng chuyên môn của một nhóm cá nhân hẹp, mô hình này ưu tiên trí tuệ của đám đông khi đưa ra quyết định đầu tư.

DAO là gì?

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là một tổ chức được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh, các đoạn code tự thực thi chạy trên một blockchain. Các thành viên của DAO cân nhắc và đưa ra quyết định, sau đó được thực thi bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh này. Trên thực tế, một DAO có thể hoạt động mà không cần con người bảo trì và vận hành liên tục. Ngay cả khi các thành viên của DAO mất hứng thú hoặc từ bỏ dự án, khuôn khổ của DAO vẫn sẽ tồn tại do bản chất bất biến của nó.

Cách phổ biến nhất mà các DAO đưa ra quyết định là thông qua cơ chế bỏ phiếu dựa trên các token quản trị. Bạn càng sở hữu nhiều token, bạn càng có nhiều quyền biểu quyết. Một số DAO cho phép bất kỳ thành viên nào đưa ra đề xuất, trong khi những người khác có thể giới hạn quyền này cho một nhóm cụ thể. DAO được sử dụng phổ biến để quản lý các dự án DeFi (Tài chính phi tập trung), blockchain và các giao thức khác trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Các DAO đầu tư hoạt động như thế nào?

Một DAO đầu tư thường sẽ có một mục tiêu hoặc nguyên tắc chung để nó hoạt động. Một số đầu tư vào các phân khúc ngành cụ thể như giao thức GameFi hoặc DeFi chẳng hạn. Các quyết định đầu tư được thực hiện theo các nguyên tắc này sử dụng cơ chế đề xuất.

Người nắm giữ các token quản trị của DAO đầu tư được đưa ra các đề xuất. Một số DAO sẽ giới hạn điều này cho những người nắm giữ một lượng token nhất định hoặc một số tiểu mục khác của nhóm. Điều này có thể là để ngăn chặn thư rác hoặc chỉ cho phép các thành viên có cổ phần đủ cao đề xuất các quyết định đầu tư.

Khi đề xuất được đưa ra, người dùng sẽ stake hoặc sử dụng cơ chế chụp nhanh để thực hiện quyền biểu quyết của họ. Ảnh chụp nhanh xem xét số lượng token quản trị trong mỗi ví và phân phối quyền biểu quyết dựa trên đó mà không cần khóa các token. Điều này giúp tránh người dùng làm lung lay phiếu bầu bằng cách mua nhiều token hơn khi họ đã thấy đề xuất. Khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, quyết định được thực hiện theo kết quả.

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư được phân phối thông qua airdrop cho các chủ sở hữu token quản trị hoặc thông qua cơ chế stake. Bằng cách stake các token quản trị của mình, bạn sẽ nhận được một phần thưởng mà có thể rút ra khỏi hợp đồng thông minh.  

Các DAO đầu tư thường tích cực hoạt động trên các kênh cộng đồng như Discord và Telegram để giúp họ tổ chức, thông báo và tạo điều kiện cho các đề xuất. Một DAO chỉ thành công khi cộng đồng của nó thành công, vì vậy DAO cần duy trì một mối quan hệ tích cực và lành mạnh với các thành viên.

DAO lấy tiền đầu tư từ đâu?

Có một số cách mà một DAO đầu tư có thể xây dựng ngân quỹ của mình. Phương pháp phổ biến nhất là mở bán token quản trị. Một DAO mới sẽ đúc các token của riêng nó và cung cấp ra thị trường bằng cách sử dụng một trong các cơ chế bán hàng khác nhau có sẵn. Các nhà đầu tư sẽ mua nó cho mục đích đầu cơ, quyền biểu quyết hoặc cả hai. 

Một DAO được thiết lập bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm với chiến lược đầu tư vững chắc có thể sẽ thu hút một cộng đồng lớn các thành viên DAO tiềm năng. Sau khi bán các token quản trị cho một loại tiền mã hóa như bitcoin (BTC), ether (ETH), BUSD hoặc các stablecoin khác, DAO sau đó sẽ có tiền trong kho bạc. DAO cũng có thể giữ sẵn một số token quản trị trong kho bạc để bán trong tương lai.

Một phương pháp phổ biến khác là phát hành và bán các token không thể thay thế, hay còn gọi là các NFT. Những thứ này hoàn toàn có thể là đồ sưu tầm hoặc cũng có thể cung cấp một số tiện ích khác. Ví dụ, một NFT có thể được phát hành để cung cấp thêm các quyền quản trị.

Cuối cùng, một số DAO đầu tư sẽ có ngân khố và các tài sản kỹ thuật số từ những thành công trước đó. Ví dụ, một dự án DeFi có thể đã có sẵn doanh thu từ các dịch vụ của nó. DAO của nó sau đó có thể quyết định đầu tư số tiền này vào đâu. Tuy nhiên, khi chúng ta đề cập đến các DAO đầu tư, chúng thường có nghĩa là các DAO chỉ giải quyết các khoản đầu tư.

Đầu tư từ các DAO có hợp pháp không?

Câu trả lời phụ thuộc vào quyền tài phán của bạn. Có thể thấy rằng không có quy định cụ thể nào về các DAO đầu tư, nên việc này rất khó xác định. Để có một ý tưởng sơ bộ, trước tiên bạn nên xem liệu token của DAO đầu tư có được quy định đầy đủ hay không. Nó có thể được phân loại là bảo mật ở quốc gia của bạn và cần được cấp phép cụ thể. Nó cũng có thể thuộc một số quy định về tiền mã hóa khác.

Khái niệm đầu tư cùng nhau như một tập thể không phải là mới và nhiều quốc gia đã có quy định cho các câu lạc bộ đầu tư. Tổng vụ thu thuế quốc gia Hoa Kỳ, chẳng hạn, có các yêu cầu cụ thể đối với các nhóm đầu tư chung để chia sẻ lợi nhuận. Việc một DAO đầu tư có được quy định hay không phải được thông qua cơ quan quản lý địa phương của bạn.

Rủi ro khi đầu tư trong các DAO

Trong khi các DAO đầu tư thành công trong việc phi tập trung quyền lực theo quyền sở hữu các token, vẫn có rủi ro liên quan. Đừng quên rằng việc nắm giữ bất kỳ loại tiền mã hóa nào cũng có rủi ro và các DAO đầu tư cũng có những rủi ro cụ thể liên quan đến chúng:

1. Hợp đồng thông minh bị lỗi – Các hợp đồng thông minh chạy DAO có thể bị lỗi do bị hack, khai thác hoặc code bị lỗi. Điều này có thể phá vỡ các cơ chế cần thiết để chạy hiệu quả và quản lý các quỹ của DAO.

2. Quyết định đầu tư không sáng suốt – DAO đầu tư có thể đầu tư vào các dự án mang lại ROI (lợi tức đầu tư) âm. Rốt cuộc, không có gì đảm bảo rằng quyết định của đa số luôn là quyết định tốt nhất.

3. Quản lý quỹ yếu kém – Các DAO đầu tư cần duy trì quỹ của họ đúng cách. Nếu họ không đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình hoặc quản lý nó tốt, các ngân quỹ đầu tư của DAO có thể gặp rủi ro cao. 

So sánh quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống với DAO đầu tư

Có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm khi so sánh VC (quỹ đầu tư mạo hiểm) và DAO đầu tư. Trong khi DAO đầu tư đã góp phần mở cửa một ngành công nghiệp truyền thống vốn luôn “đóng”, thì trạng thái “không rõ ràng” của nó cũng khiến các nhà đầu tư và dự án cần gây quỹ khó làm việc cùng. Do các yêu cầu nghiêm ngặt trong ngành đầu tư truyền thống; trong thực tế, hầu hết các DAO đầu tư sẽ chỉ có thể làm việc với các dự án tiền mã hóa khác.

Tuy nhiên, khi nói đến Web3, các DAO đầu tư có một số lợi thế đáng kể. Các công ty VC truyền thống tỏ ra rất quan tâm đến tiềm năng của Web3 nhưng thường đòi hỏi rất nhiều để đổi lại vốn đầu tư và kiến thức chuyên môn của họ. Nhưng khi nói đến Web3 và công nghệ blockchain, các VC thường không biết nhiều về lĩnh vực này bằng các đối tác phi tập trung của họ. Do đó, một DAO đầu tư có thể cung cấp các nguyên lý, tư vấn chuyên môn từ nguồn lực cộng đồng và các thỏa thuận công bằng hơn.

Đối với các ngành truyền thống hơn, giá trị gia tăng mà VC có thể mang lại là rất lớn. Các công ty này thường có các mạng lưới quan hệ và một loạt các dịch vụ hỗ trợ. Trên tất cả, họ được hỗ trợ pháp lý và có các quy định cần thiết để giúp nhà đầu tư yên tâm hơn.

Tổng kết

Các DAO đầu tư đã trở thành một chủ đề nóng kể từ cuộc bùng nổ tiền mã hóa gần đây nhất vào năm 2020/2021. Ý tưởng mô hình quỹ đầu tư lâu đời có thể bị phá vỡ là điều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhỏ và những người hâm mộ blockchain. Tuy vậy, chúng ta vẫn chưa biết hai dạng tổ chức này sẽ phát triển và liên hệ với nhau như thế nào, vì các khái niệm vẫn còn quá mới. Như mọi khi, nếu bạn quyết định thử nghiệm với các DAO đầu tư, hãy hiểu đầy đủ về rủi ro và tìm ra cách để nó phù hợp với chiến lược danh mục đầu tư của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here