Compound Finance là Gì Trong DeFi?

0
4

Tóm lược

Compound Finance là nơi bạn có thể vay hoặc cho vay tiền mã hoá. Tất cả những gì bạn cần là một ví Ethereum, một số tiền và bạn có thể vay hoặc nhận kiếm được lãi suất ngay lập tức.

Việc cung cấp tài sản cho Compound khá đơn giản và tiền của bạn không bao giờ bị nắm giữ bởi bất kỳ bên thứ ba nào. Bạn muốn biết thêm về cách Compound hoạt động? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin.

Nội dung

Giới thiệu

Vay và cho vay trong Tài chính phi tập trung (DeFi) chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Compound Finance là một trong những giao thức hàng đầu để cho vay và đi vay tiền mã hoá trong lĩnh vực DeFi. Theo một nghĩa nào đó, Compound là một tài khoản tiết kiệm mà bạn có thể kiếm được tiền lãi mà không cần phải gửi tiền của bạn cho một bên thứ ba nào khác. 
Trải nghiệm người dùng khá mượt mà và giao thức đã được thử nghiệm trong thời gian dài. Ngoài ra, nhiều nhà khai thác lợi suất sử dụng Compound để vay tài sản và cung cấp chúng cho các giao thức DeFi khác.

Vậy Compound Finance hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Compound Finance là gì?

Compound Finance là một giao thức cho vay trong DeFi. Nói một cách kỹ thuật, nó là một giao thức thị trường tiền tệ thuật toán. Bạn có thể coi Compound là một thị trường mở để kiếm tiền. Nó cho phép người dùng gửi tiền mã hoá vào để cho vay và kiếm lãi; hoặc vay các loại tiền mã hoá khác khác. Compound sử dụng các hợp đồng thông minh giúp tự động hóa việc lưu trữ và quản lý vốn được thêm vào nền tảng. 
Bất kỳ người dùng nào cũng có thể kết nối với Compound và kiếm tiền lãi bằng các ví Web 3.0, chẳng hạn như ví Metamask. Đây là lý do tại sao Compound là một giao thức không cần cấp phép. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai có ví tiền mã hoá và kết nối Internet đều có thể tự do tương tác với nó.

Tại sao Compound hữu ích? Câu trả lời là nhà cung cấp và người đi vay không phải trải qua các bước thương lượng, ký kết các điều khoản như trong môi trường tài chính truyền thống. Cả hai bên có thể tương tác trực tiếp với giao thức. Sau đó, giao thức sẽ xử lý tài sản thế chấp và các tính lãi suất. Không có bên thứ ba nào giữ tiền, vì tài sản được giữ trong các hợp đồng thông minh được gọi là các bể thanh khoản.

Lãi suất cung cấp và vay trên Compound được điều chỉnh theo thuật toán. Điều này có nghĩa là giao thức Compound tự động điều chỉnh tỷ lệ này dựa trên cung và cầu. Ngoài ra,  ác chủ sở hữu token COMP cũng có quyền điều chỉnh lãi suất.

Compound Finance hoạt động như thế nào?

Các vị thế (tài sản được cung cấp) trong Compound được theo dõi bởi các token gốc của Compound, được gọi là cToken. cToken là các token ERC-20 đại diện cho quyền sở hữu đối với một phần tài sản trong bể thanh khoản của Compound. 

Ví dụ: nếu bạn gửi ETH vào Compound, nó sẽ được chuyển đổi thành cETH. Nếu bạn gửi stablecoin DAI, nó sẽ được chuyển đổi thành cDAI. Nếu bạn gửi nhiều loại tiền khác nhau, mỗi loại sẽ có lãi suất riêng của chúng. Nói cách khác, cDAI sẽ có lãi suất của cDAI, và cETH sẽ có lãi suất của cETH.

Các cToken có thể được đổi lấy một phần của bể thanh khoản mà chúng đại diện, điều này làm cho các tài sản được cung cấp luôn có sẵn trong ví được kết nối. Khi thị trường tiền tệ kiếm được lãi suất (việc đi vay tăng lên), các cToken tạo ra lãi suất và có thể chuyển đổi thành nhiều tài sản cơ bản hơn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là kiếm lãi trên Compound thực chất chỉ là giữ các token ERC-20.

Quá trình này bắt đầu với việc người dùng kết nối ví hỗ trợ Web 3.0 của họ, chẳng hạn như Metamask. Sau đó, họ có thể chọn bất kỳ tài sản nào mà họ muốn tương tác để mở khóa. Nếu một tài sản được mở khóa, người dùng có thể vay hoặc cho vay.

Việc cho vay khá đơn giản. Bạn chỉ cần mở khóa tài sản mà bạn muốn cung cấp thanh khoản và ký một giao dịch thông qua ví của bạn để bắt đầu cung cấp vốn. Các tài sản ngay lập tức được thêm vào bể và bắt đầu kiếm lãi theo thời gian thực. Quá trình này sẽ khiến tài sản của bạn chuyển đổi thành các cToken. 

Việc đi vay phức tạp hơn một chút. Đầu tiên, người dùng phải ký quỹ (thế chấp tài sản) để bảo đảm cho khoản vay của họ. Đổi lại, họ nhận được “Borrowing Power” (sức mạnh vay) để được yêu cầu vay trên Compound. Mỗi tài sản cung cấp sẽ một lượng Borrowing Power khác nhau. Sau đó, người dùng có thể vay tùy theo Borrowing Power mà họ có. 

Tương tự như nhiều dự án DeFi khác, Compound hoạt động dựa trên phương thức thế chấp quá mức. Điều này có nghĩa là người đi vay phải đảm bảo cung cấp tài sản thế chấp nhiều hơn giá trị họ muốn vay để tránh bị thanh lý.
Cần lưu ý rằng mọi tài sản đều có một khoản vay và Tỷ lệ Phần trăm Hàng năm (APR) cung ứng riêng lẻ. Vì tỷ lệ đi vay và cung ứng được điều chỉnh dựa trên cung và cầu, nên mỗi tài sản sẽ có một mức lãi suất riêng cho cả hai hoạt động vay và cho vay. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, mỗi tài sản sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Những tài sản nào được hỗ trợ bởi Compound Finance?

Kể từ ngày 01/09/2020, các tài sản được hỗ trợ cho vay và cho vay trên Compound bao gồm:

Các token khác có thể sẽ được bổ sung thêm trong tương lai.

Compound được quản trị như thế nào?

Compound khởi đầu là một công ty do Robert Leshner thành lập và được tài trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên,  hệ thống quản trị của Compound Finance đang dần được phi tập trung nhờ vào token COMP. Token này cho phép các chủ sở hữu token thu được các phí và quyền quản trị đối với giao thức. 

Do đó, chủ sở hữu token COMP có thể thực hiện các thay đổi đối với giao thức thông qua các đề xuất cải tiến và bỏ phiếu trên chuỗi. Mỗi token COMP đại diện cho một phiếu bầu và người nắm giữ có thể bỏ phiếu cho các đề xuất với số lượng token mà họ nắm giữ. Trong tương lai, giao thức có thể được điều chỉnh hoàn toàn bởi những chủ sở hữu token COMP.

Các vấn đề phổ biến nhất mà chủ sở hữu COMP có thể bỏ phiếu quyết định là gì?

  • Những thị trường mà cToken có thể liệt kê.
  • Mức lãi suất và yêu cầu thế chấp đối với từng tài sản.
  • Những oracles blockchain được sử dụng.

Ưu và nhược điểm của Compound Finance

Tại sao người dùng sử dụng Compound? Compound có thể giúp họ tạo ra một khoản thu nhập nhờ vào lãi suất tiền gửi. Đây cũng là trường hợp sử dụng đơn giản và dễ dùng nhất với người mới sử dụng. Ngoài ra, Compound còn được các nhà giao dịch nâng cao sử dụng để tăng đòn bẩy cho một vị thế. 

Ví dụ: giả sử một nhà giao dịch mua khống (long) ETH và họ cung cấp ETH đó cho giao thức Compound. Sau đó, họ vay USDT tương ứng với ETH mà họ đã cung cấp và mua thêm ETH bằng số đó. Nếu giá ETH tăng lên và lợi nhuận thu được nhiều hơn tiền lãi phải trả khi đi vay, họ sẽ kiếm được lợi nhuận.

Tuy nhiên, điều này cũng làm tăng rủi ro. Nếu giá ETH giảm, họ sẽ vẫn phải trả lại số tiền đã vay kèm theo lãi suất và ETH mà họ đưa ra làm tài sản thế chấp có thể bị thanh lý .

Một số rủi ro khác là gì? Compound đã được kiểm toán bởi các công ty như Trail of Bits và OpenZeppelin. Mặc dù đây là các công ty kiểm toán có uy tín, nhưng lỗi và lỗ hổng bảo mật có thể gây ra các vấn đề không mong muốn và chúng là một phần của bất kỳ phần mềm nào.

Bạn nên xem xét cẩn thận tất cả các rủi ro trước khi gửi tiền vào một hợp đồng thông minh. Nhưng bất kể là với loại sản phẩm tài chính nào, bạn cũng không bao giờ nên mạo hiểm với số tiền nhiều hơn mức bạn có thể để mất.

Tổng kết

Compound là một trong những giải pháp vay và cho vay phổ biến nhất trong DeFi. Với việc ngày càng nhiều sản phẩm tích hợp hợp đồng thông minh vào ứng dụng của mình, Compound sẽ là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái DeFi. 

Một khi hệ thống quản trị trở nên phi tập trung hoàn toàn, Compound có thể củng cố vị thế của mình trong DeFi như một trong những giao thức thị trường tiền tệ quan trọng nhất.

Bạn vẫn có câu hỏi về Compound Finance và DeFi? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp – Ask Academy của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here