Curve Finance trong DeFi là gì?

0
1

Tóm lược

Curve Finance là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Ethereum. Sàn được thiết kế riêng để hoán đổi các stablecoin. Bạn chỉ cần có ví Ethereum, một ít tiền là có thể hoán đổi các stablecoin khác nhau với mức phí và trượt giá thấp.

Bạn có thể coi Curve là “Uniswap dành cho stablecoin”. Nhờ công thức định giá đặc biệt, giao thức này cũng phù hợp để hoán đổi giữa các phiên bản token hóa khác nhau của một coin.

Giới thiệu

Các công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) đã có tác động lớn đến thế giới tiền mã hóa. Nhờ có các giao thức thanh khoản như Uniswap, Balancer và PancakeSwap, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà tạo lập thị trường và kiếm khoản phí từ nhiều cặp giao dịch khác nhau trên thị trường.

Liệu các AMM này có thể cạnh tranh hiệu quả với các sàn giao dịch tập trung không? Có thể. Nhưng có một phân khúc mà AMM đã cho thấy tiềm năng lớn – và đó là giao dịch stablecoin. Curve Finance đi đầu trong lĩnh vực này.

Curve Finance là gì?

Curve Finance (https://curve.fi) là giao thức công cụ tạo lập thị trường tự động được thiết kế để hoán đổi stablecoin với mức phí và trượt giá thấp. Đây là công cụ tổng hợp thanh khoản phi tập trung, tại đây, bất kỳ ai cũng có thể thêm tài sản vào một số bể thanh khoản khác nhau và kiếm phí.
Nếu bạn đã đọc bài viết AMM của chúng tôi, bạn sẽ biết AMM hoạt động bằng thuật toán định giá thay vì sổ lệnh. Do cách thức hoạt động của công thức định giá trên Curve, giao thức cũng cực kỳ hữu ích trong việc hoán đổi token duy trì trong phạm vi giá tương đối giống nhau.
Điều đó nghĩa là giao thức này không những phù hợp để hoán đổi stablecoin mà còn các phiên bản token hóa khác nhau của một coin. Do đó, Curve là một trong những cách hiệu quả nhất để hoán đổi các phiên bản token hóa khác nhau của Bitcoin, chẳng hạn như WBTC, renBTC và sBTC.
Tại thời điểm viết bài, hiện có 17 bể Curve để hoán đổi giữa nhiều loại stablecoin và tài sản khác nhau. Tất nhiên, các bể này liên tục thay đổi dựa trên nhu cầu thị trường và thế giới DeFi luôn thay đổi. Một số stablecoin phổ biến nhất hiện có bao gồm USDT, USDC, DAI, BUSD, TUSD, sUSD, v.v.
Không có thông tin chính thức về đội ngũ đứng đằng sau Curve, nhưng hầu hết các đóng góp trên GitHub đều được thực hiện bởi Michael Egorov, CTO của một công ty máy tính và an ninh mạng có tên là NuCypher.

Curve Finance hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, tài sản được định giá theo công thức định giá thay vì sổ lệnh. Công thức mà Curve sử dụng được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ giao dịch hoán đổi xảy ra trong một phạm vi gần giống nhau.

Ví dụ: chúng ta đều biết rằng 1 USDT sẽ bằng 1 USDC, mà 1 USDC sẽ gần bằng 1 BUSD, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi 100 triệu đô la USDT sang USDC, sau đó đổi sang  BUSD, tình trạng trượt giá sẽ xảy ra. Công thức của Curve được thiết kế để giảm sự trượt giá này nhiều nhất có thể.

Một điều cần lưu ý ở đây là nếu các token này không ở cùng một phạm vi giá, công thức của Curve sẽ không hoạt động hiệu quả nữa. Tuy nhiên, hệ thống không phải tính đến điều đó. Sau cùng, nếu USDT có giá trị $0,7, thì mọi chuyện xảy ra bên ngoài Curve sẽ cực kỳ tệ hại. Hệ thống không thể sửa chữa những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát, vì vậy, miễn là các token vẫn duy trì mức giá neo, thì công thức vẫn hoạt động rất hiệu quả.

Điều này dẫn đến trượt giá cực kỳ thấp đối với cả giao dịch quy mô lớn. Trên thực tế, chênh lệch giá trên Curve có thể cạnh tranh hiệu quả với một số sàn giao dịch tập trung và quầy OTC có thanh khoản tốt nhất.

Có những giả định khác nhau về niềm tin và rủi ro, do đó, thanh khoản và khả năng thực thi không được xem xét trong bức tranh tổng thể. Nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị khi thấy sự cạnh tranh giữa thế giới tập trung và phi tập trung theo cách này.

Token CRV là gì?

CRV là token quản trị của CurveDAO, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) quản lý giao thức. CRV liên tục được phân bổ cho nhà cung cấp thanh khoản của giao thức, với tỷ lệ giảm hàng năm.

Tính đến tháng 11 năm 2020, mỗi giao dịch trên nền tảng phải chịu phí giao dịch 0,04%, khoản phí này được trả trực tiếp cho nhà cung cấp thanh khoản.

Rủi ro của Curve Finance

Curve đã được kiểm toán bởi Trail of Bits. Vậy là dự án đã được kiểm toán, điều này nghĩa là nó hoàn toàn an toàn để sử dụng, phải không? Hoàn toàn không phải! Việc sử dụng bất kỳ hợp đồng thông minh nào đều đi kèm rủi ro, bất kể nó đã trải qua bao nhiêu lần kiểm toán. Bạn chỉ nên giao dịch trong khả năng của mình.

Giống như bất kỳ giao thức AMM nào khác, bạn cũng sẽ cần tính đến tổn thất tạm thời. Nếu bạn không biết tổn thất tạm thời là gì, hãy đọc bài viết của chúng tôi trước khi thêm thanh khoản vào Curve. Nói một cách ngắn gọn, tổn thất tạm thời là khoản lỗ tính bằng đô-la phát sinh từ việc cung cấp thanh khoản cho một AMM.
Về cơ bản, bể thanh khoản cũng có thể được cung cấp cho Compound hoặc yearn.finance để tạo thêm thu nhập cho nhà cung cấp thanh khoản. Ngoài ra, nhờ khả năng kết hợp vượt trội, không chỉ người dùng có thể giao dịch trên Curve mà còn cả các hợp đồng thông minh khác. Việc này dẫn đến rủi ro khác, do nhiều giao thức DeFi này trở nên phụ thuộc vào nhau. Nếu một trong số giao thức bị hỏng, chúng ta có thể thấy phản ứng dây chuyền gây tổn hại toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Swerve Finance

Tương tự như SushiSwap và Uniswap, Curve Finance cũng có phiên bản hard fork đình đám là – Swerve Finance. 

Swerve tự quảng cáo là “sự ra mắt công bằng”, nghĩa là không có sự phân bổ token quản trị cho nhóm hoặc người sáng lập (SWRV). Token SWRV đã được phân bổ trong một sự kiện khai thác thanh khoản, tại đó, mọi người đều có cơ hội farm như nhau. Do đó, Swerve tuyên bố là một nhánh của Curve hoàn toàn do cộng đồng sở hữu và quản lý.

Tổng kết

Curve là một trong những AMM phổ biến nhất chạy trên Ethereum. Curve hỗ trợ giao dịch stablecoin khối lượng lớn với độ trượt giá thấp và chênh lệch ít theo cách không giám sát.
Một yếu tố khác khiến Curve Finance trở thành trung tâm của thế giới DeFi là cách các giao thức blockchain khác phụ thuộc rất nhiều vào nó. Khả năng kết hợp giữa các ứng dụng phi tập trung khác nhau có những rủi ro, nhưng đó cũng là một trong những lợi thế mạnh nhất của DeFi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here