Đánh Giá Năm 2021 Từ Binance Academy

0
1

Tóm lược

2021 là một năm đột phá thực sự đối với các ứng dụng của tiền mã hóa. Các công nghệ như NFT và metaverse đã tạo ra dòng tin tức chính thống và việc áp dụng blockchain đã dần phổ biến hơn. Khi nói về các quy định, năm nào thị trường cũng chứng kiến các tin tức khó khăn lẫn tích cực. 

El Salvador đã thông qua Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp. Tại Hoa Kỳ, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch SEC đã cho phép các ETF Bitcoin đầu tiên được niêm yết trên Sở giao dịch hàng hóa Chicago (Chicago Mercantile Exchange). Canada cũng ra mắt ETF Bitcoin của riêng họ, đây là một phần thiết yếu của việc chấp nhận các tổ chức đầu tư.

Các NFT đã chứng kiến thành công bùng nổ trong năm nay với doanh số bán hàng và mức độ tiếp xúc kỷ lục. Các loại tiền mã hóa nhỏ là chủ đề ít được quan tâm trong những năm trước, hiện đang là một chủ đề được thảo luận rộng rãi. Binance đã ra mắt nền tảng NFT của riêng mình để đáp ứng nhu cầu người dùng và các công ty trong danh sách Fortune 500 đang ngày càng sử dụng và đầu tư nhiều hơn vào NFT.

NFT cũng có vai trò riêng trong metaverse, một trong những chủ đề nóng nhất khác của năm 2021. Các gã khổng lồ công nghệ cũng như các nhà phát triển nhỏ đang xây dựng một thế giới 3D, kết nối với tiền mã hóa để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế của nó. Xu hướng này cũng liên quan đến Web3, một khái niệm thúc đẩy việc phi tập trung hóa các tương tác của chúng ta trên internet trong tương lai. Các công ty đầu tư lớn đã thể hiện sự ủng hộ với việc triển khai blockchain trong các tương tác trực tuyến, dữ liệu, quyền riêng tư và tài chính của chúng ta trong năm nay.

Binance Fan Token cũng đã được triển khai thành công với các câu lạc bộ thể thao như FC Porto và SS Lazio. Hầu hết doanh số đăng ký năm 2021 đều vượt chỉ tiêu và dựa trên blockchain, người dùng cũng được hưởng các lợi ích mới dành cho người hâm mộ.

Kết thúc năm, Bitcoin đã đạt mức ATH mới (mức cao nhất mọi thời đại) là gần 70.000 USD vào tháng 11.

Giới thiệu

Một năm không buồn chán khi nói về thế giới tiền mã hóa. Từ các NFT tràn ngập trí tưởng tượng của những nhà sáng tạo đến mức cao nhất mọi thời đại mới của Bitcoin, năm 2021 đã có tất cả. Vì vậy, dù là có vẻ như mọi người đang tập trung vào các metaverse được hỗ trợ bởi blockchain, chúng ta cũng không nên quên những thứ khác đã diễn ra trong năm nay.

Quy định về tiền mã hóa

Qua nhiều năm, tiền mã hóa đã dần dần được đưa vào những quy định. Nhưng trong năm 2021, không phải chính phủ nào cũng có cùng mục tiêu. Một số chính phủ, như El Salvador, đã tìm cách đón nhận công nghệ và hưởng lợi từ việc tích hợp nó vào cuộc sống hàng ngày của mọi người. Trong khi những chính phủ khác thắt chặt thuế và xem tiền mã hóa như một thứ cần được kiểm soát chặt chẽ.

El Salvador

El Salvador đã gây chú ý trên toàn thế giới vào ngày 05/ 06/2021 khi thông báo rằng Bitcoin đã trở thành đồng tiền hợp pháp của nước này. Từ ngày 7/9/2021, tất cả các doanh nghiệp tại quốc gia này được yêu cầu chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Thực tế này khiến El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chính thức áp dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán. Chính phủ đã tặng 30 USD bằng Bitcoin để dành tặng cho mọi công dân đã tải xuống ví tiền mã hóa của chính phủ. 

El Salvador xem Bitcoin là một cách để giảm phí kiều hối mà người dân của họ phải trả. Kiều hối của nước này chiếm một phần lớn trong nền kinh tế khi nhiều gia đình nhận tiền từ nước ngoài. Hầu hết người dân Salvador cũng không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính và blockchain là một giải pháp khả thi để giúp những người không có tài khoản ngân hàng. Trên toàn cầu, một số nhà bình luận đã xem động thái này là một cách để El Salvador tái xây dựng thương hiệu của mình. Bởi đất nước này vốn nổi tiếng với những vấn đề liên quan đến các băng nhóm tội phạm và nền kinh tế ngầm.

Hoa kỳ

Ngoài việc ra mắt Bitcoin ETF (quỹ hoán đổi danh mục), đã có các bản cập nhật thường xuyên về các lĩnh vực mà SEC quan tâm. Đáng chú ý, stablecoin và Tài chính phi tập trung (DeFi) đang được thảo luận, vì chúng mang tới nhiều thách thức với các quy định hơn so với tiền mã hóa như Bitcoin. Chúng ta có nhiều khả năng sẽ thấy những thông báo lớn trong năm tới trong quy định từ hai lĩnh vực này.

Bitcoin ETF

Một số người xem việc tạo và quy định các quỹ Bitcoin ETF là chìa khóa để giới thiệu tiền mã hóa đến các nhà đầu tư truyền thống. Không giống như các nhà đầu tư tư nhân, các tổ chức được quản lý không thể chỉ mở ví và bắt đầu giao dịch tiền mã hóa. Năm 2021, sau một thời gian dài thảo luận với các cơ quan quản lý, các quỹ Bitcoin ETF đã ra mắt ở Canada và Mỹ. Quỹ ETF cho phép nhà đầu tư thêm Bitcoin vào danh mục của họ mà họ không cần giữ tài sản này. Nhiều ETF Bitcoin, chẳng hạn như BITO của Hoa Kỳ, thực sự sử dụng hợp đồng tương lai BTC làm tài sản cơ bản của ETF.

SEC ủng hộ các quỹ ETF tương lai gắn với hợp đồng tương lai Bitcoin có sẵn của Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME). Các sản phẩm phái sinh này được quản lý chặt chẽ ở Hoa Kỳ, cho phép ETF thu hồi chúng. Hiện có ba lựa chọn cho ETF có trụ sở tại Hoa Kỳ, các quỹ được đảm bảo bằng vật chất sẽ có sớm trong tương lai.

Token không thể thay thế (NFT)

Mặc dù NFT không phải là điều gì mới trong thế giới blockchain, nhưng chúng đã có một năm đột phá. Vào tháng 3, chúng ta đã có đợt bán NFT đắt nhất thế giới với tác phẩm ” Everyday: The First 5.000 Days ” của nghệ sĩ Beeple với giá 69 triệu USD. Ngoài ra, các trò chơi NFT đã có sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến.

Việc thiết lập tính xác thực ban đầu có thể là một thách thức, nhưng blockchain đã cho phép tạo ra một phương pháp có thể kiểm chứng độ hiếm kỹ thuật số. Nó đã giải quyết vấn đề “sao chép-dán” mà chúng ta đã gặp phải bằng việc chứng minh tính xác thực của các tệp và tài sản kỹ thuật số. Với số lượng lớn các trường hợp sử dụng như vậy, các nhà phát triển đang thử nghiệm NFT trong nhiều lĩnh vực và chúng ta có thể mong đợi một số tin tức lớn vào năm 2022 và hơn thế nữa.

Metaverse

Sau một khởi đầu hoành tráng với NFT, năm 2021 đã kết thúc với một xu hướng lớn khác: metaverse. Cho đến nay, lý do lớn nhất cho sự phổ biến của metaverse là sự quan tâm từ các công ty công nghệ lớn. Vào ngày 28/10, Facebook đã đổi tên công ty thành Meta và vạch ra tầm nhìn về một vũ trụ ảo 3D kết nối nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Bạn có thể nhìn thấy sự gia tăng đáng kể việc tìm kiếm từ khóa “metaverse” trên Google Xu hướng.

Meta cũng không phải là công ty duy nhất nghĩ ra điều này. Khái niệm metaverse đã xuất hiện trong nhiều năm và nhiều dự án tiền mã hóa đã tạo ra thế giới metaverse của riêng họ. Ví dụ: Decentraland cho phép bạn khám phá thế giới 3D, sở hữu vùng đất ảo và thậm chí kiếm sống bằng cơ chế chơi để kiếm tiền. Các trò chơi blockchain như Axie Infinity cũng cho phép bạn kết hợp chơi game với một phương pháp tạo ra thu nhập ổn định. Vì vậy, mặc dù chúng ta chưa có một metaverse thống nhất, nhưng những mảnh ghép đang dần thành hình.

Web3

Web3 là khái niệm về một phiên bản mới của internet dựa trên các blockchain công khai như Ethereum hoặc Binance Smart Chain. Thuật ngữ này ban đầu được tạo ra vào năm 2014 bởi Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum và người sáng lập của Polkadot. Tuy nhiên, phải đến năm nay, khái niệm này mới bắt đầu có được sức hút, đặc biệt là với sự tham gia của các công ty đầu tư lớn như Andreessen Horowitz vào khoảng tháng 10/2021.

Web3 có mục đích sử dụng nền tảng phi tập trung để làm cơ sở cho những phát triển mới của internet. Nhưng điều này khác với metaverse như thế nào? Metaverse muốn tạo ra một thế giới 3D, kết nối nhiều khiá cạnh. Còn Web3 tập trung nhiều hơn vào cách chúng ta sử dụng internet ở dạng hiện tại trong việc kiểm soát danh tính, thông tin cá nhân và các tương tác. Các trang web và ứng dụng cũng sẽ sử dụng dữ liệu lớn theo những cách có ý nghĩa để nâng cao trải nghiệm trực tuyến.

NFT, DAO (các tổ chức tự trị phi tập trung) và DeFi đều muốn trở thành những phần thiết yếu trong cách chúng ta sử dụng internet, tương tự như cách email, PayPal và 2FA (xác thực hai yếu tố) là chìa khóa của Web 1.0 và Web 2.0.

Các Binance Fan Token

Vào ngày 21/10/2021, Binance đã ra mắt Binance Fan Token đầu tiên thông qua Launchpad với token SS Lazio. Chủ sở hữu đã nhận được các đặc quyền độc đáo, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu dành cho người hâm mộ đối với các quyết định của đội, cơ hội nhận NFT và các cách mới để tương tác với các đội thể thao yêu thích.

Nhưng mặc dù năm 2021 là một năm quan trọng đối với Binance Fan Token, nhưng đây không phải là dấu mốc nơi câu chuyện bắt đầu. Fan token đã xuất hiện từ cuối năm 2019 với việc ra mắt token JUV của đội bóng Juventus. Những token này cho phép người sở hữu tương tác với các đội yêu thích của họ và nhận các đặc quyền dành cho người hâm mộ.

Thông qua Binance Launchpool, người dùng stake BNB đã nhận được một phần của Binance Fan Token theo quy định. Cho đến nay, việc bán các fan token đã diễn ra rất thành công. Ví dụ: LAZIO có 225.583 người tham gia cam kết 8.110.631,97 BNB; có nghĩa là giao dịch bán đã được đăng ký vượt mức ban đầu 1.005 lần.

Thị trường tiền mã hóa và Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại

Sau một đợt phục hồi mạnh mẽ vào năm 2020, Bitcoin một lần nữa đã đánh bại mức cao nhất mọi thời đại của năm ngoái và tạo ba đỉnh vào năm 2021. Chúng ta hãy cùng quan sát biểu đồ.

Đỉnh 1 cho thấy xu hướng tăng vào cuối năm 2020 và xu hướng này tiếp tục kéo dài đến tháng 1 năm 2021 với mức cao nhất là khoảng 41.000 USD. Sau một số lo sợ về việc tham gia vào thị trường gấu, sau đó là sự điều chỉnh, Bitcoin đã tiếp tục tăng và đạt mức giá 63.000 USD vào nửa cuối tháng 4 (Đỉnh 2). Vào tháng 6, thị trường có tin xấu đối với tiền mã hóa, dẫn đến khoảng một nửa sức mạnh khai thác Bitcoin offline trong vài ngày.

Tuy nhiên, Bitcoin đã tăng trở lại kể từ khi đạt mức ATH mới vào khoảng 69.000 USD vào tháng 11. Hãy cùng xem các ATH mới của một số đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn nhất khác.

Tiền mã hóa

7. Cao nhất mọi thời đại ( giá trị ATH tính bằng USD)

BNB

686 USD

Ethereum (ETH)

4.878 USD

Solana (SOL)

260 USD

DOGE

0,7316 USD

Cardano (ADA)

3,09 USD

Tổng kết

Những điểm nhấn lớn nhất của năm 2021 chính là việc áp dụng các trường hợp sử dụng mới của blockchain như NFT và metaverse. Hiện tại, thế giới đã trở nên quen thuộc hơn với các loại tiền mã hóa như Bitcoin, ngành khai thác và giao dịch tiền mã hóa. Điều này đã làm cho năm 2021 trở nên đặc biệt thú vị, vì các tờ báo trên thế giới không còn chỉ còn đưa tin về việc tăng giá khi nói đến tiền mã hóa. Nhiều xu hướng mà chúng ta đã thảo luận đã có những kế hoạch bài bản cho năm 2022, điều này mang tới cho chúng ta nhiều kỳ vọng trong 12 tháng sắp tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here