Có Thể Có Nhiều Hơn Một Metaverse Hay Không?

0
1

Tóm lược

Metaverse là một không gian trực tuyến, nhập vai, kết nối cuộc sống kỹ thuật số và thế giới thực của người dùng. Bằng cách kết hợp các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và blockchain, metaverse cung cấp phương thức kỹ thuật số mới để làm việc, giao tiếp xã hội và thư giãn. 

Các dự án như Decentraland và SecondLive đã và đang thử nghiệm các trò chơi chơi để kiếm tiền và các ứng dụng blockchain khác, cho phép các cộng đồng tập hợp lại, làm việc và xây dựng hướng tới các mục tiêu chung. Ngoài ra, các gã khổng lồ công nghệ đang xây dựng các metaverse riêng để bắt kịp xu hướng.

Mặc dù có thể có nhiều metaverses, nhưng sẽ có lợi nếu tất cả chúng có thể kết nối với nhau. Công nghệ blockchain đã mang lại cho metaverse một cách tương tác độc đáo. Điều này có thể cho phép người dùng di chuyển tiền mã hóa, vật phẩm và các tài sản kỹ thuật số khác giữa các metaverse.

Giới thiệu

Metaverse là một trong những từ mà mọi người đề cập đến khi hình dung tương lai của công nghệ, tiền mã hóa và Internet. Metaverse vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng các dự án nhỏ và các công ty toàn cầu vẫn đang nỗ lực xây dựng tương lai của không gian kỹ thuật số.

Metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm về các vũ trụ ảo được kết nối, có thể khám phá thông qua avatar 3D. Bạn có thể xem đó là sự phát triển tiếp theo của Internet, với nhiều trải nghiệm trực tuyến phong phú và tương tác tốt hơn.

Metaverse kết hợp các công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và blockchain. Trong khi AR cho phép người dùng biến các yếu tố hình ảnh kỹ thuật số thành thế giới thực bằng máy ảnh, VR tạo ra môi trường ảo do máy tính tạo ra mà người dùng khám phá thông qua kính VR. Trong khi đó, công nghệ blockchain mang lại bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, khả năng thu thập kỹ thuật số và chuyển giao giá trị.

Các nền tảng NFT như Binance NFT Marketplace cũng đang đóng góp vào sự phát triển của các nền tảng trò chơi metaverse bằng cách cung cấp liên kết giữa các dự án trò chơi và cộng đồng tiền mã hóa. Ngoài ra, cộng đồng BNB Smart Chain (BSC) cũng đang định hướng tổ chức nhiều dự án metaverse khác nhau. Ngoài ra, Fortnite cũng phát triển một nền tảng metaverse và đã kết nối hơn 350 triệu người chơi trong thế giới ảo của nó.

Mặc dù metaverse vẫn đang được phát triển, nhưng nhìn chung trong tương lai nó sẽ mở rộng ra ngoài các nền tảng chơi game. Ví dụ, các ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số, làm việc từ xa và quản trị phi tập trung cũng là một số lĩnh vực tiềm năng có thể được hưởng lợi từ metaverse.

Có thể làm gì trong metaverse?

Metaverse tạo ra các không gian ảo được chia sẻ, kết hợp giữa thực tế vật lý và kỹ thuật số. Ví dụ: các doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng metaverse để tổ chức các cuộc họp thực tế hỗn hợp bằng cách sử dụng kính VR hoặc ký hợp đồng mà không phải ở cùng một nơi.

Tương tự như vậy, bạn có thể mua sắm bằng cách tương tác với các gian hàng ảo, giới thiệu bộ sưu tập NFT của bạn cho những người bạn ảo và tham quan các triển lãm nghệ thuật mà không cần rời khỏi sự ấm cúm trong ngôi nhà của mình.

Các trò chơi chơi để kiếm tiền như Axie Infinity và các công cụ xã hội hóa công việc như Gather.town đã chứng minh các khía cạnh mà thế giới ảo có thể thực hiện được. Họ mời người dùng vui chơi, gặp gỡ mọi người, giao dịch bằng tiền kỹ mã hóa và thậm chí kiếm sống trên metaverse.

Decentraland là một thế giới kỹ thuật số trực tuyến kết hợp các yếu tố xã hội với tiền mã hóa, NFT và bất động sản ảo. Ví dụ: người chơi có thể sử dụng tiền mã hoá gốc của Decentraland, MANA, để mua các lô đất 16×16 mét được phát hành dưới dạng NFT (token không thể thay thế) trên blockchain Ethereum .

Cuối cùng, metaverse cho phép các tập thể con người chia sẻ những thú vui chung. Ví dụ, Fortnite đã tổ chức nổi tiếng buổi hòa nhạc Thiên văn ảo của Travis Scott với hơn 12 triệu người nghe trên toàn thế giới. Trái ngược với một buổi hòa nhạc thông thường, game thủ có thể tương tác với rapper nổi tiếng bằng ảnh đại diện của họ và thưởng thức các hình ảnh động 3D.

Liệu tương lai sẽ chỉ có một metaverse?

Khái niệm metaverse gợi ý rằng có thể sẽ có một nền tảng ảo chung mà tất cả mọi người đều có thể chia sẻ. Nhưng, như chúng ta đã thấy, có thể có nhiều metaverse khác nhau và tách biệt với nhau.

Do đó, mỗi metaverse có thể có một chức năng cụ thể trong tập hợp các metaverse. Tương tự, mỗi mạng xã hội lại có những dịch vụ cụ thể cho người dùng nên các metaverses cũng có thể cung cấp các khả năng ảo riêng biệt. Tương tự như các ví dụ trước đó, một metaverse có thể tập trung vào việc chơi game trong khi những metaverse tập trung vào các buổi hội ngộ hoặc buổi hòa nhạc.

Các dự án metaverse tiền mã hóa như Axie Infinity, Decentraland và SecondLive đều có cách tiếp cận độc đáo để xây dựng metaverse. Ngoài các metaverses được xây trên blockchain, các công ty công nghệ lớn cũng đang từng bước xây dựng metaverse. Ví dụ, Facebook đã đổi tên thành Meta và đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển nội dung metaverse, phần mềm và tai nghe AR và VR. Tương tự như vậy, các công ty lớn như Microsoft, Google và Tencent cũng đang xây dựng các metaverse và thâm nhập thị trường bằng cách phát triển các công nghệ mới.

Lý tưởng nhất là các metaverses khác nhau có thể tương thích với nhau. Khả năng tương tác siêu đa dạng có nghĩa là một hoặc nhiều metaverse có thể dễ dàng tương tác và trao đổi dữ liệu. Các metavers có thể tương tác với nhau sẽ cho phép người dùng di chuyển tài sản từ metaverse này sang metaverse khác, bao gồm các NFT và tiền mã hóa.

Nhiều nhà phát triển và giao thức đang đặt cược vào việc công nghệ blockchain có thể kết nối các metaverse. Thứ nhất, nó phi tập trung và minh bạch. Và thứ hai, nó có thể cung cấp bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu, tính xác thực, chuyển giao giá trị và khả năng truy cập.

Ví dụ: nếu hai trò chơi play-to-earn có thể tương tác và được xây dựng trên cùng một blockchain, người chơi có thể chuyển đổi giữa chúng và các vật phẩm ảo của họ có thể được thiết lập và bảo mật trong cả hai trò chơi. Nói cách khác, người dùng có thể sử dụng súng, skin và các vật phẩm khác trong trò chơi trong cả hai thế giới ảo. Ngoài ra còn có khả năng sử dụng các cầu nối blockchain để di chuyển tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số khác qua các mạng blockchain khác nhau.

Web của các metaverse trong tương lai

Metaverse vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Không ai biết nó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng chắc chắn đây là một lĩnh vực công nghệ thu hút vốn và sự chú ý của các nhà phát triển. Như đã đề cập, metaverse trong tương lai có thể sẽ bao gồm một số metaverse riêng lẻ. Tuy nhiên, các công nghệ như blockchain và tiền mã hóa có thể sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc kết nối nhiều thế giới ảo.

Về lâu dài, chúng ta có thể thấy nhiều metaverse với các mục đích khác nhau trở thành một phần của một metaverse duy nhất. Việc tạo một web gồm các metaverses khác nhau cũng có thể khuyến khích việc áp dụng này hơn nữa.

Tổng kết

Metaverse sẽ tiếp tục phát triển khi các dự án mới được tung ra thị trường và các dự án hiện có hoàn thiện các chức năng và dịch vụ mới. Lĩnh vực tiền mã hóa đã có các dự án metaverse thành công, gồm cả các dự án được xây dựng trên blockchain như Decentraland, cho tới các công ty từ các thị trường truyền thống như Fortnite và Meta. Với sự tiến bộ của AR, VR, blockchain và các công nghệ khác, chúng ta sẽ được thấy các metaverse không biên giới phát triển. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here