16.7 C
Munich
Friday, June 14, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường CUỘC CÁCH MẠNG CHẤP NHẬN TIỀN TIỆN TỬ

CUỘC CÁCH MẠNG CHẤP NHẬN TIỀN TIỆN TỬ

0
1

Mỹ: Bang Ohio cho phép nộp thuế bằng bitcoin, bất chấp tình trạng bán tháo liên tiếp

Ohio có thể sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên chấp nhận đồng bitcoin trong việc thanh toán các hoá đơn tính thuế.

Ohio có thể sẽ là tiểu bang đầu tiên chấp nhận hình thức thanh toán bằng bitcoin cho các hoá đơn thuế, hình thức hỗ trợ công nghệ đã thu hút được rất nhiều chiến dịch quảng cáo rầm rộ nhưng lại thất bại khi trở thành cách thức thanh toán phổ biến.

Từ đầu tuần này, các doanh nghiệp tại Ohio sẽ có thể truy cập website OhioCrypto.com và đăng kí để thanh toán các khoản từ thuế hàng hoá của thuốc lá cho đến các khoản thuế nhà thầu bằng bitcoin. Cuối cùng, ý tưởng này sẽ được áp dụng cho cả thuế thu nhập cá nhân.

Ý tưởng chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số này cho việc đóng thuế đến từ Kế toán trưởng của Kho bạc tiểu bang, Josh Mandel, người điều hành văn phòng từ năm 2011 và bắt đầu quan tâm đến bitcoin chỉ vài năm trước đây. Mandel, 41 tuổi, thấy chương trình mới này vừa là thuận lợi cho người nộp thuế, vừa là cơ hội trở thành “người tiên phong” cho Ohio trong việc chấp nhận đồng tiền tệ mới này.

“Tôi thấy bitcoin là một dạng tiền tệ hợp pháp”, Mandel cho biết, nói thêm rằng ông hy vọng các bang khác khác cũng thực hiện điều tương tự.

Như mục đích ra đời của bitcoin vào 10 năm trước, đồng tiền số này không phụ thuộc hay đòi hỏi phải có hỗ trợ từ chính phủ. Dù đã trở thành một dạng tài sản có thể giao dịch, bitcoin đã không được chấp nhận một cách rộng rãi dưới dạng hình thức thanh toán và có rất nhiều lo ngại kéo theo rằng bitcoin được dùng để thanh toán cho các hoạt động làm ăn của tội phạm.

Động thái này của Ohio sẽ không cho bitcoin tư cách pháp nhân (legal status), nhưng đây sẽ là một kiểu chấp thuận ngầm cho bitcoin mà từ trước đến nay chưa hề có. Các văn phòng thuế chấp nhận bitcoin “giúp gửi thông điệp rằng bitcoin là công nghệ có thể sử dụng bởi tất cả mọi người, bởi những kẻ xấu và cả chính phủ”, Jerry Brito, giám đốc công ty nghiên cứu Coin Center, cho hay.

Ngoài ra, Arizona, Georgia và Illinois cũng đã xem xét bitcoin cho việc đóng thuế, nhưng các dự luật vẫn đang trong thời gian bị trì hoãn thực hiện tại cơ quan lập pháp tiểu bang. Ông Mandel cho biết có thể chỉ đạo văn phòng của mình chấp nhận bitcoin mà không cần sự thông qua của cơ quan lập pháp hay thống đốc bang.

Những người nộp thuế tại Ohio về cơ bản sẽ gửi các khoản thanh toán thuế của họ tới một bộ xử lý quá trình thanh toán gọi là Bitpay, sau đó hệ thống này sẽ chuyển đổi bitcoin sang USD cho văn phòng kho bạc của tiểu bang. Vẫn chưa rõ có bao nhiêu doanh nghiệp sẽ tận dụng dịch vụ này, dù ông Mandel cho biết các công ty đã yêu cầu sử dụng.

Ngoài ra, các tiểu bang khác đang bắt đầu nhận thấy lợi thế của bitcoin và công nghệ đằng sau đồng tiền số này, blockchain, rằng đây là một cách để thu hút tài năng và nguồn vốn. New York đã phát triển các quy định cho các doanh nghiệp tiền điện tử, gọi là BitLicense. Tiểu bang Delaware đã bắt đầu hoạt động chương trình sử dụng blockchain trong các dịch vụ đăng ký doanh nghiệp, mặc dù ý tưởng này “bốc hơi” sau khi Thống đốc Jack Markell rời bỏ vị trí này.

Còn ở Ohio, ông Mandel tin rằng việc này sẽ không lập lại sau khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào tháng 1 tới. “Tôi tin tưởng rằng sáng kiến về tiền điện tử sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện,” ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here